Thông tin phòng chống dịch COVID-19 đến 19h ngày 12/2/2021

I. Thông tin phòng chống dịch COVID-19 thế giới:

108.365.408 ca mắc, 2.380.609 ca tử vong, trên 219 quốc gia, lãnh thổ.

Danh sách 3 quốc gia có số ca mắc, tử vong nhiều nhất:

- Hoa Kỳ: 28.002.240 người mắc; 486.922 người tử vong.

- Ấn Độ: 10.880.603 người mắc; 155.484 người tử vong.

- Brazil: 9.716.298 người mắc; 236.397 người tử vong.

 

1. Trung Quốc là một trong số ít các quốc gia cung cấp dịch vụ xét nghiệm tận nơi. Với dịch vụ này, các khách hàng chỉ cần đặt lịch trên ứng dụng điện thoại và chờ nhân viên y tế đến lấy mẫu xét nghiệm mà không phải xếp hàng bên ngoài các cơ sở xét nghiệm hay bệnh viện trong thời tiết giá lạnh.

Nhu cầu về xét nghiệm COVID-19 tăng vọt trong dịp Tết Nguyên đán năm nay, khi hàng triệu người trở về quê đoàn tụ với gia đình sau một năm làm việc xa nhà.

Sự ra đời của dịch vụ xét nghiệm tận nhà phần nào phản ánh được sự lo lắng của người dân về rủi ro truyền nhiễm, cũng như ngày càng nhiều lựa chọn xét nghiệm dành cho người tiêu dùng Trung Quốc tùy thuộc vào ngân sách của mỗi người.

Giá xét nghiệm tận nơi qua hình thức tuyến khoảng 358 nhân dân tệ (NDT); còn chi phí xét nghiệm COVID-19 tại các bệnh viện và phòng khám chỉ mất 80 NDT.

2.  Gần 1 năm trước, các nhà chức trách y tế Na Uy tuyên bố khẩu trang chỉ là “văn hóa” đặc trưng của châu Á và cho rằng nó không mấy tác dụng cho người dùng. Tuy nhiên, giờ đây, quốc gia này đang cân nhắc thay đổi các hướng dẫn liên quan đến khẩu trang, trong đó có cả khuyến khích việc đeo hai cái cùng một lúc.

 

2. Thông tin phòng chống dịch COVID-19 Việt Nam: 

- Việt Nam đã có 2.142 ca mắc COVID-19; đang điều trị 576 ca, tử vong 35 ca.

- Có 1.248 ca lây nhiễm trong nước, số ca mắc từ ngày 27/1 đến 18h 12/2: 555 ca, tại 13 tỉnh thành phố.

- 18h ngày 12/2 - có 2 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước tại Hà Nội (1 ca), Bắc Ninh (1 ca) đều được cách ly tập trung 14 ngày, ít có khả năng lây nhiễm cho cộng đồng.

1. Theo nhận định đánh giá của Bộ Y tế:

TP.HCM hiện có 34 ca mắc Covid-19. TP.HCM đang tiếp tục chỉ đạo việc xét nghiệm mở rộng các khu vực và đối tượng nguy cơ để phát hiện các trường hợp (nếu có) trong cộng đồng. Nhận định tình hình dịch tại TP.HCM hiện cơ bản được kiểm soát với các giải pháp phòng chống dịch quyết liệt của thành phố. 

TP. Hà Nội ghi nhận 27 ca mắc Covid-19. Thành phố đã và đang triển khai quyết liệt các biện pháp truy vết, khoanh vùng, cách ly các trường hợp nghi ngờ và lấy mẫu xét nghiệm diện rộng. Tình hình dịch bệnh cơ bản đang được kiểm soát.   

Hải Dương ghi nhận 383 trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng. Tại huyện Cẩm Giàng, TP. Chí Linh, vẫn tiếp tục phong toả để kiểm soát tình hình dịch bệnh; có khả năng có thêm các trường hợp mắc nhưng trong khu vực phong tỏa.

Tỉnh Quảng Ninh tới nay đã ghi nhận 59 ca mắc Covid-19. Hiện tại, Quảng Ninh kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19.

Ngoài ra, các địa phương khác như Hải Phòng, Hoà Bình, Bắc Ninh, Bắc Giang, Điện Biên, Hà Giang nhiều ngày qua không ghi nhận ca mắc mới.

2. Theo Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế kết quả giải mã bộ gene SARS-CoV-2 từ phòng xét nghiệm sinh học phân tử đã thu nhận được 3 bộ gene hoàn chỉnh từ mẫu bệnh phẩm, phết mũi họng của BN 1979 và 2 ca bệnh thuộc tổ bốc xếp sân bay Tân Sơn Nhất. Ba bộ gene có sự tương đồng trên 99,95%, nhiều khả năng xuất phát từ một nguồn lây. Kết quả định danh bằng phần mềm Pangolin cho thấy, cả ba bộ gene SARS-CoV-2 thu nhận được đều thuộc chủng A.23.1. Chủng virus thuộc nhóm A.23.1 được phát hiện lần đầu tiên tại Rwanda, châu Phi vào khoảng cuối tuần thứ 3 của tháng 10/2020. Ngoài Rwanda, A.23.1 chỉ mới được phát hiện ở một số ít nước khác trên thế giới bao gồm Mỹ, UAE, Úc, một số nước ở châu Âu trong đó có Anh và Đan Mạch. Hiện nay, chưa thấy những dấu hiệu diễn biến bất thường ở các quốc gia này. Như vậy, chủng virus gây ra chuỗi lây nhiễm tại sân bay Tân Sơn Nhất không phải biến chủng có khả năng lây lan nhanh từ Anh (biến thể B.1.1.7). 

 

III.  Thông tin phòng chống dịch COVID-19 tại Hải Phòng:

 

- Số ca mắc: 01 ca (đã chuyển Hải Dương theo dõi); Số ca nhiễm mới: 0 ca;

- Số ca nghi ngờ: 583 ca; số ca đã loại trừ 582 ca (đã XN âm tính);

- Trong ngày 12/2: 79 mẫu xét nghiệm được thực hiện đều cho kết quả âm tính.

- Tổng số cách ly y tế: 1.124 người; tại Khu cách ly tập trung: 758 người; tại khách sạn: 366 người; Cách ly tại nhà: 9.247 người.

 

* Các hoạt động phòng chống dịch tại Hải Phòng:

1. Sáng 12/2 (tức mùng 1 Tết Tân Sửu 2021), Giám đốc Sở Y tế Trần Anh Cường cùng đoàn công tác đi thăm, kiểm tra và chúc Tết đầu xuân 3 đơn vị y tế đang tham gia ứng trực vận chuyển khám, điều trị cấp cứu cho bệnh nhân bao gồm: Bệnh viện Trẻ Em, Bệnh viện Việt Tiệp cơ sở 2, Trung tâm cấp cứu 115.

Qua kiểm tra và nghe các đơn vị báo cáo, Giám đốc Sở Y tế đánh giá cao và ghi nhận những nỗ lực của tập thể lãnh đạo, nhân viên y tế các đơn vị trong cấp cứu, điều trị, phòng chống dịch. Đồng chí Giám đốc Sở đề nghị các đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm chế độ trực 4 cấp, sẵn sàng đáp ứng công tác cấp cứu và điều trị người bệnh trong dịp Tết. Đồng chí lưu ý việc thực hiện quy định khám sàng lọc bệnh nhân trước khi vào Bệnh viện, đảm bảo bệnh viện “sạch” và an toàn trong phòng chống dịch; cung cấp đủ trang thiết bị, phòng hộ cho nhân viên y tế, không để xảy ra tình trạng lây nhiễm dịch bệnh khi vận chuyển, cấp cứu điều trị.

2. Lãnh đạo Thành phố, Sở ngành, Quân huyện thăm, động viên và tặng quà tại các địa phương, tại các điểm Chốt cửa ngõ thành phố, một số đơn vị tham gia phòng chống dịch Covid-19. 

3. Các quận huyện, xã phường tiếp tục điều tra, cách ly y tế các trường hợp tiếp xúc với người bệnh (F1, F2), các ca bệnh nghi ngờ, người về từ vùng dịch, hoặc có đi qua địa điểm theo các Thông báo của Bộ Y tế.

4. Duy trì hoạt động phòng chống dịch tại các địa phương, tại các cơ quan đơn vị... hoạt động truyền thông trên báo chí, phương tiện thông tin đại chúng, loa phát thanh, truyền thông tại cộng đồng, khai báo y tế, cài đặt Bluezone..../

Tổ thông tin báo cáo P/C COVID-19 Sở Y tế Hải Phòng (tổng hợp)

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

image advertisement

image advertisement

Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0
image advertisement
image advertisement

Cổng Thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Trần Huy Kiên

 
 

Liên hệ

  18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

  0225.3821.055 -   0225.3747.352

  congthongtindientu@haiphong.gov.vn

  fb.com/www.haiphong.gov.vn