Khai mạc Triển lãm ảnh “Di sản kiến trúc hôm nay, sự thịnh vượng cho ngày mai” tại thành phố Hồ Chí Minh

(Haiphong.gov.vn) - Ngày 24/5, tại công viên Lam Sơn (phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh), Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng tổ chức Triển lãm ảnh với chủ đề “Di sản kiến trúc hôm nay, sự thịnh vượng cho ngày mai”. 

Đây là sự kiện ý nghĩa nhân Kỷ niệm 51 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 11 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp.

Tham dự chương trình có ngài Grégory Charles Robert, Phó lãnh sự Pháp tại thành phố Hồ Chí Minh; bà Nguyễn Thị Bích Dung, Giám đốc Sở Ngoại vụ Hải Phòng; ông Đỗ Thanh Bình, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao; cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị liên quan.

Đại biểu tham dự chương trình.

Qua bao thăng trầm của lịch sử, Hải Phòng có nhiều công trình mang đậm dấu ấn kiến trúc Pháp đầy tinh tế, lãng mạn và cảm xúc. Một trong những điểm nhấn rất quan trọng tạo nên bộ mặt của thành phố, đó chính là Khu đô thị trung tâm, nơi hội tụ nhiều công trình kiến trúc tiêu biểu, rất có giá trị về kiến trúc, văn hoá và nghệ thuật, thể hiện sự hòa trộn của các nền văn hóa đa dạng, phong phú. 

Đại biểu tham quan Triển lãm.

Với hơn 300 công trình biệt thự, trong đó, hơn 100 công trình kiến trúc tại trung tâm thành phố Hải Phòng vẫn giữ gần như nguyên vẹn, bảo tồn, phát huy giá trị sử dụng. Đây là những công trình tiêu biểu phản ánh sự giao thoa của hai nền văn hóa Pháp - Việt Nam tại Hải Phòng. Trải qua hơn 100 năm, các công trình này vẫn đang được sử dụng và trở thành di sản có giá trị về văn hóa, mang tính thẩm mỹ cao, tạo nên diện mạo độc đáo không thể trộn lẫn; góp phần tạo nên một diện mạo đô thị Hải Phòng vừa cổ kính, vừa hiện đại. 

Các đồng chí lãnh đạo cắt băng khai mạc Triển lãm.

Ngày 15/11/2023 và ngày 26/4/2024 vừa qua, thành phố Hải Phòng đã phối hợp cùng Viện Hàn lâm Kiến trúc Pháp - Việt, UBND thành phố Hà Nội tổ chức thành công Triển lãm ảnh với chủ đề “Di sản kiến trúc hôm nay, sự thịnh vượng cho ngày mai” tại thành phố Hải Phòng và thủ đô Hà Nội. Hôm nay, Triển lãm tiếp tục được tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh nhằm cung cấp thêm thông tin, tư liệu để bạn bè trong nước và quốc tế hiểu rõ hơn về quy hoạch Hải Phòng qua các thời kỳ; các không gian công cộng; về công tác bảo tồn các công trình kiến trúc có giá trị tiêu biểu tại Hải Phòng, trong đó có các công trình kiến trúc Pháp trong khu vực đô thị lõi trung tâm thành phố; qua đó tìm kiếm phương án tối ưu cho việc bảo tồn và phát triển đô thị Hải Phòng bền vững. Thông qua triển lãm, mọi người sẽ hiểu, thêm yêu thành phố Hải Phòng hiện đại, văn minh, giàu bản sắc; đang từng ngày rộng dài, rực sáng. 

BTV Hồng Nhung

Vũ Duyên
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

image advertisement

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0
image advertisement
image advertisement

Cổng Thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Trần Huy Kiên

 
 

Liên hệ

  18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

  0225.3821.055 -   0225.3747.352

  congthongtindientu@haiphong.gov.vn

  fb.com/www.haiphong.gov.vn