Phát triển văn hóa đọc trong trường học tại trường THPT An Hải, huyện An Dương

(Haiphong.gov.vn) - Nhằm phát huy văn hóa đọc trong học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố Hải Phòng, Dự án “Bước chân của sách” đang được triển khai rất mạnh mẽ. Các trường trên địa bàn thành phố đồng loạt xây dựng mô hình “Thư viện 50K” từ cấp mầm non, tiểu học, THCS cho đến THPT và nhận được sự ủng hộ của đông đảo đội ngũ giáo viên, học sinh và các bậc phụ huynh.

Trường THPT An Hải thuộc huyện An Dương

Tuy nhiên, xu hướng hiện nay mọi người ít đọc sách, “lười” đọc sách và đang mất dần thói quen đọc sách, đặc biệt là lứa tuổi học sinh THPT, việc sử dụng điện thoại thông minh, máy tính, mạng xã hội trong khai thác, tìm kiếm thông tin đã khiến cho các em dần mất đi những thói quen tốt đẹp này. Hơn thế, việc phát triển văn hóa đọc dành cho học sinhTHPT, đặc biệt là đối với các trường THPT ngoài công lập còn gặp rất nhiều khó khăn. Điều đó đặt ra những trăn trở cho cán bộ quản lý, đội ngũ giáo viên, cũng như các bậc phụ huynh học sinh.

Tại trường THPT An Hải, việc phát triển văn hóa đọc trong trường học được nhà trường đặc biệt quan tâm. Là một trường THPT ngoài công lập, thành lập từ những năm 1997, trải qua hơn 20 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, cùng với việc đầu tư, nâng cao chất lượng dạy và học, nhà trường luôn chú trọng đến việc rèn luyện, trang bị các kiến thức xã hội, kỹ năng sống cho học sinh, đặc biệt là việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc không những cho giáo viên, học sinh mà còn phát triển văn hóa đọc cho các bậc phụ huynh nhà trường.

Mô hình tủ sách phụ huynh

Bên cạnh việc xây dựng tủ sách 50k tại các lớp học, nhà trường còn phát động và xây dựng tủ sách phụ huynh, tủ sách giáo viên tạo hiệu ứng tích cực trên phạm vi diện rộng và lan tỏa những thông điệp tốt đẹp đến mọi người. Đến với tủ sách phụ huynh, nhà trường đã trang bị nhiều đầu sách với những nội dung phong phú về việc dạy con, giúp con phát triển tư duy, kỹ năng sống, tâm lý tuổi mới lớn, tâm lý tuổi đôi mươi, giúp con khởi nghiệp… rất thiết thực và ý nghĩa được đặt tại phòng tiếp phụ huynh. Khi phụ huynh đến trường để trao đổi việc học tập của con với thầy, cô, thời gian chờ đợi có thể ngồi đọc sách, trao đổi cùng giáo viên về những vấn đề học tập, tâm lý của con, em mình để phối hợp giáo dục hiệu quả. Nhiều phụ huynh đã ủng hộ và đóng góp nhiều đầu sách hay cho tủ sách, cho các thư viện tại chính lớp học của con em mình.

Cùng với việc phát triển tủ sách phụ huynh nhà trường cũng đã xây dựng tủ sách giáo viên. Tại đây các cuốn sách hay, ý nghĩa về chuyên môn, nghiệp vụ cũng như về các lĩnh vực đời sống, xã hội, giải trí đã được các thầy, cô mang tới đóng góp chung vào tủ sách để chia sẻ, trao đổi với các đồng nghiệp của mình, qua tủ sách chung giúp các thầy cô có thể tiếp cận nhiều hơn với các đầu sách, chia sẻ, nâng cao trình độ, kiến thức của mình trong công tác giảng dạy cũng như thư giãn sau giờ giảng dạy mỗi ngày.

Mô hình tủ sách giáo viên

Việc phát triển văn hóa đọc trong trường THPT An Hải đã đem lại những kết quả bước đầu, đóng góp chung vào sự phát triển, chất lượng dạy và học của nhà trường. Tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp kỳ thi THPT Quốc gia hàng năm đều đạt từ 97-100%, tỷ lệ học sinh đỗ đại học, cao đẳng của nhà trường ngày càng cao. Không những vậy, học sinh trường THPT An Hải rất năng động, sáng tạo, có khả năng tự học, tự nghiên cứu… phù hợp với yêu cầu của đổi mới giáo dục trong giai đoạn hiện nay. Trường được UBND Thành phố công nhận “Trường đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ 3” và luôn đứng ở Top đầu trong khối các trường THPT ngoài công lập về chất lượng giáo dục đào tạo.

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

image advertisement

Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0
image advertisement
image advertisement

Cổng Thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Trần Huy Kiên

 
 

Liên hệ

  18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

  0225.3821.055 -   0225.3747.352

  congthongtindientu@haiphong.gov.vn

  fb.com/www.haiphong.gov.vn