Chương trình “Sóng và máy tính cho em”: Ủng hộ hơn 1 triệu máy tính cho học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, cận nghèo

(Haiphong.gov.vn) – Tối 12/9, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chính phủ tổ chức Lễ phát động trực tuyến toàn quốc Chương trình “Sóng và máy tính cho em”. Chương trình nhằm huy động nguồn lực tổng thể của các Ban, Bộ, ngành, các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân để hỗ trợ học sinh, sinh viên trên cả nước có đủ điều kiện học học trực tuyến, thúc đẩy phát triển xã hội số bảo đảm chất lượng, thiết thực và hiệu quả.

Các đại biểu tham dự tại điểm cầu thành phố Hải Phòng.

Tham dự Lễ phát động tại điểm cầu thành phố Hải Phòng, có các đồng chí: Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Đỗ Mạnh Hiến, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Cao Xuân Liên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố; Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố. Cùng lãnh đạo các Sở, Ban, ngành và đoàn thể thành phố.

Chương trình “Sóng và máy tính cho em” được xây dựng và triển khai với mục đích kêu gọi toàn xã hội chung tay, hỗ trợ các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, thiếu phương tiện và điều kiện học tập trực tuyến.

Theo lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, hoạt động tổ chức dạy học trong những ngày đầu tiên của năm học mới gặp nhiều khó khăn, nhất là đối với các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội. Nhiều tỉnh thành phải tổ chức dạy học trực tuyến, song do hệ thống đường truyền internet hạn chế, phần mềm dạy học hoạt động chưa tốt, nhiều học sinh thiếu trang thiết bị học tập, sự hỗ trợ của gia đình còn gặp nhiều khó khăn nên việc dạy và học ở nhiều nơi chưa hiệu quả.

Phát biểu tại Lễ phát động, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, Chương trình Sóng và máy tính cho em cũng là để chuyển đổi số cho tất cả các hộ gia đình, xây dựng xã hội số.

“Có sóng cho em, có internet cho em thì không chỉ là nỗ lực của nhà mạng, mà còn là sự chung tay của chính quyền các cấp, của người dân trong việc tạo điều kiện cho nhà mạng phát triển hạ tầng, xây dựng các trạm phát sóng. Đất nước chúng ta còn có gần 2.000 điểm lõm sóng, đều là những chỗ khó khăn nhất, tồn tại nhiều năm nay” Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, chia sẻ.

Chương trình “Sóng và máy tính cho em” sẽ đảm bảo việc phủ sóng di động, hướng tới phủ sóng 100% toàn bộ 283 điểm chưa có kết nối Internet di động tại các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg và thực hiện học trực tuyến, thời hạn hoàn thành trong tháng 9/2021. Đồng thời, trong năm 2021 Chương trình cũng sẽ phấn đấu mục tiêu hoàn thành việc phủ sóng 100% tới toàn bộ 1.910 điểm chưa kết nối internet di động trên toàn quốc.

Đối với việc hỗ trợ máy tính phục vụ học trực tuyến. Dự kiến giai đoạn 1, trong năm 2021: huy động hơn 1 triệu máy tính cho học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, cận nghèo trên toàn quốc; trước mắt ưu tiên cho các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg và thực hiện học trực tuyến. Giai đoạn 2, từ năm 2022 - 2023: tiếp tục phát động Chương trình để huy động mọi nguồn lực trong xã hội, hướng tới mục tiêu 100% học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, cận nghèo trên toàn quốc được trang bị máy tính để có thực hiện học trực tuyến.

Cùng với đó, Chương trình sẽ có các hỗ trợ khác cho các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg và tổ chức dạy và học trực tuyến. Cụ thể, sẽ miễn phí 100% việc sử dụng các nền tảng dạy, học trực tuyến Việt Nam đã được công bố; miễn phí 100% cước internet di động khi sử dụng các nền tảng dạy, học trực tuyến Việt Nam đã được công bố; hỗ trợ các gói cước, hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ việc dạy và học trực tuyến.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Lễ phát động tại điểm cầu Trụ sở  Chính phủ.

Tại Lễ phát động, Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận và đánh giá cao sáng kiến cũng như kế hoạch thực hiện Chương trình “Sóng và Máy tính cho em”, đồng thời biểu dương các Nhà mạng viễn thông, các Công ty Công nghệ và Doanh nghiệp nền tảng, các tổ chức, cá nhân đã hỗ trợ máy tính, băng thông kết nối internet và nền tảng học trực tuyến, thể hiện trách nhiệm của mình đối với Tổ quốc và với tương lai của con em chúng ta.

Thủ tướng đề nghị các Bộ, ngành và địa phương tổ chức triển khai, vận động, kêu gọi mọi nguồn lực trong xã hội để ủng hộ, nhân rộng Chương trình trên toàn quốc, góp phần hướng tới mục tiêu 100% trường học, giáo viên, học sinh, sinh viên được trang bị đầy đủ về hạ tầng, nền tảng, máy tính và các phương tiện khác phục vụ cho việc dạy và học trực tuyến, qua đó thúc đẩy phát triển xã hội số.

Ngay tại Lễ phát động, các doanh nghiệp lớn thuộc ngành Thông tin & truyền thông; Giáo dục và đào tạo; Ngân hàng; các doanh nghiệp thuộc Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp cùng một số địa phương đã công bố ủng hộ hơn 1 triệu máy tính cho học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, cận nghèo tại các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg và thực hiện học trực tuyến.

Tại Hải Phòng, theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố, toàn thành phố hiện có gần 396.000 học sinh, trong đó số lượng học sinh không có sóng để học trực tuyến là 24.274 học sinh (tỷ lệ 6,13%) và số lượng học sinh không có thiết bị để tham gia học trực tuyến là 27.603 (tỷ lệ 6,97%).

Minh Hảo

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

image advertisement

Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0
image advertisement
image advertisement

Cổng Thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Trần Huy Kiên

 
 

Liên hệ

  18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

  0225.3821.055 -   0225.3747.352

  congthongtindientu@haiphong.gov.vn

  fb.com/www.haiphong.gov.vn