Huyện An Dương và huyện Thủy Nguyên chủ động gia cố, chống tràn đê tại các điểm xung yếu
(Haiphong.gov.vn) - Sáng 11/9, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Anh Quân cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ngành, địa phương liên quan kiểm tra một số tuyến đê trên địa bàn các huyện An Dương, Thủy Nguyên.
Theo báo cáo của huyện An Dương, ngay trong đêm 9/9, trước thông tin cảnh báo lũ, huyện đã huy động tất cả các lực lượng tham gia hoành triệt, gia cố, chống tràn đê tại điểm xung yếu của tuyến đê bao thôn Kim Sơn (xã Lê Thiện), đê bao các thôn Lê Xá, thôn Trại Kênh của xã Đại Bản; sẵn sàng phương án di chuyển dân khu vực ngoài đê.
Tại khu vực đê hữu Kinh Thầy (thuộc xã Lại Xuân), huyện Thủy Nguyên hoàn thành di dời 20 hộ dân khu vực ngoài đê, sẵn sàng lực lượng, vật tư tại chỗ để xử lý kịp thời trong trường hợp phát sinh các sự cố. Tại thời điểm kiểm tra, các tuyến đê, công trình thủy lợi tại hai địa phương vẫn bảo đảm an toàn.

Kiểm tra thực tế tại các tuyến đê, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố ghi nhận các địa phương chủ động huy động các lực lượng, vật tư gia cố, hoành triệt các khu vực xung yếu, chống tràn đê. Để ứng phó mưa lũ, đồng chí Phó chủ tịch Thường trực UBND thành phố yêu cầu các địa phương tiếp tục huy động các lực lượng, vật tư để thực gia cố, hoành triệt các khu vực, điểm xung yếu; bố trí lực lượng, phương tiện thường trực tại các điểm, khu vực xung yếu để sẵn sàng triển khai xử lý kịp thời các tình huống có thể xảy ra; tăng cường công tác kiểm tra hệ thống đê điều, thực hiện nghiêm công tác tuần tra, canh gác bảo vệ đê điều trên địa bàn; rà soát, sẵn sàng phương án sơ tán người dân, di chuyển tài sản đến nơi an toàn khi cần thiết. Đồng chí cũng lưu ý các địa phương triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn về người và tài sản cho người dân trong quá trình sơ tán.
Trong quá trình kiểm tra, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố động viên các lực lượng tham gia hoành triệt, gia cố khu vực xung yếu trên các tuyến đê; động viên hộ dân di dời đến nơi an toàn theo hướng dẫn của lực lượng chức năng, chính quyền địa phương các cấp. Đồng chí Phó chủ tịch Thường trực UBND thành phố nhấn mạnh, mưa lũ đang ở cảnh báo cao, thành phố sẵn sàng các phương án ứng phó, xử lý các tình huống. Do đó, người dân không nên quá hoang mang mà cần chủ động ứng phó, bình tĩnh thực hiện, chấp hành theo các hướng dẫn của lực lượng chức năng và chính quyền địa phương các cấp./.