Kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập Liên minh Hợp tác xã và Doanh nghiệp thành phố Hải Phòng

(Haiphong.gov.vn) - Sáng 31/7, Liên minh Hợp tác xã (HTX) và Doanh nghiệp thành phố Hải Phòng tổ chức kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập (31/7/1990 - 31/7/2020). Tới dự có đồng chí Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Ban Chỉ đạo Phát triển kinh tế tập thể thành phố; đồng chí Nguyễn Văn Thịnh, Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam. Tham dự có đại diện lãnh đạo sở, ban, ngành và các đơn vị liên quan.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Thành trao Bức trướng của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố

Tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Lương Minh Huệ, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã (HTX) và Doanh nghiệp thành phố đã ôn lại lịch sử hình thành, phát triển, truyền thống của Liên minh HTX và Doanh nghiêp trong suốt 30 qua.

Theo đó, Liên minh HTX và Doanh nghiệp thành phố được UBND thành phố Quyết định công nhận ngày 31/7/1990 là Ngày thành lập, đây là dấu mốc quan trọng, chính thức ghi nhận sự ra đời của tổ chức. Được thành lập trong giai đoạn nền kinh tế chuyển đổi từ cơ chế tập trung quan liêu bao cấp sang nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, cơ chế quản lý chưa đồng bộ, hệ thống pháp luật chưa hoàn chỉnh, Liên minh HTX và Doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn, trở ngại trong quá trình hoạt động. Trải qua 5 kỳ Đại hội, Liên minh HTX và Doanh nghiệp thành phố đã không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, luôn bám sát sự chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố, Liên minh HTX Việt Nam; tập thể Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Thường trực Liên minh luôn đoàn kết kết qua những khó khăn của từng thời kỳ, đã lãnh đạo thực hiện chức năng, nhiệm vụ và cũng đã khẳng định rõ vai trò đại diện, nòng cốt hỗ trợ cho sự phát triển khu vực kinh tế tập thể trên địa bàn thành phố; vị thế của Liên minh HTX và Doanh nghiệp thành phố tiếp tục được khẳng định và nâng cao, thực sự là chỗ dựa tin cậy cho các HTX và doanh nghiệp thành viên trong quá trình phát triển của đơn vị. Đến nay, Liên minh HTX và Doanh nghiệp thành phố đã thu hút được 270 đơn vị, trong đó có 183 HTX và 87 Doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia thành viên Liên minh.

Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam trao Bằng khen của BCH Liên minh HTX Việt Nam

Tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Nguyễn Văn Thịnh, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những thành tích xuất sắc mà các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, viên chức, người lao động Liên minh HTX và Doanh nghiệp thành phố Hải Phòng đã đạt được trong suốt 30 năm qua.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Thành phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Ban Chỉ đạo Phát triển kinh tế tập thể thành phố chúc mừng và biểu dương, ghi nhận những kết quả mà Liên minh HTX và Doanh nghiệp thành phố đã đạt được trong 30 năm qua. Để khai thác tối đa tiềm năng, phát huy những lợi thế của thành phố, khắc phục những tồn tại, khó khăn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Thành đề nghị trong thời gian tới Liên minh HTX và Doanh nghiệp cần tập trung chủ động, tích cực cùng các ngành triển khai có hiệu quả Kết luận số 70-KL/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa IX về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể; triển khai tốt nhiệm vụ được giao để thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, trong đó gắn với phát triển kinh tế tập thể.

Phó Chủ tịch yêu cầu Liên minh HTX và Doanh nghiệp thành phố cần chủ động tham mưu cho thành phố các Đề án, dự án, kế hoạch, các nội dung chỉ đạo để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ kinh tế tập thể thành phố phát triển. Phối hợp với các ngành, địa phương tiếp tục triển khai hiệu quả Luật HTX, tạo hành lang pháp lý và triển khai các chính sách hỗ trợ cho các HTX phát triển mạnh mẽ, tham gia tích cực hơn vào kinh tế thị trường. Đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của cơ quan Liên minh HTX và Doanh nghiệp thành phố theo hướng tập trung, tăng cường hoạt động tư vấn, hỗ trợ và đào tạo cán bộ HTX, cán bộ quản lý HTX; xây dựng mối liên kết hình thành chuỗi giá trị của các HTX trên địa bàn thành phố. Tranh thủ sự chỉ đạo, hỗ trợ của Liên minh HTX Việt Nam trong việc triển khai các chương trình hỗ trợ kinh tế tập thể của Chính phủ.

Chủ tịch Liên minh HTX và DN thành phố tặng Giấy khen của Liên minh HTX&DN cho các tập thể

Nhân dịp này, Liên minh HTX và Doanh nghiệp được Thành ủy, HĐND, UBND thành phố trao tặng Bức trướng với nội dung “30 năm đổi mới, hợp tác, phát triển bền vững”; Tặng Cờ thi đua của UBND  thành phố cho 2 tập thể; Tặng Danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc cho 2 tập thể; Bằng Khen của Chủ tịch UBND thành phố cho 3 tập thể và 6 cá nhân; Bằng khen của Ban Chấp hành Liên minh HTX Việt Nam cho 1 tập thể và 2 cá nhân; Tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp phát triển HTX cho 6 cá nhân; Giấy khen của Chủ tịch Liên minh HTX và Doanh nghiệp thành phố cho 16 tập thể và 20 cá nhân.

Nguyễn Hải

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

image advertisement

Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0
image advertisement
image advertisement

Cổng Thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Trần Huy Kiên

 
 

Liên hệ

  18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

  0225.3821.055 -   0225.3747.352

  congthongtindientu@haiphong.gov.vn

  fb.com/www.haiphong.gov.vn