Thi tuyển "Sáng tác mẫu phác thảo và phương án kiến trúc Tượng đài Chiến thắng Cát Bi"

(Haiphong.gov.vn) - Cảng hàng không quốc tế Cát Bi - cầu nối quan trọng giữa các thành phố lớn trong nước và quốc tế; đồng thời đóng vai trò quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế thương mại, hợp tác đầu tư văn hoá, du lịch của cả nước nói chung và thành phố Hải Phòng nói riêng; là điểm dừng đầu tiên khi đặt chân xuống Hải Phòng bằng đường Hàng không.

Tượng đài Chiến thắng Cát Bi được xây dựng tại Cảng hàng không quốc tế Cát Bi sẽ là một tác phẩm nghệ thuật điêu khắc độc đáo, ấn tượng thay cho lời giới thiệu của nhân dân thành phố Cảng trung dũng, luôn khát vọng hòa bình, giàu truyền thống, năng động và phát triển bền vững đối với du khách, góp phần tăng thêm giá trị, tạo điểm nhấn lịch sử, văn hóa của không gian đô thị Hải Phòng đang mạnh mẽ vươn mình ra biển lớn hội nhập với toàn cầu.

Tổ chức cuộc thi tuyển "Sáng tác mẫu phác thảo và phương án kiến trúc Tượng đài Chiến thắng Cát Bi, thành phố Hải Phòng mong muốn lựa chọn được mẫu phác thảo và phương án kiến trúc để xây dựng Tượng đài Chiến thắng Cát Bi có ngôn ngữ điêu khắc xuất sắc nhất, thể hiện được sự ca ngợi chiến công oanh liệt, vang dội của quân và dân thành phố Hải Phòng trận chiến đấu ngày 07/3/1954 và chiến thắng Cát Bi đã góp phần cùng cả nước làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu.

1. Địa điểm: Tượng đài Chiến thắng Cát Bi được quy hoạch xây dựng tại Khu vực Nhà ga T1 của Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi (theo điều chỉnh cục bộ Quy hoạch Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi định hướng đến năm 2025 được Bộ Giao thông vận tải phê duyệt tại Quyết định số 2117/QĐ-BGTVT ngày 13/12/2021) với diện tích quảng trường khu vực đặt tượng đài (Bao gồm khuôn viên xây dựng tượng đài, hệ thống cây xanh, thảm cổ, hệ thống chiếu sáng, hệ thống cấp thoát đồng bộ và các công trình phụ trợ khác...): 2,4 ha.

2. Hình thức nghệ thuật: Tượng đài.

3. Đối tượng dự thi: Tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước có khả năng và kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc, mỹ thuật và điêu khắc trừ thành viên: Ban Tổ chức, Hội đồng Nghệ thuật, Hội đồng Kiến trúc, Tổ Cố vấn lịch sử, Tổ Thư ký các Hội đồng và Tổ giúp việc Ban Tổ chức.

 4. Hồ sơ dự thi: quy định chi tiết trong Thể lệ thi tuyển và được đăng tải trên Cổng Thông tin điện tử thành phố Hải Phòng (https://haiphong.gov.vn/); Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng (http://sovhttdl.haiphong.gov.vn/); Báo Hải Phòng (http://www.baohaiphong.com.vn/), Chuyên đề An ninh Hải Phòng (http://anhp.vn/); Đài Phát thanh và truyền hình Hải Phòng (https://thhp.vn/).

5. Hình thức, thời gian và địa chỉ nhận hồ sơ dự thi

Ban tổ chức nhận tác phẩm dự thi kể từ ngày Thông báo tổ chức thi tuyển đến hết ngày 15/02/2022. Đối với các hồ sơ dự thi gửi qua đường bưu điện, Ban tổ chức căn cứ ngày ghi trên dấu của bưu điện là ngày nộp tác phẩm.

Hồ sơ đăng ký dự thi gửi về địa chỉ:

Thường trực Ban Tổ chức thi tuyển

“Sáng tác mẫu phác thảo và phương án kiến trúc Tượng đài Chiến thắng Cát Bi”

Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hải Phòng

Địa chỉ: Số 18 Minh Khai, phường Minh Khai, quận Hồng Bàng, Hải Phòng
Điện thoại: 0225.3842662/0982070769.

Email: nghiepvuvanhoahp@gmail.com

6. Hình thức xét chọn:

- Các Hội đồng tổ chức xét chọn qua 02 vòng: Vòng Sơ khảo và Chung khảo. 03 tác phẩm dự thi Vòng Chung khảo được tổ chức lấy ý kiến rộng rãi và có phiếu đánh giá, nhận xét, góp ý.

- Hội đồng Nghệ thuật và Hội đồng Kiến trúc và Ban Tổ chức đánh giá kết quả, báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng xem xét quyết định.

- Ban Tổ chức công bố công khai kết quả dự thi của các vòng sau khi có báo cáo kết quả tuyển chọn của các Hội và được cấp có thẩm quyền phê duyệt.  

- Tác phẩm đạt giải Nhất được Ban Tổ chức Cuộc thi báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố xem xét, trình Ban Thường vụ Thành ủy lựa chọn làm mẫu phác thảo chính thức xây dựng Tượng đài Chiến thắng Cát Bi.

7. Cơ cấu giải thưởng:

- Mỗi hồ sơ dự thi hợp lệ không trúng giải sẽ được Ban tổ chức hỗ trợ chi phí ở mức 20.000.000 đồng (Hai mươi triệu đồng chẵn)/hồ sơ.

- Đối với 03 tác phẩm được chọn vào Vòng Chung khảo (Ban Tổ chức hỗ trợ 30.000.000 đồng/tác phẩm, phương án để hoàn thiện Bước 2).

- Cơ cấu các giải thưởng của Ban Tổ chức, cụ thể như sau:

01 Giải Nhất        100.000.000 đồng (VNĐ).

01 Giải Nhì                   70.000.000 đồng (VNĐ).

01 Giải Ba                    50.000.000 đồng (VNĐ).

8. Thành viên Hội đồng nghệ thuật và Hội đồng Kiến trúc được thành lập và hoạt động theo quy định tại Nghị định 113/2013/NĐ-CP ngày 02/10/2013 của Chính phủ về hoạt động Mỹ thuật và Nghị định 85/2020/NĐ-CP ngày 17/7/2020 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Kiến trúc.

Ban Tổ chức cuộc thi mong nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các tổ chức, các nhận, các họa sỹ, các kiến trúc sư, các nhà điêu khắc trong và ngoài nước, sự phối hợp của các cấp, các ngành, các địa phương, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan; các cơ quan báo chí trong cả nước.

                                                                         BAN TỔ CHỨC

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

image advertisement

Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0
image advertisement
image advertisement

Cổng Thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Trần Huy Kiên

 
 

Liên hệ

  18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

  0225.3821.055 -   0225.3747.352

  congthongtindientu@haiphong.gov.vn

  fb.com/www.haiphong.gov.vn