Quận Ngô Quyền: Khẩn trương, quyết liệt chủ động phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới

(Haiphong.gov.vn) - Chiều 14/8, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 quận Ngô Quyền họp trực tuyến cập nhật và triển khai các giải pháp ứng phó, phòng chống dịch khi xuất hiện diễn biến mới tại tỉnh Hải Dương. Đồng chí Đào Khánh Hà, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy tới dự và chỉ đạo. Đồng chí Đào Trọng Đức, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Ngô Quyền chủ trì cuộc họp. Tham dự có các Thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 quận.

Tại cuộc họp, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Đào Trọng Đức nhấn mạnh: Thời gian qua, 252 tổ dân phố trên địa bàn quận đã triển khai nghiêm túc việc khảo sát nguy cơ lây nhiễm cộng đồng. Tuy nhiên, vừa xuất hiện thêm 4 ca bệnh ở tỉnh Hải Dương - địa phương giáp ranh với Hải Phòng, nơi có 16.000 lao động người Hải Dương hàng ngày đến và làm việc tại các khu, cụm công nghiệp của thành phố. Do vậy trong cuộc họp sáng 14/8, thành phố đã quyết định nâng mức ứng phó phòng chống dịch thêm một cấp với việc thành lập 6 chốt kiểm soát ở khu vực cửa ngõ từ Hải Dương vào Hải Phòng, có ghi chép khai báo y tế đi về, trong đó có 1 chốt tại Ga Hải Phòng thuộc địa bàn quận Ngô Quyền.

Báo cáo tại cuộc họp, Trung tâm y tế quận cho biết hiện đã tiến hành rà soát 1.304 trường hợp liên quan đến Đà Nẵng, lấy mẫu xét nghiệm 123 mẫu tại nhà. Tất cả các phường đã tiến hành điều tra khảo sát nguy cơ lây nhiễm cộng đồng với 45.000 hộ dân. Đối với chốt ở Ga Hải Phòng, Trung tâm y tế đề xuất từ ngày 15/8 sẽ tăng cường thêm cán bộ y tế và triển khai tờ khai y tế bằng giấy. Sau đó tờ khai này sẽ chuyển lại Trung tâm y tế quận và gửi tới các phường để giám sát chặt chẽ.

Trưởng Công an quận cho biết, thời gian qua, lực lượng công an quận đã khẩn trương triển khai các biện pháp nghiệp vụ rà soát, nắm và quản lý người nước ngoài trên địa bàn. Đồng thời đẩy mạnh việc kiểm tra các cơ sở kinh doanh có điều kiện. Trưởng Công an quận đề nghị cần tăng cường công tác vận động, tuyên truyền, yêu cầu tạm thời các lái xe taxi, xe khách không chở, đón khách tại Hải Dương...

Đồng chí Đào Khánh Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Đào Khánh Hà, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy ghi nhận tinh thần khẩn trương, quyết liệt, bài bản của quận Ngô Quyền trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 thời gian qua. Đồng chí nhấn mạnh, cần phải triển khai đồng thời nhiệm vụ kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế nên công tác chống dịch trong bối cảnh hiện nay hết sức phức tạp, đặc biệt khi một số ca bệnh bị mất dấu F0 và một bộ phận người dân còn tư tưởng chủ quan, chưa triệt để tuân thủ quy định phòng chống dịch; nhiều bệnh nhân có lịch sử di chuyển phức tạp, đi nhiều nơi, nhiều địa phương, tiếp xúc với nhiều người.

Do vậy, đồng chí Đào Khánh Hà nhất trí với những biện pháp phòng chống dịch mà quận Ngô Quyền đã chủ động triển khai thời gian qua. Đồng thời lưu ý quận cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức người dân, xử phạt nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm quy định đeo khẩu trang. Các tổ công tác trên địa bàn cần chú ý rà soát, thống kê người từ Hải Dương đi đến, tăng cường kiểm soát về y tế tại các chợ dân sinh đối với các tiểu thương và công nhân lao động là người Hải Dương trọ trên địa bàn quận.

Đối với các dịch vụ giải trí, cần tăng cường kiểm tra các quán trong các ngõ ngách. Đối với các lễ cưới, đám tang, cần tăng cường tuyên truyền để người dân hiểu, từ đó tự giác tuân thủ quy định hạn chế tập trung đông người, đảm bảo giãn cách theo đúng quy định.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Đào Khánh Hà, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Đào Trọng Đức yêu cầu quận phải nâng mức ứng phó với dịch lên một cấp, tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm soát người từ thành phố Hải Dương vào các khu dân cư, cơ sở kinh doanh dịch vụ, công ty, chợ trên địa bàn. Ngoài ra cũng phải chú ý đến nhóm người Hải Phòng đi Hải Dương từ ngày 15/7 đến nay, cập nhật rà soát báo cáo hàng ngày.

Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Đào Trọng Đức lưu ý trong bối cảnh này, vai trò của 252 tổ công tác càng phải được nâng cao, cần tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được trong công tác phòng chống dịch. Khi thành phố lập 6 chốt kiểm soát, Phòng y tế, trung tâm y tế cần chú ý phối hợp chặt chẽ việc giám sát người dân khai báo y tế đảm bảo thuận lợi trong việc truy vết khi có yêu cầu. Cần tăng cường kiểm tra, xử phạt những người không đeo khẩu trang. Đồng thời yêu cầu các cán bộ đảng viên, công chức, viên chức không đến hoặc hạn chế đến vùng có dịch nếu không có nhiệm vụ.

Nguyễn Hải

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

image advertisement

image advertisement

Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0
image advertisement
image advertisement

Cổng Thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Trần Huy Kiên

 
 

Liên hệ

  18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

  0225.3821.055 -   0225.3747.352

  congthongtindientu@haiphong.gov.vn

  fb.com/www.haiphong.gov.vn