Ban Văn hóa - Xã hội HĐND thành phố làm việc với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội

(Haiphong.gov.vn) - Sáng 16/6, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND thành phố làm việc với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội về tình hình thực hiện các quy định của pháp luật về công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn thành phố từ năm 2021 đến nay. Đồng chí Lê Quốc Tiến, Ủy viên Thành ủy, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND thành phố chủ trì cuộc làm việc. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan.


Quang cảnh cuộc làm việc


Theo báo cáo của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, công tác đào tạo nghề nghiệp của thành phố đã chuyển đổi tập trung đào tạo theo hướng từ “cung” sang “cầu”; các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) đều xác định rõ mục tiêu đào tạo là hướng chủ yếu vào việc đáp ứng nhu cầu nhân lực của thị trường lao động, nhu cầu học của người học, xã hội, phù hợp với điều kiện thực tế và yêu cầu sử dụng lao động của địa phương, ngành; phát triển theo hướng chuẩn hóa, có phân tầng chất lượng cơ sở GDNN gắn với yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, thị trường lao động và hội nhập quốc tế; điều kiện phục vụ công tác đào tạo nghề nghiệp.

Về công tác giải quyết việc làm: Chỉ tiêu tạo việc làm hàng năm đảm bảo hoàn thành kế hoạch thành phố giao hàng năm, giai đoạn 5 năm... Các nhóm đối tượng lao động đặc thù khó khăn trong việc làm luôn nhận được sự hỗ trợ lớn từ các chính quyền địa phương, cơ quan quản lý các cấp để giúp họ có việc làm tốt hơn. Năm 2021, thông qua các Trung tâm Dịch vụ việc làm đã tổ chức 51 phiên giao dịch việc làm với tham gia của 1.180 lượt doanh nghiệp, nhu cầu tuyển dụng là 72.550 lượt lao động; tổng số lao động đến sàn và được tư vấn là 66.660 lượt lao động và đáp ứng được 91,88% nhu cầu tuyển dụng. Trong 5 tháng đầu năm 2022, đã tổ chức được 15 phiên giao dịch việc làm với sự tham gia của 360 lượt doanh nghiệp, nhu cầu tuyển dụng 75.100 lao động, số lao động đạt sơ tuyển ước 1.820 người.


Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội báo cáo tại cuộc làm việc


Tại cuộc làm việc, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo bổ sung quy định về đào tạo liên thông từ trình độ trung cấp, cao đẳng lên trình độ đại học với đối tượng học sinh có giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông, giấy chứng nhận đủ yêu cầu khối lượng kiến thức văn hóa THPT, có bằng tốt nghiệp cao đẳng, trung cấp đủ điều kiện học liên thông đại học; đề nghị Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Cục Việc làm quan tâm tổ chức các đợt hướng dẫn chuyên đề cho cán bộ quản lý, có chương trình lồng ghép, chuyển giao kỹ thuật, hướng dẫn hộ vay phát huy cao hiệu quả đồng vốn, tạo nhiều việc làm ổn định, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn thành phố. Đề nghị thành phố chỉ đạo quyết liệt thực hiện mục tiêu phân luồng học sinh sau THCS, THPT tham gia vào học các trình độ GDNN...


Đồng chí Lê Quốc Tiến, Trưởng Ban Ban Văn hóa - Xã hội HĐND thành phố phát biểu tại cuộc làm việc


Phát biểu tại cuộc làm việc, đồng chí Lê Quốc Tiến, Trưởng Ban Ban Văn hóa - Xã hội HĐND thành phố đánh giá cao sự nỗ lực của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội trong thực hiện các quy định pháp luật về công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn thành phố thời gian qua; đồng thời tiếp thu những ý kiến đề xuất của ngành, các trường đào tạo nghề, từ đó tổng hợp, báo cáo Thường trực HĐND thành phố xem xét, quyết định.

Hoàng Tùng

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

image advertisement

Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0
image advertisement
image advertisement

Cổng Thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Trần Huy Kiên

 
 

Liên hệ

  18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

  0225.3821.055 -   0225.3747.352

  congthongtindientu@haiphong.gov.vn

  fb.com/www.haiphong.gov.vn