Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố khảo sát tình hình, kết quả thực hiện nhiệm vụ và triển khai thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội

(Haiphong.gov.vn) - Chiều 4/4, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố khảo sát về tình hình, kết quả thực hiện nhiệm vụ và triển khai thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/01/2022 của Quốc hội tại Chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) thành phố Hải Phòng. Đồng chí Lã Thanh Tân, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố chủ trì cuộc khảo sát. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các ngành, đơn vị liên quan.


Quang cảnh cuộc làm việc


Thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/01/2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/01/2022 của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, Chi nhánh NHCSXH thành phố đã tham mưu UBND thành phố ban hành văn bản chỉ đạo thực hiện chính sách cho vay Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ; báo cáo và tham mưu UBND thành phố về nhu cầu vốn trên địa bàn giai đoạn 2022-2023 để gửi NHCSXH Việt Nam làm cơ sở phân bổ vốn cho Chi nhánh NHCSXH thành phố. Đã chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành và các đơn vị có liên quan đề nghị cung cấp thông tin, rà soát nhu cầu vay vốn của khách hàng trên địa bàn trong giai đoạn 2022-2023 và từng năm để tổng hợp xây dựng kế hoạch nhu cầu vốn của các chương trình.


Giám đốc Chi nhánh NHCSXH thành phố báo cáo tại cuộc làm việc


|Theo báo cáo của Chi nhánh NHCSXH thành phố, năm 2021, tổng nguồn vốn tín dụng chính sách đạt trên 3.605.399 triệu đồng, tăng 8,3% so với năm 2020; tổng nợ quá hạn và nợ khoanh là 5.973 triệu đồng, chiếm tỷ lệ 0,17%. Ngân hàng thực hiện hiệu quả các chương trình như: cho vay hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo; cho vay học sinh, sinh viên; giải quyết việc làm; cho vay nước sạch, vệ sinh môi trường; cho vay nhà ở xã hội; cho vay vốn đi lao động nước ngoài; cho vay sau cai nghiện, hoàn lương... Đối với Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về các chương trình cho vay ưu đãi qua ngân hàng chính sách xã hội, Chi nhánh NHCSXH thành phố phối hợp với các sở, ngành, địa phương, các tổ chức đoàn thể rà soát, tổng hợp nhu cầu vay vốn hỗ trợ tạo việc làm, duy trì, mở rộng việc làm với số tiền trong năm 2022 là 238.000 triệu đồng; mua, thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở công nhân là 85.790 triệu đồng; cho vay đối với học sinh, sinh viên mua máy vi tính, thiết bị học tập trực tuyến, trang trải chi phí học tập là 5.980 triệu đồng; cho vay đối với cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập phải ngừng hoạt động do dịch bệnh là 8.320 triệu đồng.

Tại cuộc làm việc, Chi nhánh NHCSXH thành phố đề xuất các cơ quan xem xét có chính sách hỗ trợ tín dụng ưu đãi đối với đối tượng là thu nhập thấp; nâng mức vay đối với chương trình nước sạch, vệ sinh môi trường từ 10 triệu lên 20 triệu đồng/công trình; kéo dài thời gian cho vay đối với hộ mới thoát nghèo, cận nghèo lên tối đa 5 năm; dành một phần nguồn vốn ngân sách của thành phố để đẩy mạnh cho vay nhà ở xã hội...


Đồng chí Lã Thanh Tân, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố phát biểu tại cuộc làm việc


Đồng chí Lã Thanh Tân, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố ghi nhận những nỗ lực của Chi nhánh NHCSXH thành phố trong thực hiện đầy đủ các chương trình chính sách tín dụng, cũng như chất lượng các chương trình khi nợ quá hạn thấp nhất trong toàn hệ thống. Về việc triển khai Nghị quyết số 43/2022/QH15, Chi nhánh NHCSXH thành phố chủ động tham mưu với thành phố ban hành các văn bản chỉ đạo, phối hợp với các địa phương rà soát các đối tượng thuộc diện thụ hưởng chính sách như người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, công nhân lao động, học sinh, sinh viên. Đối với kiến nghị của Chi nhánh NHCSXH thành phố, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố sẽ tiếp thu, tổng hợp và đề xuất với các cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Hoàng Tùng

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

image advertisement

image advertisement

Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0
image advertisement
image advertisement

Cổng Thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Trần Huy Kiên

 
 

Liên hệ

  18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

  0225.3821.055 -   0225.3747.352

  congthongtindientu@haiphong.gov.vn

  fb.com/www.haiphong.gov.vn