Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến Luật Thủy sản năm 2017 và các quy định chống khi thác IUU

(Haiphong.gov.vn) – Sáng 16/6, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến - Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về IUU làm việc với thành phố kiểm tra tình hình triển khai các khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU, việc đầu tư hạ tầng thủy sản; công tác phòng, chống dịch bệnh động vật và tình hình chăn nuôi trên địa bàn thành phố 6 tháng đầu năm.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến phát biểu tại buổi làm việc.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Thọ tiếp và làm việc với Đoàn công tác. Cùng tham dự làm việc có lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố và các đơn vị trực thuộc.

Báo cáo tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phạm Văn Thép cho biết, để hỗ trợ người dân thực hiện các quy định về chống khai thác IUU, HĐND thành phố đã ban hành Nghị quyết 13/2020/NQ-HĐND về chính sách hỗ trợ lắp đặt và vận hành thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá. Theo đó, hỗ trợ 50% kinh phí lắp đặt thiết bị và hỗ trợ 3 năm phí thuê bao dịch vụ thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Tính đến 31/5/2021, có 334/370 tàu cá lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, đạt 90,27%, thành phố cũng xây dựng và ban hành quy trình xử lý tàu cá mất kết nối thiết bị giám sát với trạm bờ, tàu cá vi phạm vùng, tuyến khai thác để triển khai thực hiện. Đồng thời, căn cứ vào hệ thống giám sát hành trình tàu cá, thông báo của Tổng cục Thủy sản, đã thông báo tới các ngành chức năng, các địa phương về các chủ tàu cá mất kết nối, xác minh điều tra làm rõ nguyên nhân mất kết nối và yêu cầu các chủ tàu cá ký cam kết không vi phạm khai thác trái phép tại vùng biển nước ngoài, duy trì kết nối 24/24 khi hoạt động trên biển.

Theo thống kê trong 6 tháng đầu năm 2021, lượng tàu cá cập cảng là 6.312 lượt; rời cảng là 6.207 lượt; sản lượng hàng qua cảng là 2.225 tấn; Cảng cá tiếp nhận 2.737 nhật ký và 1.606 báo cáo khai thác thủy sản.

Đối với tình hình chăn nuôi và công tác thú y 6 tháng đầu năm, thành phố hiện có hơn 13.000 con gia súc, trên 124.000 con lợn và khoảng 8,6 triệu con gia cầm. Thời gian qua, đàn lợn và gia cầm phát triển tốt, không xảy ra dịch bệnh, chỉ có bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò mới xuất hiện ở 5 hộ tại 5 xã, thuộc 4 quận huyện nhưng đã được xử lý kịp thời. Bên cạnh đó, để phòng ngừa dịch bệnh, thành phố cấp kinh phí mua vaccine tiêm phòng cho toàn bộ đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn...

Qua kiểm tra thực tế tại Cảng cá Ngọc Hải (quận Đồ Sơn) và nghe báo cáo của UBND thành phố, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến ghi nhận và đánh giá cao thành phố Hải Phòng thời gian qua thực hiện tốt mục tiêu kép vừa phòng chống dịch hiệu quả vừa bảo đảm phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có lĩnh vực nông nghiệp. Liên quan đến việc triển khai các khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU, Thứ trưởng đề nghị thành phố Hải Phòng thời gian tới cần quan tâm, tiếp tục đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, trang thiết bị quản lý các bến cá, cảng cá; hoàn thiện tổ chức bộ máy để nâng cao hiệu quả hoạt động; tăng cường công tác quản lý chất lượng thủy sản… Trong lĩnh vực chăn nuôi, thành phố cần đẩy mạnh việc tiêm vaccine phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, thực hiện các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học để bảo vệ đàn lợn.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Thọ phát biểu tiếp thu ý kiến của Đoàn công tác.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Thọ ghi nhận những đóng góp của các thành viên trong Đoàn công tác, đồng thời tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của đồng chí Trưởng Đoàn công tác về một số mặt còn tồn tại, hạn chế để có các biện pháp chấn chỉnh trong thời gian tới, qua đó góp phần từng bước tháo gỡ thẻ vàng EC trong lĩnh vực thủy sản; bảo vệ, phát triển đàn vật  nuôi, đóng góp vào sự phát triển, tăng trưởng của ngành nông nghiệp của thành phố.

Minh Hảo

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

image advertisement

image advertisement

Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0
image advertisement
image advertisement

Cổng Thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Trần Huy Kiên

 
 

Liên hệ

  18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

  0225.3821.055 -   0225.3747.352

  congthongtindientu@haiphong.gov.vn

  fb.com/www.haiphong.gov.vn