Các doanh nghiệp công nghệ đã sẵn sàng hoàn thiện sàn thương mại điện tử cho nông dân, kết nối nông dân với các nhà cung cấp

(Haiphong.gov.vn) – Sáng 18/6, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng với Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị trực tuyến về Chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và Phát triển nông thôn với 63 tỉnh, thành phố. Các đồng chí Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đồng chủ trì Hội nghị.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đồng chủ trì Hội nghị.

Tham dự tại điểm cầu Hải Phòng có Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Thọ; cùng lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thông tin và Truyền thông; Hội Nông dân thành phố; lãnh đạo một số đơn vị trong ngành và doanh nghiệp liên quan.

Trong kế hoạch chuyển đổi số của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đặt ra mục tiêu, phát triển kinh tế số trong nông nghiệp nhằm thúc đẩy các doanh nghiệp, người dân tham gia các hoạt động trong nông nghiệp tăng cường ứng dụng công nghệ số vào quy trình sản xuất, cung cấp dịch vụ nông nghiệp. Quản lý, giám sát nguồn gốc; hình thành hệ sinh thái nông nghiệp số nhằm khuyến khích người dân và doanh nghiệp tham gia vào chuyển đổi số,..; ứng dụng công nghệ số trong quy trình sản xuất, cung cấp dịch vụ nông nghiệp.

Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cũng đặt ra mục tiêu 80% cơ sở dữ liệu về nông nghiệp được xây dựng, cập nhật trên nền tảng dữ liệu lớn (Big data) có sự đóng góp của tổ chức, cá nhân, cộng đồng. Trong đó sẽ cơ bản hoàn thành cơ sở dữ liệu về cây trồng, vật nuôi, thủy sản; xây dựng bản đồ số nông nghiệp sẵn sàng kết nối, chia sẻ và cung cấp dữ liệu mở để thực hiện dịch vụ công trực tuyến phục vụ người dân và doanh nghiệp, vận hành Chính phủ điện tử, tiến tới Chính phủ số, phát triển kinh tế số, xã hội số.

Đánh giá về tình hình thông tin trong sản xuất nông nghiệp hiện nay, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan cho rằng, sự không rõ về thông tin đã và đang ảnh hưởng đến mối quan hệ cung - cầu, người sản xuất thì mù mờ về thị trường, trong khi thị trường không rõ về sản xuất sẽ dẫn đến hệ quả phải hỗ trợ tiêu thụ.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, hiện các doanh nghiệp công nghệ đã sẵn sàng hoàn thiện các sàn thương mại điện tử cho nông dân. Cùng với đó, các doanh nghiệp trong nước cũng đã có đủ hạ tầng, khả năng để đưa nông sản đến từng hộ gia đình trong cả nước. Sàn thương mại điện tử có thể giải quyết được những khó khăn cho nông dân, kết nối nông dân với các nhà cung cấp, hàng hóa đầu vào cho người nông dân đảm bảo chất lượng, xuất xứ, không bị làm giả, giá cả cạnh tranh.

Các đại biểu tham dự Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Hải Phòng.

Theo Kế hoạch số 207/KH-UBND ngày 21/9/2020 về chuyển đổi số thành phố Hải Phòng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, trong đó xác định Chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp được xem là một trong những nội dung cần thiết và quan trọng. Phát triển nông nghiệp theo hướng công nghệ cao, chú trọng nông nghiệp thông minh, thích ứng với biến đổi khí hậu, tăng tỷ trọng của nông nghiệp công nghệ số trong nền kinh tế.

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, xu thế phát triển “Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4”, Hải Phòng đã có nhiều cơ hội lớn hợp tác, tiếp thu những thành tựu của thế giới để xây dựng và phát triển nông nghiệp thông minh, bên cạnh đó, tạo điều kiện cho sản phẩm của thành phố ra thị trường quốc tế. Bước đầu xuất hiện những mô hình ứng dụng công nghệ cao gắn với công nghệ thông minh; hạ tầng sản xuất và tiêu thụ sản phẩm được thiết lập và kiến thiết, tạo điều kiện thuận lợi cho việc ứng dụng công nghệ cao, kết nối với công nghệ thông minh.

Minh Hảo

 

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

image advertisement

image advertisement

Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0
image advertisement
image advertisement

Cổng Thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Trần Huy Kiên

 
 

Liên hệ

  18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

  0225.3821.055 -   0225.3747.352

  congthongtindientu@haiphong.gov.vn

  fb.com/www.haiphong.gov.vn