Thông cáo báo chí Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử Quốc gia Khu di tích Bạch Đằng Giang và Chương trình nghệ thuật “Hào khí Bạch Đằng Giang”

Hải Phòng - mảnh đất nơi cửa biển, có vị trí đặc biệt trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc. Trong lịch sử cách mạng, mỗi dòng sông, mỗi làng quê, mỗi con đường, vùng biển và hải đảo của Hải Phòng đều gắn với những chiến tích lịch sử của các bậc tiền nhân, cũng như quá trình đấu tranh cách mạng của Nhân dân thành phố Cảng. Trên dòng sông Bạch Đằng, ông cha ta đã 3 lần chiến thắng oanh liệt giặc ngoại xâm, với chiến thuật trận địa cọc độc đáo, cùng sự mưu lược, quả cảm của Nhân dân đã làm nên những chiến thắng vĩ đại, đập tan sự xâm lược của các triều đại phong kiến phương Bắc.

Khu Di tích Bạch Đằng Giang là quần thể kiến trúc tâm linh mang giá trị lịch sử, văn hóa gắn liền với những trận thủy chiến bên dòng sông Bạch Đằng lịch sử với những chiến công oanh liệt của Đức Vương Ngô Quyền, Vua Lê Đại Hành, Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn. Quần thể khu di tích bao gồm: Linh Từ Tràng Kênh, Đền thờ Vua Lê Đại Hành, Đền thờ Đức vương Ngô Quyền, Đền thờ Hưng đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn, Đền thờ Mẫu, Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh, Trúc Lâm tự Tràng Kênh, Quảng Trường chiến thắng Bạch Đằng, văn bia, nhà trưng bày và mô hình Bãi cọc trên sông Bạch Đằng. Khu Di tích Bạch Đằng Giang là một trong số ít địa điểm trong cả nước thực hiện 3 không: không thương mại, không buôn bán hàng quán tại khu di tích; không thu bất kỳ một loại phí nào khi du khách vào tham quan, kể cả phí gửi xe; không rác thải, khu di tích luôn luôn được vệ sinh, dọn dẹp sạch sẽ.

Với ý nghĩa và tầm vóc lịch sử to lớn của Khu di tích Bạch Đằng Giang, ngày 04/11/2020, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã có Quyết định số 3229/QĐ-BVHTTDL về Bằng xếp hạng Di tích cấp Quốc gia Khu di tích Bạch Đằng Giang, trên cơ sở đó Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thành phố đã xây dựng Kế hoạch tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia Khu di tích lịch sử Bạch Đằng Giang và Chương trình nghệ thuật “Hào khí Bạch Đằng Giang”, với các nội dung cụ thể như sau:

- Mục đích, ý nghĩa:

+ Thông qua công tác tuyên truyền thể hiện sự tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay đối với các anh hùng dân tộc đã có công lớn trong các trận chiến trên sông Bạch Đằng; khẳng định tiềm năng và trí tuệ của con người Việt Nam; những giá trị nổi bật của các trận thắng trên sông Bạch Đằng đối với lịch sử nước ta và thế giới.

+ Khơi dậy và nêu cao lòng tự hào, tự tôn dân tộc, góp phần giáo dục và phát huy truyền thống lịch sử văn hóa, truyền thống yêu nước và đấu tranh giải phóng dân tộc hào hùng của dân tộc ta trong thời kỳ đổi mới.

+ Giới thiệu và quảng bá đến du khách trong nước và quốc tế những giá trị văn hoá tiêu biểu, độc đáo của di tích Quốc gia Bạch Đằng Giang; của một Hải Phòng với bề dày lịch sử và chiều sâu văn hóa, đang vươn mình mạnh mẽ, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.

- Thời gian tổ chức: 20 giờ 00 phút ngày 02 tháng 01 năm 2021.

- Địa điểm: Khu Quảng trường tượng đài Khu di tích lịch sử Bạch Đằng Giang.

- Chương trình cụ thể:

+ Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia Khu di tích lịch sử Bạch Đằng Giang và Chương trình nghệ thuật “Hào khí Bạch Đằng Giang” được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam, kênh THP Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng vào 20h00’ ngày 02/01/2021.

Chương trình nghệ thuật “Hào khí Bạch Đằng Giang” với sự tham gia của hàng trăm nghệ sỹ Trung ương và thành phố, sự phối hợp của các lực lượng trên địa bàn thành phố.

+ Trong chuỗi các hoạt động chào mừng Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia Khu di tích lịch sử Bạch Đằng Giang, các đoàn nghệ thuật của thành phố tổ chức biểu diễn phục vụ nhân dân với các vở diễn: Hào khí Bạch Đằng Giang, Đức vương Ngô Quyền, Hoàng đế Tiền Lê, Tướng quân Phạm Ngũ Lão và chương trình ca múa nhạc “Âm vang Bạch Đằng Giang” theo đề án sân khấu truyền hình.

Tổ chức trưng bày triển lãm về các trận thắng trên sông Bạch Đằng tại Quảng trường Nhà hát thành phố và tại Khu di tích Bạch Đằng Giang từ ngày 30/12/2020 đến hết ngày 05/01/2021./.

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

image advertisement

image advertisement

Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0
image advertisement
image advertisement

Cổng Thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Trần Huy Kiên

 
 

Liên hệ

  18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

  0225.3821.055 -   0225.3747.352

  congthongtindientu@haiphong.gov.vn

  fb.com/www.haiphong.gov.vn