(Haiphong.gov.vn) - Đồi cỏ hồng ở phường Trần Hưng Đạo (thành phố Hải Phòng) lại trở mình khoe sắc. Cuối thu, với sắc hồng phớt lan dần theo từng lớp cỏ, khiến bất kỳ ai đặt chân đến cũng có cảm giác như đang lạc vào khung trời thơ mộng của thiên nhiên.
Tựa lưng vào sườn Hố Giang, đồi cỏ hồng không quá rộng, không ồn ào và không có những công trình cầu kỳ. Tất cả chỉ là một khoảng đồi thoai thoải, trải dài bởi những bông cỏ li ti đang rực lên dưới ánh nắng mặt trời. Chính sự đơn sơ ấy đã làm nên sức hút rất riêng, khiến nơi này trở thành điểm dừng chân của những người yêu thích sự yên tĩnh.
Khi mặt trời vừa nhô lên khỏi dãy núi phía xa, đồi cỏ bắt đầu bừng tỉnh. Ánh sáng sớm mai nhẹ như sương, rọi xuống những vạt cỏ mịn màng khiến cả triền đồi ánh lên gam màu hồng dịu.
Đồi cỏ hồng ở phường Trần Hưng Đạo thu hút đông đảo du khách đến tham quanCỏ hồng không nở rộ theo từng bông như hoa mà bung lên như một màn sương màu phấn, phủ nhẹ trên mặt đất, trên lối đi, trên cả những bước chân người lữ khách. Đôi khi, gió lùa nhẹ qua, cả đồi mềm mại lay động như mặt hồ dập dìu sóng.
Những người đến đây vào buổi sáng thường chọn cho mình một mỏm đồi hơi cao để ngắm cảnh. Từ trên cao nhìn xuống, thảm cỏ tràn đến gần mép hồ phía dưới, tạo nên lớp chuyển màu hài hòa giữa xanh biếc của nước, hồng phớt của cỏ và xám nhạt của đất đồi.
Khung cảnh đó gợi cảm giác rất đỗi bình yên, giúp người ta quên đi nhịp sống ồn ào, xô bồ nơi phố thị. Chị Lê Thị Lý, một du khách ở Hà Nội về tham quan đồi cỏ hồng cho biết: “Đồi cỏ đẹp đến nao lòng người và tôi thấy ở đây không khí rất yên tĩnh và trong lành dù có nhiều người đến check-in”.
Đồi cỏ hồng đẹp nhất vào cuối thu, khi tiết trời đã khô và nắng vàng trải đều. Những ai mê nhiếp ảnh thường nói rằng cỏ hồng đẹp mong manh, nên chụp vào lúc nắng mềm là khi khung cảnh bộc lộ trọn vẹn nhất vẻ thơ mộng.
Dù xuất hiện không lâu, đồi cỏ hồng nhanh chóng trở thành điểm đến đầy hấp dẫn ở phường Trần Hưng Đạo. Cuối tuần, từng nhóm bạn trẻ, từng gia đình nhỏ và các cặp đôi từ nhiều nơi tìm về đây để ghi lại khoảnh khắc đẹp. Có người chỉ đến để chụp vài tấm hình rồi rời đi, nhưng cũng có không ít người chọn ngồi lại thật lâu giữa đồi cỏ.
Một chiếc ghế gỗ nhỏ, một tách trà nóng mang theo, hay một cuốn sách đọc dở… tất cả trở thành bạn đồng hành với thiên nhiên. Anh Lê Đăng Khôi ở phường Hồng Bàng (Hải Phòng) cho biết: “Tôi đến đây không phải để check-in, mà đến để được hít thở thật sâu, thật lâu bầu không khí trong lành, lắng nghe tiếng gió thổi qua từng sợi cỏ, lắng nghe những âm thanh trong thẻo của thiên nhiên- những âm thanh khó lòng bắt gặp khi ở đô thị”.
Không chỉ mang vẻ đẹp của tự nhiên, đồi cỏ hồng còn cho thấy nỗ lực của người dân địa phương trong việc tạo dựng một không gian du lịch hài hòa, gần gũi.
Con đường dẫn lên đồi được chỉnh trang nhẹ để người lớn tuổi hay trẻ nhỏ đều đi lại dễ dàng. Một vài tiểu cảnh nhỏ được đặt ở góc đồi, đủ để điểm tô mà không phá vỡ nét mộc mạc vốn có. Mọi thứ đều được sắp đặt vừa phải nhưng tinh tế, như một lời mời gọi người ta đến rồi nhẩn nha tận hưởng, thay vì vội vã.
Anh Vũ Văn Quang, quản lý đồi cỏ hồng ở sườn Hố Giang (phường Trần Hưng Đạo) cho biết, khách thường đến đây đông vào các dịp cuối tuần, ngày đặc biệt. Có thời điểm đồi cỏ thu hút hơn 1.000 lượt khách. Từ đầu tháng 10 đến ngày 14/11, đồi cỏ hồng đón gần 20.000 lượt khách, tăng 30% so với cùng kỳ năm 2024.
Đồi cỏ hồng có diện tích khoảng 2 ha. Năm nay là năm thứ ba đồi cỏ này đón khách, chủ đồi đã trồng thêm hoa dã quỳ để tô thêm màu sắc cho bức tranh thu.
Giữa cuộc sống ồn ào, tấp nập, đồi cỏ hồng như một “khoảnh trời mềm” với nét giản dị, tinh khôi. Nếu có một ngày bạn muốn tìm một nơi trú ngụ bình yên cho tâm hồn, hãy đến với đồi cỏ hồng ở phường Trần Hưng Đạo. Ở đó, bạn có thể tìm thấy bình yên sau những tháng ngày vội vã./.