Liên đoàn Lao động thành phố đánh giá kết quả công tác phát triển Đảng trong công nhân lao động tại các doanh nghiệp ngoài nhà nước trên địa bàn thành phố

(Haiphong.gov.vn) - Chiều 18/10, Liên đoàn Lao động thành phố tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả công tác phát triển Đảng trong công nhân lao động tại các doanh nghiệp ngoài nhà nước trên địa bàn thành phố Hải Phòng năm 2021.

Đồng chí Tống Văn Băng – Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố phát biểu chỉ đạo

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Tống Văn Băng – Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố cho biết công tác phát triển Đảng viên trong công nhân lao động luôn nhận được sự quan tâm của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Thành ủy, tuy nhiên công tác này còn gặp nhiều khó khăn. Tại Hội nghị, đề nghị các đại biểu tham gia ý kiến để Liên đoàn Lao động thành phố hoàn thiện định hướng phát triển trong thời gian tới.

Tính đến ngày 30/9/2021, toàn thành phố có 8.811 doanh nghiệp đang hoạt động có tham gia bảo hiểm xã hội, trong đó số doanh nghiệp có từ 5 lao động trở lên là 4.362 đơn vị. Trong khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập có 567 tổ chức đảng, gồm 64 đảng bộ cơ sở, 187 chi bộ cơ sở và 316 chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở (trong đó, tổ chức đảng trong doanh nghiệp ngoài nhà nước là 395, hợp tác xã là 108, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập là 64). Riêng đối với tổ chức công đoàn, trong tổng số 2.865 công đoàn cơ sở, có 1.586 công đoàn cơ sở có tổ chức cơ sở Đảng (khu vực nhà nước có 1.294, khu vực ngoài nhà nước 292), trong đó 19 doanh nghiệp nhà nước, 46 đơn vị sự nghiệp ngoài công lập, 40 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, 206 doanh nghiệp vốn đầu tư trong nước có tổ chức cơ sở đảng.

Đồng chí Lê Thị Thanh Thủy - Trưởng Ban Tổ chức Liên đoàn Lao động thành phố báo cáo tại Hội nghị

Bám sát sự chỉ đạo của Liên đoàn Lao động thành phố, trên cơ sở thành lập tổ chức công đoàn, Ban Thường vụ Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và Công đoàn cơ sở đã phối hợp với các cấp ủy Đảng tăng cường công tác tuyên truyền, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, phát hiện và bồi dưỡng cán bộ, đoàn viên ưu tú để giới thiệu cho Đảng xem xét, kết nạp vào Đảng, đồng thời tham gia phát triển tổ chức Đảng tại cơ sở. 6 tháng đầu năm 2021, các cấp công đoàn toàn thành phố đã giới thiệu được 2004 đoàn viên ưu tú cho Đảng, trong đó có 779 đoàn viên được kết nạp. Riêng Khu Kinh tế đã kết nạp được 42 đảng viên mới là công nhân lao động (tại 20 doanh nghiệp chưa có tổ chức cơ sở đảng), dự kiến từ nay đến cuối năm kết nạp khoảng 70 công nhân lao động vào đảng (tại 45 doanh nghiệp chưa có tổ chức cơ sở đảng).

Mặc dù số lượng các doanh nghiệp có tổ chức Đảng, đoàn thể còn ít so với tổng số doanh nghiệp trên địa bàn thành phố, số lượng đảng viên là công nhân lao động được kết nạp Đảng chưa tương xứng với sự phát triển nhanh của lực lượng công nhân lao động thành phố, tuy nhiên bước đầu đã làm chuyển biến nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, cán bộ đảng viên, đoàn viên, người lao động và chủ doanh nghiệp.

Quang cảnh Hội nghị

Trong thời gian tới, Liên đoàn Lao động thành phố sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động, thuyết phục, tạo sự thống nhất về nhận thức trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên và chủ doanh nghiệp về nhiệm vụ xây dựng, phát triển tổ chức đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp. Tại các doanh nghiệp đã có tổ chức cơ sở đảng, cần đổi mới nội dung và phương thức hoạt động. Liên đoàn Lao động thành phố sẽ chỉ đạo các cấp Công đoàn thành phố rà soát nguồn cán bộ, đoàn viên công nhân lao động ưu tú đủ điều kiện, tiêu chuẩn cử đi học các lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng và kết nạp Đảng, phân công cán bộ đại diện Ban chấp hành Công đoàn phối hợp với cấp ủy cơ sở theo dõi, giúp đỡ đoàn viên, công nhân lao động ưu tú phấn đấu vào Đảng. Rà soát nguồn đảng viên để thành lập tổ chức cơ sở Đảng trong doanh nghiệp. Bên cạnh đó, tổ chức công đoàn phải làm tốt chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích của công nhân lao động ở từng doanh nghiệp, đồng thời đẩy mạnh hơn nữa các phong trào hành động cách mạng, thi đua yêu nước với những nội dung cụ thể, thiết thực trong công nhân…

Hồng Nhung

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

image advertisement

Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0
image advertisement
image advertisement

Cổng Thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Trần Huy Kiên

 
 

Liên hệ

  18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

  0225.3821.055 -   0225.3747.352

  congthongtindientu@haiphong.gov.vn

  fb.com/www.haiphong.gov.vn