Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành cắt băng chính thức thông xe kỹ thuật công trình cầu Rào

Công trình cầu Rào trong ngày thông xe kỹ thuật. Ảnh: Nguyễn Hồng Phong

(Haiphong.gov.vn) – Chiều 25/1, UBND thành phố tổ chức Lễ thông xe kỹ thuật công trình cầu Rào, đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng của thành phố nhằm thiết thực, góp phần cụ thể hóa định hướng phát triển kết cấu hạ tầng giao thông thành phố đồng bộ, văn minh và hiện đại. Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên TW Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ về dự và cắt băng thông xe kỹ thuật công trình.

Cùng tham dự Lễ thông xe về phía Trung ương có các đồng chí: Nguyễn Hoàng Anh, Ủy viên TW Đảng, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp; Nguyễn Cao Lục, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; Nguyễn Ngọc Đông Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải; Trần Duy Đông, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Các đại biểu tham dự Lễ thông xe kỹ thuật công trình cầu Rào. Ảnh: Đàm Thanh

Về phía lãnh đạo thành phố có các đồng chí: Trần Lưu Quang, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đoàn ĐBQH Hải Phòng; Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Đỗ Mạnh Hiến, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy.

Cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND, Phó Chủ tịch UBND thành phố; lãnh đạo các Sở, ngành, đơn vị và địa phương.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành cùng các đại biểu cắt băng thông xe kỹ thuật công trình cầu Rào. Ảnh: Nguyễn Hồng Phong

Được triển khai từ tháng 12/2020, sau hơn 13 tháng nỗ lực thi công, vượt qua  những khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh đối với nền kinh tế trong nước, công trình đã hoàn thành xây dựng các hạng mục chính, đáp ứng yêu cầu thiết kế và có thể đưa vào khai thác tạm thời để phục vụ việc đi lại của nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022.

Với quy mô, kiến trúc hiện đại theo hình dáng “Cánh sóng vươn xa”, công trình cầu Rào mang ý nghĩa biểu tượng cho ý chí, khát vọng vươn lên, vươn xa của Hải Phòng theo định hướng phát triển kinh tế gắn với biển. Công trình được kỳ vọng sẽ đáp ứng nhu cầu phát triển của thành phố trong những năm tới đây, đồng thời  là điểm nhấn kiến trúc, mở rộng cảnh quan xanh tại cửa ngõ phía Nam của “Thành phố Hoa phượng đỏ”.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng phát biểu và phát lệnh thông xe kỹ thuật công trình cầu Rào.

Phát biểu tại Lễ thông xe, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng cho biết, cầu Rào cũ được xây dựng cách đây hơn 40 năm và hoàn thành vào năm 1980, sau khi bị sập khoang giữa vào năm 1987, cầu được cải tạo và hoàn thành năm 1989, cầu được xây dựng với kết cấu bằng thép, chiều dài 186 mét, rộng cầu 11 mét. Song, trước áp lực về giao thông và cảnh quan khu vực cửa ngõ thành phố, thành phố đã quyết định dỡ bỏ cầu cũ để xây dựng lại cầu mới hiện đại hơn.

Ngày 13/10/2020, Thủ tướng Chính phủ, cùng lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và thành phố đã nhấn nút khởi công xây dựng công trình cầu Rào có tổng mức đầu tư hơn 2.200 tỷ đồng với 2 công trình, trong đó: công trình cầu và nút giao là hơn 1.500 tỷ đồng và công trình mở rộng vỉa hè đường Lạch Tray là hơn 700 tỷ đồng.

Chủ tịch UBND thành phố ghi nhận và biểu dương các Sở, ngành, cùng với các  quận Ngô Quyền, Lê Chân, Hải An và Dương Kinh; Chủ đầu tư; các nhà thầu đã có nhiều cố gắng trong quá trình giải phóng mặt bằng và thi công công trình.

Để sớm hoàn thiện các hạng mục còn lại của Dự án, Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các nhà thầu tiếp tục khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thành công trình cầu và nút giao trong tháng 4/2022; hoàn thành công trình cải tạo vỉa hè trong năm 2022; yêu cầu quận Ngô Quyền, Lê Chân tiếp tục thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, hoàn thành trong tháng 6 năm 2022. Đồng thời, đề nghị các hộ dân 2 bên đường Lạch Tray ủng hộ và sớm bàn giao đất cho Chủ đầu tư để thực hiện và hoàn thành Dự án.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cùng lãnh đạo Trung ương và thành phố di chuyển qua cầu Rào ngày sau nghi thức cắt băng thông xe kỹ thuật. Ảnh: Đàm Thanh

Công trình cầu Rào và đường dẫn được xây dựng bằng kết cấu bê tông vĩnh cửu và vòm thép; chiều rộng 30,5m, gấp gần 3 lần cầu cũ. Cầu được xây dựng vượt sông và vượt đường Bùi Viện với chiều dài là 456,5m. Đường dẫn phía Nam chạy thẳng, tiếp nối với đường Phạm Văn Đồng, với chiều dài 91m;  phía 2 bên cầu và giáp sông là công viên cây xanh, được trồng cây Phượng vĩ và cây hoa Gạo đỏ, là các cây truyền thống của thành phố Hải Phòng. Đường dẫn phía Bắc và 2 nhánh vòng xuyến với chiều dài 466m, trong đó 2 đường vòng xuyến dài 344m, được trồng cây có lá màu vàng quanh năm, tạo hình mỏ neo, là  biểu tượng của thành phố cảng Hải Phòng.

Minh Hảo

 

 

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

image advertisement

image advertisement

Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0
image advertisement
image advertisement

Cổng Thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Trần Huy Kiên

 
 

Liên hệ

  18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

  0225.3821.055 -   0225.3747.352

  congthongtindientu@haiphong.gov.vn

  fb.com/www.haiphong.gov.vn