Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với 28 tỉnh/thành ven biển bàn triển khai công tác ứng phó với siêu bão Rai

Các đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu Hải Phòng.

(Haiphong.gov.vn) - Chiều 17/12, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành -  Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai, Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn chủ trì Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với 28 tỉnh/thành ven biển bàn triển khai công tác ứng phó với siêu bão Rai.

Chủ trì Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Hải Phòng có Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Thọ, cùng lãnh đạo các Sở, ngành và địa phương liên quan.

Theo dự báo, vào hồi 7h ngày 17/12/2021, vị trí tâm bão Rai ở khoảng 10,2 độ Vĩ Bắc; 121,2 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây miền Trung Philippines. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 -15, giật trên cấp 17.

Dự báo trong 24h tới, bão di chuyển nhanh theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25 km, cường độ suy yếu dần; khoảng chiều tối nay bão sẽ đi vào Biển Đông. Đến 7h ngày 18/12/2021, vị trí tâm bão ở khoảng 11,1 độ Vĩ Bắc; 116,2 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây khoảng 200 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13-14, giật cấp 17.

Dự báo vị trí và đường đi của Bão RAI. Ảnh NCHMF

Đây là cơn bão muộn, diễn biến nhanh và có cường độ rất mạnh diễn ra vào thời điểm cuối năm (50 năm gần đây, theo thống kê có 8 siêu bão (trên cấp 16) xuất hiện trên vùng biển Tây Bắc Thái Bình Dương vào thời điểm tháng 12) và lại có hướng di chuyển lên phía Bắc là hết sức bất thường, rất hiếm gặp; chịu tương tác của khối không khí lạnh từ phía Bắc nên diễn biến lại càng phức tạp, khó lường, không loại trừ đi gần bờ hoặc đổ bộ vào đất liền.

Để chủ động ứng phó với bão Rai, tính đến trưa 17/12/2021, các lực lượng chức năng thuộc các địa phương từ Quảng Bình đến Bình Thuận đã thông báo, kiểm đến cho 44.915 tàu/242.484 lao động. Trong đó, đã di chuyển khỏi khu vực nguy hiểm hoặc neo đậu tại bến 44.462 tàu/240.453 lao động; còn 273 tàu/2.031 người hoạt động ở khu vực giữ biển Đông và quần đảo Trường Sa. Các phương tiện đã nắm được thông tin di chuyển về nơi tránh trú trên các đảo, thoát ra khỏi vùng nguy hiểm.

Hiện, các tỉnh/thành đã chỉ đạo gia cố, chằng néo, di dời, sẵn sàng phương án đưa dân lên bờ để đảm bảo an toàn. Riêng 5 địa phương, gồm: Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định đã có lệnh cấm biển; các tỉnh còn lại dự kiến cấm biển trong ngày 02 ngày 17 và 18/12/2021.

Tại Hải Phòng, theo báo cáo của Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng thành phố, tính đến 5h ngày 17/12/2021, đơn vị đã phối hợp kiểm đếm, thông báo cho 2.053 phương tiện/6.598 lao động đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh. Trong đó, tổng số phương tiện đang hoạt động: 401 phương tiện/1.372 lao động; đang neo đậu tại các bến: 1.652 phương tiện/5.226 lao động.

Sau khi nghe các Bộ, ngành, đơn vị và địa phương báo cáo, phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành ghi nhận sự chủ động, tinh thần, trách nhiệm triển khai các biện pháp ứng phó với siêu bão có trọng tâm, trọng điểm đồng bộ với các nhiệm vụ khác của các Bộ, ngành, đơn vị, địa phương. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, đây là cơn bão muộn, có diễn biến nhanh, cường độ rất mạnh diễn ra vào thời điểm cuối năm, lại có hướng di chuyển lên phía Bắc hết sức bất thường, hiếm gặp, không loại trừ đi gần bờ hoặc đổ bộ vào đất liền.

Phó Thủ tướng yêu cầu, toàn hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương không được chủ quan trước siêu bão Rai, phải quyết tâm cao giữ được kết quả công tác phòng chống thiên tai trong thời gian qua. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành, nhất là lực lượng quân đội làm tốt công tác kêu gọi tàu thuyền, hướng dẫn người dân vào nơi tránh trú bão an toàn; chủ động các phương án, kịch bản ứng phó, sẵn sàng triển khai các biện pháp khi cần thiết; có phương án bảo đảm an toàn hồ đập, đê điều.

Phó Thủ tướng giao, Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục làm tốt công tác dự báo để kịp thời thông tin đến người dân diễn biến, hướng di chuyển của bão. Các Bộ, ngành, lực lượng chức năng sẵn sàng triển khai lực lượng hỗ trợ người dân trên biển, trên bờ khi có tình huống phát sinh…

Minh Hảo

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

image advertisement

Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0
image advertisement
image advertisement

Cổng Thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Trần Huy Kiên

 
 

Liên hệ

  18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

  0225.3821.055 -   0225.3747.352

  congthongtindientu@haiphong.gov.vn

  fb.com/www.haiphong.gov.vn