Hội thảo khoa học thu hút FDI trong bối cảnh mới

(Haiphong.gov.vn) – Sáng 24/11, Sở Khoa học và Công nghệ thành phố phối hợp với Viện Kinh tế Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học thu hút FDI trong bối cảnh mới theo tinh thần Nghị quyết số 50-NQ/TW: cơ hội, thách thức và định hướng chính sách của thành phố Hải Phòng. PGS.TS Bùi Quang Tuấn, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam và ThS. Dương Ngọc Tuấn, Giám đốc Sở Khoa học và công nghệ thành phố đồng chủ trì Hội thảo. Tham dự có các nhà khoa học; lãnh đạo sở, ngành và các đơn vị liên quan.

Quang cảnh Hội thảo

Hải Phòng với vị thế là thành phố lớn, một cửa ngõ giao thương quốc tế lớn nhất miền Bắc, luôn nằm trong top đầu của cả nước về thu hút nguồn vốn FDI. Năm 2018, Hải Phòng đứng thứ hai cả nước trong thu hút FDI với tổng vốn đăng ký đạt 925 triệu USD. Đến năm 2019, Hải Phòng thu hút 58 dự án FDI cấp mới và nhiều dự án điều chỉnh tăng vốn. Tổng vốn FDI cấp mới và tăng vốn là 1.438 triệu USD.

Nghị quyết số 50-NQ/TW ngày 20/8/2019 của Bộ Chính trị về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030. Nghị quyết đặt ra yêu cầu thu hút các dòng FDI chất lượng cao, theo đó các địa phương cần có những giải pháp mới, đột phá để tận dụng tốt các cơ hội mới.

Tại Hội thảo các đại biểu đã trình bày các báo cáo: Thu hút FDI vào Việt Nam trong một thế giới biến động: Thuận lợi, thách thức và định hướng chiến lược cho Hải Phòng; Cải thiện môi trường đầu tư nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia hướng tới thu hút đầu tư FDI có chất lượng trong bối cảnh mới; Tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi thu hút FDI phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội Hải Phòng; Xây dựng nguồn nhân lực phục vụ mục tiêu chuyển dịch FDI trong bối cảnh mới…

PGS. TS Đan Đức Hiệp, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố trao đổi tại Hội thảo

Các đại biểu đã trao đổi, thảo luận, đánh giá cơ hội và thách thức trong bối cảnh hiện nay, đồng thời đề xuất cơ chế, định hướng chính sách đầu tư nước ngoài tại Hải Phòng.

 

Thạc sĩ Dương Ngọc Tuấn, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, Thạc sĩ Dương Ngọc Tuấn, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố nhấn mạnh: kinh tế xanh, kinh tế sinh thái, chuyển đổi số là xu hướng tất yếu; trong tình hình hiện nay việc phát triển đột phá cơ sở hạ tầng số và cơ cấu dân số của Việt Nam là cơ hội vàng để thu thút FDI của Việt Nam nói chung và Hải Phòng nói riêng. Thu hút đầu tư nước ngoài đang là cơ hội cũng là thách thức mang tính cạnh tranh giữa các quốc gia, các tỉnh, thành phố. Việc định hướng, đề xuất các giải pháp cải cách thể chế, chính sách đóng vai trò cốt lõi, cùng với đó là tư duy mới, giải pháp mới mang tính đột phá, đổi mới sáng tạo sẽ góp phần thu hút FDI có chọn lọc với công nghệ cao, tiên tiến trong danh mục các lĩnh vực thu hút FDI của thành phố, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố trong thời gian tới. Hội thảo có ý nghĩa thiết thực góp phần vào việc đề xuất cơ chế và định hướng chính sách đầu tư nước ngoài tại Hải Phòng.

Nguyễn Hải

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

image advertisement

Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0
image advertisement
image advertisement

Cổng Thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Trần Huy Kiên

 
 

Liên hệ

  18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

  0225.3821.055 -   0225.3747.352

  congthongtindientu@haiphong.gov.vn

  fb.com/www.haiphong.gov.vn