Khôi phục một số hoạt động dịch vụ, hình thành nếp sống và ứng xử phù hợp trong điều kiện có dịch bệnh

(Haiphong.gov.vn) - Chiều 31/8, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam chủ trì cuộc Họp Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 thành phố. Tham dự có đại diện lãnh đạo các Sở, ngành và địa phương trên địa bàn thành phố.

Quang cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo của ngành Y tế, trong thời gian vừa qua, tình hình dịch bệnh đã xuất hiện tại 41 tỉnh, thành trên cả nước với tổng số 1.040 ca, trong đó có 695 người đã khỏi bệnh; 313 người đang điều trị và 33 người tử vong, trong 36h qua cả nước không ghi nhận ca mắc mới. Trước diễn biến phức tạp của dịch, các trường học trên địa bàn cả nước đang khẩn trương triển khai thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 cho học sinh và cán bộ giáo viên trước thềm khai giảng năm học mới 2020-2021 với phương châm vừa tổ chức dạy - học, vừa phòng, chống dịch lâu dài.

Tại tỉnh Hải Dương, từ ngày 1/8 đến ngày 30/8/2020 ghi nhận 20 ca mắc. Hiện, Sở Y tế đang tiếp tục đề xuất thành phố thực hiện cách ly tập trung đối với các trường hợp đi từ khu vực có người nhiễm dịch tại thành phố Hải Dương, gồm các phường: Thanh Bình, Bình Hàn, Tân Bình, Phạm Ngũ Lão, xã Liên Hồng. Thực hiện việc cách ly tại nhà đối với người đi từ các địa phương còn lại của thành phố Hải Dương, xã Yết Kiêu (huyện Gia Lộc), thị trấn Nam Sách (huyện Nam Sách). Thực hiện giám sát y tế đối với người đi từ các địa phương khác (không thuộc các địa phương đã nêu trên) của tỉnh Hải Dương.

Giám đốc Sở Y tế Phạm Thu Xanh cho biết trong 36h qua, cả nước không ghi nhận ca mắc mới

Cũng theo lãnh đạo ngành Y tế, kể từ khi dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam, trên địa bàn thành phố chưa ghi nhận ca mắc; có 554 ca nghi ngờ mắc, thực hiện xét nghiệm đều có kết quả âm tính với vi rút SARS-CoV-2. Hiện có 214 người đang cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung của thành phố; 255 chuyên gia nước ngoài đang cách ly tại các khách sạn và cơ sở lưu trú; 511 người đang thực hiện cách ly tại nhà. Trong thời gian tới, ngành Y tế tiếp tục phối hợp với các địa phương, đơn vị rà soát, xác định các trường hợp liên quan đến ca mắc bệnh để thực hiện cách ly tập trung. Đồng thời bố trí cách ly tập trung cho các thuyền viên từ nước ngoài về. Về phía Sở Y tế cũng sẽ thành lập Đoàn đi kiểm tra các khu cách ly chuyên gia tại các khu công nghiệp.

Chuyển đổi mô hình hoạt động Tổ kiểm soát phòng, chống dịch bệnh COVID-19 sang tự quản, tự nguyện

Nhấn mạnh phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam đánh giá, vừa qua, toàn hệ thống của thành phố đã vào cuộc nhanh chóng và quyết liệt, thực hiện theo đúng phương châm “rà từng ngõ, gõ từng nhà”.

Xác định công cuộc chống dịch là trường kỳ và lâu dài, tinh thần là "sống chung với lũ", Phó Chủ tịch đề nghị các Sở, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội, doanh nghiệp, các địa phương không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, xác định chống dịch trong thời gian dài và dần hình thành nếp sống, ứng xử phù hợp trong điều kiện có dịch bệnh.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam đề nghị toàn thành phố chuyển sang trạng thái chống dịch trường kỳ, khôi phục một số hoạt động dịch vụ

Từ ngày 1/9/2020, tiếp tục áp dụng các biện pháp cơ bản phòng chống dịch trong trạng thái “bình thường mới”, đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại các nơi công cộng và trên các phương tiện giao thông công cộng; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; hạn chế tụ tập đông người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc. Tiếp tục tuyên truyền, vận động, người dân sử dụng điện thoại thông minh cài đặt phần mềm ứng dụng Bluezone truy vết nhanh các trường hợp có nguy cơ mắc bệnh. Chuyển đổi mô hình hoạt động Tổ kiểm soát phòng, chống dịch bệnh COVID-19 ở thôn, tổ dân phố sang hoạt động theo mô hình tự quản, tự nguyện.

Phó Chủ tịch cũng nhấn mạnh chỉ đạo, cho phép hoạt động trở lại các cơ sở kinh doanh: Game, internet, xông hơi, mát xa, tẩm quất. Tuy nhiên vẫn tiếp tục dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh không thiết yếu: Vũ trường, Karaoke, quán Bar.

Phó Chủ tịch giao Sở Tài chính chủ trì, cùng Sở Y tế căn cứ hướng dẫn của Bộ Tài chính, hướng dẫn các cơ sở cách ly tập trung thực hiện thu phí đối với tất cả các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam ở tất cả các khu cách ly tập trung.

Giao Sở Y tế, tiếp tục chỉ đạo các cơ sở trong ngành Y tế thực hiện phân luồng, phân tuyến điều trị hợp lý; tăng cường biện pháp phòng ngừa lây nhiễm, kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện; xét nghiệm phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm bệnh, nhất là các trường hợp có biểu hiện nghi nhiễm. Xây dựng kịch bản ứng phó các tình huống; kích hoạt các phương án dập dịch khi dịch bệnh xảy ra.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch cũng yêu cầu các đơn vị, lực lượng chức năng cần tăng cường công tác quản lý xuất nhập cảnh, kiểm soát chặt chẽ các khu vực biên giới, không để nhập cảnh trái phép, nhập cảnh không đúng đối tượng; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn các nhà trường, cơ sở giáo dục tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2020 - 2021 đảm bảo ngắn gọn, trang trọng, ý nghĩa, tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch COVID-19, bảo vệ sức khỏe của học sinh và giáo viên. Sở Tài chính chủ trì, cùng UBND các quận huyện và các cơ quan liên quan thực hiện thanh toán dứt điểm kinh phí phòng, chống dịch.

Nhóm PV thực hiện

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

image advertisement

image advertisement

Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0
image advertisement
image advertisement

Cổng Thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Trần Huy Kiên

 
 

Liên hệ

  18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

  0225.3821.055 -   0225.3747.352

  congthongtindientu@haiphong.gov.vn

  fb.com/www.haiphong.gov.vn