Sức mạnh lòng dân - khơi thông "điểm nghẽn"

Là một trong những quận trung tâm của thành phố Hải Phòng, Lê Chân hướng đến trở thành một đô thị xanh, văn minh, hiện đại, có kết cấu hạ tầng đồng bộ, đảm bảo tính kết nối, có sức cạnh tranh và có bản sắc. Để hiện thực hóa điều này, cả hệ thống chính trị Lê Chân đang hối hả vào cuộc, biến thách thức, khó khăn thành thuận lợi trong phát triển kinh tế, xã hội, trong triển khai các dự án lớn cũng như công tác giải phóng mặt bằng ở tâm điểm nóng.

Sức mạnh lòng dân

Chú thích ảnh

 Lãnh đạo quận Lê Chân kiểm tra tiến độ giải phóng mặt bằng tại dự án.

Đồng hành cùng "Tổ công tác đặc biệt" do Bí thư Quận ủy Lê Chân Lê Trung Kiên dẫn đầu, kiểm tra tiến độ giải phóng mặt bằng Dự án tuyến đường trục Hồ Sen - Cầu Rào 2 trong cái nắng chiều oi ả ngày 22/9 mới cảm nhận rõ cách làm quyết liệt, sáng tạo riêng của quận.

Tuyến đường trục Hồ Sen - Cầu Rào 2 (đoạn từ nút giao thông Nguyễn Văn Linh đến ngã ba Chợ Con) có chiều dài gần 2km, đi qua 4 phường: Trại Cau, Dư Hàng, Hàng Kênh và Dư Hàng Kênh, với 470 hộ dân và 5 tổ chức thuộc diện phải giải phóng mặt bằng thực hiện dự án. Đây là khu dân cư đông, phức tạp, khó khăn trong việc di dời do có nhiều dòng họ sinh sống qua bao thế hệ, khó xác định nguồn gốc đất và có cả những lò sản xuất bánh đa truyền thống, duy trì cuộc sống cho đại gia đình...

Quận Lê Chân đang vận dụng sáng tạo tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh "lấy dân làm gốc" để biến thách thức, khó khăn thành thuận lợi. Bí thư Quận ủy Lê Chân Lê Trung Kiên cho rằng, để thực sự "lấy dân làm gốc", cần phải có sự tin tưởng vào lực lượng và trí tuệ của nhân dân; đồng thời, phát huy tinh thần dân chủ, tôn trọng và lắng nghe ý kiến của nhân dân. Trong tư tưởng và di sản Hồ Chí Minh có thể nói chữ "dân" có giá trị thiêng liêng và bền vững. Suốt cuộc đời Bác chỉ xoay quanh chữ "dân" và chữ "nước". Bác đặt trọn niềm tin vào nhân dân và tin tưởng với sự đoàn kết, đồng sức, đồng lòng của nhân dân, mọi việc nhất định sẽ thành công.

Xác định dân chủ vừa là mục tiêu, vừa là động lực của sự nghiệp đấu tranh cách mạng, Hồ Chí Minh đã nhấn mạnh "có phát huy dân chủ đến cao độ thì mới động viên được tất cả lực lượng của nhân dân tham gia vào sự nghiệp cách mạng và đưa sự nghiệp đó tiến lên, thực hành dân chủ là cái chìa khóa vạn năng có thể giải quyết mọi khó khăn". Do đó, mọi chủ trương, hành động, việc làm của quận Lê Chân đều phải dựa vào nhân dân, liên hệ chặt chẽ với nhân dân, lắng nghe ý kiến và chịu sự kiểm soát của nhân dân.

Theo Phó Chủ tịch UBND quận Lê Chân Nguyễn Xuân Ngọc, trong quá trình vận động nhân dân bàn giao mặt bằng phục vụ cho Dự án tuyến đường trục Hồ Sen - Cầu Rào 2, mỗi cán bộ, công chức quận phải chân đi, mắt thấy, tai nghe, miệng nói, tay làm, óc nghĩ, không được lãnh đạo chung chung. Không kể thời gian ngày hay đêm, cán bộ từ quận đến cơ sở thường xuyên đi xuống dân, gắn bó với dân; tăng cường đối thoại với nhân dân, trực tiếp gặp gỡ, hỏi han và bàn bạc với dân, để nghe dân nói, xem dân làm, thấy được cách sinh hoạt, làm việc, cuộc sống của dân, quan trọng hơn là đi sâu tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng, thắc mắc, biết dân đang nghĩ gì, cần gì, muốn gì, lo gì...; từ đó, đề ra hoặc sửa đổi, bổ sung chủ trương, chính sách làm cho ý Đảng, lòng dân thống nhất, hòa quyện với nhau.

Khơi thông "điểm nghẽn"

Chú thích ảnh

Các nhà thầu thi công đang đẩy nhanh tiến độ triển khai tại dự án. 

Chủ trương, chính sách đúng cùng cách làm quyết liệt, mạnh mẽ, sáng tạo đã tạo nên thành công, khơi thông "điểm nghẽn" trong công tác giải phóng mặt bằng cũng như các công tác khác tại quận Lê Chân.

Bí thư Quận ủy Lê Chân Lê Trung Kiên chia sẻ: Chưa khi nào các hộ dân đều phấn khởi, đồng tình ủng hộ dự án như thế. Mặc dù chưa nhận được tiền đền bù nhưng đã có tới 468/470 hộ dân đồng thuận, vui vẻ di dời "thần tốc" trong vòng hơn 20 ngày để bàn giao đất cho dự án.  

Hơn 5 tỷ đồng là số tiền gia đình anh Nguyễn Khắc Đoàn, 45 tuổi, ở tổ 9, phường Dư Hàng Kênh sẽ được nhận đền bù từ 415m2 đất nằm trong phần bị giải tỏa. Khi có tiền bồi thường, vợ chồng anh Nguyễn Khắc Đoàn dự định sẽ xây dựng một ngôi nhà khang trang trên phần diện tích còn lại hơn 100m2 mặt đường Hồ Sen - Cầu Rào 2. Hy vọng về sự đổi đời không chỉ còn là trong mơ đối với gia đình anh Nguyễn Khắc Đoàn.

Ông Phạm Quang Bầu, 76 tuổi, ở tổ dân phố 14, phường Dư Hàng Kênh tuy bị thu hồi hơn 600m2 trên tổng diện tích hơn 1.200m2 đất của gia đình nhưng tỏ ra rất phấn khởi và sẵn sàng nhận bồi thường, bàn giao đất cho dự án. Ông cho biết, nhân dân trong khu vực này mong mỏi từ hàng chục năm nay, ai cũng muốn tuyến đường được thực hiện đúng tiến độ để người dân sớm ổn định cuộc sống. Hơn nữa, ông và nhân dân trong phường cũng nhận thấy dự án khi hoàn thành đưa vào sử dụng sẽ trở thành một trong những con đường lưu thông chính, huyết mạch của thành phố Cảng, góp phần hoàn chỉnh mạng lưới hạ tầng giao thông, từng bước giải quyết các vấn đề cấp bách về giao thông đô thị qua nút giao Nguyễn Văn Linh - Cầu Rào 2; đồng thời nâng cao năng lực vận tải hàng hóa, năng lực cạnh tranh và đảm bảo an ninh, quốc phòng, phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương.

Quyết tâm đến 30/9/2020, quận Lê Chân hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng toàn Dự án tuyến đường trục Hồ Sen - Cầu Rào 2, thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hải Phòng lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Phó Chủ tịch UBND quận Lê Chân Nguyễn Xuân Ngọc cho biết, thực hiện phương châm sau giải phóng mặt bằng, điều kiện ăn, ở của nhân dân phải tốt hơn nơi ở cũ, với tinh thần tận tụy vì cuộc sống tốt hơn của mỗi gia đình nên nhiều dự án lớn trước đó như: Dự án công viên đập Tam Kỳ, Dự án Trung tâm mua sắm Aeon Mall Hải Phòng... trên địa bàn quận được bàn giao mặt bằng đúng tiến độ, được thành phố và các nhà thầu đánh giá cao.

Có thể nói, mối quan hệ giữa hệ thống chính trị và nhân dân ngày càng gắn bó, tăng sự tin tưởng của nhân dân vào Đảng và lãnh đạo của thành phố, giúp thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Trung ương, thành phố giao cho quận Lê Chân, trong đó có mục tiêu xây dựng đô thị quận Lê Chân trở thành quận văn minh, hiện đại, thông minh vào khoảng năm 2025. Mối quan hệ này cũng đã góp phần tạo nên sự chuyển biến mạnh mẽ, tích cực trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, từng bước thực hiện thành công mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đã được Đảng bộ thành phố, Đảng bộ quận đề ra, sớm đưa Hải Phòng trở thành thành phố đi đầu cả nước trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, là động lực phát triển của vùng Bắc Bộ và của cả nước.

Đoàn Minh Huệ 

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

image advertisement

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0
image advertisement
image advertisement

Cổng Thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Trần Huy Kiên

 
 

Liên hệ

  18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

  0225.3821.055 -   0225.3747.352

  congthongtindientu@haiphong.gov.vn

  fb.com/www.haiphong.gov.vn