Hội nghị trực tuyến Ban Thường vụ Thành ủy với Ban Thường vụ các quận ủy, huyện ủy về công tác phòng, chống dịch COVID-19

(Haiphong.gov.vn) - Sáng 4/2, đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố chủ trì Hội nghị trực tuyến Ban Thường vụ Thành ủy với Ban Thường vụ các quận ủy, huyện ủy về công tác phòng, chống dịch COVID-19. Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Đỗ Mạnh Hiến, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy.

 

Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành chủ trì Hội nghị trực tuyến

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, UBND thành phố đã chỉ đạo các quận, huyện sẵn sàng địa điểm, cơ sở vật chất để thực hiện cách ly khi có yêu cầu với 1.629 giường; yêu cầu Ban quản lý Khu nhà ở sinh viên tập trung tại phường Kênh Dương, quận Lê Chân chuẩn bị phương án làm điểm cách ly y tế tập trung dự kiến hơn 1.000 giường. Đã hoàn thành phê duyệt dự toán mua sắm hóa chất, sinh phẩm xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2; phê duyệt dự toán mua 2 máy xét nghiệm và 20.000 bộ xét nghiệm; có Tờ trình xin ý kiến Thường trực HĐND thành phố về định mức trang thiết bị phục vụ phòng, chống dịch COVID-19. 

Chỉ đạo Sở Y tế đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu, xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc với người nhiễm bệnh (F1), cho toàn bộ nhân viên y tế đang làm việc tại cơ sở y tế đã từng khám, chữa bệnh cho bệnh nhân đến từ vùng dịch, cho toàn bộ đội ngũ chuyên gia nước ngoài đang làm việc tại thành phố và xét nghiệm xác suất số công nhân, lao động đang làm việc thường xuyên tại các khu công nghiệp. Chuẩn bị phương án thành lập các bệnh viện dã chiến (cơ sở vật chất, nhân lực, trang thiết bị...) để kịp thời ứng phó với các tình huống dịch bệnh bùng phát, lan rộng ở mức độ 100 ca nhiễm, 200 ca nhiễm, 500 ca nhiễm.

UBND thành phố cũng chỉ đạo UBND các quận, huyện tăng cường kiểm tra, giám sát, phát huy hiệu quả hoạt động của các tổ kiểm soát phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại các thôn, tổ dân phố; đặc biệt trong việc rà soát từng hộ gia đình, kịp thời phát hiện người đến từ vùng dịch để thực hiện các biện pháp giám sát, cách ly y tế; vận động các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố ủng hộ trang thiết bị, vật tư y tế, lương thực, thực phẩm cho công tác phòng, chống dịch; thực hiện nghiêm chế độ ứng trực, thông tin, báo cáo, nhất là trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Báo cáo tại Hội nghị, lãnh đạo các địa phương đã cho khởi động lại các Tổ kiểm soát phòng, chống dịch bệnh tại các thôn, tổ dân phố. Trong đó, các thành viên của Tổ công tác tập trung rà soát các gia đình có người thân sinh sống và làm việc tại vùng dịch, người từ vùng dịch trở về; thực hiện tuyên truyền đến người dân cam kết vận động người thân không về địa phương nếu ở vùng có dịch và không đi/đến vùng có dịch; cùng với đó, tập trung cao truy vết những người liên quan đến Bệnh viên nhi Hải Phòng, Bệnh viện phụ sản Hải Phòng. Các địa phương cũng đẩy mạnh tuyên truyền đến người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của ngành Y tế; cài đặt phần mềm Bluezone; chuẩn bị tốt các điều kiện tại cơ sở cách ly và thành lập bộ phận quản lý khu cách ly.

Về công tác chuẩn bị Tết Nguyên đán Tân Sửu cho nhân dân, ngoài chế độ của thành phố, các địa phương đã thực hiện chi trả, hỗ trợ kịp thời đến gia đình chính sách, hộ nghèo và huy động xã hội hóa để có thêm các phần quà cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, người già cao tuổi cũng như các tổ kiểm soát phòng, chống dịch bệnh... Cùng với đó, cho tổng vệ sinh toàn bộ đường làng, ngõ xóm vừa để phòng, chống dịch vừa tạo không khí trong nhân dân những ngày Tết. Công tác an ninh trật tự cũng được đảm bảo, nhất là an ninh trật tự tại các khu cách ly tập trung; đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy, quản lý chặt chẽ pháo nổ...

Lãnh đạo các địa phương cũng đề nghị thành phố quan tâm cung cấp thêm vật tư để thực hiện nhiệm vụ phòng, chống bệnh như: khẩu trang, nước sát khuẩn, máy đo thân nhiệt...; lập thêm chốt kiểm soát ở cầu Nghìn để kiểm soát người dân qua lại.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng phát biểu 

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đỗ Mạnh Hiến phát biểu

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Anh Quân phát biểu

Tại Hội nghị, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy đề nghị các địa phương chỉ đạo Tổ kiểm soát phòng, chống dịch bệnh tại các thôn, tổ dân phố phải chú ý kiểm soát đến các hộ gia đình cách ly tại nhà; phải cập nhật thường xuyên tình hình các ổ dịch để tuyên truyền đến người dân; có biểu mẫu chung để cho các bến xe, nhà xe lấy thông tin để phục vụ truy vết; kiểm soát tốt các chợ do dịp Tết nhu cầu giao thương lớn và phải thường xuyên vệ sinh sạch sẽ, phun khử khuẩn tại khu vực này. Các địa phương phải đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân hạn chế các hoạt động đông người; tuyên truyền đến các nhà hàng, quán cafe thực hiện nghiêm nhiệm vụ phòng, chống dịch. Đồng thời đề nghị phải kịp thời chi trả hỗ trợ cho lực lượng làm nhiệm vụ tại khu cách ly tập trung cũng như các chốt kiểm soát dịch bệnh. Tăng cường xử phạt đối với hành vi không đeo khẩu trang tại nơi công cộng theo quy định...

Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành phát biểu chỉ đạo

Đồng chí Bí thư Thành ủy đề nghị phải đầu tư, hỗ trợ, có phụ cấp cho các thành viên làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh; tăng cường công tác tuyên truyền trong toàn dân và từng người trong khu cách ly để kịp thời động viên nhất là trong những ngày Tết. Liên quan tới vật tư, trang thiết bị y tế, đồng chí giao UBND thành phố chỉ đạo các sở đề xuất, có giải pháp cụ thể đảm bảo kịp thời, đúng quy định. Liên quan đến kiến nghị các địa phương bổ sung nước sát khuẩn, khẩu trang, đồng chí đề nghị ngành Y tế phát ngay cho các địa phương để phục vụ nhiệm vụ phòng, chống dịch.

Đồng chí Bí thư Thành ủy cũng đề nghị UBND thành phố định kỳ giao ban với các sở, ngành, địa phương để kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc.

Liên quan đến công tác chuẩn bị Tết Nguyên đán Tân Sửu, đồng chí Bí thư Thành ủy cũng bày tỏ vui mừng khi các ngành, địa phương đã triển khai kịp thời các chế độ chính sách, hỗ trợ cho gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo..., đề nghị tiếp tục quan tâm đến đời sống các tầng lớp nhân dân và có sáng tạo để làm tốt hơn nữa công tác này. Đồng thời lưu ý các địa phương cũng quan tâm trang trí, vệ sinh môi trường để tạo không khí cho nhân dân trong những ngày Tết.

Hoàng Tùng - Hồng Nhung

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

image advertisement

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0
image advertisement
image advertisement

Cổng Thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Trần Huy Kiên

 
 

Liên hệ

  18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

  0225.3821.055 -   0225.3747.352

  congthongtindientu@haiphong.gov.vn

  fb.com/www.haiphong.gov.vn