Đồng chí Bí thư Thành ủy làm việc với Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng

(Haiphong.gov.vn) - Sáng 4/8, đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng làm việc với Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng về kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XV, Đại hội Đảng bộ Khu Kinh tế lần thứ IV; tình hình thực hiện 7 tháng năm 2021, phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới. Cùng dự cuộc làm việc có đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy: Lê Trí Vũ, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy; Đào Trọng Đức, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy; Vũ Thanh Chương, Giám đốc Công an thành phố và lãnh đạo các sở, ngành liên quan.


Quang cảnh cuộc làm việc


Trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, 8/8 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Khu Kinh tế lần thứ III đề ra đã được hoàn thành tốt, phát triển thêm 25 tổ chức cơ sở đảng, kết nạp mới được 155 đảng viên; 85% - 90% tổ chức cơ sở đảng hoàn thành xuất sắc và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Thành lập mới 95 tổ chức công đoàn cơ sở, phát triển 86.273 đoàn viên (tăng 3,6 lần số đoàn viên phát triển được trong giai đoạn 2010 - 2015), đảm bảo tốt quyền lợi chính đáng của người lao động. Thu hút 218 doanh nghiệp nước ngoài (FDI) đầu tư với tổng giá trị đạt gần 9 tỷ USD (tăng 1,5 lần so với giai đoạn 2015 trở về trước: 5,9 tỷ USD) chiếm 95,6% tổng vốn FDI thu hút được của toàn thành phố (9,41 tỷ USD); thu hút đầu tư trong nước đạt 106.323 tỷ đồng (tăng 2,75 lần so với giai đoạn trước năm 2015: 38.705,8 tỷ đồng). Doanh thu của các doanh nghiệp đạt 52,5 tỷ USD, xuất khẩu đạt 43,8 tỷ USD, nhập khẩu đạt 43 tỷ USD. Số lao động làm việc trong KCN, KKT tăng lên đáng kể năm 2020 sử dụng 157.956 lao động, tăng 2,95 lần so với năm 2015 sử dụng 53.393 lao động.


Đồng chí Lê Trung Kiên, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng báo cáo tại cuộc làm việc


Trong 6 tháng đầu năm 2021, Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng đã tập trung, xác định công tác phòng chống dịch là nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn hiện nay và thực hiện hiệu quả mục tiêu “Quyết liệt phòng, chống dịch, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho khu công nghiệp, khu kinh tế; hỗ trợ ổn định sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp”. Chỉ đạo, hướng dẫn các doanh nghiệp xây dựng phương án 3 tại chỗ “sản xuất tại chỗ, ăn tại chỗ, nghỉ tại chỗ” phù hợp với tình hình thực tế tại mỗi doanh nghiệp. Thực hiện tốt các chế độ, chính sách đối với người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Đã tổ chức tiêm vắc xin đợt 1 cho gần 1.700 chuyên gia, nhân sự cao cấp làm việc trong KCN, KKT.

Về kết quả thu hút đầu tư, lũy kế từ ngày 1/1 - 31/7/2021, tổng vốn thu hút vào các KCN, KKT trên địa bàn thành phố thuộc phạm vi quản lý của Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng đạt 1.397,75 triệu USD và 3.481,72 tỷ VNĐ, đạt 55,91% kế hoạch năm 2021 (1.397,75 triệu USD/ 2.500 triệu USD). Lũy kế đến nay đã thu hút được 418 dự án FDI với tổng số vốn 17,37 tỷ USD. Công tác xúc tiến đầu tư được triển khai thực hiện chủ động, linh hoạt, có trọng tâm, trọng điểm, đổi mới, đa dạng hóa các hoạt động. Trong 6 tháng đầu năm, Ban Quản lý đã tiếp xúc, làm việc với trên 60 lượt nhà đầu tư thông qua nhiều hình thức như làm việc trực tiếp, trực tuyến.


Đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố phát biểu tại cuộc làm việc


Thực hiện Chương trình hành động số 76 của Ban Thường vụ Thành ủy trong giai đoạn 2021 - 2025 thành phố dự kiến sẽ triển khai xây dựng thêm 15 khu công nghiệp mới với tổng diện tích trên 6.200 ha. Trong đó, 6 khu công nghiệp đang tập trung triển khai các thủ tục thành lập mới với tổng diện tích 2.758 ha; 9 dự án đang hoàn thiện các quy trình, thủ tục để triển khai (tổng diện tích 3.466 ha).

Tại cuộc làm việc, Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng đề nghị Thành ủy quan tâm, cho phép nâng cấp Đảng bộ Khu Kinh tế từ đảng bộ cấp cơ sở thành đảng bộ cấp trên cơ sở để đảm bảo hiệu lực, hiệu quả trong hoạt động. Đề nghị thành phố tiếp tục quan tâm, bố trí cơ sở vật chất, con người để Ban Quản lý có điều kiện phát huy tối đa hiệu quả công tác, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị được giao; tiếp tục tập trung phát triển hạ tầng giao thông đô thị đồng bộ, đặc biệt là hệ thống giao thông kết nối từ các khu công nghiệp đến các trục đường chính, các công trình có ý nghĩa chiến lược liên kết vùng, tạo thuận lợi giao thương, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng thành phố trở thành trung tâm giao thương quốc tế...


Đồng chí Trần Lưu Quang, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH thành phố Hải Phòng phát biểu kết luận cuộc làm việc


Qua nghe báo cáo và ý kiến của các đại biểu, đồng chí Trần Lưu Quang, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh đến vị trí, vai trò quan trọng của khu công nghiệp, khu kinh tế của Hải Phòng đã có sự đóng góp quan trọng đối với sự phát triển của thành phố. Đồng thời đánh giá cao những kết quả Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng đã đạt được trong thời gian qua, nhất là trong công tác thu hút đầu tư với nhiều nhà đầu tư lớn đầu tư vào khu công nghiệp. Đồng chí cũng nhấn mạnh đến 3 nhiệm vụ lớn mà Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng phải làm đó là: thu hút đầu tư; quản lý các nhà đầu tư và đề xuất, thực hiện định hướng phát triển cho các khu công nghiệp, khu kinh tế.

Đồng chí Bí thư Thành ủy cũng băn khoăn về tình hình dịch bệnh hiện nay còn diễn biến phức tạp, khu công nghiệp vẫn là nơi có nguy cơ cao, vì vậy Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng phải có những biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt không để dịch bệnh lây lan vào các khu công nghiệp; quỹ đất hiện nay còn ít; thành phố cũng đang phải cạnh tranh với các địa phương lân cận trong việc thu hút đầu tư, phát triển khu công nghiệp; về nguồn lao động cho các khu công nghiệp; sự phát triển của khu công nghiệp phải làm sao để phát triển bền vững, tăng trưởng xanh.

Đồng chí Bí thư Thành ủy đề nghị Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng trong thời gian tới phải quan tâm làm tốt công tác quản lý quy hoạch, trật tự xây dựng, quản lý đất đai, tài nguyên môi trường; tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, cải cách thủ tục hành chính, quảng bá hình ảnh đến với các tập đoàn, nhà đầu tư. Đồng chí nhấn mạnh, Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng phải là chỗ dựa cho nhà đầu tư khi nhà đầu tư đến đầu tư tại thành phố, Ban Quản lý Khu Kinh tế phải đẩy mạnh công tác tham mưu, phối hợp với các sở, ngành liên quan để giải quyết các vấn đề cho nhà đầu tư; quan tâm đến công tác giải phóng mặt bằng; tính toán đến xây dựng nhà ở xã hội khi người lao động đến làm việc tại các khu công nghiệp; áp dụng công nghệ thông tin trong giải quyết công việc, nhất là trong diễn biến của dịch bệnh hiện nay; phối hợp với các sở, ngành, đơn vị xây dựng cơ chế kiểm tra, giám sát lẫn nhau trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao.

Trong công tác xây dựng Đảng, đồng chí Bí thư Thành ủy đề nghị Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng quan tâm phát triển tổ chức đảng, phát triển đảng viên trong các doanh nghiệp, khu công nghiệp; tổ chức sắp xếp lại bộ máy Ban Quản lý đảm bảo phù hợp để nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động.

Hoàng Tùng

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

image advertisement

Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0
image advertisement
image advertisement

Cổng Thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Trần Huy Kiên

 
 

Liên hệ

  18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

  0225.3821.055 -   0225.3747.352

  congthongtindientu@haiphong.gov.vn

  fb.com/www.haiphong.gov.vn