Thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương giữa thành phố Hải Phòng và thành phố Cheongju (Hàn Quốc)

(Haiphong.gov.vn) – Chiều 15/4, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Anh Quân tiếp và làm việc với Đoàn chính quyền thành phố Cheongju (Hàn Quốc) do Thị trưởng Lee Beom Seog dẫn đầu. 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Anh Quân tiếp và làm việc với Đoàn chính quyền thành phố Cheongju (Hàn Quốc).

Chào đón Đoàn chính quyền thành phố Cheongju (Hàn Quốc) đến thăm và làm việc tại Hải Phòng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Anh Quân giới thiệu với Đoàn những nét nổi bật của thành phố, nhất là tình hình phát triển kinh tế - xã hội thời gian gần đây. 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Anh Quân giới thiệu với Đoàn những nét nổi bật của thành phố.  

Theo đó, Hải Phòng trong những năm gần đây luôn là một trong những địa phương nằm trong nhóm có tốc độ tăng trưởng cao nhất cả nước. Do vị trí địa lý, Hải Phòng là đầu mối giao thông - giao lưu quan trọng của Việt Nam và quốc tế. Thành phố có hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ, giao thông thuận lợi kết nối liên tỉnh, liên vùng và đi thế giới với 5 loại hình giao thông; Hệ thống cảng biển của thành phố lớn nhất khu vực miền Bắc, được xây dựng theo hướng hiện đại. Cảng hàng không quốc tế Cát Bi đạt tiêu chuẩn 4E của Tổ chức Hàng không dân dụng thế giới và có thể tiếp nhận các loại máy bay lớn nhất thế giới. Nhờ đó, Hải Phòng là một điểm sáng trong thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và luôn duy trì đứng trong top đầu cả nước. Thành phố có Khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải và 14 Khu công nghiệp với các ưu đãi đầu tư vượt trội; đang tập trung xúc tiến và thu hút đầu tư theo hướng phát triển ba trụ cột kinh tế gồm: công nghiệp – công nghệ cao, cảng biển – logistics, du lịch – thương mại. 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Anh Quân mong rằng trong thời gian tới, thành phố Cheongju  sẽ chia sẻ với Hải Phòng kinh nghiệm phát triển trong lĩnh vực công nghệ cao.

Năm 2023, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định phê duyệt Quy hoạch thành phố Hải Phòng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050: Ưu tiên phát triển các ngành chủ lực có vai trò dẫn dắt tăng trưởng kinh tế của thành phố, gồm: Sản phẩm điện tử và công nghệ thông tin; Dịch vụ cảng biển và logistics; Thương mại. Hải Phòng cũng đang nghiên cứu cứu thành lập Khu kinh tế ven biển phía Nam Hải Phòng để bảo đảm cân đối, hài hoà giữa lợi ích kinh tế và yêu cầu phát triển xanh, bền vững.

Đại biểu dự buổi làm việc.

Hàn Quốc hiện đứng đầu về tổng số dự án và tổng vốn đầu tư đăng ký trong số 42 quốc gia và vùng lãnh thổ thực hiện đầu tư vào thành phố Hải Phòng với tổng số 183 dự án và tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 11,5 tỷ USD. Trong đó, có 106 dự án trong khu kinh tế đạt 10,46 tỷ USD và 77 dự án ngoài khu đạt 1,069 tỷ USD. Các dự án của nhà đầu tư Hàn Quốc tại thành phố được đánh giá là hoạt động hiệu quả, có nhiều sản phẩm công nghệ cao, từng bước giúp nâng cao hàm lượng công nghệ, khoa học trong các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố, giúp tăng kim ngạch xuất khẩu, giải quyết lao động và đóng góp vào ngân sách thành phố… 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Anh Quân mong rằng trong thời gian tới, thành phố Hải Phòng sẽ được chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm từ thành phố Cheongju trên các lĩnh vực, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ cao.

Thị trưởng thành phố Cheongju (Hàn Quốc)  Lee Beom Seog chia sẻ những điểm chung trong định hướng phát triển kinh tế của hai thành phố.

Thị trưởng thành phố Cheongju (Hàn Quốc)  Lee Beom Seog cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của lãnh đạo thành phố Hải Phòng. Đồng thời, bày tỏ sự ấn tượng với tốc độ phát triển của Hải Phòng. Thị trưởng Lee Beom Seog cũng giới thiệu về thành phố Cheongju với thế mạnh về công nghệ sinh học, công nghệ thông tin, năng lượng mới … Đây cũng là điểm chung trong định hướng phát triển kinh tế của Hải Phòng. Trong thời gian qua, Công viên công nghệ Cheongju và Sở Khoa học và Công nghệ Hải Phòng, Trường Đại học Hải Phòng; Ban Quản lý Khu kinh tế tự do Cheongju và Hội Doanh nhân trẻ Hải Phòng đã ký kết các thoả thuận hợp tác.  

UBND thành phố Hải Phòng và Chính quyền thành phố Cheongju ký kết Bản ghi nhớ MOU.

Từ định hướng mở rộng và phát triển hơn nữa mối quan hệ với các tỉnh, thành phố của Hàn Quốc, UBND thành phố Hải Phòng và Chính quyền thành phố Cheongju ký kết Bản ghi nhớ MOU. Đây là cơ sở quan trọng để tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị, triển khai các chương trình, dự án hợp tác thiết thực, cụ thể trong tương lai giữa hai thành phố.

Lãnh đạo hai thành phố trao quà lưu niệm.
Phương Mai, Đàm Thanh
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

image advertisement

image advertisement

Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0
image advertisement
image advertisement

Cổng Thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Trần Huy Kiên

 
 

Liên hệ

  18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

  0225.3821.055 -   0225.3747.352

  congthongtindientu@haiphong.gov.vn

  fb.com/www.haiphong.gov.vn