Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi)

(Haiphong.gov.vn) - Chiều 2/11, sau phần họp riêng (nghe trình bày dự thảo Nghị quyết và báo cáo thẩm tra dự thảo Nghị quyết về thí điểm quản lý, sử dụng đất quốc phòng, an ninh kết hợp với hoạt động lao động sản xuất, xây dựng kinh tế; về xem xét bãi nhiệm đại biểu Quốc hội khóa XIV đối với ông Phạm Phú Quốc), Quốc hội họp phiên họp công khai, tiến hành thảo luận ở tổ về dự án Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi).


Đại biểu Quốc hội Bùi Thanh Tùng (Đoàn Hải Phòng) phát biểu ý kiến thảo luận


Luật Phòng, chống ma túy năm 2000 (sửa đổi, bổ sung năm 2008) đã tạo cơ sở pháp lý quan trọng cho công tác quản lý nhà nước về phòng, chống ma túy. Quá trình triển khai thi hành Luật đã thu được nhiều kết quả tích cực trên các lĩnh vực phòng, chống ma túy. 

Tuy nhiên, qua thực tiễn thi hành, Luật Phòng, chống ma túy năm 2000 (sửa đổi, bổ sung năm 2008) đã bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập: Một số quy định của Luật hiện hành không thống nhất, đồng bộ với quy định của Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng Hình sự, Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự và Luật Xử lý vi phạm hành chính mới được ban hành… do vậy đã ảnh hưởng đến hiệu quả công tác phòng, chống ma túy. Bên cạnh đó, do sự thay đổi tình hình, một số quan hệ xã hội mới xuất hiện liên quan đến công tác phòng, chống ma túy nhưng chưa có quy định của luật để điều chỉnh.

Để khắc phục những bất cập, hạn chế của luật hiện hành, dự thảo Luật sửa đổi đã cụ thể hóa ba nhóm chính sách được Chính phủ thông qua trong đề nghị xây dựng dự án Luật. Cụ thể, 3 nhóm chính sách của dự án Luật được đề xuất gồm: Quy định cơ chế quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy; Xây dựng cơ chế, chính sách bảo đảm hiệu quả công tác cai nghiện bắt buộc và khuyến khích xã hội hóa công tác cai nghiện tự nguyện; Xây dựng quy định về phòng, chống ma túy bảo đảm tính thống nhất của hệ thống pháp luật.

Tại phiên thảo luận, các ý kiến đại biểu phát biểu cơ bản nhất trí với nhiều nội dung Tờ trình của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban về các vấn đề Xã hội của Quốc hội về sự cần thiết sửa đổi Luật. Theo đó, việc sửa đổi Luật sẽ góp phần thể chế hóa quan điểm của Đảng, Nhà nước, bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật về công tác phòng, chống ma túy; đồng thời, bảo đảm hiệu lực, hiệu quả của công tác phòng, chống ma túy trong tình hình mới.

Để tiếp tục hoàn hiện dự thảo Luật, các đại biểu tập trung thảo luận, cho ý kiến về những vấn đề: Về phạm vi điều chỉnh của Luật; trách nhiệm, quyền hạn của các lực lượng chuyên trách phòng, chống tội phạm về ma túy; kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy; quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy; trách nhiệm của người sử dụng trái phép chất ma túy, người nghiện ma túy; chính sách của Nhà nước về cai nghiện ma túy; cơ sở cai nghiện ma túy; các trường hợp áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; cai nghiện ma túy cho người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam; cai nghiện cho người từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi; về hỗ trợ xã hội sau cai nghiện ma túy và phòng, chống tái nghiện ma túy; nguồn lực trong tổ chức cai nghiện ma túy...

Ngọc Lê

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

image advertisement

Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0
image advertisement
image advertisement

Cổng Thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Trần Huy Kiên

 
 

Liên hệ

  18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

  0225.3821.055 -   0225.3747.352

  congthongtindientu@haiphong.gov.vn

  fb.com/www.haiphong.gov.vn