Thảo luận cho ý kiến vào các dự thảo Nghị quyết của HĐND thành phố trình tại Kỳ họp 16

(Haiphong.gov.vn) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 16 HĐND thành phố khóa XV (nhiệm kỳ 2016 - 2021), chiều 21/12, các đại biểu HĐND thành phố chia thành 5 Tổ, thảo luận cho ý kiến trực tiếp vào các báo cáo, đề án, tờ trình của UBND thành phố, các dự thảo Nghị quyết của HĐND thành phố trình tại kỳ họp.

*** Tổ 4 thảo luận với sự tham gia các đại biểu HĐND thành phố được bầu tại quận Hồng Bàng và các huyện: Cát Hải, Bạch Long Vỹ, An Dương. Các đại biểu nhất trí cao với các báo cáo, đề án, tờ trình trình tại kỳ họp; đồng tình cao với báo cáo của UBND thành phố về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh thành phố năm 2020; quyết định nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh thành phố năm 2021; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh thành phố 5 năm 2021 - 2025...


Các đại biểu phát biểu tại cuộc thảo luận

Các đại biểu đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, các ban, ngành của thành phố trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, thành phố không có ca mắc COVID-19, qua đó nhân dân tin tưởng vào công tác lãnh đạo, chỉ đạo của thành phố.

Các đại biểu cũng cho ý kiến làm rõ về một số chỉ tiêu kinh tế - xã hội; đồng thời đề nghị thành phố thời gian tới cần tập trung đối với các nguồn thư từ đất; có giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp; sớm triển khai xây dựng các khuôn viên cây xanh tại các địa phương; có dự án đầu tư về lĩnh vực y tế, giáo dục để đáp ứng nhu cầu cho công nhân lao động tại các khu công nghiệp; quan tâm đầu tư xây dựng một số tuyến đường, cây cầu để tăng tốc độ đô thị hóa; sớm triển khai đề án xây dựng huyện An Dương thành quận; làm tốt công tác quy hoạch về du lịch, có giải pháp phát triển ngành du lịch...

*** Chiều 21/12, tại Trung tâm Hội nghị thành phố, Tổ đại biểu số 1 HĐND thành phố do đồng chí Phạm Tuyên Dương làm Tổ trưởng đã tiến hành thảo luận góp ý Quyết định nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh thành phố 5 năm 2021 - 2025; Quyết định nhiệm vụ, giải phát phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh thành phố năm 2011; Quyết định Kế hoạch đầu tư công năm 2021...

Quang cảnh cuộc thảo luận tại Tổ đại biểu số 1

Tại tổ số 1 có 11 đại biểu tham gia góp ý trực tiếp tại cuộc họp, các ý kiến còn lại góp ý bằng văn bản. Trong đó tập trung một số nội dung: Nhân dân và cử tri đánh giá cao sự chỉ đạo điều hành hiệu quả của lãnh đạo thành phố và phấn khởi trước những chỉ tiêu kinh tế - xã hội đạt được trong năm 2020. Các đại biểu đều nhất trí cao với nội dung nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh thành phố 5 năm 2021 - 2025 và nhiệm vụ, giải phát phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh thành phố năm 2011, báo cáo và các Nghị quyết trình HĐND thành phố và thực hiện Chủ đề năm 2021.

Đại biểu đề nghị HĐND thành phố quan tâm giải pháp phát triển chính quyền điện tử, thực hiện chuyển đổi số, phát triển hạ tầng viễn thông nhằm xây dựng thành phố thông minh; cần có giải pháp phát triển hạ tầng cơ sở phục vụ du lịch, giải pháp quy hoạch và quản lý quy hoạch đô thị, thu hồi dự án chậm triển khai; bố trí nguồn lực tương xứng để thực hiện. Đối với xây dựng nông thôn mới, đại biểu đề nghị thành phố có cơ chế chính sách cụ thể, quy hoạch, xử lý nước thải, rác thải, cung cấp nguồn nước sạch và điện; giải quyết lao động ở nông thôn...

 

Đồng chí Phạm Quốc Ka, Bí thư huyện ủy Vĩnh Bảo phát biểu

Đồng chí Phạm Tuyên Dương, Tổ trưởng phát biểu tại cuộc thảo luận

Đồng chí Phạm Tuyên Dương, Tổ trưởng đã tiếp thu toàn bộ ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự cuộc họp. Thư ký cuộc họp sẽ tổng họp toàn bộ ý kiến của đại biểu báo cáo Thường trực HĐND thành phố.

*** Dưới sự điều hành của đồng chí Đặng Bá Cường - Tổ trưởng Tổ đại biểu số 5, các đại biểu HĐND thành phố được bầu tại quận Ngô Quyền, huyện Kiến Thụy và huyện An Lão xem xét, thảo luận nhiều vấn đề quan trọng liên quan đến nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, Kế hoạch đầu tư công của thành phố trong thời gian tới.

Các đại biểu Tổ 5 thảo luận

Các đại biểu bày tỏ phấn khởi về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của thành phố trong năm qua, đề nghị thành phố cần tiếp tục tập trung triển khai tốt các Nghị quyết của HĐND thành phố đã ban hành về phát triển du lịch; chống ùn tắc giao thông nội đô; đưa Dự án xây dựng cầu Nguyễn Trãi vào danh mục triển khai trong năm 2021; quan tâm đầu tư cho thể thao thành tích cao, đặc biệt bộ môn đua thuyền - thế mạnh của Hải Phòng trước kỳ Seagame được tổ chức vào năm 2021; đề nghị các tổ chức chính trị tiếp tục phát động phong trào vì người nghèo, để phối hợp với Nghị quyết 52 tập trung nguồn lực xây dựng nhà ở cho người nghèo.

Đối với kế hoạch phát triển trong 5 năm tới, cần quan tâm đến lĩnh vực khoa học công nghệ biển, sớm có kế hoạch phối hợp với các Viện nghiên cứu, các Bộ ngành trung ương để phát triển lĩnh vực khoa học kỹ thuật, xây dựng trường đại học chuyên ngành chất lượng cao của thành phố về khoa học kỹ thuật biển; đầu tư một số bệnh viện chuyên khoa như tim mạch, cần có trung tâm nghiên cứu chuyên sâu về y học dược, quan tâm đến công tác chăm sóc người cao tuổi; sớm hình thành Nhà hát Sân khấu truyền thống để bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa của dân tộc; cần tập trung đầu tư từng bước cho hạ tầng khu đô thị mới Bắc sông Cấm; sớm triển khai giai đoạn 2 của Cảng hàng không quốc tế Cát Bi; đề nghị thành phố quan tâm thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới song song với các tiêu chí xây dựng quận đối với các địa phương Kiến Thụy, An Dương; quan tâm đến phát triển các khu công nghiệp đồng thời tạo điều kiện cho các làng nghề, doanh nghiệp nhỏ phát triển; xây dựng nông thôn mới phải đầu tư để tái cấu trúc ngành nông nghiệp, tăng năng suất cho sản xuất nông nghiệp.

Đại biểu Đỗ Xuân Trịnh (huyện Kiến Thụy) phát biểu nhiều nội dung liên quan đến triển khai xây dựng nông thôn mới

Tại đây, có đại biểu nêu ý kiến về việc một số dự án, công trình đã tiến hành khởi công song tiến độ triển khai chậm. Đại biểu đề nghị cần nghiên cứu xây dựng hệ thống đường sắt ra cảng Lạch Huyện để phục vụ luân chuyển hàng hóa, góp phần giảm tải ô nhiễm môi trường, giảm áp lực hệ thống đường bộ.

Bên cạnh đó, một số đại biểu ghi nhận, trong năm vừa qua, thành phố có nhiều chính sách quan tâm đầu tư cho ngành giáo dục, đề nghị tiếp tục quan tâm đưa môn Tiếng Anh và công nghệ thông tin trở thành môn thi bắt buộc, để nâng cao chất lượng giáo dục, rút ngắn khoảng cách với các nước có chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới.

***Thảo luận tại Tổ 3 gồm các đại biểu HĐND thành phố được bầu tại quận Kiến An, quận Lê Chân và huyện Tiên Lãng. Những nội dung đưa ra tại kỳ họp hầu hết đều được các đại biểu và cử tri thành phố nhất trí. Ngoài ra, có một số ý kiến tham gia về các vấn đề: Đầu tư phát triển kinh tế và hạ tầng giao thông trên địa bàn quận Kiến An; khó khăn trong việc tuyển dụng giáo viên; xem xét xây dựng Nghị quyết chuyên đề về các giải pháp nhà ở cho công nhân lao động làm việc tại các khu công nghiệp lớn trên địa bàn thành phố; cần có kế hoạch cụ thể, rõ ràng trong xây dựng mở rộng đô thị, phát triển thành phố…

Đồng chí Lê Trung Kiên - Tổ trưởng Tổ đại biểu số 3 tiếp thu ý kiến của các đại biểu

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Lê Trung Kiên - Tổ trưởng Tổ đại biểu số 3 tiếp thu các ý kiến của các đại biểu các ngành, địa phương. Các ý kiến, kiến nghị của các đại biểu sẽ được tổng hợp và báo cáo trong phiên họp HĐND thành phố ngày mai để xem xét, quyết định.

Nhóm PV thực hiện

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

image advertisement

Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0
image advertisement
image advertisement

Cổng Thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Trần Huy Kiên

 
 

Liên hệ

  18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

  0225.3821.055 -   0225.3747.352

  congthongtindientu@haiphong.gov.vn

  fb.com/www.haiphong.gov.vn