“Không gian văn hóa nghệ thuật Hải Phòng”: điểm đến hứa hẹn thu hút du khách tham dự Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2022

(Haiphong.gov.vn) - Nằm trong khuôn khổ các hoạt động hưởng ứng Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2022, Đoàn Múa rối Hải Phòng tổ chức chương trình “Không gian văn hóa nghệ thuật Hải Phòng” tại khuôn viên Nhà trưng bày Triển lãm thành phố.

Trưởng Đoàn Nghệ thuật Múa rối Hải Phòng Nguyễn Thị Thu Thủy trao đổi với Họa sỹ thiết kế 

“Không gian văn hóa nghệ thuật Hải Phòng” gồm 3 phần: không gian biểu diễn nghệ thuật múa rối nước (sân khấu chính); không gian nghệ thuật biểu diễn múa rối cạn, hát xẩm, ca trù (sân khấu phụ); không gian nghệ thuật sắp đặt và chế tác con rối. Tại đây, sẽ diễn ra 12 buổi biểu diễn, trong đó 6 buổi biểu diễn múa rối nước, còn lại là các loại hình sân khấu khác.

Đơn vị thi công đang khẩn trương lắp đặt không gian biểu diễn nghệ thuật múa rối nước

Trong đó, tại sân khấu chính là không gian nghệ thuật biểu diễn múa rối nước, nơi diễn ra chương trình đặc sắc của múa rối nước với các tiết mục hoành tráng ấn tượng. Múa rối nước được coi là nét văn hóa phi vật thể đặc sắc của dân tộc Việt Nam, một loại hình nghệ thuật sân khấu dân gian truyền thống lâu đời ở vùng châu thổ sông Hồng, thường diễn ra trong các dịp lễ, hội làng, ngày vui, ngày Tết. Múa rối nước có những đặc điểm khác với múa rối thông thường, người ta dùng mặt nước làm sân khấu (còn được gọi là nhà rối hay thủy đình) được dựng lên giữa ao, hồ với kiến trúc cân đối tượng trưng cho mái đình của vùng nông thôn Việt Nam, phía sau có phông che, xung quanh trang trí cờ, quạt, voi, lọng, cổng hàng mã... Những con rối được làm bằng gỗ, biểu diễn nhờ sự điều khiển của những người phía sau phông thông qua hệ thống sào, dây... và được phụ trợ bởi tiếng trống và tiếng sáo. Con rối làm bằng gỗ được đục đẽo với những đường nét cách điệu riêng sau đó gọt giũa, đánh bóng và trang trí với nhiều màu sơn khác nhau để làm tôn thêm đường nét, tính cách cho từng nhân vật.

Tại sân khấu phụ sẽ là không gian nghệ thuật biểu diễn múa rối cạn, hát xẩm, ca trù. Được bố trí bên cạnh sân khấu chính xen kẽ phục vụ các chương trình biểu diễn của các nghệ sỹ diễn viên các nhà hát múa rối, các câu lạc bộ nghệ thuật dân gian.

Một trong những điểm đặc biệt tạo nên “Không gian văn hóa nghệ thuật Hải Phòng” là khu vực không gian nghệ thuật sắp đặt và chế tác con rối. Tại đây, chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng quy trình chế tác con rối, trưng bày những con rối đã cùng Đoàn Múa rối Hải Phòng đi biểu diễn trong và ngoài nước; hình ảnh cổng làng đặc trưng của vùng biển, vùng đồng bằng Bắc Bộ, những chú bé chăn trâu, thổi sáo trên cánh đồng, đình làng, giếng nước, đống rơm, đàn gà, lưới đánh cá, thuyền chài và những vật dụng hàng ngày của những người nông dân Hải Phòng…

Không gian nghệ thuật sắp đặt và chế tác con rối đang dần hoàn thiện

Chương trình gồm chuỗi các hoạt động văn hóa nghệ thuật dân gian mang giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc và đặc trưng của thành phố Cảng. Với mục tiêu giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá, xây dựng con người Hải Phòng phát triển toàn diện, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của thành phố và đất nước. Ưu tiên bảo tồn và phát huy có hiệu quả những giá trị của các di sản văn hoá; gắn kết bảo tồn với phát triển du lịch. Chương trình mang tính nghệ thuật truyền thống kết hợp nghệ thuật sắp đặt và trưng bày đến với nhân dân thành phố và du khách trong và ngoài nước khi đến với thành phố tham dự Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2022.

Hồng Nhung

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

image advertisement

image advertisement

Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0
image advertisement
image advertisement

Cổng Thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Trần Huy Kiên

 
 

Liên hệ

  18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

  0225.3821.055 -   0225.3747.352

  congthongtindientu@haiphong.gov.vn

  fb.com/www.haiphong.gov.vn