Nâng cao nhận thức về bình đẳng giới, gia tăng quyền năng cho Nữ lao động trong các doanh nghiệp thuộc Khu công nghiệp

(Haiphong.gov.vn) – Sáng 27/5,  tại Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền, Mạng lưới doanh nghiệp Việt Nam hỗ trợ phát triển quyền năng phụ nữ (VBCWE) và Công ty Cổ phần Shinec đã phối hợp tổ chức Hội thảo “Gia tăng quyền năng cho Nữ lao động trong các doanh nghiệp thuộc Khu công nghiệp - Kiến tạo giá trị xã hội trong ESG”.

Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo Công ty Cổ phần Shinec, Hiệp Hội Nữ Doanh Nhân Việt Nam, CLB Doanh nhân Sao Đỏ Việt Nam, Hội Nữ doanh nhân các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Hưng Yên và Doanh nghiệp sản xuất trong mạng lưới các Hiệp Hội.

Bà Hà Thu Thanh - Chủ tịch Mạng lưới doanh nghiệp Việt Nam hỗ trợ phát triển quyền năng phụ nữ phát biểu khai mạc Hội thảo.

Hiện nay, ESG đã và đang trở thành xu hướng tất yếu trong hoạt động kinh doanh trên toàn cầu, tại Việt Nam có tới 80% doanh nghiệp cam kết hoặc lên kế hoạch triển khai ESG. Đây là một trong ba yếu tố tiêu chuẩn, việc xây dựng giá trị xã hội (S - Social) đang được đặc biệt chú ý, trong đó khía cạnh đa dạng, bình đẳng và hòa nhập (D,E&I) đóng vai trò quan trọng trong trụ cột xã hội của ESG.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, bà Hà Thu Thanh - Chủ tịch VBCWE nêu rõ, gia tăng quyền năng của nữ lao động trong các doanh nghiệp tại các KCN là một phần trong chuỗi các hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới tại nơi làm việc mà VBCWE đã thực hiện trong hơn 6 năm qua. Tại Hội thảo này, Chủ tịch VBCWE muốn lan tỏa thông điệp tới các doanh nghiệp về những giá trị quan trọng giúp doanh nghiệp phát triển bền vững, để doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh trong xu thế mới, đó là việc duy trì ổn định nguồn lực lao động có tay nghề cao mà trong đó nữ lao động chiếm tỷ lệ quan trọng và trọng yếu. 

Phiên Tọa đàm về vai trò của lãnh đạo trong việc tạo ra môi trường làm việc đa dạng, bình đẳng và hội nhập tại KCN.

Tại Hội thảo này, các đại biểu đã tập trung thảo luận các nội dung về: Mô hình KCN xanh đa dạng, bình đẳng và hoà nhập, tập trung vào bình đẳng giới – sáng kiến cho phát triển bền vững tại KCN; khẳng định vai trò của lãnh đạo trong việc tạo ra một môi trường làm việc đa dạng, bình đẳng và hòa nhập tại KCN. Từ đó, hướng đến mục tiêu kết nối các nhà lãnh đạo doanh nghiệp trong KCN Nam Cầu Kiền, chia sẻ những kinh nghiệm thành công và các chiến lược hiệu quả để xây dựng môi trường xanh và công bằng tại các KCN. Nâng cao nhận thức về bình đẳng giới tại nơi làm việc và chuyển đổi nhận thức này thành các chương trình hành động cụ thể để gia tăng quyền năng cho nữ lao động; cùng với đó là trao đổi và học hỏi các phương pháp để nâng cao quyền năng cho nữ lao động tại các KCN; thảo luận các chính sách và hoạt động nhằm hỗ trợ lao động nữ, đồng thời thúc đẩy vai trò của công đoàn trong việc kiến tạo môi trường làm việc đa dạng, công bằng và hội nhập cho lao động nữ....

Ông Phạm Hồng Điệp, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Shinec tham luận tại Hội thảo.

Chia sẻ tại Hội thảo, ông Phạm Hồng Điệp, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Shinec cho biết, Shinec đã đưa ESG vào chiến lược kinh doanh trong ngắn hạn và dài hạn của mình. Tại Shinec, phát triển bền vững không chỉ chú trọng vào sự tiến bộ kinh tế và bảo vệ môi trường mà còn nỗ lực thúc đẩy bình đẳng giới tại nơi làm việc. Để hoàn thiện mô hình phát triển bền vững của mình, chúng tôi đã áp dụng hiệu quả các chính sách về đa dạng, bình đẳng, hoà nhập và hỗ trợ nữ lao động tại KCN Nam Cầu Kiền, ông Phạm Hồng Điệp nhấn mạnh.

Tiên phong trong việc xây dựng hạ tầng KCN sinh thái, Công ty Cổ phần Shinec - Chủ đầu tư KCN Nam Cầu Kiền là đơn vị tiên phong trong đầu tư nguồn lực để lập và công bố báo cáo ESG. Shinec đã áp dụng hiệu quả mô hình công nghiệp xanh tại KCN Nam Cầu Kiền với các giải pháp xanh và xây dựng các chuỗi cộng sinh công nghiệp theo mô hình kinh tế tuần hoàn. Tại đây, hơn 1 triệu cây xanh (chiếm 33% diện tích đất KCN) đã được trồng. 25% lượng nước thải trong KCN sau xử lý được tái sử dụng cho mục đích tưới cây, rửa đường, giảm lượng xả ra ngoài môi trường. Ngoài ra, KCN Nam Cầu Kiền cũng đã nhận được nhiều giải thưởng và danh hiệu về phát triển bền vững và quản lý môi trường như xác lập kỷ lục Công trình Nhà máy xử lý nước thải trong khuôn viên KCN thiết kế theo mô hình vườn Nhật đầu tiên tại Việt Nam, Khu vườn Nhật lớn nhất Việt Nam trong khuôn viên KCN…

Các doanh nghiệp tham dự Hội thảo cam kết hành động gia tăng quyền năng nữ lao động trong các doanh nghiệp thuộc KCN.

Nhân dịp này, một số doanh nghiệp tiên phong tham gia ký cam kết để thực hiện thúc đẩy gia tăng quyền năng của nữ lao động trong các doanh nghiệp thuộc KCN nhằm lan toả giá trị, lan toả chương trình hành động này đến với cộng đồng doanh nghiệp, cũng như biến từ nhận thức thành hành động một cách thực tiễn và sâu sắc./.

Minh Hảo
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

image advertisement

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0
image advertisement
image advertisement

Cổng Thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Trần Huy Kiên

 
 

Liên hệ

  18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

  0225.3821.055 -   0225.3747.352

  congthongtindientu@haiphong.gov.vn

  fb.com/www.haiphong.gov.vn