Huyện Tiên Lãng: Tập trung cao thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC

(Haiphong.gov.vn) - Sáng 16/12, Đoàn kiểm tra số 3 của UBND thành phố do đồng chí Nguyễn Đức Thọ, Phó Chủ tịch UBND thành phố làm Trưởng đoàn làm việc với UBND huyện Tiên Lãng về kết quả thực hiện nhiệm vụ chương trình công tác năm 2020, nhiệm vụ công tác năm 2021 và kiểm tra công tác cải cách hành chính năm 2020. Cùng đi có lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Theo báo cáo của UBND huyện, năm 2020, trong bối cảnh khó khăn do ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh COVID-19, huyện đã tích cực chỉ đạo phát triển kinh tế, ổn định an sinh xã hội, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, quan tâm đời sống của nhân dân, ước thực hiện năm 2020 một số chỉ tiêu kinh tế chủ yếu tiếp tục có sự tăng trưởng so với cùng kỳ, văn hóa - xã hội, an sinh xã hội đạt nhiều kết quả nổi bật. Huyện cũng đẩy nhanh tiến độ GPMB các dự án trên địa bàn, thực hiện tốt công tác đấu giá quyền sử dụng đất, tích cực thu hút đầu tư, chuẩn bị khởi công môt số dự án giao thông quan trọng; công tác quản lý trật tự vỉa hè, lòng đường có chuyển biến tích cực. Tình hình chính trị, xã hội ổn định, quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.


Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Thọ kiểm tra tại bộ phận một cửa huyện Tiên Lãng


Huyện duy trì và nâng cao các tiêu chí của các xã nông thôn mới đã hoàn thành chương trình nông thôn mới giai đoạn 2010 – 2020; chỉ đạo, hướng dẫn các xã rà soát đánh giá hiện trạng nông thôn mới theo Bộ tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu và xây dựng kế hoạch thực hiện nông thôn mới kiểu mẫu. Đã hướng dẫn UBND xã Kiến Thiết lập đề án, điều chỉnh bổ sung quy hoạch xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu và lập Đề án xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Trong công tác CCHC, huyện đã tổ chức kiểm tra đột xuất 100% các cơ quan, đơn vị gồm: 12 phòng chuyên môn, 10 đơn vị sự nghiệp trực thuộc, 23 xã, thị trấn. Qua kiểm tra đột xuất đã nhắc nhở, chấn chỉnh việc thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính tại các cơ quan, đơn vị. Đẩy mạnh thông tin tuyên truyền về CCHC, tập trung vào các nội dung: chủ đề năm 2020 của huyện; những mô hình mới, cách làm sáng tạo, hiệu quả của huyện trên các lĩnh vực công tác CCHC được người dân, doanh nghiệp ủng hộ, ghi nhận.

Tính đến ngày 11/12/2020, huyện đã hoàn thành 129/145 nhiệm vụ do UBND thành phố giao, trong đó có 128 nhiệm vụ đúng hạn, 1 nhiệm vụ quá hạn; đang thực hiện 16 nhiệm vụ chưa đến hạn. Tổng số hồ sơ tiếp nhận tại bộ phận một cửa, một cửa liên thông là 4.749 hồ sơ, trong đó tiếp nhận mới 4.621 hồ sơ, hồ sơ kỳ trước chuyển sang 128 hồ sơ; đã giải quyết đúng hạn 4.702 hồ sơ, đang giải quyết 47 hồ sơ. Bộ TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND huyện được đóng quyển công khai, niêm yết tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ hành chính và Cổng thông tin điện tử của huyện. Việc bố trí công chức, viên chức của huyện cơ bản phù hợp với Đề án vị trí việc làm được UBND thành phố phê duyệt. Từ năm 2015 đến năm 2020, huyện đã thực hiện tinh giản biên chế đối với 146 người. Hiện các chức năng của Hệ thống Một cửa điện tử và Dịch vụ công trực tuyến của huyện cơ bản đã đáp ứng được yêu cầu công việc...


Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Thọ phát biểu tại cuộc làm việc


Qua nghe báo cáo và ý kiến của các đại biểu, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Thọ đánh giá năm 2020, tập thể lãnh đạo huyện Tiên Lãng đã tập trung nghiêm túc triển khai thực hiện các nhiệm vụ được thành phố giao, trong đó có 1 nhiệm vụ trọng tâm và 12 nhiệm vụ cụ thể; thực hiện tốt nhiệm vụ “kép” là vừa phòng, chống dịch bệnh COVID-19, vừa phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, thực hiện đồng bộ các giải pháp, biện pháp trong thu ngân sách; đã triển khai các công trình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu năm 2020 tại xã Kiến Thiết và duy trì tốt các tiêu chí của các xã nông thôn mới đã hoàn thành; thực hiện tốt công tác GPMB các dự án trọng điểm; quan tâm đến an sinh xã hội. Ngoài triển khai tốt Quyết định số 22 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở và Nghị quyết 32 của HĐND thành phố, huyện còn quan tâm xã hội hóa để giúp các đối tượng có nhà ở đẹp hơn, khang trang hơn.

Trong công tác CCHC, Phó Chủ tịch UBND thành phố đánh giá huyện Tiên Lãng đã có nhiều tiến bộ theo từng năm, chỉ số hài lòng người dân đạt cao; huyện đã có kế hoạch, chương trình hành động cụ thể để thực hiện; thường xuyên kiểm tra đột xuất đã nhắc nhở, chấn chỉnh việc thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính tại các cơ quan, đơn vị; thực hiện tốt việc sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã theo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và đi vào hoạt động ổn định.

Phó Chủ tịch UBND thành phố cũng thống nhất với những tồn tại báo cáo đã nêu và lưu ý huyện mặc dù quyết tâm cao trong thu ngân sách, nhưng một số sắc thuế chưa hoàn thành; cần quan tâm giải quyết dứt điểm một số vụ việc, tránh để khiếu kiện kéo dài, nhất là liên quan đến đất đai; trong thực hiện Quyết định số 22 của Thủ tướng cần chú ý để triển khai đúng đối tượng...

Về nhiệm vụ năm 2021, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Thọ đề nghị huyện Tiên Lãng cần rà soát kỹ các nguồn thu để có biện pháp khắc phục; tiếp tục đẩy nhanh công tác GPMB các dự án trên địa bàn; đẩy mạnh chương trình xây dựng nông thôn mới và thực hiện tốt xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu tại xã Kiến Thiết, cần đẩy mạnh tuyên truyền đến người dân để tạo sự đồng thuận, ủng hộ trong nhân dân; chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện và hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao trong kế hoạch CCHC; tiếp tục rà soát, sắp xếp tổ chức bộ máy cơ quan hành chính nhà nước và đơn vị sự nghiệp theo tinh thần Nghị quyết số 18, 19 của Trung ương; tập trung cao thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động và đáp ứng kịp thời yêu cầu thực hiện TTHC hiện nay tại địa phương; thường xuyên cập nhật kiến thức mới, tuyên truyền, giáo dục, bồi dưỡng đạo đức công vụ cho cán bộ tại bộ phận một cửa từ huyện đến xã...

Hoàng Tùng

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

image advertisement

Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0
image advertisement
image advertisement

Cổng Thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Trần Huy Kiên

 
 

Liên hệ

  18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

  0225.3821.055 -   0225.3747.352

  congthongtindientu@haiphong.gov.vn

  fb.com/www.haiphong.gov.vn