Trước, trong Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021: Công tác an sinh xã hội, chăm lo Tết cho Nhân dân được thành phố quan tâm chu đáo

(Haiphong.gov.vn) - Dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, trên địa bàn thành phố đã triển khai tặng quà cho 147.406 lượt người có công, với tổng số tiền 236.939 triệu đồng, bằng 111,1% so với Tết 2020 (Tết 2020 là 213.257 triệu đồng); trong đó, nguồn xã hội hóa thăm, tặng quà đối với 13.454 lượt người có công, với số tiền 3.710 triệu đồng, bằng 98,43% so với Tết 2020 (Tết 2020 là 3.769 triệu đồng). Đã triển khai thăm, tặng quà, trợ giúp cho 53.538 lượt người nghèo, đối tượng chính sách xã hội, các đối tượng đang được chăm sóc, nuôi dưỡng tập trung tại các trung tâm bảo trợ xã hội và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, với tổng kinh phí 44.992,3 triệu đồng, tăng 1,91% so với Tết Nguyên đán Canh Tý - 2020 (Tết 2020 là 44.151 triệu đồng), trong đó xã hội hóa là 18.656,8 triệu đồng, bằng 75,07% so với Tết Nguyên đán Canh Tý - 2020 (Tết 2020 là 24.850,95 triệu đồng).


Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng tặng quà gia đình chính sách trên địa bàn huyện An Dương


UBND thành phố đã chỉ đạo các cấp, các ngành, đơn vị triển khai hỗ trợ, tặng quà cho các đối tượng bảo đảm đúng quy định. Lãnh đạo thành phố và các ngành, địa phương, các tổ chức xã hội, doanh nghiệp... đã tổ chức tốt hoạt động thăm hỏi, tặng quà, động viên các gia đình, người có công với cách mạng, các đối tượng tiêu biểu nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Đồng thời lãnh đạo thành phố và các sở ngành, quận, huyện cũng đã thăm, động viên và tặng quà tại các điểm chốt cửa ngõ thành phố, một số đơn vị tham gia phòng chống dịch COVID-19.

Tình hình lao động trong các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố khá ổn định, hầu như không có doanh nghiệp nào để người lao động thiếu, nhỡ việc làm trong thời gian trước Tết Nguyên đán. Những doanh nghiệp có đông lao động, doanh nghiệp làm hàng gia công xuất khẩu đều đã có đơn hàng để sản xuất trong năm 2021, nên những tháng cuối năm, nhiều doanh nghiệp đã có kế hoạch tuyển dụng thêm lao động để mở rộng sản xuất.

Qua tiến hành khảo sát các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố cho thấy: Tiền lương trung bình năm 2020 trong các doanh nghiệp là 7.350.000 đồng/người/tháng, giảm 6,4% so với năm 2019. Trong đó, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài giảm nhiều nhất (giảm 14,1% so với năm 2019). Năm 2020, tiền lương bình quân trong các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố giảm so với tiền lương bình quân năm 2019 (giảm từ 1,5% đến 14,1%); dẫn đến việc chi thưởng Tết năm 2021 cho người lao động thấp hơn so với năm 2020.

UBND thành phố đã chỉ đạo thực hiện tốt Chương trình Bình ổn thị trường các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu trên địa bàn thành phố trong dịp Tết Nguyên đán; rà soát lại nguồn cung các hàng hóa thiết yếu trên địa bàn thành phố để chuẩn bị các nguồn hàng ổn định tham gia Chưong trình bình ổn thị trường. Đã chỉ đạo các doanh nghiệp trên địa bàn chủ động xây dựng và có kế hoạch cung ứng hàng hóa phục vụ nhu cầu mua sắm của nhân dân trên địa bàn thành phố dịp trước, trong và sau Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021.

Trong dịp Tết Nguyên đán, UBND thành phố đã chỉ đạo các cơ quan, lực lượng chức năng tăng cường đợt cao điểm đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thưcmg mại và hàng giả; xây dựng kế hoạch cụ thể để phát hiện, kịp thời xử lý đối với các hành vi vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường. Kết quả hoạt động kiểm tra, kiểm soát thị trường trước và trong Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021: Xử lý 191 vụ vi phạm với số tiền hơn 1,8 tỷ đồng, trong đó thu nộp ngân sách nhà nước 1,693 tỷ đồng, phát mại hàng hoá 949,9 triệu đồng, trị giá hàng tiêu huỷ 153,946 triệu đồng.

Tình hình quân sự địa phương, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố ổn định; duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu theo quy định; an ninh nông thôn, đô thị, an ninh tôn giáo được bảo đảm và quản lý chặt chẽ; không xảy ra khiếu kiện. Tình hình biên giới biển ổn định.

Đêm Giao thừa (ngày 12/2/2021), thành phố đã tổ chức bắn pháo hoa tầm thấp tại 1 địa điểm (tại Khu du lịch Quốc tế Đồi Rồng, phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn) để truyền hình trực tiếp cho Nhân dân đón Tết bảo đảm an toàn, đúng quy định.

Các hoạt động văn hóa thể thao đã được chuẩn bị chu đáo với 12 hoạt động văn hóa thể thao chào xuân Tân Sửu 2021. Tuy nhiên do diễn biến mới của dịch bệnh COVID-19, Thành ủy, UBND thành phố đã chỉ đạo dừng 11 chương trình, chỉ thực hiện 1 chương trình ghi hình “Hải Phòng - Mừng xuân Tân Sửu 2021”.

Từ 20 giờ ngày 15/2/2021, UBND thành phố yêu cầu tạm dừng hoạt động đối với tất cả các công viên, vườn hoa trên địa bàn thành phố. Ảnh: Duy Thịnh

UBND thành phố đã chỉ đạo các ngành, địa phương tăng cường quản lý chặt chẽ các di tích, lễ hội, nâng cao công tác phòng chống cháy nổ và thực hiện nghiêm các chỉ đạo về phòng, chống COVID-19, từ 20 giờ ngày 15/2/2021, UBND thành phố yêu cầu tạm dừng hoạt động đối với tất cả các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng và các công viên, vườn hoa trên địa bàn thành phố. Các hoạt động du lịch, lữ hành tạm dừng hoạt động, các cơ sở lưu trú nghỉ hoạt động hoặc được sử dụng làm cơ sở cách ly y tế; do hạn chế tập trung đông người nên khách du lịch tâm linh trước Tết giảm so với cùng kỳ năm 2020. Có 119.886 lượt khách du lịch trong dịp Tết, trong đó 8.247 lượt khách quốc tế; 111.639 lượt khách nội địa.

Công tác khám, chữa bệnh, trực cấp cứu tại các bệnh viện được đảm bảo, phục vụ tốt nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân. Không có dịch bệnh nguy hiểm, không có vụ ngộ độc thực phẩm tập thể nào xảy ra.

Từ ngày 28/1 đến nay, thành phố đã triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19, đã ban hành Thông báo 58/TB-UBND ngày 5/2/2021 và Thông báo 61/TB-UBND ngày 15/2/2021, theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, theo hướng dẫn của Bộ Y tế, trước đợt dịch bùng phát tại Hải Dương, Quảng Ninh, Gia Lai, Hồ Chí Minh và Hà Nội như: Tổ chức các cuộc họp khẩn của Ban chỉ đạo về phòng, chống COVID-19 để chỉ đạo công tác phòng, chống dịch. Thành lập Tổ phản ứng nhanh phòng, chống dịch của thành phố. Thành lập 9 chốt kiểm dịch tại các cửa ngõ của thành phố (tiếp giáp với các tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương, Thái Bình); tái thành lập lại các tổ công tác phòng, chống dịch tại các thôn, tổ dân phố để tăng cường kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện ra, vào thành phố và di chuyển giữa các địa bàn dân cư. Tăng cường mua sắm máy móc, trang thiết bị, vật tư y tế bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch; chuẩn bị các điều kiện để mua vắc-xin phòng, chống COVID-19 cho toàn bộ nhân dân thành phố….

Thành phố đã kịp thời tuyên truyền về kết quả Đại hội XIII của Đảng trên các phương tiện thông tin đại chúng, báo và đài của của thành phố; kết hợp tuyên truyền kết quả Đại hội trong các cuộc họp chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố, đặc biệt trong các cuộc họp phòng, chống dịch COVID-19. Tuy nhiên, việc tổ chức các hội nghị chuyên đề về tuyên truyền, quán triệt kết quả và Nghị quyết của Đại hội tạm dừng để thực hiện các biện pháp phòng, chống COVID-19.

Thành phố đã thực hiện nghiêm các quy định của Đảng và Nhà nước về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; không vi phạm sử dụng tài sản công. Toàn bộ hệ thống chính trị đã tập trung cao trực sẵn sàng cho công tác phòng, chống dịch COVID-19, bảo đảm an toàn, sức khỏe cho nhân dân vui tươi, yên tâm đón Tết.

UBND thành phố đã ban hành Kế hoạch và chỉ đạo cụ thể các sở, ngành, địa phương tổ chức phát động Tết trồng cây Xuân Tân Sửu năm 2021. Tuy nhiên, do tình hình dịch bện COVID-19 diễn biến phức tạp trước thời điểm diễn ra Tết Nguyên đán, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thành ủy, thành phố và các ngành, địa phương đã thực hiện tạm dừng Lễ phát động Tết trồng cây đến khi có chỉ đạo mới.


Phương Trang

Tài liệu đính kèm:

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

image advertisement

image advertisement

Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0
image advertisement
image advertisement

Cổng Thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Trần Huy Kiên

 
 

Liên hệ

  18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

  0225.3821.055 -   0225.3747.352

  congthongtindientu@haiphong.gov.vn

  fb.com/www.haiphong.gov.vn