Thành phố kiểm soát tốt dịch bệnh, chỉ tiêu kinh tế - xã hội vẫn bám sát kế hoạch năm

(Haiphong.gov.vn) - Chiều 29/4, đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố chủ trì Hội nghị Thành ủy lần thứ 24 thảo luận, cho ý kiến về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 4 tháng đầu năm; triển khai các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm khắc phục ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, bảo đảm hoàn thành chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2020.

Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố chủ trì Hội nghị

Hải Phòng có mức tăng trưởng cao so với một số địa phương khác

Báo cáo tại Hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng nêu rõ, mặc dù dịch bệnh COVID-19 khởi phát từ đầu năm 2020 nhưng thành phố đã kiểm soát tốt nên kinh tế - xã hội thành phố chỉ bị ảnh hưởng trong lĩnh vực dịch vụ, du lịch (trong tháng 3, 4), một số chỉ tiêu suy giảm như số lượng khách du lịch, dịch vụ lưu trú, sản lượng hàng hóa thông qua cảng… Về cơ bản, các chỉ tiêu kinh tế - xã hội vẫn bám sát chỉ tiêu kế hoạch năm đã được Thành ủy, HĐND thành phố đề ra.

Tổng sản phẩm trên địa bàn thành phố GRDP trong Quý I tăng 14,9%; gấp 3,9 lần so với bình quân chung cả nước (3,82%), thấp hơn so với Quý I năm 2019 (15,05%); nhưng là địa phương có mức tăng trưởng cao so với một số địa phương khác: GRDP Hà Nội tăng 3,42% (quý I/2019 tăng 6,99%), TP Hồ Chí Minh tăng 0,42% (quý I/2019 tăng 7,64%), Quảng Ninh tăng 7,1% (quý I/2019 tăng 10,5%). Khu vực công nghiệp - xây dựng: có mức tăng 23,97% so với cùng kỳ, cao hơn mức tăng (21,45%) của quý I/2019 (21,45%), trong đó riêng ngành công nghiệp tăng 24,92%. Khu vực dịch vụ: tăng 6,65% so với cùng kỳ, thấp hơn mức tăng của Quý I/2019 (10,24%). Một số ngành dịch vụ chiếm tỷ trọng lớn đều có mức tăng trưởng thấp hơn so với mức tăng của cùng kỳ năm 2019, trong đó: ngành bán buôn, bán lẻ tăng 8,51%; dịch vụ vận tải, kho bãi tăng 6,83%; dịch vụ lưu trú, ăn uống giảm 10,29%...

Đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố báo cáo tại Hội nghị

Chỉ số sản xuất công nghiệp IIP quý I tăng 22,77% so với cùng kỳ năm 2019; 4 tháng đầu năm ước tăng 16,18% so với cùng kỳ, thấp hơn mức tăng của 4 tháng đầu năm 2019 (23,01%), là tốc độ tăng thấp nhất trong 3 năm gần đây. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội quý I đạt 30.662,9 tỷ đồng, tăng 2,74% so với cùng kỳ 2019, mới đạt 16,55% kế hoạch năm. Kim ngạch xuất khẩu quý I đạt 4.051,1 triệu USD, tăng 15,62% so với cùng kỳ, mới đạt 21,41% kế hoạch năm. Sản lượng hàng hóa thông qua cảng quý I đạt 24,62 triệu tấn; 4 tháng đầu năm đạt 35,22 triệu tấn, tăng 1,35% so với cùng kỳ, mới đạt 22,97% kế hoạch năm. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn quý I đạt 18.890,7 tỷ đồng; 4 tháng đầu năm ước đạt 25.927,56 tỷ đồng, giảm 9,6% so với cùng kỳ. Số lượng khách du lịch quý I đạt 1,39 triệu lượt, giảm 14,9% so với cùng kỳ 2019; 4 tháng đầu năm ước đạt 1,57 triệu lượt, giảm 32,86% so với cùng kỳ (4 tháng năm 2019 đạt 2,3 triệu lượt, tăng 7,8%). Thu hút đầu tư nước ngoài FDI quý I đạt 197,46 triệu USD, gấp 2,23 lần so với cùng kỳ năm 2019; 4 tháng đầu năm đạt 236,14 triệu USD, giảm 38,04% so với cùng kỳ, mới đạt 14,76% kế hoạch năm.

Trong công tác an sinh xã hội, thành phố thăm tặng quà người có công dịp Tết Canh tý năm 2020 với tổng số tiền 213,13 tỷ đồng (tăng 14,36% so với Tết 2019  là 186,472 tỷ đồng) trong đó: quà thành phố 187,85 tỷ đồng, tăng 12% so với Tết Nguyên đán 2019 với mức: hộ gia đình chính sách, người có công là 4 triệu đồng/hộ; hộ nghèo là 1,2 triệu đồng/hộ; hộ cận nghèo là 1 triệu đồng/hộ.

Thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09/4/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, thành phố đã chỉ đạo các ngành, địa phương thực hiện rà soát đối tượng thụ hưởng chính sách với tổng mức khoảng 921 tỷ đồng. Từ ngày 15/4/2020 thành phố đã bố trí kinh phí, phân bổ và giao cho các quận, huyện 179,5 tỷ đồng hỗ trợ 142.096 đối tượng chính sách người có công, người nghèo, cận nghèo và bảo trợ xã hội. Hiện đang lập hồ sơ đối tượng được thụ hưởng chính sách cho nhóm đối tượng là: Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động trong doanh nghiệp phải thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương; người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm; hộ kinh doanh cá thể có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm tạm ngừng kinh doanh)…

Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành phát biểu chỉ đạo 

Hải Phòng đã đạt được “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch, vừa duy trì các chỉ tiêu kinh tế - xã hội

Kết luận Hội nghị, đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành nêu rõ, 4 tháng đầu năm 2020, dịch bệnh COVID-19 đã ảnh hưởng lớn đến tình hình kinh tế chung của toàn cầu, đất nước, cũng như thành phố. Hiện tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, trong nước đã được khống chế; thành phố từ khi xuất hiện dịch bệnh đã kiểm soát tốt, đến thời điểm này, thành phố tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp pháp để vừa phòng chống dịch, vừa tận dụng thời cơ để tăng trưởng kinh tế - xã hội.

Qua nghe ý kiến của các đại biểu, đồng chí Bí thư Thành ủy thống nhất đánh giá, trong 4 tháng năm 2020, với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, được sự lãnh đạo kịp thời của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ cùng với sự lãnh đạo của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố, Hải Phòng đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, các cấp, ngành, địa phương đã vào cuộc với tinh thần quyết liệt, thành phố thời gian qua không có ca dương tính, đây là thắng lợi bước đầu quan trọng của thành phố, từ đó tạo dựng hình ảnh thành phố an toàn, nhân dân phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của hệ thống chính trị của thành phố, điều này không chỉ bảo vệ được sức khỏe người dân mà còn là nền tảng để duy trì, phát triển kinh tế - xã hội.

Thành phố đã đạt được “mục tiêu kép” là vừa phòng, chống dịch tốt, vừa duy trì được các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, so với các địa phương khác thì Hải Phòng bị ảnh  hưởng ít bởi dịch bệnh. Qua các số liệu báo cáo, các dự án vẫn được duy trì, kinh tế - xã hội 4 tháng đầu năm vẫn bám sát yêu cầu. Dự báo tình hình từ nay đến cuối năm diễn biến dịch có thể thay đổi, cho nên phải xác định tinh thần không chủ quan, phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là các lĩnh vực liên quan đến xuất nhập khẩu, chuyên gia nước ngoài, du lịch... Từ thành phố đến các sở, ban, ngành, địa phương phải xác định đây là nhiệm vụ rất quan trọng.

Đồng chí Bí thư Thành ủy khẳng định, trước tình hình thực tế, Hải Phòng là địa phương có môi trường đầu tư thuận lợi, nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước mong muốn về đầu tư tại thành phố. Trong bối cảnh hiện nay, đây cũng là cơ hội để thành phố bứt phá, tăng tốc bù vào thời gian vừa qua. Bên cạnh các nhà đầu tư đang mong muốn về Hải Phòng thì trên địa bàn thành phố cũng có nhiều doanh nghiệp đang triển khai các dự án quan trọng. Tuy vậy, đồng chí cũng chỉ ra hạn chế đó là thời gian qua có sự chùng lại, do các nguyên nhân: do ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, rồi sau Tết, cuối năm, cho nên hệ thống cũng chậm lại, kết thúc quý I/2020, giải ngân vốn đầu tư công của thành phố là thấp, nhiều chương trình lớn chưa được triển khai như xây dựng nông thôn mới, phân cấp cho các quận, huyện… Vì vậy, UBND thành phố, các ngành cần bám sát kế hoạch đã được thông qua để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo.

Đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành đề nghị các cấp, ngành, địa phương phải thực hiện tốt “nhiệm vụ kép”, không chủ quan trong công tác phòng, chống dịch nhưng cũng phải đồng thời tập trung phát triển kinh tế - xã hội. Các giải pháp đưa ra là phải tập trung vào các nguồn lực đầu tư từ các doanh nghiệp, trong đó có 3 nhóm lớn: nhóm thứ nhất là các doanh nghiệp FDI, các ngành phải tập trung vào công tác GPMB thu hút các nhà đầu tư; nhóm thứ hai là các doanh nghiệp tư nhân trong nước đang triển khai và đăng ký các dự án tại Hải Phòng, phải tập trung hoàn thành đúng tiến độ các dự án đang triển khai cũng như các dự án sắp được đầu tư; nhóm thứ ba là các doanh nghiệp vừa và nhỏ cùng với nguồn lực của người dân, đây là nguồn lực lớn, vì vậy phải tập trung trong cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hoạt động.

Bên cạnh đó, phải đẩy mạnh triển khai thực hiện các Nghị quyết của HĐND thành phố như hỗ trợ nhà ở cho người nghèo, thực hiện giải ngân vốn đầu tư công, chương trình xây dựng nông thôn mới, UBND thành phố, các ngành, địa phương phải quyết liệt thực hiện từ tháng 5/2020. Tiếp tục quan tâm tổ chức Đại hội đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVI dự kiến tổ chức vào tháng 10/2020. Tổ chức các hoạt động để chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày giải phóng Hải Phòng như tuyên tuyền về các thành tựu kinh tế - xã hội, tập trung khánh thành, khởi công các công trình lớn, trang trí khánh tiết chào mừng để tạo không khí phấn khởi trong nhân dân...

*** Tại Hội nghị, đồng chí Phạm Văn Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy công bố Quyết định của Ban Bí thư Trung ương về việc chuẩn y đồng chí Đại tá Nguyễn Minh Quang, Ủy viên Thành ủy, Chỉ huy Trưởng Bộ Chỉ huy quân sự thành phố giữ chức Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành trao Quyết định và chúc mừng Đại tá Nguyễn Minh Quang

Hoàng Tùng

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

image advertisement

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0
image advertisement
image advertisement

Cổng Thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Trần Huy Kiên

 
 

Liên hệ

  18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

  0225.3821.055 -   0225.3747.352

  congthongtindientu@haiphong.gov.vn

  fb.com/www.haiphong.gov.vn