Thông tin phòng chống dịch COVID-19 đến 19 giờ ngày 27/3/2020

1. Tình hình dịch COVID-19:

Thế giới:  549.811 người mắc, 24.293 người tử vong, trên 199 quốc gia và vùng lãnh thổ

- Hoa Kỳ: 85.612 người mắc; 1.301 người tử vong.

- Trung Quốc 81.340 người mắc; 3292 người tử vong.

- Italy: 80.589 người mắc; 8.215 người tử vong.

- Tây Ban nha: 57.786 người mắc; 4.385 người tử vong.

- Đức: 47.278 người mắc; 281 người tử vong.

- Iran 29. 406 người mắc; 2.234 người tử vong.

- Pháp 29.155 người mắc; 1.696 người tử vong.

Số mắc Covid-19 trên toàn thế giới đã vượt qua mốc 500 ngàn người.

Hoa Kỳ trở thành quốc gia có số lượng người mắc COVID-19 cao nhất thế giới.

Tỷ suất số chết trên số mắc tại Ý cao nhất thế giới ≈ 10%; tỷ suất chung số chết trên số mắc của thế giới ≈ 4,5%.

-   Việt Nam: 163 trường hợp mắc COVID-19; Chưa có BN tử vong

 - 16 người mắc COVID-19 (tính từ ngày 23/1 đến ngày 13/2) đã được chữa khỏi bệnh hoàn toàn (giai đoạn 1).

- 01 bệnh nhân (BN18) mắc COVID-19 (tính từ ngày 6/3 đến 23/3) được chữa khỏi (giai đoạn 2).

Ngày 27/3/2020, phát hiện thêm 10 ca nhiễm mới (đến 19h).

Hiện tại 12h, 27/3/2020: 23 tỉnh, thành phố có ca nhiễm: Hà Nội: 57; TPHCM: 41; Vĩnh Phúc: 11; Bình Thuận: 09; Quảng Ninh: 07; Đà Nẵng: 06; Đồng Tháp 04; Quảng Nam: 03; Trà Vinh: 03; Lào Cai: 02; Huế: 02; Tây Ninh: 02; Ninh Thuận: 02; Thanh Hóa: 02; Hải Dương: 01; Cần Thơ 04; Hà Tĩnh 01; Lai Châu: 01; Bắc Ninh: 01; Khánh Hòa: 01; Ninh Bình: 01; Bến Tre: 01, Bạc Liêu 1;

- Hải Phòng: 0 ca mắc; 0 tử vong.

- 57/57 mẫu xét nghiệm có kết quả âm tính ngày 26/3

Hiện số người thực hiện cách ly tập trung tại khoa Bệnh Nhiệt đới – Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp là 24 người, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cơ sở 2 là 321 người, Bệnh viện Trẻ em 7 người, Trường Quân sự thành phố 69 người, Trung tâm Giáo dục quốc phòng thuộc Trường Đại học Hải Phòng 159 người, Trường Cao đăng Du lịch Hải Phòng 96 người, Trung tâm Hội nghị và Đào tạo cán bộ Công đoàn 22 người, Khu khách sạn sinh viên Trường Đại học Quản lý và Công nghệ Hải Phòng 106 người. Tổng số trường hợp cách ly tại nhà, nơi lưu trú 534 người.

2. Thông tin hoạt động của Chính phủ, các bộ, ngành:

- Tại cuộc họp sáng 27/3 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19). Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nhận định trong giai đoạn này, việc cách ly tập trung dân sự tại địa phương sẽ dần trở nên phổ biến, Ban Chỉ đạo thảo luận và thống nhất giao cho lực lượng Công an điều hành các khu cách ly dân sự; chỉ đạo là Chủ tịch UBND địa phương; cơ quan y tế chịu trách nhiệm bảo đảm về y tế; bảo đảm hậu cần cũng giao công an chủ trì, cơ chế ngân sách cũng thực hiện như quân đội.

Bộ Y tế phối hợp với Bộ Công an xây dựng, ban hành quy chế mẫu quản lý các khu cách ly tập trung dân sự, trong xác định rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương, lực lượng y tế, Công an.

Ban Chỉ đạo cũng thống nhất giao chính quyền các địa phương ưu tiên tổ chức khu cách ly dân sự riêng cho lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ khi cần thiết (y tế, công an, dân phòng,…). Bảo đảm vật tư, trang thiết bị phòng hộ cho các lực lượng tham gia phòng chống dịch. Đồng thời, có biện pháp động viên kịp thời những trường hợp khó khăn.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị các địa phương quán triệt, thực hiện quyết  liệt yêu cầu người dân hạn chế ra ngoài, đến bệnh viện; chỉ đạo công an phối hợp chặt chẽ với y tế cơ sở để theo dõi sức khoẻ của người dân trên địa bàn. Quyết tâm để không có đến 1.000 ca nhiễm COVID-19 vào cuối tháng 3.

- Bộ Y tế vừa ban hành công văn số 1560/BYT-MT hướng dẫn tạm thời khử trùng và xử lý môi trường khu vực có bệnh nhân COVID-19 tại cộng đồng. Việc khử trùng và xử lý môi trường phải được thực hiện sớm sau khi phát hiện có ca bệnh nhân COVID-19 đầu tiên. Phải làm sạch bề mặt, đồ dùng, vật dụng trước khi tiến hành khử trùng. Đảm bảo an toàn tuyệt đối, tránh lây nhiễm chéo cho những người tham gia khử trùng và xử lý môi trường.

- Về tổ chức xét nghiệm phát hiện các trường hợp nghi ngờ, Việt Nam chưa sử dụng phương pháp xét nghiệm nhanh mà đang sử dụng bộ sinh phẩm xét nghiệm (test kit) do Học viện Quân y sản xuất, đã được các cơ quan quản lý, khoa học trong nước và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công nhận.

- Cục Phòng, chống HIV/AIDS vừa có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương liên quan đến phòng chống dịch COVID-19 tại các cơ sở điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế...

Để chủ động phòng chống dịch COVID-19 tại các cơ sở điều trị cũng như đảm bảo an toàn cho cán bộ, nhân viên và bệnh nhân tại các cơ sở điều trị, Cục Phòng, chống HIV/AIDS đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị có liên quan chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở điều trị: Thực hiện nguyên tắc phòng ngừa và các biện pháp kiểm soát lây truyền tại các cơ sở điều trị/cơ sở cấp phát thuốc đặc biệt là khu vực cấp phát thuốc theo quy định hiện hành của Bộ Y tế.

3. Thông tin hoạt động phòng chống dịch tại Hải Phòng ngày 27/3/2020:

- Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nguy cơ lây lan cao trong cả nước; thực hiện chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư, Thường trực Thành ủy yêu cầu các quận ủy, huyện ủy, các đảng ủy trực thuộc Thành ủy chỉ đạo các đảng bộ cơ sở tạm hoãn việc tổ chức đại hội đảng bộ các cấp cơ sở, kể cả đại hội điểm cho đến khi có chỉ đạo mới để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 một cách hiệu quả nhất.

Các cấp ủy tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo chuẩn bị tốt nội dung đại hội đảng các cấp theo tinh thần Chỉ thị số 35-CT/TW ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị, Thông tri số 36-TT/TU ngày 28/6/2019 của Ban Thường vụ Thành ủy, khi tình hình dịch COVID-19 được kiểm soát, không còn nguy cơ lây nhiễm sẽ tiến hành tổ chức đại hội theo kế hoạch chung.

- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 có diễn biến hết sức phức tạp trên thế giới và Việt Nam; thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020; Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố có công văn 2244/UBND-VX về việc thưc hiện đợt cao điểm phòng chống dịch Covid-19:

1. Về việc tổ chức các cuộc hội, họp và các hoạt động tại các nơi công cộng:

- Dừng ngay việc tổ chức các cuộc họp. Chỉ tổ chức các cuộc họp về phòng chống dịch bệnh Covid-19 và các cuộc họp cấp bách khác với số lượng không quá 20 người đến hết ngày 15/4/2020. Đẩy mạnh hình thức họp trực tuyến.

- Dừng ngay toàn bộ các nghi lễ tôn giáo, các hoạt động tập trung trên 20 người đến hết ngày 15/4/2020.

- Cấm tụ tập nhiều hơn 10 người ở bên ngoài các công sở, trường học và bệnh viện đến hết ngày 15/4/2020.

2. Về hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ:

- Dừng ngay hoạt động của các cơ sở, điểm kinh doanh dịch vụ, đặc biệt là các cơ sở, điểm kinh doanh dịch vụ: Casino, cơ sở làm đẹp, nha khoa, phẫu thuật thẩm mỹ, cắt tóc, gội đầu, làm móng, thể dục thẩm mỹ, thể dục thể hình (GYM), vật lý trị liệu, quán Bar, game, nhà hàng kinh doanh ăn uống, quán bia hơi, cà phê, nước giải khát, vũ trường, karaoke, xông hơi, mát xa, internet, sân golf, rạp chiếu phim, các khu vui chơi giải trí, các điểm di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh,… đến hết ngày 15/4/2020.

- Chỉ được tổ chức kinh doanh các loại mặt hàng thiết yếu: Lương thực, thực phẩm, dược phẩm, xăng dầu, tạp hóa và các cơ sở dịch vụ khám chữa bệnh.

3. Đối với các Sở, ban, ngành, đoàn thể, các cấp chính quyền và doanh nghiệp:

- Giao thủ trưởng các Sở, ban, ngành, đoàn thể, các cấp chính quyền và doanh nghiệp chủ động có giải pháp kiểm soát chặt chẽ, hạn chế thấp nhất đội ngũ cán bộ, công chức, người lao động đi công tác ra ngoài thành phố, đồng thời khuyến khích giải quyết công việc qua mạng, qua điện thoại nhằm hạn chế việc di chuyển của đội ngũ công chức, viên chức, người lao động.

4. Đối với các Doanh nghiệp sản xuất:

- Khuyến khích các doanh nghiệp trong các Khu công nghiệp, Cụm công nghiệp cần có giải pháp thiết thực nhằm hạn chế đến mức thấp nhất việc di chuyển của công nhân, người lao động từ Hải Phòng đi, về các địa phương khác hàng ngày để ngăn chặn việc lây lan dịch Covid-19 từ các địa phương có dịch.

- Yêu cầu các chuyên gia, kỹ sư, cán bộ kỹ thuật, công nhân người nước ngoài đang làm việc tại các doanh nghiệp, đơn vị trên địa bàn thành phố nhưng sinh sống tại các tỉnh, thành phố khác kể từ ngày 28/3/2020 đến hết ngày 15/4/2020 phải lưu trú tại thành phố Hải Phòng để ngăn chặn dịch bệnh lây lan từ các địa phương đã có dịch.

5. Đối với các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách:

Thực hiện cắt giảm số chuyến bay, số chuyến tàu, số chuyến xe khách, xe buýt trong thành phố, taxi liên tỉnh từ các địa phương có dịch về Hải Phòng.

6. Đối với các công dân di chuyển từ các vùng có dịch về Hải Phòng:

Yêu cầu các địa phương tổ chức cách ly tại nhà và thực hiện nghiêm việc kiểm tra, giám sát y tế theo quy định.

7. Đối với các khu cách ly:

Yêu cầu Công an thành phố chỉ đạo các lực lượng tăng cường công tác kiểm soát, không để người dân đến thăm, mang đồ ăn, uống, không tiếp khách.

- Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hải Phòng vừa có Lời kêu gọi gửi tới nhân dân, cán bộ, chiến sỹ, các tổ chức, doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn thành phố tham gia ủng hộ phòng chống dịch COVID-19.

Với phương châm “chống dịch như chống giặc”, tất cả vì tính mạng của nhân dân, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố kêu gọi các cấp, ngành, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến, các tổ chức, cá nhân với tinh thần, trách nhiệm cao trước thành phố và nhân dân, vì cộng đồng hãy chung tay, góp sức, đồng lòng tích cực tham gia ủng hộ phòng, chống đại dịch COVID-19.

Tiếp nhận sự ủng hộ qua chuyển khoản: Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hải Phòng

Tài khoản: 3761.0.1003001.91049 Kho bạc Nhà nước Hải Phòng
Hoặc tài khoản: 2100201343666 Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) chi nhánh Hải Phòng.

Hoặc tiền mặt tại trụ sở cơ quan: Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, số 51 Điện Biên Phủ, Hải Phòng.

- Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đình Chuyến sau khi đi kiểm tra thực thế tại 6 Chốt kiểm soát dịch COVID-19 liên ngành tại các cửa ngõ thành phố ra vào bằng đường bộ, ngày 25-26/3/2020. Chỉ đạo huy động cán bộ phiên dịch là giáo viên ngoại ngữ để phối hợp với lực lượng liên ngành tại các Chốt kiểm soát dịch cửa ngõ thành phố; Thành lập thêm 9 chốt kiểm soát tại 4 huyện, cụ thể:

. Huyện Vĩnh Bảo: Thành lập 2 chốt tại khu vực cầu sông Hóa, cầu Tranh.

. Huyện An Dương: Thành lập 1 chốt tại đường 208 (đường 17B) tại khu vực tiếp giáp huyện Kim Thành (Hải Dương).

. Huyện An Lão: Thành lập 3 chốt Kiểm soát tại đường đi phà Quang Thanh, đò Quán Trang, đò Sỏi

. Huyện Thủy Nguyên: Thành lập 3 chốt Kiểm soát tại khu vực Bến phà Đụn, đò Dinh, Bến phà Rừng.

- Ngày 27/3/2020, Sở Y tế Hải Phòng ban hành Kế hoạch Phun hóa chất khử trùng toàn thành phố phòng chống dịch COVID-19. Với mục tiêu của kế hoạch nhằm khử trùng diện rộng môi trường các khu vực công cộng, nơi tập trung đông người, bến tàu, bến xe, sân bây, bến cảng, các tuyến đường chính trên địa bàn thành phố nhằm nhanh chóng loại trừ các yếu tố nguy cơ gây dịch COVID-19. Thời gian phun trong 15 ngày kể từ ngày 27/3/2020 với tần suất 2-3 lần/tuần. Hóa chất sử dụng là cloramin B 25% hoặc Clorine 70% clo hoạt tính.

Chiều 27/3, Trung tâm Y tế dự phòng đã sử dụng máy phun đặt trên xe ô tô để phun hóa chất khử trùng các tuyến đường chính của thành phố và một số khu vực công cộng. Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế phun khử trùng môi trường tại các sân bay, bến cảng. Trung tâm Y tế các quận huyện thực hiện phun khử trùng môi trường tại các tuyến đường chính trên địa bàn quận, huyện, đường ngõ, trường học, chợ, trụ sở cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn, khu dân cư, nơi tập trung đông người.

- Sở Y tế đề nghị các đơn vị đang tổ chức bếp ăn tập thể thực hiện nghiêm theo chỉ đạo của UBND thành phố. Các bếp ăn tập thể phối hợp với chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch.

- Thành đoàn Hải Phòng bố trí lực lượng tình nguyện viên hỗ trợ hướng dẫn hành khách trên các chuyến bay về Hải Phòng khai báo y tế

- Lãnh đạo UBND thành phố, các Quận huyện tiệp tục kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các địa phương, tại 6 chốt kiểm dịch của thành phố, tại các cơ quan đơn vị, cơ sở kinh doanh lưu trú, địa điểm du lịch, dịch vụ ăn uống, giải trí, cơ sở tôn giáo….

- Duy trì các hoạt động tuyên truyền, tẩy uế, khử trùng tại trường học, cơ quan, nơi công cộng, khu vực có người nghi ngờ mắc

- Duy trì các hoạt động truyền thông trực tiếp kết hợp điều tra giám sát, tại cộng đồng, truyền thông trên báo chí, phương tiện thông tin đại chúng, loa phát thanh.

- Tại các quận huyện, xã phường: tiếp tục điều tra, rà soát, tìm kiếm những trường hợp đi trên chuyến bay có người bệnh, người tiếp xúc gần với người mắc hoặc nghi ngờ mắc (F1, F2), người bệnh điều trị, người thân tại Bệnh viện Bạch Mai từ 10/3 đến nay, CBYT học tập tại BV Bạch Mai, … để tuyên truyền, giám sát, hướng dẫn cách ly y tế tại nhà hoặc đưa vào cách ly tập trung, lấy mẫu làm xét nghiệm.

- Các cơ sở cách ly tập trung của thành phố tiếp tục bàn giao đối tượng hết thời gian cách ly tập trung về địa phương và nhận các đối tượng cần cách ly tập trung từ quận huyện chuyển lên, hoặc vừa nhập cảnh, trên cơ sở quyết định danh sách cách ly tập trung do UBND thành phố phê duyệt.

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

image advertisement

image advertisement

Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0
image advertisement
image advertisement

Cổng Thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Trần Huy Kiên

 
 

Liên hệ

  18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

  0225.3821.055 -   0225.3747.352

  congthongtindientu@haiphong.gov.vn

  fb.com/www.haiphong.gov.vn