Điểm báo hằng ngày về Hải Phòng (ngày 28/11/2022)

THỜI SỰ - CHÍNH TRỊ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ xuất khẩu lô xe ô tô điện đầu tiên của VinFast

Sáng 25/11, tại TP. Hải Phòng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự Lễ xuất khẩu lô ô tô điện thông minh đầu tiên của VinFast ra thị trường quốc tế.

Sự kiện đánh dấu bước tiến đặc biệt của ngành công nghiệp xe hơi Việt Nam khi lần đầu tiên những sản phẩm ô tô công nghệ do Việt Nam làm chủ và sản xuất chính thức tiến ra thế giới trong sự đón đợi của người tiêu dùng toàn cầu.

Cùng dự có nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh; lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành và một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các Đại sứ, lãnh đạo các tổ chức quốc tế tại Việt Nam. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi lẵng hoa chúc mừng.

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup cho biết, lô xe VinFastVF 8 đầu tiên xuất cảng có số lượng 999 chiếc dành cho thị trường Mỹ và được chuyên chở bằng tàu thuê riêng Silver Queen của Panama. Dự kiến, sau khoảng 20 ngày xuất phát từ cảng MPC Hải Phòng, lô xe sẽ cập cảng California, Mỹ và sẽ được bàn giao tới những khách hàng đầu tiên vào cuối tháng 12/2022.

Đây là lô xe đầu tiên xuất khẩu ra thị trường quốc tế trong số 65.000 đơn đặt hàng xe điện VinFast VF 8 và VF 9 trên toàn cầu. Ngay sau thị trường Mỹ, VinFast sẽ xuất khẩu các lô xe VF 8 tiếp theo tới thị trường Canada và châu Âu để kịp bàn giao cho khách hàng vào năm 2023.

Tại sự kiện, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper bày tỏ niềm vui khi VinFast đã đặt niềm tin vào tương lai xe điện tại thị trường Hoa Kỳ; không những xuất khẩu xe ô tô mà VinFast còn đặt nhà máy sản xuất ô tô tại Hoa Kỳ, tạo việc làm cho hàng nghìn lao động. Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper cho rằng, sự kiện những chiếc xe điện của VinFast tới tay người dân Hoa Kỳ là một trong những minh chứng cho quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam – Hoa Kỳ, nhất là khi chuẩn bị kỷ niệm 10 năm quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ vào năm 2023.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, công nghiệp ô tô là một trong những ngành công nghiệp đi đầu, kéo theo sự phát triển của các ngành công nghiệp khác, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả lao động, năng lực khoa học công nghệ, đồng thời có tính biểu tượng cao về công nghiệp hóa, hiện đại hóa và mức độ phát triển của nền kinh tế. Phát triển ngành công nghiệp ô tô là mong muốn của hầu hết các quốc gia.

Nhiều năm qua, Đảng, Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, chính sách khuyến khích, tạo điều kiện hỗ trợ thúc đẩy phát triển công nghiệp ô tô. Thành quả và niềm vui ngày hôm nay đến từ khát khao, quyết tâm, nỗ lực của các cấp, các ngành, địa phương, trong đó có sự nỗ lực bền bỉ, tinh thần sáng tạo, đột phá của Tập đoàn VinGroup và Công ty VinFast.

Thành quả bước đầu này của VinFast đã mở ra kỷ nguyên xe ô tô điện tại Việt Nam. Với việc làm chủ công nghệ sản xuất ô tô điện thông minh đạt đẳng cấp xuất khẩu sang các thị trường khó tính như Mỹ và châu Âu, Việt Nam thực sự ghi dấu ấn trên bản đồ ngành công nghiệp công nghệ cao thế giới.

Thủ tướng khẳng định, kết quả hôm nay của VinFast đã cho thấy sự đúng đắn trong phương hướng, mục tiêu và sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Chính phủ; đóng góp quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam và phù hợp với cam kết quốc tế trong việc đưa phát thải ròng về “0” vào năm 2050.

"Thành công của VinFast và các doanh nghiệp khác khẳng định đường lối đúng đắn của Đảng, Nhà nước về phát triển kinh tế tư nhân; quan tâm, ủng hộ, khuyến khích những doanh nghiệp làm ăn chân chính, lành mạnh, đúng pháp luật; góp phần xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả; thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, tạo sinh kế cho người dân; góp phần xây dựng đất nước hùng cường, thịnh vượng, người dân ngày càng ấm no, hạnh phúc", Thủ tướng nhấn mạnh.

Người đứng đầu Chính phủ chỉ rõ, trong bối cảnh phát triển mạnh mẽ của cách mạng công nghiệp lần thứ tư tạo cơ hội phát triển cho mọi quốc gia, nếu nắm bắt và tận dụng được cơ hội thì nước đó sẽ vượt lên. Không có quốc gia đi sau mà chỉ có quốc gia không nắm bắt được nhịp thở của thời đại.

Để phát triển công nghiệp chế biến, chế tạo vững mạnh, chúng ta phải làm chủ thiết kế, làm chủ công nghệ cốt lõi, làm chủ tích hợp thành sản phẩm thương mại. Đồng thời phải có các giải pháp thúc đẩy sản xuất, gia tăng nội địa hóa, phát triển các chuỗi cung ứng linh kiện, công nghiệp phụ trợ, dịch vụ hỗ trợ và bán hàng, gia tăng năng lực cạnh tranh. Nếu không làm chủ những công đoạn quan trọng này thì chúng ta chỉ đơn giản là gia công và lắp ráp.

Các doanh nghiệp khi đã có tiềm lực về tài chính, thị trường, quản trị và nhân lực thì phải nhận sứ mạng đầu tư phát triển công nghệ, nhất là các công nghệ cốt lõi, công nghệ cao, thông minh để tạo dựng nền tảng thúc đẩy hiện đại hóa công nghiệp chế biến, chế tạo của đất nước.

Các doanh nhân, doanh nghiệp cần nhận thức rằng, Việt Nam là cái nôi cho các doanh nghiệp công nghệ, công nghiệp Việt Nam nhưng để lớn lên và cạnh tranh được thì phải vươn ra toàn cầu. Cạnh tranh toàn cầu là phép thử tốt nhất đối với các doanh nghiệp công nghệ và công nghiệp.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, VinFast đi sau trong lĩnh vực sản xuất ô tô trên thế giới nhưng có một lợi thế rất lớn là đi trước về các công nghệ mới nhất, tự động hóa cao nhất, thông minh nhất, cách tiếp cận khách hàng khác biệt nhất cùng với việc tập hợp được nhân tài toàn cầu cho phát triển… "Việt Nam muốn phát triển trong kỷ nguyên của đổi mới sáng tạo thì phải là nơi hội tụ của nhân tài toàn cầu và khát vọng dân tộc của mỗi người con đất Việt", Thủ tướng chỉ rõ.

Nhân sự kiện này, Thủ tướng kêu gọi các doanh nghiệp Việt Nam, nhất là các doanh nghiệp có tiềm lực tài chính nhận thức rõ "công nghệ và công nghiệp chính là câu trả lời cho sự phát triển bền vững của đất nước và doanh nghiệp vì một Việt Nam hùng cường". Cần phải đầu tư phát triển công nghệ, công nghệ cao, công nghiệp chế biến, chế tạo nước nhà, không chỉ vì tương lai đất nước mà còn chính là vì tương lai của chính mình.

Tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đại biểu thực hiện nghi thức phát lệnh xuất khẩu và chứng kiến lô 999 xe ô tô điện VF8 của VinFast xuống tàu để sang Hoa Kỳ. (TTXVN/Bnews.vn/VietnamPlus.vn/Vnanet.vn/Baotintuc.vn 25/11, Phạm Tiếp; Baoquocte.vn 26/11; Cand.com.vn 25/11; Tienphong.vn 26/11; Tienphong.vn 25/11; Quochoitv.vn 25/11; Baophapluat.vn 25/11; Nhandan.vn 25/11; Toquoc.vn 25/11; Phapluatxahoi.kinhtedothi.vn 25/11; Vietnamfinance.vn 25/11; Truyền hình Thông tấn - Bản tin Thời sự 13h + 16h + 18h + 21h ngày 25/11; Kênh VTV1 - Chương trình Thời sự 12h + 19h ngày 25/11; Truyền hình Nhân dân - Chương trình Thời sự 45 phút chiều + Thời sự 22h ngày 25/11; Kênh ANTV - Bản tin An ninh 24h ngày 25/11; Tuổi trẻ 26/11, tr6; Thanh niên 26/11, tr7; Sài Gòn giải phóng 26/11, tr2; Pháp luật Việt Nam 26/11, tr4; Người lao động 26/11, tr3; Nhân dân 26/11, tr2; Tuoitre.vn 26/11; Tuoitre.vn 25/11)

Viện Y học biển Việt Nam - hơn 20 năm đi đầu chăm lo sức khỏe lao động và nhân dân biển đảo

Ngày 26/11, tại TP. Hải Phòng, Viện Y học biển Việt Nam đã tổ chức trọng thể kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập và đón nhận các danh hiệu cao quý của Nhà nước tặng tập thể, các cá nhân có nhiều thành tích trong phát triển y tế biển đảo và chăm lo sức khỏe cho cộng đồng lao động, người dân khu vực biển, đảo.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Thị Quỳnh Chi, Viện trưởng Viện Y học biển Việt Nam cho hay, từ 1 đơn vị nhỏ chuyên về nghiên cứu y học biển trực thuộc Đại học Y dược Hải Phòng, hơn 20 năm qua, cùng với sự quan tâm của Đảng, Chính phủ, Bộ Y tế và nỗ lực phấn đấu không ngừng của các thế hệ đội ngũ cán bộ, nhân viên, Viện Y học biển Việt Nam đã phát triển, lớn mạnh và trở thành một viện nghiên cứu ứng dụng chuyên ngành đầu tiên về y học biển của cả nước.

Viện Y học biển Việt Nam đã nỗ lực thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ quan trọng lần đầu tiên giao và ghi nhiều dấu ấn với hơn 200 đề tài nghiên cứu khoa học công nghệ y học biển; đào tạo nguồn nhân lực y học biển cho các tỉnh, thành phố ven biển, các ngành kinh tế biển…

Cùng với đó, Viện còn tích cực tham gia hoạt động cấp cứu và phòng, chống thảm họa biển; thực hiện khám bệnh, chữa bệnh, dự phòng bệnh cho lao động và nhân dân trên vùng biển đảo; tư vấn cho Bộ Y tế về các vấn đề liên quan lĩnh vực y học, y tế biển và xây dựng mạng lưới y tế biển đảo trên phạm vi toàn quốc theo chủ trương của Chính phủ...

Đặc biệt, Viện đã ứng dụng hệ thống buồng điều trị oxy cao áp (trang thiết bị đặc thù của lĩnh vực y học biển) để điều trị thành công nhiều ca tai biến do lặn, đuối nước, tự vẫn hôn mê do treo cổ, ngộ độc các khí độc rất nặng và các bệnh lý nặng của lao động biển và nhân dân trong khu vực và các tỉnh từ miền trung gửi đến. Công nghệ điều trị oxy cao áp này đã được Viện chuyển giao công nghệ và đào tạo nhân lực cho gần 40 bệnh viện các tỉnh, thành phố trong cả nước...

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Y tế đánh giá cao thành tích mà Viện Y học biển Việt Nam trong hơn 20 năm qua.

Thứ trưởng cho rằng, với một quốc gia ven biển như Việt Nam, việc chăm lo sức khỏe cho lao động và nhân dân vùng biển đảo có vai trò đặc biệt quan trọng giúp họ bám biển, bám đảo, vừa lao động sản xuất để đóng góp hơn 50% GDP của cả nước, vừa góp phần quan trọng vào công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo và lãnh thổ quốc gia.

Để tiếp tục đi đầu và nâng cao hiệu quả hơn nữa công tác chăm lo sức khỏe của lao động và nhân dân vùng biển đảo, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn đề nghị đội ngũ cán bộ, nhân viên Viện Y học biển Việt Nam cần tập trung nghiên cứu cả 3 lĩnh vực y học cơ sở, y học dự phòng và y học lâm sàng biển.

Trong đó, Viện cần chú trọng nghiên cứu phương pháp chẩn đoán, điều trị các loại bệnh lý đặc thù lao động biển, phương pháp cấp cứu và phòng, chống thảm họa, tai nạn thương tích nghề nghiệp biển…

Đồng thời, Viện cũng cần tiếp tục triển khai các chương trình đào tạo nguồn nhân lực y học và y tế biển cho các tỉnh, thành phố ven biển, các ngành kinh tế biển, phối kết hợp với quân y trong việc đào tạo các cán bộ y tế và lao động trên biển; đề xuất, xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn, hướng dẫn chuyên môn, kỹ thuật liên quan đến môi trường lao động, môi trường trên các tàu biển; ứng dụng các kết quả nghiên cứu vào công tác khám, chữa các bệnh lý đặc thù nghề nghiệp biển; tiếp tục triển khai các nội dung thỏa thuận đã ký với quốc tế và trong nước để đẩy mạnh phát triển chuyên ngành y học biển Việt Nam.

Nhân dịp này, tập thể cán bộ, nhân viên Viện Y học biển Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ tặng cờ thi đua xuất sắc; Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Trường Sơn, nguyên Viện trưởng Viện Y học biển Việt Nam được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhì; Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Thị Quỳnh Chi, Viện trưởng Viện Y học biển được tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Ba; nhiều tập thể và cá nhân được Bộ Y tế tặng Bằng khen… (Nhandan.vn 26/11, Ngô Quang Dũng; TTXVN/Vnanet.vn/Baotintuc.vn 26/11; Kênh VTV1 - Chương trình Thời sự 17h ngày 26/11; Suckhoedoisong.vn 26/11; Quân đội nhân dân 26/11, tr8)

Hải Phòng chấn chỉnh tình trạng lạm dụng yêu cầu nộp bản sao có chứng thực khi thực hiện TTHC

UBND TP. Hải Phòng vừa có chỉ đạo khắc phục tình trạng lạm dụng yêu cầu nộp bản sao có chứng thực khi thực hiện thủ tục hành chính (TTHC) trên địa bàn TP.

Thực hiện kiến nghị của Ban Pháp chế HĐND TP. Hải Phòng tại Thông báo số 18/TB-BPC ngày 11/10/2022 kết luận về kết quả giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật về công chứng, chứng thực trong lĩnh vực dân sự trên địa bàn TP.

Để chấn chỉnh tình trạng lạm dụng yêu cầu nộp bản sao có chứng thực giấy tờ, văn bản khi thực hiện TTHC, UBND TP. Hải Phòng yêu cầu các Sở, ban, ngành TP, UBND các cấp tăng cường tuyên truyền, phổ biến quán triệt nội dung quy định tại các Điều 2, Điều 3, Điều 6 của Nghị định số 23/2015/NĐ-CP ngày 15/11/2015 của Chính phủ về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch và Điều 10 Nghị định số 45/2020/NĐ-CP ngày 8/4/2020 của Chính phủ về thực hiện TTHC trên môi trường điện tử nhằm nâng cao nhận thức của các cơ quan, tổ chức, cá nhân về bản sao, bản sao có chứng thực, giá trị pháp lý của bản sao có chứng thực và trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức tiếp nhận bản sao.

Khi tiếp nhận và giải quyết TTHC, trường hợp pháp luật quy định nộp bản sao thì cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tiếp nhận bản sao và yêu cầu xuất trình bản chính để đối chiếu, người đối chiếu có trách nhiệm xác nhận tính chính xác của bản sao so với bản chính; không được yêu cầu bản sao có chứng thực.

Trường hợp pháp luật quy định nộp bản sao có chứng thực thì người dân được lựa chọn nộp bản sao từ sổ gốc, bản sao chứng thực từ bản chính hoặc bản sao điện tử từ bản chính, không được yêu cầu xuất trình bản chính để đối chiếu hoặc xuất trình song song nhiều loại bản sao có chứng thực từ bản chính; không được đặt thời hạn có giá trị của bản sao có chứng thực trừ trường hợp có căn cứ về việc bản sao giả mạo, bất hợp pháp thì yêu cầu xuất trình bản chính để đối chiếu hoặc tiến hành xác minh, nếu thấy cần thiết.

Tăng cường kết nối, chia sẻ các cơ sở dữ liệu; số hóa hồ sơ, số hóa kết quả TTHC; đẩy mạnh giải quyết TTHC trên môi trường điện tử; tái sử dụng số hóa kết quả giải quyết TTHC, bản sao điện tử từ bản chính trong hồ sơ dịch vụ công trực truyến; hạn chế tối đa việc lạm dụng yêu cầu nộp bản có chứng thực trong hồ sơ TTHC.

UBND cấp huyện, cấp xã tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức của tổ chức và cá nhân về mục đích, ý nghĩa của việc thực hiện TTHC trên môi trường điện tử, cung cấp dịch vụ công trực tuyến; đảm bảo cơ sở vật chất, nguồn nhân lực sẵn sàng cung cấp dịch vụ công trực tuyến, thực hiện cấp bản sao điện tử từ sổ gốc, chứng thực bản sao điện tử từ bản chính trên Cổng dịch vụ công quốc gia khi các cơ quan, tổ chức và cá nhân có nhu cầu.

Tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn TP khuyến khích sử dụng bản sao và xuất trình bản chính để đối chiếu trong các giao dịch dân sự, kinh tế; không yêu cầu người lao động nộp bản sao có chứng thực trong thành phần hồ sơ đầu vào và giải quyết các chế độ của người lao động trong tổ chức, doanh nghiệp.

Sở Tư pháp chủ trì, theo dõi, đôn đốc kiểm tra các Sở, ban, ngành TP, địa phương và các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố trong việc thực hiện nhiệm vụ khắc phục tình trạng lạm dụng bản sao chứng thực từ bản chính. (Phapluatxahoi.kinhtedothi.vn 26/11. T.Quang)

Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII: Người “giữ lửa” cho phong trào Chi đoàn các Ban Thành uỷ Hải Phòng

Với đặc thù của Chi đoàn gồm đoàn viên đang công tác tại các Ban xây dựng Đảng của Thành uỷ, công việc chuyên môn lớn, áp lực cao nên Chi đoàn các Ban Thành uỷ khá “trầm lắng”, các hoạt động bề nổi gần như không có. Tuy mới nhận nhiệm vụ Bí thư Chi đoàn các Ban Thành uỷ từ tháng 4 năm 2022, đồng chí Phạm Văn Đại với sức trẻ và nhiệt huyết của mình luôn nỗ lực phát huy vai trò của Bí thư Chi đoàn, gắn kết, quy tụ đoàn viên tham gia các hoạt động Đoàn và tiên phong trong học tập, nâng cao trình độ, luôn là tấm gương sáng để đoàn viên noi theo.  (TTXVN/Vnanet.vn 25/11)

KINH TẾ

VinFast xuất khẩu lô xe điện đầu tiên ra thế giới

Ngày 25/11, tại Hải Phòng, VinFast đã tổ chức lễ xuất khẩu lô ô tô điện thông minh đầu tiên, gồm 999 chiếc VF 8 ra thị trường quốc tế.

Sự kiện đánh dấu bước tiến đặc biệt của ngành công nghiệp xe hơi Việt Nam khi lần đầu tiên những sản phẩm ô tô công nghệ do Việt Nam làm chủ và sản xuất - chính thức tiến ra thế giới trong sự đón đợi của người tiêu dùng toàn cầu.

Lô xe VinFast VF 8 đầu tiên xuất cảng có số lượng 999 chiếc dành cho thị trường Mỹ và được chuyên chở bằng tàu thuê riêng Silver Queen của Panama. Dự kiến, sau khoảng 20 ngày xuất phát từ cảng MPC Port, Hải Phòng, lô xe sẽ cập cảng California, Mỹ và sẽ được bàn giao tới những khách hàng đầu tiên vào cuối tháng 12/2022.

Đây là lô xe đầu tiên xuất khẩu ra thị trường quốc tế trong số 65.000 đơn đặt hàng xe điện VinFast VF 8 và VF 9 trên toàn cầu. Ngay sau thị trường Mỹ, VinFast sẽ xuất khẩu các lô xe VF 8 tiếp theo tới thị trường Canada và châu Âu để kịp bàn giao cho khách hàng vào năm 2023.

Về mẫu VF 9, VinFast đã lên kế hoạch bàn giao cho thị trường Việt Nam và quốc tế trong quý I năm 2023.

Phát biểu tại Lễ xuất khẩu xe ô tô điện VinFast, ông Nguyễn Việt Quang - Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup cho biết: “999 chiếc xe VinFast xuất cảng hôm nay là sự kiện trọng đại không chỉ với Công ty VinFast, Tập đoàn Vingroup mà còn là dấu mốc lịch sử của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam, khẳng định Việt Nam đã làm chủ và sản xuất thành công những sản phẩm công nghệ cao, đủ khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Chúng tôi hy vọng, cùng với những chiếc xe điện thông minh VinFast lăn bánh trên các nẻo đường thế giới, hình ảnh về một Việt Nam mới, năng động và phát triển cũng sẽ được quảng bá rộng rãi hơn trong mắt bạn bè quốc tế”.

VinFast VF 8 và VF 9 là hai mẫu SUV điện cao cấp thuộc phân khúc D và E, có thiết kế sang trọng, tích hợp các công nghệ thông minh tiên tiến cùng mức giá hấp dẫn và các chính sách hậu mãi tốt bậc nhất thị trường.

Bên cạnh nhóm khách hàng cá nhân, VinFast cũng nhận được sự quan tâm đặc biệt của nhóm khách hàng doanh nghiệp. Ngay trong triển lãm Los Angeles Auto Show 2022 (17-28/11/2022) đang diễn ra tại Mỹ, VinFast đã nhận được đơn hàng 2.500 xe từ công ty cho thuê xe lớn nhất Hoa Kỳ - Autonomy.

Cùng với VF 8, VF 9, trong năm 2022, VinFast cũng đã công bố các mẫu xe SUV phân khúc phổ thông A-B-C là VF 5, VF 6 và VF 7, nhằm hoàn thiện dải xe điện toàn diện cho thị trường. Dự kiến, VinFast đang chuẩn bị mở bán các dòng xe VF 5, VF 6, VF 7 đáp ứng nhu cầu sử dụng đa dạng của khách hàng toàn cầu.

Sự kiện xuất khẩu lô xe điện đầu tiên do Việt Nam làm chủ và sản xuất đã mở ra kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp ô tô nước nhà, không chỉ khẳng định đẳng cấp và trí tuệ Việt mà còn hiện thực hóa được khát vọng làm chủ công nghiệp ô tô của nhiều thế hệ cha anh, góp phần nâng tầm vị thế quốc gia trên trường quốc tế. (TTXVN/Baotintuc.vn 25/11; Giaoducthoidai.vn 27/11; Tienphong.vn 25/11; Congthuong.vn 25/11; Zingnews.vn 25/11; Nld.com.vn 25/11; Diendandoanhnghiep.vn 25/11; Thanhnien.vn 26/11; Thời báo Tài chính Việt Nam 28/11, tr13)

Hải quan thông quan nhanh lô hàng 999 ô tô điện đầu tiên của VinFast xuất khẩu sang Mỹ

Ngày 25/11, VinFast tổ chức lễ xuất khẩu lô xe ô tô điện VF 8 sang thị trường Mỹ từ cảng MPC Port, quận Hải An, TP. Hải Phòng.

Liên quan đến việc làm thủ tục hải quan đối với lô hàng, đại diện Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư gia công cho biết, trong 3 ngày 22, 23 và 24/11, VinFast đã mở 20 tờ khai, cho tổng cộng 999 xe ô tô điện xuất khẩu.

“Sau khi tiếp nhận tờ khai, Chi cục đã thực hiện các quy trình thủ tục theo quy định, đến ngày 24/11, toàn bộ lô hàng đã được thông quan, đảm bảo cho doanh nghiệp xuất khẩu hàng theo đúng kế hoạch”, đại diện Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư gia công cho biết.

Được biết, lô hàng ô tô xuất khẩu của VinFast được chuyên chở trên tàu Silver Queen có chiều rộng 32 mét, dài 183 mét với tải trọng 11.373 tấn, đã được sơn logo VinFast nổi bật. Tàu có khả năng chuyên chở tối đa khoảng 4.500 ô tô cỡ SUV cùng một số xe mini buýt. (Haiquanonline.com.vn 25/11, Thái Bình)

Diễn đàn Logistics Việt Nam 2022: Xanh hóa hoạt động chuỗi Logistics

Ngày 26.11, Bộ Công thương phối hợp với UBND TP. Hải Phòng tổ chức Diễn đàn Logistics Việt Nam 2022 với chủ đề “Logistics xanh”.

Tham dự diễn đàn có các đồng chí Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Trần Lưu Quang và 500 đại biểu đến từ các Bộ ngành, cơ quan Trung ương và địa phương, các doanh nghiệp thương mại, xuất nhập khẩu, doanh nghiệp logistics, các cơ sở đào tạo – nghiên cứu...

Diễn đàn Logistics Việt Nam 2022 là sự kiện thường niên, được tổ chức lần thứ 10 từ năm 2013 trở lại đây với tiêu đẩy mạnh phát triển ngành logistics, tạo liên kết với các ngành sản xuất thương mại trong nước và xuất nhập khẩu. Qua 9 lần tổ chức Diễn đàn đã khẳng định được uy tín và nhận được sự đánh giá cao của các địa phương, tổ chức, cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Diễn đàn năm nay với chủ đề “Logistics xanh” với mong muốn đẩy mạnh chuyển đổi năng lượng theo hướng xanh hoá, khuyến khích phát triển các nguồn năng lượng sạch, thân thiện với môi trường gắn với sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả.

Ngoài phiên toàn thể, Diễn đàn năm nay còn có 2 phiên chuyên đề về “Tối ưu hoá chi phí với trung tâm logistics và kinh tế tuần hoàn” và “Logistics Việt Nam chủ động thích ứng với bối cảnh mới”.

Phát biểu tại Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho rằng: Logistics là ngành dịch vụ được ví như mạch máu của nền kinh tế quốc dân, thời gian qua, ngành logistics Việt Nam luôn duy trì mức tăng trưởng 2 con số, từng bước khẳng định được thương hiệu và vị thế trong khu vực và thế giới và được đánh giá là nước có tiềm năng phát triển dịch vụ logistics.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng chỉ ra, bên cạnh những ưu điểm, ngành logistics còn nhiều điểm tồn tại như: Chi phí logistics còn cao, năng lực cạnh tranh thấp; thiếu hụt về nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao; thiếu tính kết nối về hạ tầng đã kìm hãm sự phát triển của logistics thời gian qua.

 “Do đó, phát triển logistics xanh là xu hướng tất yếu và là tiêu chí quan trọng để đánh giá sự phát triển bền vững của toàn ngành” – Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nói.

Tại Diễn đàn, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Anh Tuấn nhận định, thách thức đặt ra với ngành logistics ở thời điểm hiện tại là rất lớn. Nhiệm vụ đặt ra là phải khẳng định vai trò của logistics trong chuỗi cung ứng hàng hóa dịch vụ toàn cầu khi mà địa chính trị, xung đột vũ trang, có tính thường xuyên không dự báo được.

Ông Trần Tuấn Anh đề nghị Bộ Công Thương trong thời gian tới cần phối hợp chặt chẽ với các bộ ngành tiếp tục tập trung cụ thể hóa và tham mưu thể chế hóa các quan điểm, đường lối của Đảng về phát triển dịch vụ logistics. Khẩn trương nghiên cứu, xây dựng và trình cấp có thẩm quyền ban hành Chiến lược phát triển ngành logistics Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, bảo đảm đáp ứng những yêu cầu phát triển của lĩnh vực này trong bối cảnh và tình hình mới.

Phát biểu tại Diễn đàn Logistics Việt Nam 2022, ông Trần Lưu Quang, Bí thư Thành ủy Hải Phòng cho biết: Diễn đàn là cơ hội để TP. Hải Phòng có thể nắm bắt được những ý tưởng mới, tham khảo thêm các kinh nghiệm thực tiễn tốt và khuyến nghị chính sách nhằm phát huy hơn nữa những lợi thế, nâng cao vai trò của dịch vụ logistics trong cơ cấu kinh tế của thành phố, tăng cường kết nối và tạo sự lan tỏa trong khu vực.

Trong khuôn khổ Diễn đàn, cũng đã diễn ra Lễ trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công Thương cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong phát triển dịch vụ logistics năm 2022.

Tại Diễn đàn cũng diễn ra Lễ ký kết một số Bản ghi nhớ hợp tác giữa giữa Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam và Hiệp hội Logistics Hải Phòng;  Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam và Vietravel Airlines; BW Industrial Development - Deep C, Tổng công ty Hàng hải Việt Nam - T&Y SuperPort Vĩnh Phúc. (Laodong.vn 26/11, Mai Chi; Baoxaydung.com.vn 27/11; Congly.vn 26/11; Cand.com.vn 26/11; Tienphong.vn 26/11; TTXVN/Vnanet.vn/Baotintuc.vn 26/11; Thoibaotaichinhvietnam.vn 27/11; Vov.vn 26/11; Vietnamfinance.vn 27/11; Daidoanket.vn 27/11; Dangcongsan.vn 26/11; Baophapluat.vn 26/11; Congthuong.vn 26/11; Baove.congly.vn 26/11; Truyền hình Thông tấn - Bản tin Thời sự 17h ngày 26/11; Vneconomy.vn 26/11; Baodautu.vn 26/11; Kênh VTV1 - Chương trình Thời sự 23h ngày 26/11; Quân đội nhân dân 27/11, tr4; Hà Nội mới 27/11, tr2; Daidoanket.vn 27/11, tr14)

Hải Phòng nêu 5 giải pháp đẩy mạnh phát triển dịch vụ logistics

Tăng cường thu hút đầu tư, hình thành các chuỗi dịch vụ logistics chuyên sâu, có giá trị gia tăng cao và liên kết vùng; xây dựng các khu logistics tập trung, quy mô lớn, gắn với hệ thống cảng biển; đào tạo nhân lực là các giải pháp lớn để Hải Phòng đẩy mạnh phát triển dịch vụ logistics trong thời gian tới...

Phát biểu tại Diễn đàn Logistics Việt Nam 2022 sáng 26/11, ông Trần Lưu Quang, Bí thư Thành ủy Hải Phòng, cho biết bước sang năm 2022, mặc dù chịu ảnh hưởng từ nhiều yếu tố, tình hình kinh tế - xã hội TP. Hải Phòng trong 10 tháng năm 2022 tiếp tục ổn định và phát triển.

Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt mức tăng trưởng khá so với cùng kỳ. Hầu hết các chỉ tiêu kinh tế tiếp tục tăng trưởng cao; các chỉ số về năng lực cạnh tranh và cải cách hành chính được cải thiện mạnh mẽ.

Các ngành dịch vụ truyền thống, có lợi thế của thành phố như dịch vụ cảng biển, dịch vụ logistics đã có những bước phát triển mạnh mẽ; đóng góp tích cực đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố nói riêng, Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ nói chung.

Tốc độ tăng trưởng dịch vụ logistics trên địa bàn thành phố đạt khoảng 20-23%/năm; tỷ trọng đóng góp vào GRDP thành phố đạt từ 13-15%. Sản lượng hàng hóa qua cảng tăng trưởng mạnh, chiếm thị phần ngày càng lớn trong hệ thống cảng biển của cả nước.

Cùng với đó, hạ tầng cảng biển được nâng cấp và đầu tư xây dựng theo hướng đồng bộ, hiện đại, phù hợp với xu hướng phát triển vận tải biển khu vực và quốc tế; hệ thống giao thông kết nối được cải thiện, đồng bộ hơn.

Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng đưa vào khai thác bến số 1, số 2 từ năm 2018, đã phát huy vai trò là một cảng nước sâu, cảng cửa ngõ trung chuyển quốc tế và khu vực.

"Thành phố cũng đang đẩy nhanh hoàn thiện thủ tục đầu tư xây dựng và khởi công các bến tiếp theo, góp phần đưa Hải Phòng trở thành trung tâm kinh tế dịch vụ lớn và hiện đại, xứng đáng là một trọng điểm kinh tế của cả nước, cửa chính ra biển của các tỉnh phía Bắc, một mắt xích quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế và tham gia vào chuỗi các cảng biển quốc tế và khu vực", Bí thư Thành ủy Hải Phòng thông tin.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động logistics tại Hải Phòng vẫn còn tồn tại những hạn chế như: Phần lớn sản lượng hàng hóa thông qua cảng biển khu vực Hải Phòng tiếp tục được lưu chuyển bằng đường bộ, gây áp lực lớn lên hệ thống giao thông; phương thức vận tải hàng hóa bằng đường sắt, đường thủy nội địa còn yếu.

Mặt khác, doanh nghiệp logistics trên địa bàn tuy đông về số lượng nhưng năng lực cạnh tranh còn hạn chế, chiếm thị phần thấp; nhân lực logistics thiếu cả về số lượng và chất lượng...

Bí thư Thành ủy Hải Phòng cũng nêu rõ: Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị đã xác định “đến năm 2025, xây dựng và phát triển Hải Phòng trở thành trung tâm dịch vụ logistics quốc gia” và “đến năm 2030, TP. Hải Phòng trở thành trung tâm dịch vụ logistics quốc tế hiện đại bằng cả đường biển, đường hàng không, đường bộ cao tốc, đường sắt tốc độ cao”. Đây là mục tiêu đồng thời là nhiệm vụ lớn đặt ra cho Hải Phòng trong thời gian tới.

Trong bối cảnh đó, để triển khai thực hiện Nghị quyết số 45, Bí thư Thành ủy Hải Phòng cho biết, thành phố đặt ra các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để đẩy mạnh phát triển dịch vụ logistics trên địa bàn thành phố.

Một là, đẩy mạnh cải cách hành chính, chuyển đổi số trong lĩnh vực cảng biển, logistics.

Hai là, tăng cường thu hút đầu tư, xúc tiến thương mại, hình thành các chuỗi dịch vụ logistics chuyên sâu, có giá trị gia tăng cao và liên kết vùng.

Ba là, quy hoạch và xây dựng các khu logistics tập trung, có quy mô lớn, gắn với hệ thống cảng biển, khu công nghiệp, khu kinh tế, có kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại và thông minh.

Bốn là, đẩy mạnh huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực để tập trung đầu tư xây dựng một số công trình hạ tầng, giao thông trọng điểm, có tính liên kết vùng như: Các bến còn lại của Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng, nâng cấp Cảng hàng không quốc tế Cát Bi, nâng cấp hệ thống giao thông kết nối đến các địa phương...

Năm là, nghiên cứu xây dựng, phát triển một số cơ sở đào tạo nhân lực phục vụ lĩnh vực dịch vụ logistics.

Bí thư Thành ủy Hải Phòng cho rằng Diễn đàn Logistics Việt Nam 2022 là dịp để các cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp, các nhà khoa học, các chuyên gia trong nước và quốc tế trao đổi, thảo luận về phương hướng, giải pháp thúc đẩy phát triển dịch vụ logistics trong thời gian tới.

"Đây cũng chính là cơ hội để TP. Hải Phòng có thể nắm bắt được những ý tưởng mới, tham khảo thêm các kinh nghiệm thực tiễn tốt và khuyến nghị chính sách nhằm phát huy hơn nữa những lợi thế, nâng cao vai trò của dịch vụ logistics trong cơ cấu kinh tế của thành phố, tăng cường kết nối và tạo sự lan tỏa trong khu vực", Bí thư Hải Phòng nhấn mạnh. (Vneconomy.vn 26/11, Nhật Dương)

‘Tam giác vàng’ Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh có thể thành siêu đô thị dạng dải nếu làm được điều này

Cho ra đời trung tâm logistics liên kết vùng được xem là việc cần làm ngay để giúp vùng động lực phía Bắc có thể phát triển nhanh hơn.

Khái niệm Megalopolis (tạm dịch: siêu đô thị dạng dải) xuất hiện từ những năm 50 của thế kỉ XX, diễn tả hiện tượng các đô thị lớn, phát triển dọc theo một trục giao thông huyết mạch, có xu hướng lan rộng và kết nối với nhau tạo hành một dải đô thị.

Trao đổi trong Diễn đàn Logistics Việt Nam 2022, ngày 26/11, bà Phạm Thị Lan Anh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Logisitcs Hà Nội cho biết, trên thế giới đã có những mô hình siêu đô thị dạng dải rất thành công, điển hình như dải đô thị Boston - Washington DC, San Fransico - San Diego, Chicago - Pittsburgh (Mỹ).

Hay ở Nhật Bản là trục kết nối giữa Tokyo – Nayoga – Osaka, trong đó Tokyo là vùng lõi và các thành phố rìa ngoài kết nối cảng biển, thu hút nguồn hàng xuất nhập khẩu và đẩy nguồn hàng đó vào trung tâm phân phối nội đô.

“Với nghiên cứu về điều kiện tự nhiên, địa chính trị của tam giác động lực Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh, chúng tôi tin rằng vùng này hoàn toàn hội tụ đủ các điều kiện và xu thế để phát triển thành dải đô thị tương tự như Nhật Bản, vấn đề quan trọng là giải quyết bài toán phát triển logistics như thế nào một cách nhanh nhất và tạo được hiệu quả tốt nhất”, bà Lan Anh nhấn mạnh.

Tại Nghị quyết 128 của Chính phủ về quy hoạch tổng thể quốc gia thời kì 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 đã chính thức đề cập đến vùng động lực phía Bắc gồm Hải Phòng – Hà Nội – Quảng Ninh, bám theo trục quốc lộ 18 và trục quốc lộ 5, với Hà Nội đóng vai trò là cực tăng trưởng. Vùng độc lực phía Bắc cùng với 3 vùng động lực khác được kỳ vọng đóng góp chính vào tăng trưởng kinh tế Việt Nam giai đoạn tới.

Theo bà Lan Anh, đặc điểm nổi bật về hạ tầng của vùng này là có sự kết nối của đầy đủ các phương thức vận tải: 3 cảng hàng không quốc tế, 300 km đường bộ kết nối toàn tuyến từ Hà Nội tới Móng Cái (Quảng Ninh) cùng hệ thống đường quốc lộ, tỉnh lộ phát triển; mạng lưới cảng biển tập trung ở Hải Phòng, Quảng Ninh, bao gồm cảng nước sâu và hệ thống cảng thủy nội địa theo trục giao thông đường bộ; tuyến đường sắt Hà Nội – Hải Phòng và Kép – Hạ Long. Hạ tầng logistics được đầu tư hiện đại.

Tuy nhiên, câu chuyện về năng lực logistics của 3 địa phương vẫn hạn chế ở chỗ mặc dù các phương thức vận tải có đầy đủ nhưng không đồng đều về mức độ phát triển và khai thác. Đường thủy và đường sắt còn hạn chế, năng lực khai thác logistics chưa tương xứng với hạ tầng.

“Mặc dù chưa có con số chính thức nhưng nếu so sánh với vùng động lực phía Nam (TPHCM – Đồng Nai – Bình Dương – Bà Rịa Vũng Tàu), số lượng doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistics của vùng động lực phía Bắc ít hơn, chưa có nhiều doanh nghiệp lớn. Mỗi địa phương đều có những vị thế của mình trong phát triển logistics nhưng chưa được khai thác và phát huy đúng. Bài toán là phát triển logistics thế nào để thúc đẩy liên kết vùng Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh”, bà Lan Anh nói.

Cũng theo đại diện Hiệp hội Logisitcs Hà Nội, mặc dù các địa phương đã có kế hoạch phát triển logistics, nhưng có những việc nên “làm nhanh” và “làm trước”. Trong đó, cần “phân vai” cụ thể cho từng địa phương trong “tam giác vàng”, đâu là nơi đóng vai trò kết nối xuất nhập khẩu, nơi nào là trung chuyển phục vụ sản xuất hay đâu là trung tâm phân phối tiêu dùng.

“Ví dụ Hà Nội, với đặc điểm là vị trí chính trị, kinh tế và mật động dân số đông, vai trò chính là trung tâm phân phối hàng hóa phục vụ tiêu dùng và phục vụ luồng thương mại điện tử của toàn bộ miền Bắc. Vì vậy, Hà Nội nên hướng tới phát triển mô hình logistics nội đô trên các ứng dụng công nghệ.

Hải Phòng và Quảng Ninh đều có vị thế là cửa ngõ kết nối Việt Nam với quốc tế. Trong khi Hải Phòng có vẻ đang đi xa hơn trong vị thế kết nối của mình thì Quảng Ninh, nơi có cửa ngõ quốc tế cả đường bộ và đường biển nhưng chưa được khai thác hết mức. Vì vậy cần nâng cao vị thế cửa ngõ của Quảng Ninh.

Hai địa phương này nên đi theo hướng là phát triển các khu công nghiệp, lấy lõi là hoạt động logistics. Hiện nay, Hải Phòng đang làm rất tốt trong việc mở các khu công nghiệp với nền tảng là các logistics trong khu công nghiệp, điều này cần được phát huy song song với việc phát triển dịch vụ logistics phục vụ cho sản xuất công nghiệp. ”, bà Lan khuyến nghị.

Ngoài ra, theo vị này, câu chuyện về tạo cơ chế thu hút các luồng hàng để khai thác tối đa năng lực tuyến đường sắt Hà Nội – Cảng Hải Phòng, Hà Nội – Kép (Bắc Giang) – Cảng Cái Lân (Hải Phòng) cũng cần làm nhanh vì hiện công suất các toa tàu chưa đạt 100%.

Với đường thủy, tuyến chính đang vận hành từ Quảng Ninh lên Hà Nội đi qua Bắc Ninh, Vĩnh Phúc. Nhưng Hà Nội dù đang có một số cảng thủy nội địa như Hồng Vân và Khuyến Lương, tuy nhiên vì một số vướng mắc nên cũng chưa được khai thác hết công suất, chưa đón được các tuyến xà lan chở container, đây cũng là việc cần làm gấp.

“Nếu nhanh chóng nâng cao năng lực của đường sắt, đường thủy sẽ làm giảm áp lực với hệ thống đường bộ”, bà Lan nói. (Doanhnhantrevietnam.vn 26/11)

Kết nối cung cầu công nghệ giữa Việt Nam và 4 điểm cầu tại Hàn Quốc

Sở Khoa học&Công nghệ Hải Phòng phối hợp với Cơ quan xúc tiến Thương mại và Đầu tư Hàn Quốc tại Hà Nội (KOTRA Hà Nội) tổ chức phiên kết nối cung cầu công nghệ giữa doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc.

Phiên kết nối diễn ra theo hình thức trực tiếp và trực tuyến tại điểm cầu Hải Phòng cùng 4 điểm cầu tại Hàn Quốc gồm Incheon, Gyeonggi-do, Bussan và Seoul.

Tại phiên kết nối, ông Trần Quang Tuấn, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Phòng chia sẻ, thành phố đang nỗ lực phát triển kinh tế - xã hội để thực hiện thắng lợi các Nghị quyết quan trọng của Bộ Chính trị, Quốc hội và Đại hội Đảng bộ thành phố ban hành, với mục tiêu xây dựng và phát triển Hải Phòng trở thành thành phố đi đầu cả nước trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, động lực phát triển của vùng Bắc Bộ và của cả nước, phấn đấu trở thành thành phố tiêu biểu của khu vực châu Á.

Theo ông Trần Quang Tuấn, hiện thế giới và Việt Nam không dựa vào tài nguyên, lợi thế sẵn có như đất đai, lao động để phát triển kinh tế. Do đó, việc ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo có vai trò tiên quyết trong phát triển doanh nghiệp. Nhằm giúp doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp nước ngoài hiểu biết về nhu cầu, lợi thế của nhau, Sở Khoa học và Công nghệ Hải Phòng tổ chức các phiên kết nối này.

Trong năm 2022, Sở Khoa học và Công nghệ Hải Phòng đã tổ chức 4 phiên kết nối cung cầu công nghệ giữa doanh nghiệp Việt Nam với doanh nghiệp các quốc gia, vùng lãnh thổ gồm: Đài Loan (Trung Quốc), Israel, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Trong các phiên kết nối, hơn 200 cuộc làm việc của doanh nghiệp Việt Nam với doanh nghiệp nước ngoài và đã có trên 50 giải pháp công nghệ của nước ngoài cung cấp cho doanh nghiệp lớn của Việt Nam. Cùng với đó, đã có rất nhiều sự hợp tác chặt chẽ giữa doanh nghiệp trong và ngoài nước, nổi bật là Tập đoàn LG của Hàn Quốc hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam để sản xuất công nghiệp phụ trợ.

Theo Sở Khoa học và Công nghệ Hải Phòng, việc tổ chức phiên kết nối dựa trên khảo sát nhu cầu của hơn 100 doanh nghiệp Việt Nam. Các doanh nghiệp đều đánh giá cao các sản phẩm khoa học công nghệ của Hàn Quốc về sự đa dạng, dễ áp dụng vào quy trình sản xuất.

Trong ngày, sẽ có trên 50 cuộc kết nối giữa doanh nghiệp hai quốc gia với công nghệ, thiết bị giới thiệu như: thiết bị bắn đá khô phục vụ làm sạch công nghiệp, công nghệ phát hiện lỗi sản phẩm giúp kiểm soát và giám sát quá trình sản xuất, giải pháp cho nhà máy thông minh và chế tạo máy.

Tham gia phiên kết nối, ông Lê Thanh Sơn, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương Nam đánh giá, các phiên kết nối cung cầu công nghệ giữa doanh nghiệp Việt Nam với doanh nghiệp các quốc gia, vùng lãnh thổ là hoạt động hết sức thiết thực hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận với công nghệ cao, công nghệ tiên tiến trên thế giới với giá thành hợp lý. (TTXVN/Bnews.vn/Vnanet.vn 25/11, Minh Thu)

Hải Phòng: Cảng Tân Vũ cán mốc 1 triệu Teus

Tính đến hết ngày 18/11/2022, sau khi hoàn thành khai thác hàng nhập chuyến tàu Maersk Nacka của hãng tàu Maersk, sản lượng container thông qua Chi nhánh cảng Tân Vũ (Công ty CP cảng Hải Phòng) đã cán mốc 1 triệu Teus (container tiêu chuẩn loại 20 feet).

Theo Công ty CP cảng Hải Phòng, tàu Maersk Nacka có chiều dài 171,95m; chiều rộng 32,2m; tải trọng 31.006 tấn; cập cảng Tân Vũ lúc trưa ngày 18/11/2022. Tàu nhập 371 container, xuất 341 container. Maersk Nacka thuộc tuyến dịch vụ IA88, có hải trình kết nối Nhật Bản - Hàn Quốc - Trung Quốc - Việt Nam - Thái Lan.

Kết quả đạt được của cảng Tân Vũ là rất đáng khích lệ trong bối cảnh lượng hàng hóa thông qua khu vực giảm mạnh do ảnh hưởng của dịch bệnh; cuộc xung đột Nga - Ukraina, lạm phát tăng cao ở châu Âu và Mỹ gây tác động tiêu cực đến thị trường xuất nhập khẩu toàn cầu.

Với cơ sở hạ tầng, trang thiết bị hiện đại hàng đầu cùng đội ngũ nhân lực chất lượng cao, cảng Tân Vũ hiện đang là cảng biển chủ lực trong hệ thống cảng của Công ty CP cảng Hải Phòng nói riêng và hệ thống cảng biển khu vực phía Bắc nói chung.

Kết quả đáng chú ý khác là đến ngày 15/11, tại cảng Tân Vũ đã có 60.359 ô tô nguyên chiếc nhập khẩu, hoàn thành kế hoạch cả năm 2022 trước 45 ngày. (Haiquanonline.com.vn 27/11, Thái Bình)

Hơn 60.000 ô tô đã được nhập khẩu về cảng Tân Vũ, Hải Phòng

Mới đây nhất, các ngày từ 13 - 15/11/2022, Chi nhánh cảng Tân Vũ (thuộc Công ty CP cảng Hải Phòng) liên tiếp đón và khai thác hai tàu RORO với tổng lượng xe ô tô đạt trên 5.200 xe.

Cụ thể, tàu Pagna của hãng tàu K-Line có chiều dài 182,8 m, rộng 31,5 cập cầu ngày 13/11 mang theo 2.837 xe (trong đó có 2.833 xe thương mại). Tàu Procyon Leader của hãng tàu NYK chiều dài 180m, rộng 32,2m cập cầu ngày 15/11 mang theo 2.420 xe (trong đó 2.418 xe thương mại).

Với lượng xe ô tô khủng khai thác cùng một lúc, hoạt động khai thác và xếp dỡ được doanh nghiệp cảng lên kế hoạch tỉ mỉ. Các lực lượng tham gia dây chuyền sản xuất tập trung và khẩn trương đảm bảo an toàn cho hàng hóa và giải phóng tàu đúng tiến độ. Sáng 16/11, toàn bộ số xe ô tô đã được đưa về bãi tập kết an toàn.

Sau khi hoàn tất xếp dỡ số xe ô tô trên, đơn vị đã hoàn thành kế hoạch khai thác ô tô tàu RORO năm 2022 trước 45 ngày với sản lượng ô tô đạt 60.359 xe.

Cảng Tân Vũ đón chuyến tàu RORO (tàu chuyên dụng chở ô tô nhập khẩu) chuyên tuyến đầu tiên từ ngày 8/10/2016 mang tên Modern Link của hãng tàu NYK, đánh dấu mốc phát triển mới trong việc đa dạng hóa các loại hình dịch vụ của Công ty CP cảng Hải Phòng.

Sau hơn 6 năm, số lượt tàu RORO cập cảng Tân Vũ ngày tăng theo từng năm. Đặc biệt trong năm 2021, cảng Tân Vũ đón 51 lượt tàu RORO với trên 61.000 xe (tăng trên 58% so với năm 2020).

Trước đó, ngày 14/1/2022, cảng Tân Vũ vinh dự đón nhận chứng nhận “Khai thác dịch vụ RORO an toàn năm 2021” do hãng tàu NYK trao tặng.

Liên quan đến hoạt động nhập khẩu ô tô, theo số liệu Tổng cục Hải quan mới công bố, 15 ngày đầu tháng 11 (1-15/11), cả nước nhập khẩu tới 15.872 ô tô nguyên chiếc các loại, tổng kim ngạch đạt 305,29 triệu USD. Trong đó nhiều nhất là ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống với 14.482 xe, kim ngạch 266 triệu USD.

Đáng chú ý, chỉ 15 ngày đầu tháng nhưng tổng lượng xe nguyên chiếc nhập khẩu còn nhiều hơn số lượng của cả tháng 10 trước đó (tháng 10/2022 là 14.313 xe) và được xem là kỳ có lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu nhiều nhất từ trước đến nay.

Tính chung từ đầu năm đến 15/11, cả nước nhập khẩu 144.726 ô tô nguyên chiếc các loại, tổng kim ngạch 3,24 tỷ USD, tăng 5,9% về lượng và tăng 6,4% về kim ngạch so với cùng kỳ năm ngoái.

Về thị trường nhập khẩu (cập nhật của Tổng cục Hải quan hết tháng 10), 3 cái tên ở châu Á tiếp tục chiếm thị phần áp đảo gồm: Indonesia, Thái Lan và Trung Quốc. Đáng chú ý, Indonesia tiếp tục có lượng nhập khẩu nhiều nhất trong tháng 10 và 10 tháng đầu năm. Tuy nhiên, kim ngạch lớn nhất vẫn thuộc về Thái Lan.

Cụ thể, Indonesia đạt 54.356 xe và 792,6 triệu USD; Thái Lan, đạt 50.331 xe và 993 triệu USD; Trung Quốc đạt 15.744 xe, kim ngạch 649,8 triệu USD. (Haiquanonline.com.vn 26/11, Thái Bình)

Chỉ với 500 triệu USD, một địa phương vượt Thái Nguyên, lọt top 5 nơi hút FDI nhiều nhất cả nước 11 tháng đầu năm 2022

Trong vòng một tháng, tổng vốn đăng ký đầu tư vào Hải Phòng tăng thêm 518 triệu USD, đưa tổng vốn FDI đăng ký vào Hải Phòng trong 11 tháng đầu năm đạt mức 1,8 tỷ USD. Kết quả, trong 11 tháng đầu năm 2022, Hải Phòng đã vượt Thái Nguyên để lọt top 5 địa phương thu hut FDI nhiều nhất cả nước.

Theo báo cáo về tình hình đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) mới đây của Bộ Kế hoạch Đầu tư, tính đến 20/11/2022, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp (GVMCP) của nhà đầu tư nước ngoài đạt hơn 25,1 tỷ USD, bằng 95% so với cùng kỳ năm 2021, tăng 0,4 điểm phần trăm so với 10 tháng và tăng 10,3 điểm phần trăm so với 9 tháng.

Vốn đăng ký mới: Có 1.812 dự án mới được cấp GCNĐKĐT (tăng 14,9% so với cùng kỳ), tổng vốn đăng ký đạt hơn 11,5 tỷ USD (giảm 18% so với cùng kỳ, tăng 5,7 điểm phần trăm so với 10 tháng).

Vốn điều chỉnh: Có 994 lượt dự án đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư (tăng 13,3% so với cùng kỳ), tổng vốn đăng ký tăng thêm đạt gần 9,54 tỷ USD (tăng 23,3% so với cùng kỳ).

Góp vốn, mua cổ phần: Có 3.298 lượt GVMCP của nhà ĐTNN (giảm 4,8% so với cùng kỳ), tổng giá trị vốn góp đạt gần 4,08 tỷ USD (giảm 7% so với cùng kỳ).

Tính lũy kế đến ngày 20/11/2022, cả nước có 36.109 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký đạt 437,52 tỷ USD. Vốn thực hiện lũy kế của các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài ước đạt gần 271,3 tỷ USD, bằng 62% tổng vốn đầu tư đăng ký còn hiệu lực.

Báo cáo nhận định, tuy vốn đăng ký mới chưa hồi phục hoàn toàn sau sự gián đoạn của các biện pháp chống dịch năm 2021 và biến động địa - chính trị toàn cầu song cũng đang dần được cải thiện, vốn điều chỉnh tiếp tục tăng 18,9%. Vốn thực hiện của dự án đầu tư nước ngoài ước đạt 19,68 tỷ USD, tăng 15,1% so với cùng kỳ năm 2021.

Xét theo địa bàn đầu tư, trong 11 tháng đầu năm 2022, các nhà ĐTNN đã đầu tư vào 54 tỉnh, thành phố trên cả nước. Theo đó, TP Hồ Chí Minh tiếp tục dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 3,54 tỷ USD, chiếm 14,1% tổng vốn đầu tư đăng ký và tăng 3,3% so với cùng kỳ năm 2021.

Bình Dương đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư hơn 3,03 tỷ USD, chiếm 12,1% tổng vốn, tăng 44,9% so với cùng kỳ. Quảng Ninh xếp thứ ba với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 2,19 tỷ USD, chiếm 8,7% tổng vốn và tăng gần 88,9% so với cùng kỳ năm 2021. Tiếp theo lần lượt là Bắc Ninh (2 tỷ USD), Hải Phòng (1,8 tỷ USD), Thái Nguyên (1,5 tỷ USD).

Đáng chú ý, so với báo cáo hồi tháng 10, thứ hạng của top 5 địa phương thu hút FDI nhiều nhất cả nước đã có sự thay đổi. Cụ thể, trong 10 tháng đầu năm 2022, Thái Nguyên là tỉnh thu hút FDI cao thứ 5 cả nước, với tổng vốn đăng ký đạt 1,534 tỷ USD; trong khi đó, tổng vốn đăng ký đầu tư vào Hải Phòng đạt 1,3 tỷ USD, đứng thứ 6 cả nước.

Trong vòng một tháng sau đó, tổng vốn đăng ký đầu tư vào Hải Phòng tăng thêm 518 triệu USD, đưa tổng vốn FDI đăng ký vào Hải Phòng trong 11 tháng đầu năm đạt mức 1,8 tỷ USD. Trong khi đó, tổng vốn đăng ký đầu tư vào Thái Nguyên chỉ tăng thêm 3 triệu USD, đưa tổng vốn FDI đăng ký vào Thái Nguyên trong 11 tháng đầu năm đạt mức 1,537 tỷ USD.

Kết quả, trong 11 tháng đầu năm 2022, Hải Phòng đã vượt Thái Nguyên để lọt top 5 địa phương thu hut FDI nhiều nhất cả nước.

Về số dự án mới, cũng trong khoảng thời gian này, các nhà ĐTNN tiếp tục tập trung đầu tư nhiều tại các thành phố lớn, có cơ sở hạ tầng thuận lợi như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội. Trong đó, TP Hồ Chí Minh dẫn đầu về số dự án mới (44,5%), số lượt GVMCP (67,3%) và đứng thứ hai về số lượt dự án điều chỉnh vốn (16,5% sau Hà Nội là 17,9%).

Tính lũy kế đến ngày 20/11/2022, các nhà đầu tư FDI đã có mặt ở toàn bộ 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Trong đó TP Hồ Chí Minh vẫn là địa phương dẫn đầu trong thu hút FDI với gần 55,8 tỷ USD (chiếm 12,7% tổng vốn đầu tư); tiếp theo là Bình Dương với gần 39,6 tỷ USD (chiếm 9,1% tổng vốn đầu tư); Hà Nội với hơn 38,6 tỷ USD (chiếm 8,8% tổng vốn đầu tư). (Nhipsongkinhte.toquoc.vn 26/11, Giang Anh)

Huy động tài chính cho tăng trưởng xanh từ những dự án hữu hình, khả thi

Tại Hội nghị quốc tế “Tăng cường hợp tác với các Quỹ đầu tư nhằm huy động tài chính xanh phục vụ cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước và tăng trưởng bền vững” do Bộ Ngoại giao; Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp; Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) phối hợp tổ chức ngày 25/11 tại Hà Nội, ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại DN nêu rõ, triển khai Chiến lược trên, Ủy ban đang xây dựng và thực hiện Chiến lược tổng thể đầu tư phát triển DN thuộc phạm vi quản lý.

Trong đó, huy động hiệu quả mọi nguồn lực, phát triển nhanh và bền vững các tập đoàn, tổng công ty thuộc Ủy ban trên cơ sở khoa học, kỹ thuật, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Phát triển các tập đoàn, tổng công ty gắn liền với đổi mới mô hình tăng trưởng, góp phần cơ cấu lại nền kinh tế theo hướng đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Phát triển các sản phẩm có lợi thế cạnh tranh, sản phẩm công nghệ cao, có giá trị gia tăng cao, thân thiện với môi trường, tham gia có hiệu quả vào mạng sản xuất và chuỗi giá trị toàn cầu.

Đồng thời, Ủy ban thu hút các nhà đầu tư chiến lược nước ngoài có năng lực và kinh nghiệm nhằm thúc đẩy chuyển giao công nghệ, phát triển DN. Ưu tiên phát triển/hợp tác phát triển năng lượng tái tạo, năng lượng mới, vật liệu mới, công nghệ số, công nghiệp khai khoáng tiên tiến, hiện đại gắn với mô hình kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh.

“Việc chuyển đổi sang tăng trưởng xanh là hết sức cấp thiết nhưng cũng sẽ đòi hỏi huy động nguồn lực rất lớn cho việc triển khai các dự án thân thiện môi trường, đổi mới công nghệ, quy hoạch, phát triển hạ tầng cơ sở…. Do vậy, để đáp ứng đủ nhu cầu vốn cho việc thực hiện các mục tiêu nêu trên, ngoài nguồn lực quan trọng của các DN trong nước, việc hợp tác với các quỹ đầu tư, nhất là các quỹ đầu tư nước ngoài là hết sức cần thiết”, ông Nguyễn Hoàng Anh chỉ rõ.

Từ thực tế địa phương, ông Lê Anh Quân, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP. Hải Phòng cho biết, để đáp ứng yêu cầu tiếp tục phát triển nhanh, bền vững và đáp ứng kỳ vọng của DN, nhà đầu tư và nhân dân, TP. Hải Phòng tiếp tục nỗ lực đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm nhằm tập trung thu hút các nhà đầu tư có năng lực và các ngành kinh tế mũi nhọn, các dự án có giá trị gia tăng cao, sử dụng công nghệ cao, công nghệ tiên tiến, kỹ thuật hiện đại, thân thiện môi trường, quản trị hiện đại, tiết kiệm năng lượng, sử dụng hiệu quả tài nguyên; phát triển các trung tâm logistics lớn và lu lịch.

“Với những tiềm năng, lợi thế hiện có của Hải Phòng và với sự quyết tâm của các cấp chính quyền, TP. Hải Phòng tiếp tục định hướng hợp tác đầu tư nước ngoài và huy động các nguồn lực quốc tế phục vụ phát triển bền vững tại Việt Nam nói chung và tại TP. Hải Phòng nói riêng, đưa Hải Phòng không ngừng phát triển nhanh, bền vững”, ông Quân mong muốn. (Vov.vn 26/11, Nguyễn Quỳnh)

Xâm nhập mặn rình rập nông nghiệp Đất Cảng

Việc lấy nước, tiêu nước tại Hải Phòng cơ bản thuận lợi, đảm bảo nhưng thời gian gần đây xâm nhập mặn diễn ra mạnh, đe dọa nguồn nước phục vụ sản xuất.

Nước mặn đang có xu hướng xâm nhập sâu vào các triền đê sông tại Hải Phòng như: sông Văn Úc, sông Lạch Tray, sông Cấm… Những nơi bị xâm nhập mặn diễn ra nhiều nhất và đe dọa trực tiếp nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, dân sinh là hệ thống thủy lợi Đa Độ, hệ thống thủy lợi Tiên Lãng, thậm chí là cả hệ thống thủy lợi An Hải.

Tại hệ thống thống thủy lợi An Hải, xâm nhập mặn cũng đã diễn ra mạnh, khu vực triền đê hữu sông Cấm đã ghi nhận xâm nhậm mặn tới cống Bãi Mắm, còn tại triền đê tả Lạch Tray, cách đây 2 năm xâm nhập mặn đã tới khu vực cống Tỉnh Thủy mới.

Năm nay, việc xâm nhập mặn tại những vị trí này chưa diễn ra nhưng vẫn ở mức nguy cơ cao nên cần phải bố trí lực lượng để thường xuyên quan trắc để đảm bảo việc điều tiết, đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất.

Tại hệ thống thủy lợi Đa Độ, trải dài qua 5 huyện, quận (huyện An Lão, Kiến Thụy, quận Kiến An, Dương Kinh, Đồ Sơn, nếu như trước năm 2019, mặn xâm nhập sâu nhất trung bình mới đến cống Phương Hạ với nồng độ 0,2‰, trên sông Lạch Tray mặn xâm nhập sâu nhất trung bình mới đến cống Trường Sơn với nồng độ 0,1‰.

Thời điểm này, việc vận hành điều tiết nước thời gian này qua cống Trung Trang và một số cống ngang vẫn đảm bảo cấp nước và thau chua, rửa mặn, thau đảo chất lượng nước trong hệ thống luôn đảm bảo phục vụ sản xuất.

Tuy nhiên, từ vụ chiêm 2019 – 2020, mặn đã xuất hiện sớm với nồng độ mặn cao, xâm nhập sâu bao trùm lên toàn bộ hệ thống, tại cống chính đầu mối tưới Trung Trang có những thời điểm nồng độ mặn lên đến 5,1‰, cùng với lượng mưa ít, mực nước thượng nguồn thấp, ảnh hưởng rất lớn đến việc lấy và trữ nước vào hệ thống.

Hệ lụy kéo theo trong thời gian đó (tháng 11,12/2019, tháng 1/2020) là việc lấy nước vào hệ thống được thực hiện qua cống đầu mối Trung Trang, cống hút Bát Trang, Quang Hưng, cống Hoa Đại, cống Cau là rất hạn chế, chỉ đạt 30% theo kế hoạch.

Thậm chí, mỗi con triều những năm trước kia lấy được từ 7h-8h, nhưng nay chỉ lấy được trung bình từ 1h-2h, công tác thau chua, rửa mặn, thau đảo làm sạch nguồn nước trong hệ thống là không thực hiện được do không có đủ nguồn nước đầu vào, làm ảnh hưởng đến chất lượng, trữ lượng nguồn nước trong hệ thống, rất khó khăn cho công tác phục vụ sản xuất.

Ông Đỗ Văn Trãi, Chủ tịch Công ty thủy lợi Đa Độ cho biết, ảnh hưởng của biển đổi khí hậu, tình trạng xâm nhập mặn tại hệ thống thủy lợi Đa Độ ngày càng nặng, đặc biệt từ năm 2019 đến nay. Có những thời điểm, xâm nhập mặn đã phủ kín toàn bộ hệ thống thủy lợi, có thời điểm cao nhất là 3,7 ‰ là làm cho khả năng lấy nước gặp nhiều khó khăn, có lúc chỉ bằng 1/3 so với kế hoạch.

“Công ty đã tập trung mọi nguồn lực, giải pháp về chống xâm nhập mặn, tăng cường điều tiết nguồn nước, tăng cường lấy nước tại cống Trung Trang khi điều kiện cho phép để lấy nguồn nước vào thau đảo nguồn nước trong hệ thống. Dùng các biện pháp công trình để ngăn chặn thấp nhất tình trạng xâm nhập mặn vào hệ thống để bảo vệ mùa màng, bảo vệ nguồn nước. Trong tương lai cơ quan chức năng cần đầu tư nghiên cứu và có giải pháp hữu hiệu hơn để chống xâm nhập mặn”, ông Trãi khẳng định.

Việc xâm nhập mặn tăng có nhiều yếu tố tác động, trong đó đáng lưu ý là ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, nước biển dâng, nước mặn xâm nhập sâu vào hai triển đê sông Văn Úc, Lạch Tray bao trùm lên toàn bộ hệ thống.

Mặt khác, do lượng mưa ít, dòng chảy thượng nguồn suy giảm, mực nước thấp, trong khi hệ thống phụ thuộc dòng chảy từ thượng nguồn, trong khi đó dòng chảy này lại suy giảm theo thời gian do lượng mưa trong lưu vực và mực nước biển dâng, giai đoạn thủy triều sẽ tăng lên làm gia tăng dòng chảy ngược.

Thêm vào đó, sự tương tác 2 dòng chảy này dẫn đến thay đổi mô hình dòng chảy, thay đổi mực nước và độ mặn trên hai triền sông Văn Úc, Lạch Tray ảnh hưởng trực tiếp đến việc vận hành điều tiết nguồn nước hệ thống.

Khảo sát cho thấy, dòng chảy ngược sẽ xảy ra sớm hơn khi mực nước dọc theo sông Văn Úc và Lạch Tray giảm, độ mặn tăng nhanh khi dòng chảy ngược bắt đầu. Do đó, độ mặn cũng sẽ cao hơn khi mực nước dọc theo các con sông này giảm theo dòng chảy thượng nguồn giảm.

Theo số liệu quan trắc, theo dõi về tình hình xâm nhập mặn và các yếu tố ảnh hưởng nêu trên, nước mặn ngày càng xâm nhập sâu về cả thời gian và nồng độ, ảnh hưởng trực tiếp đến việc điều tiết nước của các hệ thống thủy lợi.

Để giảm thiểu tác động tiêu cực của hạn hán, xâm nhập mặn, các Công ty Khai thác công trình thủy lợi cần tăng cường bố trí nhân công thường trực tại các cống đầu mối, tổ chức đo độ mặn thường xuyên, tranh thủ thời gian tối đa khi mực nước đủ cao trình và độ mặn trong giới hạn cho phép (dưới 0,5‰) để lấy nước tích trữ vào hệ thống và tạo dòng chảy trong các tuyến kênh trục chính lợi làm giảm nguy cơ ô nhiễm và tăng khả năng tự làm sạch nguồn nước trong hệ thống thủy lợi.

Mặt khác, cần thực hiện việc nạo vét, khơi thông dòng chảy và tăng dung tích trữ nước của các tuyến kênh thuộc hệ thống thủy lợi; sửa chữa, bảo dưỡng các trạm bơm tưới cũng như xây dựng phương án bố trí các điểm bơm dã chiến, sẵn sàng thực hiện việc bơm nước chống hạn khi cần thiết. (Nongnghiep.vn 28/11; Nông nghiệp Việt Nam 28/11, tr14)

Hải Phòng có 6 hệ thống thủy lợi độc lập

Các hệ thống thủy lợi trên có nhiệm vụ tiêu nước cho 100.000 ha, cấp nước tưới cho 58.253ha đất canh tác...

Công trình thủy lợi trên địa bàn TP. Hải Phòng được chia làm 6 hệ thống hoàn toàn độc lập với nhau do bị chia cắt bởi 6 tuyến sông là chi lưu của sông hệ thống sông Thái Bình.

Trên 5 hệ thống thủy lợi trên đất liền có 14 tuyến kênh trục chính, tổng chiều dài 260,2km, 135 kênh cấp I với tổng chiều dài 526,6km, 6 cống đầu mối, 363 cống có khẩu độ dưới 5.0m, 702 trạm bơm tưới có tổng công suất 746.960m3/h.

Các hệ thống thủy lợi trên có nhiệm vụ tiêu nước cho 100.000 ha, cấp nước tưới cho 58.253ha đất canh tác, cấp nước cho sinh hoạt đô thị, khu vực nông thôn, khu công nghiệp và 213 nhà sản xuất nước sạch với khối lượng nước thô trên 90 triệu m3 mỗi năm. (Nongnghiep.vn 28/11, Đinh Mười)

Khôi phục giống cam tiến vua

Từ chỗ sắp bị tuyệt chủng, loại cam từng dùng tiến vua ở làng Đồng Dụ (xã Đặng Cường, An Dương) đã được khôi phục với cách trồng mới.

Theo sách Đại Nam nhất thống chí, cam làng Đồng Dụ được trồng cách đây khoảng 800 năm từ thời nhà Trần, chuyên dùng để tiến vua. Làng có hai loại cam đường và cam chanh. Cam đường nhỏ bằng chén nước trà, vỏ mỏng, thơm và ngọt dịu. Cam chanh vỏ dày, to bằng nắm tay, khi chín chuyển màu vàng, ngọt đậm, dưới đáy có vết lõm như đồng xu nên còn được gọi là cam đồng tiền.

Ông Nguyễn Sinh Suý, 90 tuổi, cho biết đến giữa thập niên 90 của thế kỷ 20, làng Đồng Dụ vẫn còn hơn 10 hộ trồng đủ hai loại cam, trong đó có gia đình ông. Đến năm 2004, cam đường biến mất, cam chanh chỉ còn 20 cây. Hai giống cam này ngon, nhưng bị sâu bệnh và thời điểm đó không cạnh tranh được với các giống cam có tiếng khác nên người dân không duy trì.

Chính quyền địa phương sau đó xây dựng đề án khôi phục giống cam Đồng Dụ với 12 hộ tham gia. Tuy nhiên, do người dân chưa áp dụng đúng quy trình kỹ thuật nên đề án bị phá sản. Dân làng chuyển dịch cơ cấu cây trồng, hầu hết đất vườn, ruộng được trồng hoa hải đường, đào cảnh...

Năm 2020, Trung tâm Phát triển khoa học - công nghệ và Đổi mới sáng tạo, Sở Khoa học Công nghệ TP. Hải Phòng (trung tâm), thu nguồn gen các loại cây quả có múi để bảo tồn và xác định chỉ còn 3 cây cam chanh ở vườn nhà ông Suý. "2/3 cây cam đã yếu, nhiều bệnh. Cây to nhất hơn 20 tuổi, nếu không sớm can thiệp cũng sẽ lụi", ông Nguyễn Đình Vinh, Phó giám đốc trung tâm, nhớ lại.

Trước nguy cơ giống cam quý bị tuyệt chủng, trung tâm đã bàn với địa phương đưa ra đề tài bảo tồn và trồng mới cam Đồng Dụ. Đầu tiên, nhóm nghiên cứu chiết cành từ cây cam trong vườn nhà ông Súy ra ghép vào 40 thân cây bưởi khỏe mạnh để gây dựng vườn cam bản địa, chống tuyệt chủng.

Việc ghép cam vào gốc bưởi đã được nhiều nơi áp dụng thành công. Kỹ thuật nhân giống này có chi phí thấp, tiết kiệm công chăm sóc, cây giống ít sâu bệnh, sinh trưởng mạnh mẽ, ông Vinh cho biết. Nhóm nghiên cứu sau đó thu thập dữ liệu về việc thích ứng với khí hậu, thổ nhưỡng, qua đó xây dựng kỹ thuật chăm sóc tối ưu cho giống cam tiến vua.

Bên cạnh việc khôi phục vườn cam bản địa, nhóm nghiên cũng sử dụng phương phát ghép đỉnh sinh trưởng để tạo ra cây cam F0 trong phòng thí nghiệm. "Đây là phương pháp chính để khôi phục cam Đồng Dụ. Cây F0 từ phòng thí nghiệm sẽ tạo ra cây giống sạch bệnh, có sức chống chịu tốt", ông Vinh nói.

Dự kiến sẽ có 50 cây F0 được phát triển trong phòng thí nghiệm rồi nhân thành 2.500 cây giống để đưa ra trồng đại trà trong năm 2023. Trung tâm cùng với các địa phương đã tìm được 3 ha đất ở xã Đặng Cương, một ha ở huyện Thủy Nguyên và một ha ở đảo Cát Bà để trồng cam Đồng Dụ theo phương pháp mới.

Người dân tham gia dự án khôi phục cam tiến vua sẽ được nhóm nghiên cứu bàn giao cây giống sạch bệnh, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, cung cấp phân bón, kiểm tra quy trình trồng và bao tiêu sản phẩm. Sau khoảng 2 năm cây cam sẽ cho quả. Mỗi cây trưởng thành có thể cho 50-70 quả/năm, kéo dài trong 10 đến 15 năm.

Theo ông Vinh, nếu nhóm nghiên cứu không nhanh chóng đề xuất với chính quyền địa phương đưa ra giải pháp bảo tồn thì đến nay việc khôi phục cam tiến vua không thể thực hiện. "Cây cam nhà ông Súy đã suy yếu, không còn khả năng cho mắt ghép đủ chất lượng. Cây cho quả cũng ít dần đi, năm nay chỉ được 7 quả chín", ông Vinh cho biết.

 

Ông Nguyễn Văn Toản, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện An Dương, cho biết cam Đồng Dụ đã có tiếng tiến vua nên làm thương hiệu không khó. Nếu khôi phục thành công, quả cam Đồng Dụ có thể bán được 60.000-100.000 đồng/kg, hiệu quả kinh tế tốt. "Chúng tôi sẽ xây dựng cam Đồng Dụ thành sản phẩm OCOP của huyện An Dương", ông Toản kỳ vọng. (Vnexpress.net 28/11, Lê Tân)

Hải Phòng: Vườn đào An Dương vào thời điểm quan trọng nhất trong năm

Chỉ còn gần 2 tháng nữa là đến Tết Quý Mão 2023, nhiều hộ dân ở vườn đào huyện An Dương, TP. Hải Phòng đang tập trung chăm sóc cây, phục vụ nhu cầu chơi Tết không chỉ của người dân đất Cảng mà còn cung cấp cho thị trường các tỉnh thành lân cận. (Laodong.vn 27/11, Thiên Hà)

DU LỊCH

Bước tiến chuyên nghiệp trong hoạt động du lịch tại Hải Phòng

Chuyên nghiệp hoạt động của các tàu ngủ đêm trên vịnh Lan Hạ và thúc đẩy chuyển đổi số để quảng bá sản phẩm là bước đi mới trong định hướng phát triển du lịch Hải Phòng.

Trung tuần tháng 11, TP. Hải Phòng đã cho phép công bố quyết định thành lập Hội Du thuyền Du lịch Lan Hạ, trực thuộc Hiệp hội Du lịch Hải Phòng.

Ông Ngô Duy Phú, Chủ tịch Hội Du thuyền Du lịch Lan Hạ cho biết, từ năm 2016, Công ty Cổ phần du thuyền Pelican Hạ Long - Cát Bà phát triển phương tiện lưu trú cao cấp đầu tiên hoạt động trên vịnh. Sau thời gian hoạt động, số lượng tàu lưu trú trên vịnh tăng nhanh song hoạt động vẫn riêng lẻ. Chính vì vậy, đại diện một số doanh nghiệp từ Hạ Long, Hà Nội, Hải Phòng đã đồng tâm, hiệp lực vận động thành lập Hội Du thuyền Du lịch Lan Hạ với 7 thành viên ban đầu. Hội sẽ góp phần tập hợp các doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể trong cùng hoạt động kinh doanh du thuyền. Qua đó, vận động sự đoàn kết, cùng phấn đấu cho sự phát triển của Hải Phòng, nhất là trong chiến lược phát triển đưa Cát Bà, Đồ Sơn thành những trung tâm du lịch tầm cỡ quốc tế.

Ngoài chuyên nghiệp hoạt động du lịch biển đảo, ngành Du lịch Hải Phòng đẩy mạnh chuyển đổi số để quảng bá điểm đến, phát triển sản phẩm du lịch nội đô. Ông Vũ Huy Thưởng, Phó Giám đốc Sở Du lịch Hải Phòng cho biết, thời gian qua, ngành đã công bố bản đồ du lịch số “Hải Phòng city tour”. Trong tháng 10/2022, Ủy ban nhân dân TP. Hải Phòng đã gắn mã QR tại 450 tuyến đường, phố, công trình công cộng, góp phần tạo thêm điểm nhấn du lịch, tạo điều kiện cho nhân dân thành phố, du khách trong và ngoài nước hiểu thêm về quy mô tuyến đường, truyền thống địa phương cũng như tiểu sử các danh nhân, danh thắng, di tích lịch sử gắn với quá trình xây dựng và phát triển của đất nước nói chung, TP. Hải Phòng nói riêng.

Ông Vũ Huy Thưởng khẳng định, với sự định hướng chung của thành phố, nỗ lực của ngành cùng các đơn vị liên quan đã góp phần đưa hoạt động du lịch của Hải Phòng ngày càng chuyên nghiệp, tiện ích.

Theo đánh giá của nhiều du khách, năm 2022, du lịch Hải Phòng có lợi thế vượt trội trên truyền thông trong tiếp cận giới trẻ. Chị Nguyễn Thị Minh Tâm (du khách đến từ Vĩnh Phúc) cho biết, do trên tài khoản cá nhân facebook, tiktok của chị hiện lên nhiều đề xuất liên quan đến foodtour Hải Phòng. Vì vậy, chị cùng một nhóm bạn đến đây để trải nghiệm nhiều món ăn đặc sắc có trong bản đồ foodtour.

Theo chị Nguyễn Thị Minh Tâm, chi phí du lịch, trải nghiệm là một thách thức đối với giới trẻ. Ở đâu “ngon, bổ, rẻ” sẽ thu hút các du khách. Nếu thiếu vắng sự quảng bá về du lịch Hải Phòng trên truyền thông xã hội, chị và bạn bè sẽ chọn những địa điểm có chi phí rẻ hơn hoặc ẩm thực phong phú hơn.

Không “ngủ quên” trên thành công của foodtour, ngành Du lịch Hải Phòng tiếp tục tạo điểm nhấn để du khách lưu lại kỷ niệm đẹp về thành phố Cảng. Mới đây, Sở Du lịch tổ chức sự kiện quảng bá du lịch Hải Phòng City Tour gắn với khai trương mô hình điểm check-in tại Hồ Tam Bạc (quận Hồng Bàng). Đồng thời, đơn vị đang xây dựng mô hình check-in có biểu tượng Cảng biển để lắp đặt ở khu vực nội đô. Để quảng bá, xúc tiến và hợp tác trong nước và quốc tế, Sở Du lịch Hải Phòng đã tham gia gian hàng quảng bá tại Festival Tràng An kết nối di sản - Ninh Bình 2022 (đã diễn ra trong tháng 11); đăng ký các nội dung tham gia hành trình tìm kiếm, quảng bá món ăn đặc sản, món ăn đường phố và hệ thống nhà hàng, quán ăn ngon nổi tiếng của 63 tỉnh, thành phố gửi Viện Kỷ lục Việt Nam.

Cùng với các hoạt động ngắn hạn, Sở Du lịch Hải Phòng tham mưu với Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng chiến lược hợp tác về du lịch với một số địa phương như Đà Nẵng, Quảng Ninh, Hải Dương. Sở cũng đang thực hiện xây dựng hồ sơ liên quan đến mô hình quản lý khu du lịch của TP. Hải Phòng và tiếp tục xây dựng Đề án tổng thể phát triển du lịch TP. Hải Phòng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Theo Cục Thống kê Hải Phòng, 11 tháng của năm 2022, du lịch Hải Phòng đón và phục vụ 6.526.315 lượt khách, tăng 82,74% so với cùng kỳ năm 2021 (tăng 44.07% so với kế hoạch năm 2022); trong đó khách quốc tế là 611.088 lượt, tăng 932,94% so cùng kỳ năm 2021. Doanh thu ước đạt 5.874 tỷ đồng, tăng 54,13% so với cùng kỳ 2021. (TTXVN/Baotintuc.vn 26/11, Minh Thu)

Bờ đê chắn sóng Cát Hải - Điểm "check in" siêu hot tại Hải Phòng

Đoạn đê chắn sóng Cát Hải trở thành địa điểm check in “hot” của giới trẻ Hải Phòng với khung cảnh nên thơ. Đến đây để được thưởng ngoạn cảnh đẹp, thư giãn và tận hưởng khoảnh khắc hoàng hôn bình yên giữa sóng vỗ mênh mông.

Khi thủy triều xuống khoảng đê mang vẻ đẹp ấn tượng tựa như những thước phim trong trẻo làm say đắm lòng người. Khiến nơi này trở thành địa điểm du lịch ở Hải Phòng ai cũng phải thích thú. Mọi người cũng hay rủ nhau đến đây ngồi buông cần câu cá, tận hưởng thú vui tao nhã xả stress dù chẳng biết là mình có may mắn mang về được gì hay không. (Dulich.petrotimes.vn 26/11, Thùy Linh)

GIAO THÔNG

Mạng lưới vận tải hành khách đường bộ cố định liên tỉnh có thêm 23 tuyến mới

Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản gửi Cục Đường bộ Việt Nam; Sở Giao thông Vận tải các tỉnh: Thừa Thiên Huế, Gia Lai, Hải Phòng, Lai Châu, Ninh Bình, Lào Cai, Bắc Ninh, Sơn La, Thanh Hóa, Quảng Ninh, Hải Dương, Bình Định, Khánh Hòa, Hà Nam, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Hà Nội, Vĩnh Phúc, Phú Thọ về việc cập nhật, bổ sung vào danh mục mạng lưới tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh đường bộ toàn quốc.

Theo Bộ Giao thông Vận tải, trước đó Bộ đã nhận được văn bản của Cục Đường bộ Việt Nam và một số Sở Giao thông Vận tải về việc giải quyết đề xuất điều chỉnh, bổ sung Danh mục mạng lưới tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh đường bộ toàn quốc.

Căn cứ theo các quy định hiện hành liên quan, để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động vận tải của doanh nghiệp, hợp tác xã vận tải phù hợp với tinh thần của Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 10/01/2022 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2022;

Theo đề xuất của Cục Đường bộ Việt Nam và các Sở Giao thông Vận tải nêu trên, Bộ Giao thông Vận tải thống nhất cập nhật, điều chỉnh, bổ sung 23 tuyến mới vào danh mục chi tiết mạng lưới tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh đường bộ toàn quốc để các Sở Giao thông Vận tải: Thừa Thiên Huế, Gia Lai, Hải Phòng, Lai Châu, Ninh Bình, Lào Cai, Bắc Ninh, Sơn La, Thanh Hóa, Quảng Ninh, Hải Dương, Bình Định, Khánh Hòa, Hà Nam, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Hà Nội, Vĩnh Phúc, Phú Thọ tổ chức triển khai và thực hiện các nội dung quản lý tuyến theo quy định.

Cục Đường bộ Việt Nam được giao chủ trì, phối hợp Trung tâm Công nghệ thông tin (Bộ Giao thông Vận tải) cập nhật 23 tuyến này vào danh mục mạng lưới tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh đường bộ toàn quốc.

Vụ Vận tải (Bộ Giao thông Vận tải) và Cục Đường bộ Việt Nam tổng hợp để cập nhật, điều chỉnh, bổ sung đối với 23 tuyến này vào Danh mục chi tiết mạng lưới tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh đường bộ toàn quốc đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 tại lần công bố định kỳ gần nhất.

Các Sở Giao thông Vận tải có trách nhiệm cập nhật biểu đồ chạy xe tuyến cố định liên tỉnh vào hệ thống dịch vụ công trực tuyến của Bộ Giao thông Vận tải đối với tuyến của địa phương mình quản lý, đồng thời công bố công khai trên Trang thông tin điện tử của Sở các thông tin chi tiết của từng tuyến.

Như vậy, sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát, hoạt động kinh tế - xã hội toàn quốc bước vào trạng thái bình thường mới, hoạt động vận tải cũng được trở lại bình thường. Các doanh nghiệp vận tải đang dần phục hồi và trở lại kinh doanh hiệu quả hơn.

Sự xuất hiện của những tuyến vận tải mới như một luồng gió giúp hoạt động vận tải khách trở nên sôi động hơn, đáp ứng nhu cầu di chuyển, đi lại của người dân… (TTXVN/Baotintuc.vn 26/11, Quang Toàn)

Đường sắt áp dụng khuyến mãi vé nhóm đối với hành khách đi tàu Hải Phòng, Lào Cai

Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội cho biết, đường sắt đang áp dụng chính sách khuyến mãi vé nhóm đối với hành khách đi tàu Hải Phòng, Lào Cai.

Theo đó, hành khách khi mua vé theo nhóm đi tàu khách trên tuyến Hà Nội - Hải Phòng chạy các ngày từ thứ Hai đến thứ Năm hàng tuần và vé giường nằm khoang 6 trên tàu Hà Nội - Lào Cai chạy các ngày trong tuần sẽ được áp dụng chính sách: Mua 3 tặng 1, mua 6 tặng 2, tức mua 3 vé chỉ phải trả tiền 2 vé, mua 6 vé chỉ phải trả tiền 4 vé.

Riêng tàu khách tuyến Hà Nội - Hải Phòng, đường sắt còn áp dụng bán vé tháng. Hành khách mua vé tháng sẽ không hạn chế lượt đi tàu trong 1 tháng; sử dụng mọi loại chỗ trên đoàn tàu, gồm cả toa chất lượng cao.

Về giá vé, loại vé 550.000 đồng/vé/tháng áp dụng cho ga đi là ga Hà Nội, Long Biên, Gia Lâm, ga đến là ga Cẩm Giàng, Hải Dương và ngược lại. Loại vé 800.000 đồng/tháng áp dụng cho ga đi là Hà Nội, Long Biên, Gia Lâm, ga đến là ga Phú Thái, Thượng Lý, Hải Phòng và ngược lại.

Ngoài tàu SP3 đi Lào Cai đang chạy hiện nay, đơn vị này tổ chức chạy tăng cường tàu SP1 xuất phát tại ga Hà Nội lúc 21h35 các ngày thứ Sáu 25/11 và 9/12, đến ga Lào Cai lúc 5h15. (Thoibaotaichinhvietnam.vn 25/11, A.T; Baochinhphu.vn 25/11; Baogiaothong.vn 25/11)

PHÁP LUẬT – AN NINH QUỐC PHÒNG

TAND hai cấp TP. Hải Phòng rút kinh nghiệm nghiệp vụ năm 2022

Trong hai ngày 25 - 26/11, thực hiện Kế hoạch công tác năm 2022, TAND TP. Hải Phòng tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm nghiệp vụ năm 2022.

Theo Phó Chánh án TAND TP. Hải Phòng Phạm Văn Phích, trong năm 2022, TAND hai cấp thành phố thụ lý 10.584 vụ, việc các loại; đã giải quyết, xét xử 9.955 vụ, việc, đạt tỷ lệ 94,1%. So với năm 2021, thụ lý giảm 157 vụ, việc; giải quyết, xét xử giảm 136 vụ, việc. Trong đó TAND thành phố thụ lý 1.574 vụ, việc; đã giải quyết, xét xử 1.329 vụ, việc; đạt tỷ lệ 84%; TAND các quận/huyện thụ lý 9.010 vụ, việc; đã giải quyết, xét xử 8.626 vụ, việc; đạt tỷ lệ 96%.

Trong công tác xét xử án hình sự, TAND hai cấp TP. Hải Phòng đã giải quyết, xét xử 1.387 vụ 2.800 bị cáo trên tổng số thụ lý 1.399 vụ 2.834 bị cáo, đạt tỷ lệ 99,1%. So với năm 2021, thụ lý giảm 133 vụ, tăng 155 bị cáo; giải quyết, xét xử giảm 154 vụ, tăng 59 bị cáo. Trong đó, án hình sự sơ thẩm, TAND các quận/huyện giải quyết, xét xử 1.066 vụ 2.119 bị cáo trên tổng số thụ lý 1.068 vụ 2.121 bị cáo, đạt tỷ lệ 99,8%. TAND thành phố giải quyết, xét xử 196 vụ 508 bị cáo trên tổng thụ lý 200 vụ 536 bị cáo, đạt tỷ lệ 98%.

Qua công tác xét xử án hình sự cho thấy, số lượng vụ án hình sự so với năm 2021 mặc dù giảm về số vụ, nhưng lại tăng về số bị cáo, thể hiện các vụ án ngày càng có nhiều đồng phạm, tính chất vụ án ngày càng phức tạp về chứng cứ, số bị cáo có độ tuổi từ 16 đến 18 tuổi tăng nhiều so với cùng kỳ năm 2021 (tăng 51 bị cáo); số lượng bị cáo phạm tội giết người tăng nhiều so với cùng kỳ năm trước, hành vi phạm tội mang tính chất côn đồ, hung hãn, manh động.

Tội phạm về ma túy mặc dù giảm đáng kể nhưng diễn biến vẫn còn rất phức tạp, vẫn còn nhiều đường dây trung chuyển ma túy lớn, hình thức vận chuyển, mua bán với thủ đoạn ngày càng tinh vi, mặc dù khi xét xử các bị cáo đều bị tuyên hình phạt nghiêm khắc, nhưng do yếu tố lợi nhuận cao nên các đối tượng vẫn bất chấp thủ đoạn lén lút mua bán trái phép. Tội phạm về đánh bạc vẫn có chiều hướng gia tăng. Tòa án đã đưa ra xét xử một số loại tội liên quan đến lĩnh vực nhạy cảm như “Tội vi phạm các quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên”, liên quan đến các Công ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên như “Tội vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm”, một số loại tội mới như: “Tội thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán, công khai hóa trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng”, “Tội không chấp hành án”.

Đối với Công tác giải quyết, xét xử các vụ, việc dân sự, Toà án hai cấp thành phố đã thụ lý 2.211 vụ, việc; đã giải quyết, xét xử 1.937 vụ, việc; đạt tỷ lệ 87,6%. So với năm 2021, thụ lý giảm 62 vụ việc, giải quyết, xét xử giảm 129 vụ, việc. Các tranh chấp dân sự tập trung chủ yếu là tranh chấp về quyền sử dụng đất, tranh chấp về ranh giới, lối đi, chia di sản thừa kế, yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tranh chấp liên quan đến hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhưng đằng sau đó là quan hệ vay tiền, tranh chấp về hợp đồng tín dụng liên quan đến tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất,… tính chất các vụ việc đều phức tạp, nhiều quan hệ pháp luật, nhiều vụ án có đương sự ở nước ngoài.

Việc tiến hành thu thập chứng cứ, xem xét, thẩm định tại chỗ, định giá tài sản khi giải quyết tranh chấp còn gặp nhiều khó khăn do đương sự chống đối, không hợp tác, trốn tránh nghĩa vụ bằng cách che giấu địa chỉ. Mặc dù, năm 2022 tất cả các đơn vị Tòa án cấp huyện (trừ Tòa án Bạch Long Vỹ) đã tiến hành ký kết quy chế phối hợp với UBND cùng cấp trong công tác cung cấp thông tin, hồ sơ, tài liệu, chứng cứ, công tác định giá tài sản và một số hoạt động tố tụng khác theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự, hành chính đã tạo thuận lợi cho Tòa án trong quá trình giải quyết các vụ án dân sự, hành chính, tuy nhiên vẫn còn một số cơ quan hành chính chưa có sự phối hợp tốt trong công tác định giá, cung cấp tài liệu, chứng cứ cho Tòa án, đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến kéo dài thời gian giải quyết vụ việc.

Đáng chú ý, trong thời gian vừa qua, Tòa án thụ lý, giải quyết nhiều vụ án tranh chấp liên quan đến một số dự án đầu tư, dự án phát triển kinh tế, xã hội của thành phố; một số vụ việc liên quan đến tranh chấp giữa nguyên đơn là Công ty TNHH MTV Quản lý nhà Hải Phòng và bị đơn là Công ty Cổ phần Công nghệ phẩm Hải Phòng đã tồn tại nhiều năm chưa giải quyết dứt điểm.

Tại Hội nghị, đồng chí Phạm Văn Phích, Phó Chánh án TAND thành phố cũng thẳng thắn chỉ ra những mặt hạn chế còn tồn tại như: Vẫn còn án hủy, sửa do lỗi chủ quan của thẩm phán, tỷ lệ án hủy cải sửa năm 2022 cao hơn năm 2021. Tỉ lệ giải quyết một số vụ việc dân sự, kinh doanh thương mại sơ thẩm chưa cao, vẫn còn chậm. Vẫn còn một số vụ án kéo dài, chất lượng bản án ban hành vẫn còn có những sai sót phải đính chính, việc tranh tụng tại phiên tòa từng bước được nâng lên nhưng vẫn còn một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới. Nguyên nhân dẫn đến những tồn tại khách quan do dịch Covid 19 bùng phát mạnh, phức tạp. Trong giải quyết các vụ việc dân sự, kinh doanh thương mại, hành chính… do các đương sự không hợp tác, việc thu thập chứng cứ của Tòa án gặp rất nhiều khó khăn dẫn đến bản án, quyết định bị hủy với lý do việc thu thập chứng cứ chưa đầy đủ… Việc định giá tài sản của các Hội đồng định giá quận/huyện còn chậm, có hội đồng định giá không áp dụng giá thị trường mà chỉ áp dụng giá Nhà nước gây khó khăn cho công tác xét xử của Tòa án. Cùng với đó, số lượng vụ, việc ngày một tăng, tính chất ngày một phức tạp, trong khi TAND TP. Hải Phòng là đơn vị được TAND tối cao lựa chọn thực hiện thí điểm nhiều dự án như Dự án Koica, Dự án xây dựng phần mềm trợ lý ảo, xây dựng mô hình thí điểm xét xử trực tuyến án hành chính..

Thông qua Hội nghị, TAND thành phố đề xuất, kiến nghị thành phố tiếp tục quan tâm hỗ trợ hoàn thiện cơ sở vật chất, điều kiện phương tiện làm việc của TAND hai cấp thành phố. Đặc biệt là việc đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ số vào hoạt động xét xử. Đề nghị UBND thành phố chỉ đạo UBND các quận/huyện phối hợp chặt chẽ với Tòa án trong quá trình giải quyết các vụ án, nhất là đẩy nhanh tiến độ giải quyết các yêu cầu về định giá tài sản, yêu cầu cung cấp tài liệu, chứng cứ trong các vụ việc dân sự, hành chính. (Baove.congly.vn 26/11, Phạm Thương – Văn Công)

Thẩm định thành công kết quả ứng dụng phần mềm kiểm sát trong hoạt động nghiệp vụ

Ngày 24/11/2022, Hội đồng thẩm định VKSND TP. Hải Phòng đã tổ chức buổi thẩm định kết quả ứng dụng phần mềm Sổ thụ lý điện tử kiểm sát giải quyết vụ án hành chính, vụ việc dân sự và Sổ thụ lý điện tử kiểm sát tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm do VKSND huyện An Dương nghiên cứu, xây dựng và sử dụng thử nghiệm.

Nhằm thực hiện Kế hoạch triển khai thực hiện nội dung khâu đột phá; Kế hoạch tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), thúc đẩy chuyển đổi số gắn liền việc bảo đảm an toàn, an ninh thông tin mạng với công tác bảo vệ bí mật Nhà nước trong ngành Kiểm sát Hải Phòng, ngay từ đầu năm công tác 2022, Viện trưởng VKSND huyện An Dương ban hành Quyết định thành lập Tổ ứng dụng CNTT và thúc đẩy chuyển đổi số VKSND huyện An Dương.

Tổ đã xây dựng kết hoạch và nỗ lực ứng dụng CNTT trong hầu hết các khâu công tác kiểm sát, trong đó, hai sản phẩm có hiệu quả nhất là phần mềm Sổ thụ lý điện tử kiểm sát giải quyết vụ án hành chính, vụ việc dân sự và Sổ thụ lý điện tử kiểm sát tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm.

Trong công tác kiểm sát giải quyết vụ án hành chính, vụ việc dân sự: hỗ trợ kiểm sát 390 vụ việc dân sự, tự động soạn thảo 303 quyết định phân công, 162 phiếu kiểm sát thông báo thụ lý, 76 phiếu kiểm sát thông báo trả lại đơn khởi kiện, 265 phiếu kiểm sát quyết định hòa giải đối thoại tại Tòa án, tự động thực hiện các kỳ thống kê tháng, 6 tháng, năm, cung cấp số liệu cho các báo cáo liên quan, hỗ trợ tổng hợp vi phạm ban hành kiến nghị đối với Tòa án trong công tác giải quyết vụ việc dân sự.

Trong công tác kiểm sát tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm: hỗ trợ kiểm sát 306 nguồn tin về tội phạm, tự động soạn thảo 430 quyết định phân công Phó Viện trưởng và Kiểm sát viên, tự động thực hiện các kỳ thống kê tháng, 6 tháng, năm, cung cấp số liệu cho hơn 40 báo cáo của đơn vị; tự động phát hiện các vi phạm về thời hạn, hỗ trợ tổng hợp vi phạm ban hành 2 kiến nghị đối với Cơ quan điều tra trong công tác tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm.

Qua đánh giá, thẩm định đối với phần mềm, 100% các thành viên trong Hội đồng thẩm định (5/5 đồng chí) đều nhất trí đánh giá: Phần mềm được xây dựng đảm bảo đúng các quy định về nghiệp vụ kiểm sát; đạt hiệu quả cao trong việc hỗ trợ công tác kiểm sát giải quyết vụ án hành chính, vụ việc dân sự, kiểm sát tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm và công tác quản lý chỉ đạo, điều hành các khâu công tác này.

Sự thành công của hai phần mềm trên là nỗ lực rất lớn của Tổ ứng dụng CNTT và thúc đẩy chuyển đổi số VKSND huyện An Dương cùng với sự ủng hộ, động viên, giúp đỡ của tập thể Lãnh đạo Viện.

Trong thời gian tới, các phần mềm sẽ được hoàn thiện, bổ sung hơn nữa và phát huy hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng công tác kiểm sát giải quyết vụ án hành chính, vụ việc dân sự, kiểm sát tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm trên địa bàn TP. Hải Phòng. (Baovephapluat.vn 25/11, Khánh Quyên)

Công tác phòng, chống mại dâm trên địa bàn Hải Phòng đạt nhiều kết quả tích cực

Thời gian qua, Sở LĐ-TB&XH TP. Hải Phòng đã phối hợp với các Sở, ngành liên quan và các địa phương xây dựng và triển khai thực hiện Kế hoạch về phòng, chống mại dâm năm 2022 và giai đoạn 2021- 2025. Công tác phòng, chống mại dâm trên địa bàn thành phố đã đạt được những kết quả tích cực.

Những kết quả trên đã góp phần vào việc đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố.

Cụ thể, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) TP. Hải Phòng chỉ đạo Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội phối hợp với các Sở, ngành, đơn vị liên quan và Phòng LĐ-TB&XH các quận, huyện tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống mại dâm, lồng ghép với tuyên truyền phòng chống ma túy, phòng chống HIV/AIDS, phòng chống mua bán người nhằm nâng cao nhận thức cho người dân trên địa bàn thành phố.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội đã phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan tổ chức 07 buổi tuyên truyền phòng, chống tệ nạn xã hội trong đó có nội dung tuyên truyền về phòng chống tệ nạn mại dâm; Phát 1.270 tài liệu, tờ rơi tuyên truyền; cùng nhiều tin bài, đăng tải 14 văn bản quy phạm pháp luật trên trang website của Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội, thu hút 15.219 lượt người truy cập.

Các cơ quan báo chí thành phố, các văn phòng đại diện và phóng viên thường trú trên địa bàn đã tích cực thông tin, tăng thời lượng, tin bài tuyên truyền phòng chống ma túy, mại dâm, HIV/AIDS;... với các nội dung tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật nâng cao nhận thức về phòng, chống mại dâm và các tệ nạn xã hội trên địa bàn thành phố.

Ngoài ra, cũng theo Sở LĐ-TB&XH Hải Phòng, các cấp Hội Nông dân chủ động đưa nội dung Chi Cục phòng, chống tệ nạn xã hội TP. Hải Phòng tập huấn công tác phòng, chống tệ nạn mại dâm, cai nghiện ma túy, mua bán người vào các buổi sinh hoạt phòng, chống lao, sinh hoạt câu lạc bộ, giao ban, tọa đàm ..., tổ chức 30 buổi tuyên truyền, truyền thông với sự tham gia của hơn 3.100 cán bộ, hội viên, nông dân, người dân tại địa phương, thông báo về tình hình tội phạm, tệ nạn ma túy, mại dâm của thành phố trong thời gian qua; qua đó, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cán bộ, hội viên, nông dân trong việc tham gia phòng chống ma túy, mại dâm.

Hội Liên hiệp phụ nữ tổ chức 06 cuộc truyền thông về nội dung phòng chống mại dâm, phòng chống xâm hại tình dục trẻ em cho trên 360 hội viên, phụ nữ tại các quận, huyện: Hồng Bàng, Dương Kinh, Hải An, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, An Lão.

Bên cạnh đó, Sở Du Lịch đưa nội dung kế hoạch công tác phòng, chống mại dâm trên Hệ thống phần mềm quản lý điều hành văn bản của Sở: https://glvb.hpnet.vn đến toàn thể công chức và người lao động của Sở; lồng ghép tuyên truyền, phổ biến Pháp lệnh phòng chống mại dâm và các quy định liên quan trong các Hội nghị, hội thảo nhằm tạo sự chuyển biến về nhận thức và hành động của công chức, người lao động, các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động du lịch trên địa bàn thành phố.

Cũng theo thông tin từ Sở LĐ-TB&XH TP. Hải Phòng, các quận, huyện tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống mại dâm bằng nhiều hình thức, thông qua hệ thống Đài truyền thanh ở cơ sở, với nhiều nội dung đa dạng, phong phú;

Kết hợp tuyên truyền phòng, chống mại dâm với phòng, chống mua bán người, phòng chống ma túy, phòng, chống HIV/AIDS; chú trọng tuyên truyền tại các địa bàn phức tạp về tệ nạn mại dâm nhằm nâng cao nhận thức cho người dân trong công tác phòng, chống mại dâm, phát động quần chúng nhân dân tham gia phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống mại dâm.

Xây dựng pano, áp phích về phòng chống tệ nạn xã hội treo tại các trục đường chính, nơi công cộng của các quận, huyện và các xã, phường, thị trấn; in và phát tờ rơi tuyên truyền tới người lao động tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ; tổ chức ký cam kết không vi phạm tệ nạn mại dâm đối với chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn.

Bên cạnh đó, 6 tháng đầu năm 2022, Đoàn kiểm tra liên ngành 178 TP. Hải Phòng đã tiến hành kiểm tra tại 25 cơ sở kinh doanh dịch vụ; qua kiểm tra Đoàn đã lập biên bản yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật trong phòng, chống mại dâm, tăng cường công tác quản lý không để tệ nạn mại dâm xảy ra tại cơ sở, đồng thời hướng dẫn các cơ sở thực hiện quy định về kinh doanh dịch vụ lưu trú, sử dụng lao động, đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở.

Thanh tra Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức 06 buổi kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường trên địa bàn thành phố về việc chấp hành các quy định của UBND thành phố trong việc phòng, chống dịch covid 19; phối hợp với UBND quận Hồng Bàng, quận Hải An kiểm tra 03 cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí (quán Bar) xử phạt 01 cơ sở vi phạm với số tiền 12.500.000đ.

Công an các đơn vị, địa phương trên địa bàn TP. Hải Phòng đã điều tra, khám phá 01 vụ hoạt động mại dâm với 03 đối tượng trên địa bàn thị trấn Vĩnh Bảo, huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng, khởi tố 01 bị can, xử lý hành chính 02 đối tượng mua, bán dâm.

Viện Kiểm sát nhân dân TP. Hải Phòng đã thụ lý xét xử 06 vụ/09 bị can về các tội chứa mại dâm và môi giới mại dâm.

Trong thời gian tới, TP. Hải Phòng tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về phòng, chống tệ nạn mại dâm bằng nhiều hình thức đến các cấp, các ngành, các địa phương và nhân dân; lồng ghép tuyên truyền phòng, chống mại dâm với phòng chống ma túy, HIV/AIDS và phòng, chống mua bán người; chú trọng tuyên tuyến tại các địa bàn, khu vực trọng điểm, phức tạp về tệ nạn mại dâm, qua đó góp phần nâng cao nhận thức cho người dân trong công tác phòng, chống mại dâm.

Tổ chức tập huấn, bồi dưỡng, nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác phòng, chống tệ nạn xã hội, Đội kiểm tra liên ngành 178 các cấp để triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống mại dâm trên địa bàn thành phố.

Chỉ đạo Đoàn kiểm tra liên ngành 178 thành phố phối hợp chặt chẽ cùng Đội kiểm tra liên ngành 178 các quận, huyện, tăng cường công tác kiểm tra liên ngành, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn mại dâm.

Tiếp tục phối hợp với các địa phương, đơn vị liên quan triển khai duy trì và thực hiện một số hoạt động của Mô hình can thiệp, giảm tác hại trong phòng, chống mại dâm theo hướng dẫn của Bộ LĐ-TB&XH tại Quyết định số 1875/QĐ-LĐTBXH ngày 28/12/2018 về ban hành Khung định mức kinh tế - kỹ thuật xây dựng thí điểm các mô hình hỗ trợ người bán dâm tái hòa nhập cộng đồng. (Baodansinh.vn 28/11, Thành Công)

Nữ quái đất Cảng nối gót “truyền thống gia đình” buôn bán ma túy

Ngày 27/11, thông tin từ Công an quận Lê Chân (Hải Phòng) cho biết, đơn vị đang tạm giữ hình sự Nguyễn Thị Thanh Hương (SN 1976 ở số 41/11 đường Miếu Hai Xã, phường Dư Hàng, quận Lê Chân) và Đào Anh Tuấn (SN 1989 ở số 40B Hồ Đá, phường Sở Dầu, quận Hồng Bàng) để điều tra về hành vi mua bán và tàng trữ trái phép chất ma túy.

Theo kết quả điều tra ban đầu của Công an quận Lê Chân, Nguyễn Thị Thanh Hương là đối tượng đã từng có 2 tiền án về tội mua bán trái phép chất ma túy. Về nhân thân, gia đình Hương có nhiều người phạm tội về ma túy.

Thời gian gần đây, Hương có nhiều biểu hiện nghi vấn liên quan đến hoạt động mua bán trái phép chất ma túy với số lượng lớn. Và với “kinh nghiệm” bản thân cũng như kế thừa “truyền thống” gia đình, nữ quái đất Cảng đã thực hiện nhiều phương thức thủ đoạn tinh vi để đối phó với lực lượng Công an.

Sau khi thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ, chiều ngày ngày 26/11, trên đường Trần Nguyễn Hãn, Công an quận Lê Chân đã bắt quả tang đối tượng Đào Anh Tuấn, thu giữ tại chỗ 199,7 g ma túy “đá”. Tuấn khai nhận, số ma túy trên vừa được lấy từ nhà Hương mang đi giao cho một đối tượng khác.

Cơ quan Công an tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của Hương, đã phát hiện và thu giữ thêm 267,81g heroine cùng nhiều tang vật được sử dụng để chia lẻ ma túy. Tại Cơ quan Nguyễn Thị Thanh Hương đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội mua bán trái phép chất ma túy của bản thân.

Được biết đối tượng Nguyễn Thị Thanh Hương là một mắt xích trong đường dây buôn bán ma túy liên tỉnh lớn. Vụ án đang được Giám đốc Công an TP. Hải Phòng trực tiếp chỉ đạo Công an quận Lê Chân điều tra mở rộng làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật. (Cand.com.vn 27/11, Văn Minh; Laodong.vn 27/11; Kienthuc.net.vn 27/11; Vov.vn 27/11; Giadinh.suckhoedoisong.vn 27/11; Anninhthudo.vn 27/11; Tuoitrethudo.com.vn 27/11; Đại đoàn kết 28/11, tr11)

Những hiệp sỹ cứu hộ giao thông trên các cung đường đêm ở Hải Phòng

Trên một cung đường đêm từ TP Uông Bí (Quảng Ninh) về huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) sau 1 ngày làm việc vất vả, chiếc xe của anh Trần Văn Kiên ở xã Hoà Bình (huyện Thủy Nguyên) bất ngờ chết máy. Giữa đoạn đường dài gần 10 km chỉ vài ánh đèn hắt ra từ những cửa hàng ven đường đã đóng cửa, anh Kiên rất lo lắng.

Chợt nhớ tới số điện thoại của Hội SOS cứu hộ giao thông Thủy Nguyên, anh Kiên liền gọi điện cầu cứu. Chưa đầy 15 phút sau, anh Kiên nhận ra chiếc xe máy cùng 2 thanh niên mặc chiếc áo đồng phục Hội SOS cứu hộ giao thông Thủy Nguyên (Hội SOS Thuỷ Nguyên) xuất hiện.

Rất nhanh chóng, các thành viên Hội SOS Thủy Nguyên đã sửa chiếc xe của anh Kiên để anh tiếp tục hành trình.

"Rất may có các tình nguyện viên cứu hộ, nếu không tôi phải dắt bộ chiếc xe máy gần 10 km để về nhà. Các hội viên Hội SOS Thuỷ Nguyên là ân nhân của những người gặp nạn giữa đường ban đêm như tôi", anh Kiên cảm động nói.

Thành lập từ năm 2018, Hội SOS Thuỷ Nguyên đã giúp đỡ hàng ngàn người gặp sự cố trên đường vào ban đêm như anh Kiên và không nhận bất cứ một đồng thù lao hay chi phí gì khác.

Không kể đông hay hè, mưa rơi hay rét buốt, ban ngày là công nhân, lao động tự do, công chức viên chức... nhưng tối đến, các thành viên trong Hội SOS Thuỷ Nguyên khoác lên mình màu áo đồng phục Hội, mang theo gồm đồ sửa xe, vá xe và những đồ sơ cứu cần thiết, rồi chia thành nhiều nhóm và phân công địa bàn để thực hiện cứu hộ an toàn, hiệu quả.

Đã không ít lần, Hội SOS Thuỷ Nguyên đã hỗ trợ, phối hợp với lực lượng CSGT thực hiện cứu hộ và giúp đỡ người dân bị TNGT trong đêm.

Trong Hội SOS Thuỷ Nguyên, không chỉ có thành viên là nam mà còn có những thành viên nữ rất tích cực tham gia. Tất cả những thành viên trong nhóm đều có điểm chung là mong muốn được chia sẻ giúp đỡ những người bị gặp nạn hay sự cố trên đường.

Vì tính chất công việc là hoạt động vào ban đêm nên những ngày đầu thành lập nhóm, nhiều thành viên bị gia đình ngăn cản. Nhưng nhờ từng thành viên hỗ trợ nhau kiên trì thuyết phục gia đình và cộng đồng chia sẻ, khen ngợi, họ dần nhận được sự ủng hộ từ người thân.

Ngoài việc thuyết phục gia đình, người thân ủng hộ họ trong hoạt động cứu hộ, những thành viên của hội còn phải hy sinh nhiều thứ từ thời gian chăm sóc gia đình, bản thân và sắp xếp công việc hàng ngày sao cho hợp lý.

Chị Vân, một nữ thành viên kì cựu đã tham gia Hội SOS Thuỷ Nguyên từ ngày đầu thành lập chia sẻ: "Khi tham gia hội SOS cứu hộ ban đêm, nhiều người thân trong gia đình từng ngăn cản và không cho mình tham gia vì còn con nhỏ và mình là phụ nữ đêm hôm ra đường không tốt. Mình đã thuyết phục và bằng những câu chuyện thực tế, giờ mọi người hiểu được ý nghĩa của hoạt động trên, nên mình vẫn đều đặn tham gia cùng anh em".

Trong những tháng đầu thành lập, Hội SOS Thuỷ Nguyên có khoảng 30 thành viên tham gia nhưng sau một thời gian bị gián đoạn do quy định phòng dịch Covid-19, số thành viên tham gia đã giảm dần, hiện tại quân số thường trực của hội còn hơn 10 người nên công việc của họ cũng vất vả hơn.

Mỗi đêm Hội SOS Thuỷ nguyên thực hiện cứu hộ khoảng 3-4 trường hợp nên rất vất vả vì địa bàn huyện Thuỷ Nguyên rất rộng. Thông thường, những người được họ giúp đỡ là công nhân đi làm ca đêm về hoặc những người ở địa phương khác tới.

Để tránh bỏ xót những trường hợp cần trợ giúp, nhóm phân công một người chuyên trực số hotline và phân chia các tổ tới những địa điểm như khu công nghiệp VSIP, cầu Đá Bạc, một số trục đường chính và trung tâm huyện, nơi có nhiều phương tiện và người lao động qua lại.

Có những trường hợp người bị nạn là nữ, sau khi thực hiện cúu hộ, nhóm còn phân công thành viên để đưa họ về nhà an toàn. Có nhũng đêm, khi các thành viên về tới nhà nhung chỉ cần một cuộc điện thoại gọi tới số hotline của đội, họ lại sẵn sàng phân công nhau lên đường thực hiện việc giúp người, giúp đời.Những hiệp sỹ cứu hộ giao thông trên các cung đường đêm ở Hải Phòng 4

Có những đêm thực hiện nhiều cuộc cứu hộ tới tận 3-4h sáng nhưng tất cả các thành viên trong hội đều cảm thấy hân hoan, vui vẻ vì họ đã và đang làm được những việc có ích cho cuộc sống.

Ngoài công việc chính là thực hiện cứu hộ, trong thời gian rảnh rỗi, các thành viên trong Hội chia sẻ cách xử lý tình huống, huấn luyện những thành viên mới về cách sơ cứu, sửa chữa phương tiện bị nạn... Đồng thời, Hội còn kêu gọi các thành viên và những người biết đến họ tham gia các chương trình thiện nguyện khác như quyên góp quần áo, nhu yếu phẩm để ủng hộ, giúp đỡ bà con ở những vùng sâu vùng xa, vùng thiên tai...

"Khi cảm nhận được những điều tốt đẹp cho cộng đồng, cho cuộc sống, nhiều người đã viết đơn xin gia nhập Hội", chị Vân vui vẻ thông tin. (Baogiaothong.vn 27/11, Hoàng Long)

VĂN HÓA – XÃ HỘI

Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân tại đảo Bạch Long Vĩ

Trong hai ngày 26 và 27/11, Đoàn  trinh sát số 1 (BTL Cảnh sát biển Việt Nam) phối hợp với UBND huyện đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) cùng các đơn vị liên quan tổ chức tuyên truyền về biển, đảo, Luật biển Việt Nam năm 2012, Luật Cảnh sát biển Việt Nam 2018, Luật Biên phòng 2020, tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo qui đinh (IUU), tuyên truyền  phòng chống tác hại của ma túy cho cán bộ, ngư dân, nhân dân trên khu vực đảo Bạch Long Vĩ.

Đồng chí Đào Minh Đông, Phó Bí thư thường trực huyện đảo Bạch Long Vĩ cho biết: Đảo Bạch Long Vĩ có vị trí chiến lược quan trọng về an ninh quốc phòng và kinh tế - xã hội. Cấp ủy, chính quyền huyện đảo mong muốn lực lượng Cảnh sát biển tiếp tục nhân rộng chương trình vừa là điểm tựa tinh thần, bồi dưỡng truyền thống và tình yêu quê hương đất nước, biển, đảo, nâng cao hiểu biết về pháp luật về những qui định trong khai thác hải sản trên biển, góp phần đẩy lùi tình trạng khai thác thủy sản bất hợp pháp, không theo quy định và không báo cáo.

Đồng thời chia sẻ kịp thời với bà con, ngư dân, nhân dân có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ, động viên các cháu học sinh nghèo vượt khó. Qua đó, cùng các lực lượng chức năng tuyên truyền để thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần giữ vững chủ quyền an ninh biển, đảo của Tổ quốc.

Cũng trong chương trình, Tổ tuyên truyền của đơn vị đã đến 89 tàu thuyền đang neo đậu tại âu cảng Bạch Long Vĩ trực tiếp tuyên truyền cho hơn 900 ngư dân, nhân dân kết hợp cấp phát hơn 1.000 tài liệu, tờ rơi, tờ gấp tuyên truyền cho ngư dân. 

Dịp này, Đoàn Trinh sát số 1 đã tặng huyện đảo Bạch Long Vĩ các thiết chế văn hóa như ti vi, tủ sách pháp luật, 500 lá cờ Tổ quốc, tặng 63 suất quà cho các gia đình chính sách, ngư dân, nhân dân có hoàn cảnh khó khăn, hoc sinh nghèo vượt khó học giỏi. Những phần quà tuy không lớn nhưng là tình cảm, tấm lòng của cán bộ, chiến sĩ Đoàn Trinh sát số 1 và các lực lượng vũ trang, cơ quan chức năng trên đảo ra sức đồng hành cùng ngư dân quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. (TTXVN/Baotintuc.vn 27/11, V.T; Qdnd.vn 27/11)

Liên đoàn Lao động 3 tỉnh, thành phố Hà Nội - Quảng Ninh - Hải Phòng: Không ngừng nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức Công đoàn

Trong năm 2022, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) 3 tỉnh, thành phố, gồm: Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng không ngừng nỗ lực, đổi mới, sáng tạo trong hoạt động... qua đó đã hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ).

Theo báo cáo tại Hội nghị tổng kết phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn năm 2022, triển khai chương trình phối hợp năm 2023 của LĐLĐ 3 tỉnh, thành phố Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng được tổ chức tại Bình Liêu, Quảng Ninh ngày 25/11, trong năm 2022, các cấp Công đoàn 3 tỉnh, thành phố đã tập trung thực hiện hiệu quả các chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn.

Trong công tác đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, CNVCLĐ, LĐLĐ 3 tỉnh, thành phố đã chủ động phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp xây dựng, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, ký kết Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT).

Một số đơn vị đã có giải pháp hiệu quả để nâng cao số lượng và chất lượng các bản TƯLĐTT, đơn cử như LĐLĐ thành phố Hà Nội đã tiếp tục thực hiện Đề án thí điểm “Nâng cao năng lực đối thoại, thương lượng, ký kết và chấm điểm, phân loại TƯLĐTT, giai đoạn 2021-2022”, tổ chức Tọa đàm "Thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng công tác thương lượng, ký kết, thực hiện TƯLĐTT"… Nhờ đó, tính đến nay, trên 65% các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố đã ký kết TƯLĐTT, các bản TƯLĐTT đều hợp lệ, có nhiều điều khoản có lợi cho người lao động, có thời hạn theo quy định là từ 1 đến 3 năm.

LĐLĐ 3 tỉnh, Thành phố đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tư vấn pháp luật lao động; phối hợp kiểm tra giám sát việc thực hiện pháp luật lao động. Trong đó, các cấp Công đoàn TP. Hải Phòng đã tổ chức gần 200 cuộc tuyên truyền, tập huấn về các chế độ, chính sách cho trên 28.000 người; LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh tổ chức 76 hội nghị tập huấn, tuyên truyền, phổ biến và tư vấn pháp luật lưu động cho trên 7.500 lượt cán bộ Công đoàn, người lao động; LĐLĐ thành phố Hà Nội tổ chức 90 cuộc tuyên truyền, tư vấn pháp luật khoảng 11.900 người... Đặc biệt, LĐLĐ thành phố Hà Nội đã phối hợp tổ chức thành công Hội nghị gặp gỡ giữa lãnh đạo Thành phố với công nhân lao động.

Năm 2022, LĐLĐ 3 tỉnh, thành phố đã tập trung, chỉ đạo Công đoàn các cấp tổ chức các hoạt động thiết thực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CNVCLĐ. Riêng dịp Tết Nguyên đán năm 2022, các cấp Công đoàn thành phố Hà Nội đã dành nguồn ngân sách trên 200 tỷ đồng để hỗ trợ đoàn viên; LĐLĐ TP. Hải Phòng đã phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp, lãnh đạo các đơn vị, doanh nghiệp chăm lo Tết cho trên 237.800 đoàn viên, người lao động với tổng kinh phí là trên 181 tỷ đồng; LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh đã tranh thủ các nguồn lực để thăm hỏi, tặng quà, trợ cấp Tết cho trên 50.200 CNVCLĐ với tổng số tiền 34,8 tỷ đồng.

Ngoài ra, trong năm 2022, LĐLĐ 3 tỉnh, thành phố cũng thường xuyên quan tâm, chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, CNVCLĐ; thăm hỏi, hỗ trợ các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp nhân dịp Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động; hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; ký kết chương trình thỏa thuận hợp tác với các đơn vị, doanh nghiệp để nâng cao phúc lợi cho đoàn viên…

Xác định công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở và nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức Công đoàn, đội ngũ cán bộ Công đoàn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, năm 2022, LĐLĐ 3 tỉnh, thành phố đã tích cực triển khai chương trình đào tạo, bồi dưỡng về kỹ năng, nghiệp vụ hoạt động của cán bộ Công đoàn, nhất là Công đoàn cơ sở ở khu vực doanh nghiệp ngoài Nhà nước.

Cạnh đó, LĐLĐ 3 tỉnh, thành phố đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở và đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Cụ thể, LĐLĐ thành phố Hà Nội đã thành lập được 750/750 Công đoàn cơ sở (đạt 100% kế hoạch), phát triển 59.315/47.855 đoàn viên (đạt 124% kế hoạch), trong đó, thành lập được 732 Công đoàn cơ sở doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước, với 57.308 đoàn viên; LĐLĐ TP. Hải Phòng đã phát triển mới 203 Công đoàn cơ sở, trong đó có 188/160 (đạt 117,5% kế hoạch) Công đoàn cơ sở khu vực ngoài nhà nước, phát triển mới 37.281/30.000 đoàn viên (124% kế hoạch)...

Trong năm qua, LĐLĐ 3 tỉnh, thành phố cũng đã tập trung triển khai hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước trong đoàn viên và người lao động, góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục CNVCLĐ, công tác vận động nữ CNVCLĐ, công tác tài chính, công tác kiểm tra, giám sát Công đoàn....

Có thể khẳng định, kết quả phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn của 3 tỉnh, thành phố Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng trong năm 2022 đã góp phần quan trọng vào kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, ổn định tư tưởng CNVCLĐ, giữ vững an ninh chính trị và trật tự xã hội trên địa bàn.

Phát huy kết quả đã đạt được trong năm 2022, trên cơ sở các chỉ tiêu năm 2023, Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới” và định hướng chủ đề hoạt động của Tổng LĐLĐ Việt Nam “Tập trung phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở”, thời gian tới, LĐLĐ 3 tỉnh, thành phố sẽ tập trung triển khai các nhiệm vụ trọng tâm như: Chỉ đạo, tổ chức thành công Đại hội công đoàn các cấp và Đại hội Công đoàn cấp tỉnh, thành phố, nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Quan tâm tham gia đảm bảo việc làm bền vững, cải thiện thu nhập của đoàn viên, CNVCLĐ; tổ chức thương lượng, đối thoại với người sử dụng lao động để đảm bảo quyền lợi của người lao động, trong đó quan tâm nội dung việc làm, thu nhập, đời sống, bữa ăn ca của người lao động.

Tập trung phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở, tăng tỷ lệ đoàn viên trên tổng số công nhân, lao động ở những nơi đã thành lập Công đoàn. Tăng cường đầu tư các nguồn lực cho công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở. Bồi dưỡng, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ Công đoàn cơ sở, nhất là đội ngũ cán bộ chủ chốt, cán bộ mới, chú trọng tập huấn về kỹ năng phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, kỹ năng đối thoại, thương lượng.

Triển khai có hiệu quả phong trào thi đua chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2023 - 2028; tổ chức thi đua trên các lĩnh vực, các công trình trọng điểm, gắn biển các công trình, phần việc, sản phẩm chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp. Vận động đoàn viên, người lao động tích cực đổi mới, sáng tạo, phát huy sáng kiến, cải tiến kĩ thuật, nâng cao năng suất lao động, hiệu quả công tác, góp phần hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp năm 2023.

Trong khuôn khổ Hội nghị, đại biểu của LĐLĐ 3 tỉnh, thành phố đã tích cực tham gia thảo luận và đóng góp ý kiến liên quan đến chuyên đề “Giải pháp nâng cao hiệu quả công tác thu tài chính Công đoàn khu vực ngoài Nhà nước”. (Laodongthudo.vn 25/11, Mai Quý)

Kho bạc Nhà nước Hải Phòng: Tăng cường công tác tuyên truyền văn bản pháp luật

Xác định công tác tuyên truyền văn bản pháp luật có vai trò, ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện các nhiệm vụ được giao, từ ngày 26/10/2022 đến ngày 21/11/2022, Kho bạc Nhà nước (KBNN) Hải Phòng đã tổ chức thành công chuỗi các Hội nghị tuyên truyền văn bản pháp luật trong lĩnh vực KBNN.

Để công tác tuyên truyền văn bản pháp luật đạt chất lượng, hiệu quả, ngày 15/4/2022, KBNN Hải Phòng đã ban hành Kế hoạch số 899/KH-KBHP về việc tổ chức Hội nghị tuyên truyên văn bản pháp luật liên quan đến lĩnh vực KBNN và Công văn số 712/KBHP-VP ngày 15/4/2022 về việc phân công chuẩn bị nội dung tổ chức Hội nghị tuyên truyền văn bản pháp luật lĩnh vực KBNN.

Theo đó, KBNN Hải Phòng yêu cầu các đơn vị đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động tuyên truyền; phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; chỉ đạo lập Kế hoạch chi tiết các nội dung tổ chức Hội nghị; thành lập Tổ Báo cáo viên, phân công Báo cáo viên chuẩn bị tài liệu, xây dựng nội dung tuyên truyền...

Chuỗi Hội nghị tuyên truyền văn bản pháp luật trong lĩnh vực KBNN đã được triển khai tới 3.760 đồng chí Chủ tài khoản, Kế toán trưởng thuộc 1.880 đơn vị sử dụng ngân sách mở tài khoản tại Cơ quan KBNN Hải Phòng và 13 KBNN quận, huyện, đảm bảo đúng Kế hoạch đề ra.

Về cách thức tổ chức, thay vì thực hiện theo phương pháp truyền thống, thuyết trình qua các bản trình chiếu, KBNN Hải Phòng yêu cầu các báo cáo viên tương tác với các đại biểu dự Hội nghị qua các công cụ trực quan, ứng dụng phương pháp mới trên môi trường internet để chuyển tải tài liệu điện tử và đối thoại với các đại biểu thông qua thiết bị di động. Qua đó, tạo sự thuận lợi và trao đổi qua lại giữa người trình bày và người nghe.

Tại Hội nghị tuyên truyền, các cán bộ, công chức, viên chức được lắng nghe báo cáo viên làm rõ thêm các nội dung của Nghị định số 11/2020/NĐ-CP ngày 20/01/2020 của Chính phủ; Nghị định số 60/2021/NĐ-CP ngày 21/6/2021 của Chính phủ; Nghị định số 99/2021/NĐ-CP ngày 11/11/2021 của Chính phủ; Thông tư số 62/2020/TT-BTC ngày 22/6/2020 của Bộ Tài chính; Thông tư số 56/2022/TT-BTC ngày 16/9/2022 của Bộ Tài chính; Thông tư 18/2020/TT-BTC...

Bên cạnh đó, báo cáo viên cũng đã trình bày cụ thể về việc thực hiện các nội dung trong quy định giao dịch điện tử và thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử theo Luật Giao dịch điện tử 2005; Các nội dung liên quan đến thực hiện các Nghị quyết của Hội đồng nhân dân thành phố về cơ chế thực hiện nhiệm vụ giáo dục, về điều tiết ngân sách và cơ chế chi bổ sung thu nhập cán bộ, công chức, viên chức của Thành phố; Các nội dung liên quan đến xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực Kho bạc...

Sau gần 01 tháng triển khai, chuỗi Hội nghị tuyên truyền văn bản pháp luật lĩnh vực KBNN đã thành công tốt đẹp, nhận được đánh giá cao từ lãnh đạo các địa phương, ngành, đơn vị.

Chia sẻ về kết quả của Hội nghị, ông Trần Khắc Kiên - Phó Bí Thư Quận ủy, Chủ tịch UBND Quận Đồ Sơn cho hay: “Các báo cáo viên đã rất tâm huyết chuẩn bị bài tuyên truyền kỹ lưỡng, chuyên nghiệp cả về nội dung, phương pháp và công nghệ thông tin, qua đó thu hút được sự quan tâm, chú ý của người nghe. Có thể nói, đây là hoạt động thiết thực giúp các đơn vị sử dụng ngân sách hiểu rõ hơn về cơ chế chính sách pháp luật của Nhà nước, các quy định mới trong kiểm soát chi thường xuyên và chi đầu tư xây dựng cơ bản.”

Nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng phục vụ, cũng như thực hiện cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa theo Chiến lược phát triển KBNN đến năm 2030, thời gian tới, Ban Lãnh đạo KBNN Hải Phòng tiếp tục phối hợp chỉ đạo toàn đơn vị đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hành chính, nâng cao chất lượng hoạt động nghiệp vụ, hướng đến sự chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu quả, tăng cường mối quan hệ với các đơn vị sử dụng ngân sách và các cơ quan tài chính, cơ quan thu.

Từ đó, tham mưu tích cực, hiệu quả cho công tác chỉ đạo, điều hành sự phát triển kinh tế xã hội cấp ủy, chính quyền địa phương, đồng thời góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của đơn vị. (Tapchitaichinh.vn 27/11, Bảo Thương)

Những hứa hẹn từ triển lãm An Dương

Hơn 30 họa sĩ đến từ TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng... vừa gặp nhau trong Triển lãm mỹ thuật An Dương diễn ra vào trung tuần tháng 11 tại một không gian đầy khóang đạt: Công viên An Dương (thuộc thị trấn An Dương, huyện An Dương, Hải Phòng)...

Từ ý tưởng của họa sĩ Đặng Tiến - Chủ tịch Hội Mỹ thuật Hải Phòng - dàn lãnh đạo chủ chốt của huyện An Dương - gồm những người còn tương đối trẻ, thuộc thế hệ cuối 7X, 8X... yêu nghệ thuật, quan tâm thúc đẩy sự phát triển văn hóa đã có quyết định phối hợp cùng Hội Mỹ thuật thành phố tổ chức Trại sáng tác mỹ thuật An Dương.

Diễn ra trong 10 ngày cuối tháng 10, thành quả của Trại sáng tác chính là Triển lãm Mỹ thuật An Dương trưng bày hơn 100 tác phẩm, trong đó có sự góp mặt của nhiều họa sĩ đắt giá bậc nhất đương thời như: Thành Chương, Đỗ Minh Tâm, Hà Trí Hiếu, Đào Hải Phong, Trịnh Tuân, Nguyễn Dương Đính... (Hà Nội), Nguyễn Ngọc Đan (TP Hồ Chí Minh) và các họa sĩ quê gốc Hải Phòng hoặc đang sinh sống, lập nghiệp tại Hải Phòng: Đinh Quân, Đặng Tiến, Nguyễn Ngọc Dân, Bùi Trọng Dư, Đoàn Đức Hùng, Nguyễn Viết Thắng, Phạm Hoàng Hà..., và cả những gương mặt trẻ đang được công chúng hội họa ưa chuộng: Bùi Văn Tuất, Nguyễn Minh, Đặng Hữu...

Trong bối cảnh kinh tế đang phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch COVID-19, các hoạt động văn hóa nghệ thuật luôn tấp nập diễn ra để bù đắp cho quãng thời gian dài giãn cách xã hội để chống dịch, các triển lãm mỹ thuật liên tiếp được khai màn trên cả nước, thì tập hợp được lực lượng mạnh tề tựu về "sân chơi" của một huyện ven thành phố, chứng tỏ uy tín cá nhân của các nghệ sĩ tạo hình Hải Phòng cũng như sức hấp dẫn của vùng đất đang trên đà phát triển.

An Dương cách trung tâm TP. Hải Phòng không xa, là huyện đã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu và đang gấp rút hoàn thành tiến trình lên quận trước năm 2025. Đi thực tế ở Hải Phòng, ở An Dương... các họa sĩ đã tận mắt chứng kiến và thẩm thấu cuộc sống, sinh hoạt của người dân địa phương có tốc độ tăng trưởng kinh tế đứng hàng đầu cả nước và chuyển tải những tín hiệu tích cực đó vào trong tác phẩm của mình.

Sông Rế, dòng sông chảy qua địa bàn huyện An Dương đã là cảm hứng cho nhiều họa sĩ để tạo nên: "Hoàng hôn sông Rế" (Đỗ Minh Tâm), "Sông Rế trong tôi" (Hà Trí Hiếu) hay "Sông Rế"; "Ký ức tuổi thơ" của Đinh Quân - một người con quê gốc An Dương. Bùi Văn Tuất có "Khu công nghiệp, Nguyễn Dương Đính có Phong cảnh An Dương..., phải nói địa danh hành chính An Dương" - huyện An Dương đã "lãi lớn" khi thành đề tài, làm "nàng thơ" cho các họa sĩ thể hiện tài năng của mình. Triển lãm Mỹ thuật An Dương cũng là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng Lễ đón nhận quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới diễn ra vào 18/11.

Triển lãm mỹ thuật An Dương 2022, tức là hứa hẹn sẽ có những năm tiếp theo. Và không chỉ giới hạn trong mỹ thuật, nhiều hoạt động nghệ thuật khác cũng được giới chức lãnh đạo huyện quan tâm, tạo điều kiện phát huy, để hiện thực hóa chủ trương: phát triển kinh tế song hành với phát triển văn hóa xã hội... (Cand.com.vn 25/11, Mi Sol)

Hội Luật gia TP. Hải Phòng tuyên truyền pháp luật về bảo vệ môi trường

Ngày 25/11, Hội Luật gia TP. Hải Phòng tổ chức “Hội nghị tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về Bảo vệ môi trường cho cán bộ năm 2022”.

Đến dự có đại diện Ban nghiên cứu xây dựng và phổ biến pháp luật, Hội Luật gia Việt Nam, đại diện Ban Nội chính, Ban Tuyên giáo Thành ủy, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc Hội vàHĐND thành phố, Văn phòng UBND thành phố, các sở, ban, ngành đơn vị.

Tại đây, các đại biểu được nghe các báo cáo viên pháp luật Trung ương giới thiệu 9 điểm mới của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, Nghị định số 08/2022/NĐ-CP của Chính Phủ ngày 10/1/2022 quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường và Thông tư số 02 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định chi tiết thi hành các lĩnh vực trên.

Đại diện Ban nghiên cứu xây dựng và phổ biến pháp luật Hội Luật gia Việt Nam, Trung tâm tư vấn pháp luật Hội luật gia thành phố, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hải Phòng trình bày các chuyên đề: Phát triển bền vững và vai trò của Hội luật gia Việt Nam trong công tác bảo vệ môi trường; Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt, phân loại rác thải tại nguồn; Báo cáo tuyên truyền, phổ biến pháp luật bảo vệ thu gom xử lý chất thải rắn trên địa bàn thành phố; Bảo vệ môi trường và phát triển bền vững từ góc độ Hội luật gia thành phố...

Qua hội nghị, các đại biểu làm rõ vai trò của Hội Luật gia thành phố trong công tác áp dụng pháp luật bảo vệ môi trường tại thành phố.

Đồng thời, các đại biểu nâng cao thêm kiến thức về các chính sách pháp luật về bảo vệ môi trường, những kinh nghiệm, thực tiễn, cách làm hay tại các đơn vị để tham mưu lãnh đạo cơ quan áp dụng tại đơn vị mình, thiết thực góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng TP. Hải Phòng xanh, sạch, đẹp. (Nguoiduatin.vn 26/11)

"Hành trình Cuộc sống" trao tặng 100 xe đạp cho học sinh khó khăn tại TP. Hải Phòng

Sáng 25/11, tại TP. Hải Phòng, Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam và Công ty Bảo hiểm Nhân thọ AIA Việt Nam (AIA Việt Nam) đã tổ chức Chương trình “Hành trình Cuộc sống” và trao tặng xe đạp, hợp đồng bảo hiểm miễn phí và quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn của thành phố.

Chương trình có sự hỗ trợ và phối hợp của Cục Cảnh sát Giao thông, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP. Hải Phòng.

Tại buổi lễ, AIA Việt Nam đã trao tặng 100 xe đạp và 5 hợp đồng bảo hiểm nhân thọ miễn phí, với tổng giá trị 285 triệu đồng cho các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố. Cũng trong khuôn khổ chương trình, Ban tổ chức còn thiết kế chuỗi hoạt động cộng đồng nhằm nâng cao nhận thức về lối sống bền vững, lành mạnh: trao đổi đồ tái chế, tái sử dụng sách truyện cũ, xây dựng tủ sách cộng đồng, tuyên truyền nâng cao ý thức sức khỏe cộng đồng…với hình thức mới mẻ thú vị qua các trò chơi vận động, hoạt động trao đổi, trao tặng…

Năm 2022, AIA Việt Nam và Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam đã tổ chức hàng chục sự kiện trong chuỗi Hành trình Cuộc sống ở nhiều tỉnh thành, trao tặng 3000 xe đạp, 50 hợp đồng bảo hiểm miễn phí và nhiều quà tặng khác.

Được chính thức phát động từ năm 2014, Hành trình Cuộc sống là một chuỗi các sự kiện trao tặng xe đạp, hợp đồng bảo hiểm được AIA Việt Nam phối hợp với Qũy Bảo trợ Trẻ em Việt Nam, chính quyền địa phương và Quỹ Bảo trợ Trẻ em của các tỉnh, thành duy trì và phát triển trong suốt 9 năm qua.

Tính đến thời điểm này, hơn 22.000 chiếc xe đạp, hơn 600 hợp đồng bảo hiểm nhân thọ miễn phí, mỗi hợp đồng mệnh giá 20 triệu đồng (Các hợp đồng này sẽ được đáo hạn khi các cháu đủ 18 tuổi - số tiền bảo hiểm này sẽ giúp các em trang trải chi phí để bước tiếp trên con đường học vấn, viết tiếp giấc mơ tri thức và theo đuổi tiếp những nghề nghiệp mơ ước) đã được Chương trình gửi tặng đến các trẻ em nghèo của hơn 50 tỉnh, thành trên toàn quốc.

Cũng theo Ban tổ chức, ngày càng nhiều đối tác, khách hàng, đại lý và nhân viên AIA Việt Nam trên toàn quốc tham gia ủng hộ xe đạp cho chương trình. Đây là một điều rất đáng trân trọng và chứng tỏ sức lan tỏa mạnh mẽ của chương trình này trong suốt 9 năm qua.

Bên cạnh đó, hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng chính phủ về việc trồng 1 tỷ cây xanh trong 5 năm tới để bảo vệ môi trường, từ năm 2021, AIA Việt Nam đã phát động chương trình “Vì Một Hành Tinh Xanh”. Theo đó, với mỗi chiếc xe đạp được trao tặng cho trẻ em khó khăn trên toàn quốc, AIA Việt Nam sẽ tặng thêm 02 cây xanh để trồng cây gây rừng.

Trong năm 2022, Công ty đã trồng được 23.000 cây xanh tại vườn Quốc gia Xuân Thuỷ (Nam Định), rừng phòng hộ Cần Giờ (Tp Hồ Chí Minh) và rừng phòng hộ Hà Trung (Thanh Hóa). AIA Việt Nam dự kiến sẽ duy trì chương trình này trong 5 năm liên tiếp.

Ông Wayne Besant, Tổng Giám đốc AIA Việt Nam, cho biết: “Triết lý của AIA Việt Nam là những gì tốt cho Việt Nam cũng sẽ tốt cho AIA Việt Nam. Do vậy, thực hiện các hoạt động hướng tới cộng đồng là một cam kết không thể tách rời trong chiến lược phát triển kinh doanh của chúng tôi. Tại AIA Việt Nam, chúng tôi luôn tạo mọi cơ hội để từng cán bộ, nhân viên, đại lý có thể trực tiếp tham gia chung tay phát triển cộng đồng, đặc biệt là các hoạt động hướng về trẻ em, thế hệ mầm non và cũng là tương lai của đất nước. Với sự phản hồi hết sức tốt đẹp của cộng đồng và chính quyền các cấp, AIA Việt Nam và Quỹ BTTEVN sẽ tiếp tục tổ chức Chương trình “Hành trình cuộc sống” trên toàn quốc trong các năm các năm tới”.

Ngoài chuỗi chương trình “Hành trình cuộc sống” và “Vì Một Hành Tinh Xanh” mỗi năm, AIA Việt Nam còn tổ chức hàng trăm hoạt động hướng về cộng đồng như; Sóng và Máy tính cho em, cứu trợ đồng bào bị thiên tai lũ lụt, tặng gạo và bộ dụng cụ học tập cho trẻ em vùng dịch, trao học bổng, phần thưởng khuyến học, cặp phao và tổ chức khám sức khỏe miễn phí, ngày hội thể thao, hiến máu nhân đạo…Tính đến thời điểm này, hơn 7.000 suất học bổng, 5.300 cặp phao, hơn 300 thiết bị lọc nước, hàng trăm thiết bị điện tử và nhiều phần quà thiết thực khác đã được trao tặng cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước. (Giaoduc.net.vn 25/11, Nhật Minh; Kênh VTV1 - Chương trình Thời sự 16h ngày 25/11)

Điểm sáng trong Liên hoan Quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ V

Liên hoan Quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ V đã đi đến cuối chặng đường. Trong gần 2 tuần diễn ra Liên hoan, công chúng đã có cơ hội được thưởng thức nhiều vở diễn hấp dẫn. Đặc biệt, sự xuất hiện của 3 đoàn nghệ thuật của sân khấu Hải Phòng tham gia Liên hoan đã tạo nhiều bất ngờ, ấn tượng với đồng nghiệp trong nước và quốc tế.

Trong số các đơn vị nghệ thuật tham gia Liên hoan Quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần này, Hải Phòng là địa phương tham gia nhiều nhất, với 3 đơn vị và 3 vở diễn. Cụ thể, Đoàn kịch nói Hải Phòng với vở "Đến bờ bên kia" của tác giả - Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp, Nghệ sỹ Ưu tú Bùi Như Lai đạo diễn; Câu lạc bộ Sân khấu Biển hẹn với vở "Đối thoại âm dương" của tác giả Nguyễn Hoàng Nam, Nghệ sỹ Ưu tú Lê Hải đạo diễn; Đoàn Nghệ thuật Múa rối Hải Phòng với vở "Lời thề" của tác giả - nhà văn Nguyễn Hiếu - Nghệ sỹ Ưu tú Lê Chức, Nghệ sỹ Nhân dân Nguyễn Tiến Dũng đạo diễn. Ba vở diễn mang tới các phong cách khác nhau, tạo nên sự mới mẻ, khác biệt, góp phần không nhỏ tạo nên thành công cho Liên hoan lần này.

Kịch bản "Đến bờ bên kia" được chuyển thể từ tiểu thuyết "Sang sông" của cố nhà văn Nguyễn Huy Thiệp. Câu chuyện diễn ra trên một chuyến đò, gồm nhiều tầng lớp nhân vật: trí thức, nhà sư, lái buôn, lái đò, một em bé và một tên cướp… Trên đò, em bé đi cùng mẹ nghịch ngợm đã đút tay vào chiếc bình cổ và bị kẹt tay trong bình. Mọi người có mặt đều góp một ý kiến nhưng không làm cách nào để rút được tay cậu bé ra. Lo sợ mất chiếc bình quý, hai tên buôn bình cổ đã uy hiếp mẹ cậu bé. Cuối cùng, tên cướp đã đập vỡ chiếc bình cứu cháu bé với lý lẽ "Trẻ con là tương lai đấy! Làm gì cũng phải nhân đức hàng đầu". Xem "Đến bờ bên kia", công chúng có thể cảm nhận được sự đấu tranh giữa thiện - ác trong bản ngã của con người qua từng nhân vật trên sân khấu.

Kịch bản "Đến bờ bên kia" đã từng được dàn dựng với nhiều cộng tác viên tên tuổi do Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam đặt hàng và biểu diễn tại Liên hoan Sân khấu thử nghiệm toàn quốc 2008, khi đó, vở diễn đã gây nhiều tranh cãi, thậm chí có ý kiến cho rằng đây là một thử nghiệm thất bại. Việc Đoàn kịch nói Hải Phòng lựa chọn dàn dựng lại vở diễn để tham gia Liên hoan lần này là một thử thách đối với đạo diễn - Nghệ sỹ Ưu tú Bùi Như Lai và các nghệ sỹ. Song, đáng mừng là vở diễn "Đến bờ bên kia" đã thực sự chinh phục được đông đảo khán giả. Giới trong nghề đều ghi nhận, các nghệ sỹ sân khấu kịch nói Hải Phòng đã diễn không thua kém gì những nghệ sỹ, những ngôi sao tên tuổi của làng kịch nói trong phiên bản mang tên "Sang sông" của năm 2008, hơn thế còn lý giải rõ hơn chủ đề tư tưởng của kịch bản. "Đến bờ bên kia" là câu chuyện mang giá trị nhân văn về tính bổn thiện của con người.

Câu lạc bộ Sân khấu Biển hẹn - một đơn vị xã hội hóa mang đến Liên hoan vở "Đối thoại âm dương", tính thử nghiệm thể hiện ngay từ việc Nghệ sỹ Ưu tú Lê Hải vừa đóng nhân vật chính trung tâm, vừa đóng vai trò là đạo diễn vở. Vở diễn có thiết kế sân khấu ấn tượng, đặc biệt là thiết kế trang trí uyển chuyển khi là lăng mộ, khi lại là chiếc gương đã tạo nhiều đất diễn cho diễn viên thể hiện.

Trong khi đó, vở "Lời thề" của Đoàn nghệ thuật múa rối Hải Phòng cũng khiến các đồng nghiệp thích thú. Vượt xa cách dàn dựng quen thuộc của sân khấu múa rối chủ yếu là diễn các tích trò, đơn lẻ và cả thói quen cho rằng múa rối chỉ để phục vụ cho khán giả thiếu nhi, vở diễn đã phục dựng lại "Lễ hội Minh Thề" - di sản văn hoá cấp quốc gia đã có từ lâu đời, diễn ra vào ngày 14 tháng Giêng hàng năm tại Di tích cấp quốc gia Đình chùa Hòa Liễu, thôn Hoà Liễu, xã Thuận Thiên, huyện Kiến Thụy, TP. Hải Phòng. Nhân vật chính trong vở là Thái hoàng Thái hậu Vũ Thị Ngọc Toàn, vợ của Thái thượng hoàng Mạc Đăng Dung là người đã tiếp thu lễ thề của các đời trước, xây dựng nên Lễ hội Minh thề với nội dung chính là lấy chí công làm trọng, không xâm phạm của công. Một vở rối dài khai thác đề tài lịch sử của địa phương đã mang đến cho "Lời thề" một thế mạnh riêng. Đạo diễn, Nghệ sỹ Nhân dân Nguyễn Tiến Dũng đã cùng ê kíp sáng tạo đã thực sự thổi hồn vào các con rối, biến chúng thành những nhân vật lịch sử sinh động, mang lại ấn tượng mạnh đối với đồng nghiệp và khán giả tại buổi thi.

Tại cuộc tọa đàm bên lề Liên hoan Quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ V, các nghệ sỹ, các nhà nghiên cứu đều đánh giá rất cao sự thành công của các đơn vị sân khấu Hải Phòng lần này. Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam, Nghệ sỹ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi nhận định: "Sau mấy cuộc liên hoan sân khấu chuyên nghiệp gần đây thì thấy rất rõ sự trưởng thành của đội ngũ nghệ sỹ, diễn viên của sân khấu Hải Phòng, đặc biệt là trình độ biểu diễn chuyên môn của các nghệ sỹ đã được nâng lên một bậc rất rõ rệt. Sân chơi thử nghiệm không đơn giản nên không phải đơn vị nghệ thuật nào, địa phương nào cũng có thể tham gia. Việc Hải Phòng tự tin dàn dựng tới 3 vở diễn và thực sự đều mang tính thử nghiệm đã tạo nên một yếu tố đặc biệt của Liên hoan lần này".

Nghệ sỹ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi thừa nhận, tại Liên hoan Quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần này, các nghệ sỹ của các đoàn nghệ thuật Hải Phòng tạo bất ngờ cho những người làm nghề, đặc biệt là các thành viên trong Hội đồng giám khảo, trong Ban tổ chức. Bavở diễn của Hải Phòng đều có màu sắc, sáng tạo mới mẻ, khác biệt; các nghệ sỹ sân khấu ở các loại hình đều vững vàng về chuyên môn và đảm đương được những vai diễn khó, phức tạp mang tính thử nghiệm… Các buổi diễn của các nghệ sỹ Hải Phòng được bạn bè quốc tế thích thú, được giới trong nghề đánh giá cao, góp phần không nhỏ vào thành công của Liên hoan lần này.

Chia sẻ lý do khiến Sân khấu Hải Phòng trưởng thành vượt bậc như hiện nay, bà Trần Thị Hoàng Mai, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng cho biết đó là nhờ sự quan tâm, chỉ đạo và đầu tư thích đáng của lãnh đạo địa phương.

Theo bà Trần Thị Hoàng Mai, trong 3 năm qua, khi sân khấu cả nước chịu ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, nhiều đơn vị phải ngừng hoạt động không thể biểu diễn, các đoàn nghệ thuật của Hải Phòng lại "sống khỏe" với Đề án "Sân khấu truyền hình Hải Phòng". Theo đề án, các đoàn nghệ thuật được đầu tư xây dựng các vở diễn nhằm tôn vinh bề dày lịch sử, chiều sâu văn hóa hay những thành tựu mới của Hải Phòng, sau đó được tổ chức truyền hình trực tiếp (hoặc phát lại), sau đó tiếp tục tổ chức lưu diễn tại các địa phương trong thành phố.

Trong 3 năm đã có 37 chương trình được tổ chức thành công trong đó 20 chương trình được truyền hình trực tiếp và 17 chương trình được ghi hình phát sóng. Chương trình đã nhận được sự hưởng ứng, đánh giá cao của cán bộ và đông đảo khán giả xem trực tiếp cũng như trên sóng truyền hình và tiếp sóng của một số đài tỉnh bạn về hình thức, nội dung tư tưởng và chất lượng nghệ thuật. Đặc biệt có 5 số đã được VTV1 Đài truyền hình Việt Nam đánh giá cao và phát sóng trong cả nước. Chương trình sân khấu truyền hình sau khi phát sóng còn được tài trợ các suất diễn biểu diễn phục vụ nhân dân, ưu tiên người dân ở các vùng sâu, vùng xa, hải đảo là nơi ít có cơ hội được xem biểu diễn sân khấu trực tiếp… Đến nay, chương trình Sân khấu truyền hình Hải Phòng đã trở thành thương hiệu, là điểm hẹn văn hóa, là điểm sáng của cả nước.

Trong bối cảnh nhiều địa phương trên cả nước sáp nhập các đơn vị nghệ thuật biểu diễn theo mô hình Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh hay Nhà hát nghệ thuật truyền thống… để phù hợp với ngân sách và điều kiện biểu diễn, Hải Phòng vẫn giữ nguyên 5 đoàn nghệ thuật công lập, bao gồm kịch nói, chèo, cải lương, múa rối và ca múa nhạc, các đoàn hiện đều đang hoạt động hết công suất. Các đơn vị nghệ thuật ở Hải Phòng còn mời thêm nhiều tác giả, đạo diễn và nghệ sỹ từ Trung ương và các thành phố lớn tới để hợp tác dàn dựng những tác phẩm quy mô, chất lượng cao…

Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam Trịnh Thúy Mùi đánh giá, từ những ấn tượng của sân khấu Hải Phòng tại Liên hoan lần này cho thấy, Hải Phòng là "điểm sáng" đối với sự phát triển của nghệ thuật sân khấu, cũng là "điểm sáng" trong việc lãnh đạo địa phương quan tâm đầu tư để sân khấu Hải Phòng có được sự phát triển như hiện nay, các nghệ sỹ được làm nghề, còn người dân có cơ hội được thưởng thức các chương trình nghệ thuật chất lượng cao, góp phần cải thiện, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần. (TTXVN/Baotintuc.vn 25/11, Phương Hà; Toquoc.vn 25/11; Baovanhoa.vn 25/11; Nhandan.vn 28/11; Danviet.vn 25/11; Nhân dân 28/11, tr5)

Vở diễn về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhận Giải đặc biệt

Tối 26/11, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ bế mạc Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ V, Hà Nội – 2022.

Phát biểu tại Lễ bế mạc, PGS-TS Nguyễn Tất Thắng, Chủ tịch Hội đồng giám khảo khẳng định hầu hết các vở diễn tham gia Liên hoan đều tập trung vào yếu tố thử nghiệm, ý đồ sáng tạo và trình diễn nghệ thuật.

Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ V diễn ra từ ngày 15 đến 26/11/2022 tại Thủ đô Hà Nội và TP. Hải Phòng. 15 đơn vị nghệ thuật trong nước, 4 đơn vị nghệ thuật nước ngoài tham dự với 19 vở diễn tham gia dự thi.

Phát biểu tại Lễ bế mạc, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, NSND Trịnh Thúy Mùi, Trưởng Ban chỉ đạo Liên hoan khẳng định: Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ V, Hà Nội - 2022 đã giúp các nghệ sĩ sân khấu Việt Nam và các nghệ sỹ quốc tế có những khoảng lặng để chiêm nghiệm, tự nhìn lại mình.

"Thông qua các tác phẩm tham dự liên hoan lần này, bạn bè quốc tế hiểu rõ hơn về con người và đất nước Việt Nam. Đất nước Việt Nam có bề dày lịch sử văn hóa, thiên nhiên tươi đẹp, con người Việt Nam trung dũng, kiên cường, thân thiện và mến khách, luôn hướng tới cái đẹp và các giá trị nhân văn"- NSND Trịnh Thúy Mùi chia sẻ.

Kết quả, Ban tổ chức đã trao 4 Huy chương Vàng cho các vở diễn xuất sắc gồm: Bản tình ca trên núi của Nhà hát Múa rối Việt Nam; Người trong cõi nhớ của Nhà hát Kịch Việt Nam; Thượng thiên Thánh Mẫu của Nhà hát Cải lương Việt Nam và Liên đoàn Xiếc Việt Nam; Đến bờ bên kia của Đoàn Kịch nói Hải Phòng.

5 Huy chương Bạc được trao cho các vở diễn: Hedda Gabler của Nhà hát Tuổi trẻ; Hoa khôi dạy chồng của Nhà hát Kịch nói Quân đội; Antigone của Sân khấu Lucteam; Lời thề của Đoàn Nghệ thuật Múa rối Hải Phòng; Ê Đíp làm vua của Trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh Hà Nội.

Là đơn thứ 72 của đơn vị Sân khấu Lệ Ngọc đã được trao Giải đặc biệt cho vở diễn về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

5 Giải thưởng cá nhân xuất sắc kèm Cúp và Bằng chứng nhận được trao cho các nghệ sĩ gồm: Giải Họa sĩ xuất sắc cho NSƯT Doãn Bằng, vở Người trong cõi nhớ của Nhà hát Kịch Việt Nam.

Giải Nhạc sĩ xuất sắc cho NSƯT Phùng Tiến Minh, vở Trái tim người Hà Nội của Nhà hát Kịch Hà Nội; Giải Đạo diễn xuất sắc cho NSND Nguyễn Tiến Dũng với vở Bản tình ca trên núi của Nhà hát Múa rối Việt Nam.

Giải Ánh sáng xuất sắc cho nghệ sĩ Như Sơn với vở Bản tình ca trên núi của Nhà hát Múa rối Việt Nam; Giải Chỉ đạo nghệ thuật xuất sắc cho NSƯT Lệ Thu, vở Đến bờ bên kia của Đoàn Kịch nói Hải Phòng.

Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng trao 28 Huy chương Vàng, 39 Huy chương Bạc cho các diễn viên xuất sắc của các vở diễn.

Hai diễn viên Tyara Chynta Puteri Noor Azhar và Anggun Charysma Puteri Noor Azhar của Singapore được Ban tổ chức còn trao tặng Bằng khen diễn viên nhỏ tuổi tham gia Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ V, Hà Nội – 2022. (Plo.vn 27/11, Viết Thịnh; Anninhthudo.vn 27/11; Sggp.org.vn 27/11; Daibieunhandan.vn 27/11; Daidoanket.vn 27/11; Baoquocte.vn 27/11; TTXVN/VietnamPlus.vn 27/11; Hanoimoi.com.vn 27/11; Nhandan.vn 27/11; Tuoitre.vn 27/11; An ninh Thủ đô 28/11, tr12)

GIÁO DỤC

Hải Phòng đang chuyển đổi số mạnh mẽ trong ngành giáo dục

TP. Hải Phòng xác định, chuyển đổi số lĩnh vực giáo dục và đào tạo là một trong những nhiệm vụ ưu tiên thực hiện trong lộ trình phát triển xã hội số.

Ngày 03/6/2020, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 749/QĐ-TTg phê duyệt “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”. Trong đó, Giáo dục là 1 trong 8 ngành, lĩnh vực cần được ưu tiên chuyển đổi số trước, bởi giáo dục là một lĩnh vực có tác động xã hội liên quan trực tiếp và hàng ngày tới người dân.

Giáo dục được chuyển đổi số thành công sẽ giúp thay đổi nhận thức con người một cách nhanh nhất, mang lại hiệu quả, tiết kiệm chi phí cho nhiều hoạt động trong đời sống – xã hội, đồng thời, tạo động lực chuyển đổi số cho các ngành nghề khác.

Quyết định số 749 ngày 03/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ nêu rõ về chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục:

“Phát triển nền tảng hỗ trợ dạy và học từ xa, ứng dụng triệt để công nghệ số trong công tác quản lý, giảng dạy và học tập; số hóa tài liệu, giáo trình; xây dựng nền tảng chia sẻ tài nguyên giảng dạy và học tập theo cả hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Phát triển công nghệ phục vụ giáo dục, hướng tới đào tạo cá thể hóa. 100% các cơ sở giáo dục triển khai công tác dạy và học từ xa, trong đó thử nghiệm chương trình đào tạo cho phép học sinh, sinh viên học trực tuyến tối thiểu 20% nội dung chương trình. Ứng dụng công nghệ số để giao bài tập về nhà và kiểm tra sự chuẩn bị của học sinh trước khi đến lớp học”.

Như vậy việc chuyển đổi số trong Giáo dục và Đào tạo tập trung vào hai nội dung chính: Chuyển đổi số trong quản lý và chuyển đổi số trong dạy, học, kiểm tra, đánh giá.

Chuyển đổi số trong quản lý là số hóa thông tin quản lý, tạo ra những hệ thống cơ sở dữ liệu lớn liên thông, triển khai các dịch vụ công trực tuyến, ứng dụng các công nghệ 4.0 (AI, blockchain, phân tích dữ liệu, ..) để quản lý, điều hành, dự báo, hỗ trợ các cấp lãnh đạo, quản lý ra quyết định trong lãnh đạo, điều hành.

Chuyển đổi số trong dạy, học và kiểm tra, đánh giá là số hóa học liệu (sách giáo khoa điện tử, bài giảng điện tử, kho bài giảng e-learning, ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm), thư viện số, phòng thí nghiệm ảo, triển khai hệ thống đào tạo trực tuyến…; chuyển đổi toàn bộ cách thức, phương pháp giảng dạy, kỹ thuật quản lý lớp học, tương tác với người học sang không gian số, khai thác công nghệ thông tin để tổ chức giảng dạy thành công.

Thực hiện chương trình chuyển đổi số quốc gia, Hải Phòng là một trong những thành phố đầu tiên của cả nước ban hành Kế hoạch chuyển đổi số thành phố (Kế hoạch 227 ngày 21/9/2020).

Tiếp theo đó, Hải Phòng cũng là thành phố thứ ba trực thuộc Trung ương ban hành Nghị quyết 03-NQ/TU ngày 26/10/2021 của Ban Thường vụ Thành ủy về “Chuyển đổi số TP. Hải Phòng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”.

Thực hiện chỉ đạo của ngành giáo dục, của thành phố, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng đã xây dựng Kế hoạch triển khai Quyết định số 131/QĐ-TTg ngày 25/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030”; Nghị quyết số 03 ngày 26/10/2021 của Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng.

Ngày 06/3/2022, Sở cũng ban hành Quyết định số 118/QĐ-SGDĐT về việc kiện toàn và đổi tên Ban Chỉ đạo xây dựng Chính quyền điện tử ngành giáo dục và đào tạo TP. Hải Phòng; Kế hoạch số 39/QĐ-SGDĐT ngày 25/3/2022 về việc ban hành Kế hoạch Hoạt động của Ban Chỉ đạo chuyển đổi số ngành giáo dục và đào tạo TP. Hải Phòng năm 2022;

Đồng thời phối hợp với Cục Công nghệ thông tin (Bộ Giáo dục và Đào tạo) triển khai thử nghiệm Bộ chỉ số đánh giá ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số cho các cơ sở giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên tại 42 đơn vị giáo dục.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng cũng xin ý kiến Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai ký số hồ sơ điện tử (Sổ điểm điện tử, học bạ điện tử, …) để có căn cứ triển khai thí điểm tại Hải Phòng.

Theo ông Phạm Quốc Hiệu – Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, đến thời điểm này, ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố đã thực hiện được nhiều nhiệm vụ, giải pháp để tạo nền móng chuyển đổi số.

Cụ thể, về phát triển nền tảng số, hạ tầng số, dữ liệu số: Sở đã phát triển nền tảng hỗ trợ dạy và học từ xa, ứng dụng triệt để công nghệ số trong công tác quản lý, giảng dạy và học tập; số hóa tài liệu, giáo trình; xây dựng nền tảng chia sẻ tài nguyên giảng dạy và học tập theo cả hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Phát triển công nghệ phục vụ giáo dục, hướng tới đào tạo cá thể hóa; Tiếp tục phát triển, hoàn thiện cơ sở dữ liệu ngành giáo dục thành phố đáp ứng yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo và quản lý đặc thù của địa phương.

Sở cũng xây dựng hệ thống học bạ điện tử của học sinh theo quy chuẩn của Bộ để đảm bảo mỗi học sinh có mã (ID) duy nhất và có hồ sơ, học bạ điện tử lưu trữ lâu dài.

Điểm nhấn là trong năm học 2022-2023, Sở Giáo dục và Đào tạo đã xây dựng hệ thống hỗ trợ tuyển sinh trực tuyến đầu cấp trên toàn thành phố đối với tuyển sinh đầu cấp mầm non, lớp 1 và lớp 6.

Đây cũng là năm đầu tiên triển khai thí điểm Hệ thống quản lý hồ sơ, bước đầu số hóa, xây dựng cơ sở dữ liệu tài liệu, giáo trình điện tử của giáo viên. Xây dựng nền tảng chia sẻ tài nguyên giảng dạy và học tập theo cả hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Sở cũng triển khai dạy và học trực tuyến; ứng dụng công nghệ số để giao bài tập về nhà và kiểm tra sự chuẩn bị của học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông trước khi đến lớp học.

Đến nay, 100% các cơ sở giáo dục triển khai công tác dạy và học từ xa, trong đó thử nghiệm chương trình đào tạo cho phép học sinh, sinh viên học trực tuyến tối thiểu 20% nội dung chương trình. Ứng dụng công nghệ số để giao bài tập về nhà và kiểm tra sự chuẩn bị của học sinh trước khi đến lớp học trên các nền tảng số (Zalo, Enetviet, vnEdu,..).

Cùng với đó, Sở Giáo dục và Đào tạo đã triển khai thanh toán học phí, lệ phí điện tử không dùng tiền mặt cho tất cả các trường học; triển khai thí điểm hệ thống chữ ký số, chữ ký điện tử cho 11 trường (5 trường trung học phổ thông và 6 trường trung học cơ sở).

Về phát triển Chính quyền số, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng tiếp tục triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu ngành giáo dục thành phố giai đoạn 2, có API đồng bộ và bảo đảm chia sẻ dữ liệu về Kho dữ liệu dùng chung thành phố, Bộ Giáo dục và các ứng dụng khác.

Chuẩn hóa, điện tử hóa quy trình nghiệp vụ xử lý hồ sơ trên môi trường mạng, biểu mẫu, chế độ báo cáo; tăng cường gửi, nhận văn bản tích hợp chữ ký số trên môi trường mạng (trừ văn bản mật).

Về phát triển Kinh tế số, Sở đã phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông, các các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin tổ chức tập huấn, đào tạo ứng dụng công nghệ số cho các đơn vị, trường học bảo đảm thiết thực, hiệu quả; Triển khai việc thanh toán không sử dụng tiền mặt tại cơ quan quản lý giáo dục, đơn vị, tổ chức hoạt động trên lĩnh vực GDĐT trên địa bàn thành phố.

Về phát triển Xã hội số, Sở Giáo dục đã xây dựng cổng thông tin điện tử, chuyên mục kênh theo dõi phản hồi, đánh giá của người dân, các đơn vị, trường học, các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực giáo dục đào tạo trong quá trình trải nghiệm chuyển đổi số của Sở.

Về bảo đảm an toàn, an ninh mạng, Sở đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, doanh nghiệp viễn thông triển khai các giải pháp đảm bảo an toàn, an ninh các Hệ thống thông tin của ngành; Chỉ đạo các đơn vị, cơ sở giáo dục triển khai đảm bảo an toàn, an ninh thông tin cho hệ thống thông tin của đơn vị theo đúng quy định.

Đồng thời triển khai có hiệu quả ký số trên hệ thống Văn phòng điện tử HP-Eoffice, hệ thống dịch vụ công trực tuyến của Sở (bao gồm việc xác thực trên thiết bị di động); triển khai thí điểm ký số trên học bạ điện tử tiến tới việc phát triển, hoàn thiện hệ thống xác thực chữ ký số tại các đơn vị. (Giaoduc.net.vn 25/11, Lã Tiến)

Chuyển đổi số giúp ngành giáo dục Hải Phòng tạo ra môi trường dạy, học hiệu quả

Nhờ quyết tâm chuyển đổi số trong ngành Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, giáo viên, học sinh có được môi trường dạy và học ngày càng sáng tạo, hiệu quả.

Theo ông Bùi Văn Kiệm – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, thành phố hướng đến mục tiêu xây dựng Hải Phòng trở thành trung tâm quốc tế về giáo dục đào tạo, nghiên cứu ứng dụng và phát triển khoa học công nghệ…

Do đó, ngành Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng quyết tâm chọn chuyển đổi số để thay đổi một cách tổng thể và toàn diện tất cả các khía cạnh, đẩy mạnh sáng tạo, phát triển đột phá công nghệ số trong công tác quản lý, hoạt động dạy và học, từ đó góp phần thúc đẩy sự phát triển về kinh tế - xã hội của thành phố.

Với mục tiêu trên, vào ngày 18/11/2022, nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng phối hợp với Viettel Hải Phòng chính thức khai trương “Hệ thống trục tích hợp chia sẻ dữ liệu ngành Giáo dục Hải Phòng”.

Đây là hệ thống hỗ trợ thu thập, tổng hợp, phân tích, chia sẻ số liệu từ các cơ sở giáo dục Mầm non, Phổ thông và Giáo dục thường xuyên, hướng đến mục tiêu phục vụ hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành của toàn ngành.

Với các tính năng như: thu thập, chia sẻ dữ liệu và quản lý các API kết nối, trục cơ sở dữ liệu ngành đóng vai trò như chiếc cầu nối, hỗ trợ liên thông, chuẩn hóa dữ liệu giữa các giải pháp công nghệ thông tin hiện được ứng dụng trên toàn thành phố.

Với hệ thống trục tích hợp chia sẻ dữ liệu ngành giáo dục, thông tin giáo viên, học sinh được định danh dựa trên căn cước công dân và đồng bộ trực tiếp đến những hệ thống E-learning được ứng dụng như: Tập huấn giáo viên, K12Online, onluyen.vn…

Từ đó, các hệ thống trên dễ dàng phân quyền cho người dùng; giúp giáo viên và học sinh giảm bớt các thao tác đăng nhập, nhập liệu thủ công, đồng thời đảm bảo an toàn thông tin.

Theo ông Bùi Văn Kiệm, việc khai trương và chính thức đưa vào sử dụng “Hệ thống trục tích hợp chia sẻ dữ liệu ngành Giáo dục Hải Phòng” sẽ giúp cho mỗi em học sinh sẽ có một mã định danh theo suốt từ cấp tiểu học đến khi tốt nghiệp trung học phổ thông và vào đại học.

Toàn bộ thông tin lý lịch học sinh, cũng như lịch sử học tập, điểm số,... sẽ được lưu trữ và chuẩn hóa, là hành trang cùng các em bước vào ngưỡng cửa cuộc đời.

Đây cũng được xem là chìa khóa giải quyết bài toán trùng lặp dữ liệu thường xảy ra khi sử dụng nhiều giải pháp công nghệ thông tin cùng lúc; đảm bảo an toàn thông tin khi chia sẻ API giữa các giải pháp công nghệ giáo dục.

Bên cạnh đó, nhờ có cơ sở dữ liệu được chuẩn hóa, cấp quản lý ngay lập tức nắm được tình hình ngành giáo dục trên mỗi địa bàn thông qua hệ thống báo cáo động; đồng thời dễ dàng đưa ra những quyết định dựa trên dữ liệu.

Với những dấu ấn đã đạt được trong thời gian qua như xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu tới hơn 800 cơ sở giáo dục, 100% học sinh được tiếp cận với các giải pháp dạy học trực tuyến trong giai đoạn dịch bệnh…, và đặc biệt là sự phối hợp cùng Viettel Hải Phòng triển khai hệ thống trục tích hợp chia sẻ dữ liệu ngành giáo dục, thời gian tới ngành Giáo dục Hải Phòng sẽ có những bước chuyển dịch thành công trong thời kỳ kỷ nguyên số.

Để thực hiện có hiệu quả 4 nhiệm vụ trọng tâm chuyển đổi số của ngành thực hiện trong năm 2022, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng đề ra phương hướng, nhiệm vụ chuyển đổi số những tháng cuối năm 2022.

Theo đó, Sở tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức toàn ngành về công tác chuyển đổi số của ngành, của địa phương; động viên, khích lệ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, đơn vị giáo dục tích cực tham gia hưởng ứng cuộc thi trắc nghiệm trên Internet tìm hiểu về Chương trình chuyển đổi số Quốc gia…

Cùng với đó, sở tiếp tục phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Tài chính và các đơn vị tư vấn để hoàn thiện các hồ sơ trình cấp có thẩm quyền phê duyệt triển khai các nhiệm vụ trọng tâm chuyển đổi số năm 2022 bảo đảm thời gian theo quy định.

Sở cũng chỉ đạo các đơn vị thực hiện tốt công tác bồi dưỡng kiến thức về chuyển đổi số cho cán bộ, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục cả hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Đồng thời tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện các chủ trương, chính sách, chiến lược, đề án, chương trình, kế hoạch, dự án, giải pháp về xây dựng, phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số tại Sở Giáo dục và Đào tạo và trong toàn ngành.

Tiếp tục rà soát, kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo điều chỉnh các quy định, các thủ tục chuyên ngành giáo dục đào tạo về ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, cụ thể như:

Quy định chương trình học trực tuyến, thời lượng học, kiểm tra đánh giá trực tuyến, kiểm định chất lượng học trực tuyến; quy định điều kiện tổ chức lớp học, trường học trên môi trường mạng (kể cả ngắn hạn và dài hạn); quy định về việc quản lý, sử dụng học bạ điện tử, sổ theo dõi và đánh giá học sinh…

Sở Giáo dục và Đào tạo phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm về chuyển đổi số thành phố giao thực hiện trong năm 2022; hoàn thiện và chuẩn hóa cơ sở dữ liệu ngành, số hóa các dữ liệu chuyên ngành, liên thông, tích hợp với kho dữ liệu dùng chung của thành phố nhằm phục vụ công tác quản lý và khai thác, chia sẻ dữ liệu ngành.

Là đô thị loại 1 cấp quốc gia, với những tiềm năng, thế mạnh ở lĩnh vực giáo dục, cũng như khoa học công nghệ, Hải Phòng đang rất chú trọng chuyển đổi số trong giáo dục, tăng cường ứng dụng những tiện ích và thành tựu của công nghệ thông tin, nhằm tạo ra môi trường dạy và học ngày càng hiệu quả, góp phần đưa giáo dục - đào tạo của thành phố cảng ngày càng phát triển nhanh, mạnh hơn nữa, có những đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của thành phố. (Giaoduc.net.vn 27/11, Lã Tiến)

Hải Phòng dạy học theo định hướng phát triển phẩm chất, năng lực của học sinh

Phòng GD&ĐT quận Kiến An và huyện An Dương tổ chức chuyên đề cấp thành phố môn Toán theo định hướng phát triển phẩm chất, năng lực của học sinh.

Thực hiện Công văn số 2766/SGDĐT-TrH ngày 31/8/2022 của Sở GD&ĐT Hải Phòng về việc hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ Giáo dục trung học năm học 2022-2023, nhằm tiếp tục đổi mới phương pháp dạy học, thực hiện tốt Chương trình Giáo dục phổ thông 2018, Phòng GD&ĐT quận Kiến An và Phòng GD&ĐT huyện An Dương thực hiện Hội thảo chuyên đề cấp thành phố “Dạy học theo định hướng phát triển phẩm chất, năng lực của học sinh” thông qua 2 tiết dạy môn Toán lớp 7.

Theo đó, tiết dạy thứ nhất, Bài “Tam giác cân” do thầy giáo Đặng Tài Tuệ và các em học sinh lớp 7B3 Trường THCS An Dương, huyện An Dương thực hiện.

Tiết thứ 2, Bài “Biểu đồ hình quạt tròn”do cô giáo Nguyễn Thị Thu Phương và học sinh lớp 7A2 Trường THCS Lương Khánh Thiện thực hiện.

Với bài "Tam giác cân", thầy Tuệ giúp học sinh nhận biết tam giác cân, giải thích tính chất của tam giác cân; sử dụng định nghĩa, tính chất để tính được số đo cạnh, góc của tam giác.

Qua tiết học, các em có được năng lực tự chủ và tự học trong tìm tòi khám phá; Năng lực giao tiếp và hợp tác trong trình bày, thảo luận và làm việc nhóm; Năng lực giải quyết vấn đề và sáng tạo trong thực hành, vận dụng.

Đồng thời, học sinh hình thành năng lực tư duy và lập luận toán học như: So sánh, phân tích dữ liệu tìm ra mối liên hệ giữa các đối tượng đã cho và nội dung bài học về tam giác cân, từ đó có thể áp dụng kiến thức đã học để giải quyết các bài toán chứng minh hình học trong những trường hợp đơn giản.

Trong giờ học, học sinh có ý thức học tập, tìm tòi, khám phá và sáng tạo, làm việc nhóm, tôn trọng ý kiến các thành viên khi hợp tác; chăm chỉ tích cực xây dựng bài, có trách nhiệm, chủ động chiếm lĩnh kiến thức theo sự hướng dẫn của giáo viên. Các em được hình thành tư duy logic, lập luận chặt chẽ, và linh hoạt trong quá trình suy nghĩ.

Tiết thứ 2, Bài “Biểu đồ hình quạt tròn”, cô Nguyễn Thị Thu Phương hướng dẫn học sinh lớp 7A2, Trường THCS Lương Khánh Thiện chiếm lĩnh kiến thức qua hình thức trò chơi. Với các phần: Khởi động, tăng tốc, về đích, học sinh được cùng nhau tìm hiểu cách đọc dữ liệu từ biểu đồ hình quạt tròn, biểu diễn dữ liệu vào biểu đồ hình quạt tròn (cho sẵn), nhận ra vấn đề hoặc quy luật đơn giản từ việc phân tích biểu đồ hình quạt tròn.

Bên cạnh việc giúp học trò Học trò được hình thành năng lực chung như: tự chủ và tự học; giao tiếp và hợp tác; giải quyết vấn đề, cô Phương giúp học sinh hình thành tư duy và lập luận toán học. Qua so sánh, phân tích dữ liệu, học sinh tìm ra mối liên hệ giữa các đối tượng đã cho và nội dung bài học về biểu đồ hình quạt tròn, từ đó có thể áp dụng kiến thức đã học để giải quyết các bài toán.

Dưới dự hướng dẫn của giáo viên, học sinh lớp 7A2 say mê tìm tòi, khám phá và sáng tạo, có ý thức làm việc nhóm, chủ động chiếm lĩnh kiến thức

Qua 2 tiết dạy, giáo viên hướng tới mục tiêu đáp ứng đặc điểm của môn toán trong chương trình GDPT 2018. Qua đó, góp phần hình thành và phát triển năng lực toán học; phát triển kiến thức, kĩ năng then chốt và tạo cơ hội để học sinh được trải nghiệm, vận dụng toán học vào thực tiễn; tạo lập sự kết nối giữa toán học và các môn học, hoạt động giáo dục khác.

Trong quá trình học tập, học sinh có cơ hội sử dụng các phương tiện công nghệ, thiết bị dạy học hiện đại như phần mềm trắc nghiệm, máy tính, ... hỗ trợ quá trình biểu diễn, tìm tòi, khám phá kiến thức.

Nhận xét về chuyên đề, ông Đỗ Văn Lợi ghi nhận sự nỗ lực của 2 phòng GD&ĐT trong việc tổ chức các tiết dạy chuyên đề. Đây là dịp để cán bộ, giáo viên môn Toán của 2 quận, huyện có thể dự, trao đổi chuyên môn, chỉ ra những mặt được, mặt còn hạn chế cùng khắc phục, giúp cho việc thực hiện Chương trình GDPT 2018 đạt hiệu quả tốt nhất. Tiết dạy của mỗi giáo viên có sắc màu khác nhau nhưng thầy cô đã thực hiện tốt bài dạy đem lại những kiến thức, kĩ năng cho học sinh một cách hiệu quả.

Để thực hiện tốt chương trình GDPT 2018 nói chung, môn Toán nói riêng, ngay từ đầu các năm học, các phòng giáo dục trên địa bàn Hải Phòng đã tổ chức bồi dưỡng đội ngũ, thống nhất các yêu cầu về chuyên môn cho từng môn dạy, sau đó triển khai cụ thể tới từng trường. Bên cạnh đó, các phòng GD&ĐT thường xuyên tổ chức các chuyên đề cấp cụm, cấp quận để trao đổi, chia sẻ chuyên môn, cùng nhau tháo gỡ khó khăn trong những năm đầu thực hiện Chương trình GDPT 2018. (Giaoducthoidai.vn 25/11, Thảo Nguyên)

Hải Phòng tổ chức dự giờ 2 tiết dạy Toán lớp 7 Chương trình Giáo dục phổ thông mới

Sáng 25/11, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Kiến An phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện An Dương (Hải Phòng) thực hiện Hội thảo chuyên đề “Dạy học theo định hướng phát triển phẩm chất, năng lực của học sinh”.

Ông Đỗ Văn Lợi – Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng dự và chỉ đạo hội thảo chuyên đề. Cùng dự có lãnh đạo quận Kiến An; lãnh đạo Phòng Giáo dục các quận, huyện cùng đông đảo cán bộ, giáo viên các trường trung học cơ sở trên địa bàn Hải Phòng.

Phát biểu tại hội thảo, ông Đỗ Văn Lợi nhấn mạnh: “Đây là lần đầu tiên ngành giáo dục thành phố tổ chức hội thảo chuyên đề mà có sự phối hợp chuyên môn giữa 2 Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Kiến An và huyện An Dương.

Hôm nay, các thầy cô giáo dự một giờ lý thuyết Toán và một giờ luyện tập Toán để có những cảm quan, đối chiếu vào việc thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông mới. Từ đó, các thầy cô có thể học hỏi, đánh giá để rút kinh nghiệm và vận dụng vào thực tế tại nhà trường thế nào”.

Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng đề nghị các thầy, cô giáo dự chuyên đề đầy đủ, sau đó cùng nhau trao đổi, thảo luận và rút kinh nghiệm cho những giờ dạy sau được tốt hơn.

Mỗi một thầy cô đi dự hội thảo chuyên đề phải mang được cái gì về để vận dụng vào việc giảng dạy thực tế tại đơn vị công tác.

Tại chuyên đề, đại biểu cùng các thầy, cô giáo dự 2 tiết dạy môn Toán lớp 7. Tiết 1 là bài “Tam giác cân” do thầy giáo Đặng Tài Tuệ và các em học sinh lớp 7B3, Trường Trung học cơ sở An Dương (huyện An Dương) thực hiện.

Tiết 2 là bài “Biểu đồ hình quạt tròn” do cô giáo Nguyễn Thị Thu Phương và các em học sinh lớp 7A2, Trường Trung học cơ sở Lương Khánh Thiện (quận Kiến An) thực hiện.

Trong tiết dạy bài “Tam giác cân”, thầy giáo Đặng Tài Tuệ đã giúp các em học sinh cách nhận biết tam giác cân và giải thích các tính chất của tam giác cân; sử dụng định nghĩa, tính chất để tính được số đo cạnh, góc của tam giác.

Thông qua bài giảng, giáo viên đã giúp học sinh khơi dậy được năng lực tự chủ và tự học trong tìm tòi khám phá; Năng lực giao tiếp và hợp tác trong trình bày, thảo luận và làm việc nhóm; Năng lực giải quyết vấn đề và sáng tạo trong thực hành, vận dụng.

Đồng thời giúp các em tư duy và lập luận Toán học: So sánh, phân tích dữ liệu tìm ra mối liên hệ giữa các đối tượng đã cho và nội dung bài học về tam giác cân, từ đó có thể áp dụng kiến thức đã học để giải quyết các bài toán chứng minh hình học trong những trường hợp đơn giản…

Cũng thông qua tiết dạy đã hình thành phẩm chất của học sinh: các em có ý thức học tập, tìm tòi, khám phá và sáng tạo, làm việc nhóm, tôn trọng ý kiến các thành viên khi hợp tác. Học sinh chăm chỉ tích cực xây dựng bài, có trách nhiệm, chủ động chiếm lĩnh kiến thức theo sự hướng dẫn của giáo viên và hình thành tư duy logic, lập luận chặt chẽ, và linh hoạt trong quá trình suy nghĩ.

Tiếp đó, các thầy cô giáo được dự tiết dạy “Biểu đồ hình quạt tròn”do cô giáo Nguyễn Thị Thu Phương và các em học sinh lớp 7A2, Trường Trung học cơ sở Lương Khánh Thiện thực hiện.

Tiết dạy được cô giáo tổ chức bài bản, sinh động và hấp dẫn thông qua các phần thi tìm hiểu kiến thức. Mục tiêu của tiết dạy giúp học sinh biết cách đọc dữ liệu từ biểu đồ hình quạt tròn, biểu diễn dữ liệu vào biểu đồ hình quạt tròn (cho sẵn); giúp học sinh nhận ra vấn đề hoặc quy luật đơn giản từ việc phân tích biểu đồ hình quạt tròn.

Qua tiết dạy, giáo viên đã giúp học sinh hình thành năng lực tự chủ và tự học trong tìm tòi khám phá; Năng lực giao tiếp và hợp tác trong trình bày, thảo luận và làm việc nhóm; Năng lực giải quyết vấn đề và sáng tạo trong thực hành, vận dụng…

Về phẩm chất, học sinh đã có ý thức học tập, ý thức tìm tòi, khám phá và sáng tạo, có ý thức làm việc nhóm, tôn trọng ý kiến các thành viên khi hợp tác. Học sinh chăm chỉ tích cực xây dựng bài, có trách nhiệm, chủ động chiếm lĩnh kiến thức theo sự hướng dẫn của giáo viên; Học sinh hình thành tư duy logic, lập luận chặt chẽ, và linh hoạt trong quá trình suy nghĩ.

Bà Trần Thị Tuyết – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Kiến An cho biết, với 2 tiết dạy, chúng tôi hướng tới mục tiêu đáp ứng đặc điểm của môn toán trong chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

Qua đó góp phần hình thành và phát triển năng lực Toán học; phát triển kiến thức, kĩ năng then chốt và tạo cơ hội để học sinh được trải nghiệm, vận dụng toán học vào thực tiễn; tạo lập sự kết nối giữa toán học và các môn học, hoạt động giáo dục khác.

Trong quá trình học tập, học sinh có cơ hội sử dụng các phương tiện công nghệ, thiết bị dạy học hiện đại như phần mềm trắc nghiệm, máy tính, ... hỗ trợ quá trình biểu diễn, tìm tòi, khám phá kiến thức.

Bà Tuyết cho biết thêm, để thực hiện tốt chương trình Giáo dục phổ thông 2018 nói chung, môn Toán nói riêng, ngay từ đầu các năm học, Phòng Giáo dục quận Kiến An đã tổ chức bồi dưỡng đội ngũ thông qua việc mời các lãnh đạo, chuyên viên Phòng Giáo dục Trung học (Sở Giáo dục và Đào tạo) về tập huấn.

Dựa trên định hướng của Sở, Phòng Giáo dục quận Kiến An đã tổ chức họp với các cốt cán bộ môn, thống nhất các yêu cầu về chuyên môn cho từng môn dạy, sau đó triển khai cụ thể tới từng trường.

Cùng với đó, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Kiến An thường xuyên tổ chức các chuyên đề cấp cụm, cấp quận để trao đổi, chia sẻ chuyên môn, cùng nhau tháo gỡ khó khăn trong những năm đầu thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông mới.

“Điều đáng nói là, các nhà trường rất quan tâm tạo điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị để phục vụ tốt cho việc học tập của học sinh, giúp các em vận dụng kiến thức đã học vào trải nghiệm thực tế.

Sản phẩm của các em làm ra sau các giờ học đều là thành quả bước đầu của sự vận dụng kiến thức lý thuyết vào thực hành trong thực tiễn một cách linh hoạt, có hiệu quả thiết thực.

Chính vì vậy, mặc dù là năm thứ 2 thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông mới nhưng các thầy cô giáo bậc trung học cơ sở quận Kiến An vẫn chủ động trong việc rà soát chương trình, xây dựng kế hoạch dạy học, triển khai thực hiện nghiêm túc và hiệu quả thiết thực các môn học trong đó có bộ môn Toán”, bà Trần Thị Tuyết nói.

Sau 2 tiết dạy, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, các Phòng Giáo dục và cán bộ, giáo viên các trường trên địa bàn thành phố đã cùng nhau thảo luận, rút kinh nghiệm về hội thảo chuyên đề. (Giaoduc.net.vn 25/11, Lã Tiến)

Đổi mới môn Văn: Không còn tình trạng học sinh viết càng dài càng được điểm cao

Thay đổi môn Ngữ văn khó nhưng cần thiết để giúp học sinh thoát khỏi lối học thuộc lòng, phát huy sáng tạo, có không gian thể hiện cái tôi của mình.

Đó là chia sẻ của cô giáo Nguyễn Hà Hương Ly giáo viên môn Ngữ văn Trường Trung học phổ thông Kiến Thuỵ (huyện Kiến Thuỵ, Hải Phòng) sau một thời gian thực hiện giảng dạy môn Ngữ văn theo chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Cô giáo Hương Ly cho biết: “Với cương vị giáo viên, bước đầu nghiên cứu, tiếp cận với sách giáo khoa mới, chương trình mới môn Ngữ văn sẽ không tránh khỏi hoang mang nhưng tôi vẫn cảm thấy hứng thú và kỳ vọng vào sự thay đổi này.

Môn Ngữ văn mang đến hướng đi hoàn toàn khác so với chương trình cũ và thoát ra khỏi lối kiểm tra đánh giá theo hệ thống những tác phẩm đã học.

Qua đó, buộc học sinh phải có được năng lực, kiến thức chung về loại thể để giải quyết các nhiệm vụ liên quan đến những loại thể mà các em được học chứ không cụ thể vào một tác phẩm nào cả.

Song song với đó, giáo viên cũng phải thay đổi hoàn toàn phương pháp dạy học. Đi từ đào sâu kiến thức của một tác phẩm làm ví dụ để hướng dẫn học sinh phương pháp tiếp cận với loại thể.

Chương trình mới có cái khó nhưng rất cần thiết để giúp học sinh thoát khỏi lối học thuộc lòng, phát huy sự sáng tạo và có không gian để thể hiện cái tôi của mình. Trong một tiết học, các em được có quan điểm riêng của mình chứ không quá lệ thuộc vào kiến thức thầy cô cung cấp như trước đây nữa.

Quá trình giảng dạy, tôi nhận thấy một điểm rõ nét nữa là học sinh không phải ghi chép quá nhiều và có nhiều thời gian để tư duy. Không chỉ là khả năng cảm thụ văn bản mà còn có khả năng tư duy để sau này khi kiểm tra đánh giá học sinh có thể sắp xếp các thông tin, biết cách trình bày một vấn đề. Đặc biệt, học sinh hăng hái phát biểu, chia sẻ cảm nhận, luận điểm của bản thân hơn, nhất là nhiều bạn học sinh nam không còn tâm lý sợ môn Văn.

Ví dụ, như khi học sinh học bài thơ mới “Mùa xuân chín” của Hàn Mặc Tử, các em sẽ có kỹ năng đọc một bài thơ trữ tình như thế nào, chiến thuật đọc là gì và làm những bước nào để tiếp cận với bài thơ trữ tình. Giáo viên sẽ cung cấp những kiến thức cơ bản về đặc điểm của thơ mới, có kỹ năng, kiến thức chung để tìm hiểu tất cả tác phẩm thơ mới khác. Thực tế quá trình giảng dạy, cùng một văn bản nhưng nhiều học sinh sẽ có nhiều hướng tìm hiểu rất mới, độc đáo mà đôi khi giáo viên phải học lại học sinh.

Ví dụ như khi học bài thơ haiku “Chậm rì, chậm rì/ Kìa con ốc nhỏ trèo núi Fuji”, tôi hướng dẫn học sinh về tương quan giữa cái nhỏ bé và cái lớn lao, hành trình chinh phục những ước mơ, đích đến lớn lao của con người.

Tuy nhiên, một học sinh lại đưa ra ý kiến về tương giao giữa cái động và cái tĩnh, gửi gắm thông điệp ước mơ, đích đến thì luôn bất động ở đó và con người phải chủ động chinh phục đích đến của mình. Đây là luận điểm mà trước đấy chính bản thân tôi cũng chưa nghĩ đến.

Ở một khía cạnh khác, môn Ngữ văn hiện tại có những nét tương đồng với môn tự nhiên, giáo viên sẽ cung cấp cho học sinh công thức, đường đi để các em tự tìm đến đích của mình. Các tác phẩm học trong sách giáo khoa chỉ đóng vai trò ví dụ giúp học sinh rút ra được công thức chung, phương pháp chung để vận dụng giải quyết các tác phẩm khác. Sẽ không còn câu chuyện học tủ, học thuộc lòng hay văn mẫu nữa mà chỉ có công thức chung và học sinh phải chủ động, sáng tạo trong lối viết của mình”.

Sau khi học sinh làm bài kiểm tra đánh giá định kỳ đầu tiên theo chương trình mới, theo cô giáo Hương Ly, đây là cơ sở quan trọng để giáo viên có sự điều chỉnh trong phương pháp giảng dạy giúp học sinh thích nghi với sự thay đổi: “Ngay từ những buổi học đầu tiên, tôi đã trò chuyện, chuẩn bị sẵn sàng cho học sinh tâm thế khi tham gia kiểm tra đánh giá có thể gặp tác phẩm chưa bao giờ đọc đến.

Về cấu trúc đề thi theo chương trình mới, sẽ có từng cấp độ, để đạt được điểm trung bình, khá không phải là khó. Trước đây, những học sinh viết càng dài thì càng được điểm cao còn bây giờ sẽ giới hạn dung lượng trong khoảng 500 chữ. Bài vận dụng cao nên yêu cầu học sinh khả năng chọn lọc ý, lối viết hàm xúc hơn.

Câu hỏi trắc nghiệm được xâu chuỗi lại những câu hỏi đọc hiểu, tái hiện lại quá trình đọc hiểu văn bản để tiếp cận đến giá trị nội dung và nghệ thuật của tác phẩm đó. Từ kết quả của việc đọc đó, học sinh sẽ lấy đó là căn cứ để thực hành bài viết.

Việc học văn bây giờ không chỉ gói gọn trong kiến thức của môn Ngữ văn nữa mà ưu tiên hơn phát triển kỹ năng ngôn ngữ của học sinh để phục vụ cho cuộc sống sau này. Theo đó, học sinh học môn Ngữ văn cũng nhẹ nhàng hơn rất nhiều, không có áp lực học thuộc lòng và có kỹ năng để đạt được khoảng 70 - 80% đề thi nhưng sau cấp độ đó sẽ phân hoá rất rõ.

Sau khi kiểm tra giữa học kỳ I, kết quả môn Ngữ văn khá tốt, ở lớp tôi đang giảng dạy, chỉ có vài học sinh ở khung điểm 7 còn lại đều 8, 9 điểm kể cả đối với các lớp tự nhiên”. (Giaoduc.net.vn 27/11, Phạm Linh)

Thầy giáo Mĩ thuật yêu nghề bằng cả trái tim

Thầy giáo Phạm Văn Thuận là tấm gương tiêu biểu cho sự sáng tạo trong chuyên môn, gương mẫu trong mọi công việc.

Thầy giáo Phạm Văn Thuận là giáo viên Mĩ thuật, Trường Tiểu học Nguyễn Công Trứ (quận Lê Chân, Hải Phòng). Thầy Thuận về Trường Tiểu học Nguyễn Công Trứ công tác từ năm 2003. Đến nay gần 20 năm gắn bó với nhà trường, thầy Thuận có những cống hiến lớn lao cho sự nghiệp “trồng người".

Thầy Thuận kể, ngày mới vào trường, thầy dạy môn Mĩ thuật kiêm Phó bí thư Chi đoàn và phụ trách câu lạc bộ thi học sinh giỏi. Môn học Mĩ thuật lúc bấy giờ không được nhiều phụ huynh và học sinh quan tâm. Vì vậy, để học sinh thích thú với môn học, tham gia vào câu lạc bộ, thầy Thuận đã tìm tòi sáng tạo những phương pháp dạy học sinh chủ động, linh hoạt trong từng bài giảng, tận dụng mọi nguyên vật liệu sẵn có, tái chế, tận dụng từ vật liệu bỏ đi để vẽ, tạo sản phẩm và ôn thi.

Thầy Thuận tập trung khơi gợi sự sáng tạo, tìm tòi, tự phát huy khả năng dựa trên năng lực của từng học sinh. Đối với những em học sinh có năng khiếu, thầy phát huy tố chất sáng tạo khiến các em say mê, tự tìm tòi. Đối với các em học sinh chưa thích thú, thầy tìm nhiều hình thức chơi mà học để giúp các em yêu thích, từ đó thích vẽ tranh, tạo được sản phẩm theo ý muốn dựa trên năng lực của mình.

Nhờ đó, ngay năm đầu tiên nhà trường đã có “trái ngọt" với 15 em dự thi giao lưu học sinh giỏi môn nghệ thuật cấp quận thì 6 em đạt giải Nhất, 7 giải Nhì, 2 em giải Ba; 6 em thi thành phố đạt kết quả: 4 em giải Nhất, 2 em giải Nhì.

Những năm tiếp theo, nhà trường luôn đứng trong tốp đầu của quận về công tác bồi dưỡng học sinh giỏi cấp quận, cấp thành phố và quốc gia.

Từ năm 2003 đến nay, nhiều học trò đã tham gia dự thi giao lưu vẽ tranh quốc tế, toàn quốc, thành phố và giành được gần 900 giải thưởng. Trường Tiểu học Nguyễn Công Trứ đã có bề dày 16 năm liên tiếp tổ chức triển lãm tranh.

Bằng tài năng, nhiệt huyết, thầy Thuận đã thể hiện ý tưởng sáng tạo của mình các tiết chuyên đề thành phố như” chuyên đề đổi mới phương pháp “Dạy học Mĩ thuật theo phương pháp Đan Mạch”( thực hiện năm 2014), “ Dạy tích hợp liên môn trong môn Mĩ thuật( thực hiện năm 2019). Thầy Thuận cũng có những đóng góp không nhỏ cho các hoạt động chung của giáo dục quận Lê Chân.

Nhờ kết quả đạt được của nhiều năm liên tục trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi và sáng tạo trong dạy học, thầy Thuận được Sở GD&ĐT thành phố tín nhiệm, liên tục giao nhiệm vụ bồi dưỡng học sinh giỏi thi đồng đội trực tiếp cấp quốc gia và thiết kế đạo cụ cho các tiết mục sân khấu hóa. Thầy trò đã hai lần vinh dự đạt giải xuất sắc nhất cuộc thi năm 2012 tại Hà Nội, 2014 tại Huế.

Cô Đồng Thị Hoan, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Công Trứ chia sẻ, thầy Thuận là tấm gương nhà giáo tiêu biểu với nhiều thành tích đáng tự hào. Nhiệt huyết, đam mê với nghề thầy đã cống hiến sức trẻ cho sự phát triển của nhà trường và nâng cao thành tích giáo dục cho quận, cho thành phố. Thầy có nhiều giải cao các cấp, trong đó có giải quốc gia và quốc tế.

Không chỉ tham gia giảng dạy, thầy Thuận còn nghiên cứu, thiết kế hội hoạ có nhiều đóng góp to lớn cho xã hội. Năm 2016, thầy Thuận đạt giải Nhất hội thi Khoa học TP. Hải Phòng lần thứ I với công trình: “Thiết kế hộp bày mẫu vẽ đa năng tạo hứng thú và hiệu quả giờ học theo mẫu ở trường Tiểu học, Trung học cơ sở”.

Lấy cảm hứng từ bàn xoay làm gốm, hộp bày mẫu vẽ đa năng do thầy Thuận sáng chế gồm: chân đế xoay gắn với chiếc hộp bên trong đựng vật mẫu, bài vẽ mẫu, bút vẽ, bảng màu,... Nhờ chân đế xoay 360 độ, học sinh dễ quan sát vật mẫu từ nhiều góc độ, từ đó các em tự do sáng tác mà không bị gò bó như đặt mẫu cố định. Trong giờ học, các cánh hộp đều mở ra gấp vào linh hoạt, dùng làm trưng bày sản phẩm và cài tranh minh họa. Hộp có thiết kế nhỏ gọn, dễ tháo lắp, di chuyển linh hoạt, tùy chỉnh độ cao thấp, phù hợp với tầm mắt học sinh. Với khả năng lưu trữ hơn 60 bài vẽ theo mẫu, giáo viên chỉ cần đầu tư một lần, nhưng áp dụng được cho tất cả các khối lớp, cấp học, nhiều năm học.

Thầy Thuận chia sẻ, 19 năm gắn bó với nghề giáo, tôi luôn nỗ lực, phấn đấu hết mình để hoàn xuất sắc nhiệm vụ. Không chỉ giảng dạy tại trường, thầy còn là cốt cán chuyên môn của Sở, của Bộ. Ngoài ra thầy có trung tâm nghệ thuật riêng với hàng trăm học viên.

Thầy Thuận là một trong những tác giả tham gia biên soạn bộ sách Mĩ thuật bậc Tiểu học theo định hướng phát triển năng lực đã được triển khai đưa vào dạy đại trà trong cả nước từ năm học 2015 - 2016. Đồng thời, thầy Thuận được giao nhiệm vụ tập huấn dạy học Mĩ thuật cho giáo viên và cán bộ quản lý nhiều tỉnh/thành phố trong cả nước.

Theo lộ trình cải cách SGK phổ thông 2018, thầy Thuận vinh dự là tác giả viết SGK Mĩ thuật 1 bộ sách “ Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục” của Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam đã, đang triển khai đưa vào dạy đại trà trên toàn quốc từ năm học 2020- 2021 và tiếp tục là tác giả viết SGK lớp 2,3,4,5 . Thầy đã và đang là báo cáo viên được Bộ GD&ĐT, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cử đi tập huấn cho cán bộ, giáo viên nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước.

Thầy Thuận còn tham gia vào các hoạt động tình nguyện, thiện nguyện kết nối yêu thương như: Thăm và tặng quà tri ân người có công với cách mạng, thăm và tặng quà động viên các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, các cháu học sinh khó khăn, người già neo đơn, các trẻ em, gia đình có hoàn cảnh khó khăn vùng sâu, vùng xa, miền núi,...

Thầy Thuận cho biết: “Mỗi hành động đẹp cho đi, luôn là sự trân trọng, đó không chỉ đơn giản là những món quà về vật chất, mà còn là nguồn động viên tinh thần lớn lao mà những người có hoàn cảnh khó khăn luôn mong được cộng đồng chia sẻ”.

Qua các năm học thầy Thuận đạt rất nhiều thành tích cao. Năm học 2021-2022, thầy Thuận vinh dự là Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND TP...Thầy có 26 giải học sinh giỏi các cấp trong đó 6 giải quốc gia, 1 giải tập thể toàn miền Bắc, 8 giải thành phố, 12 giải cấp quận. (Giaoducthoidai.vn 26/11, Nguyễn Thảo Nguyên)

Shinhan Finance tặng “Tủ sách của những ước mơ” cho Thư viện TP. Hải Phòng và Thư viện Quảng Ninh

Ngày 25/11 tại TP. Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh, Shinhan Finance đã tổ chức chuyển giao dự án “Tủ sách của những ước mơ” cho Thư viện TP. Hải Phòng và Thư viện tỉnh Quảng Ninh với tổng 1.481 quyển sách mới, đa dạng chủ đề, phù hợp với lứa tuổi nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu đọc sách của trẻ em tại địa phương.

Đến nay, Dự án đã được thực hiện tại 10 Thư viện tỉnh, thành phố tại Việt Nam, trao tặng 50 tủ sách với gần 20.000 quyển sách thiếu nhi, kết hợp hỗ trợ trang trí tạo không gian đọc cho 10 phòng đọc thiếu nhi, bao gồm Thư viện tỉnh Nam Định, tỉnh Thừa Thiên Huế, tỉnh Bắc Giang, tỉnh Tiền Giang, tỉnh Hà Nam, TP. Hà Nội, tỉnh Đồng Nai, tỉnh An Giang và gần đây nhất là TP. Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh.

Bước vào năm thứ 5 được triển khai, Dự án “Tủ sách của những ước mơ” tiếp tục được nhân rộng nhằm hỗ trợ trẻ em Việt Nam có thói quen và kỹ năng đọc chủ động. Chúng tôi tin rằng đọc sách là một niềm hạnh phúc, đồng thời, sách cùng với văn hóa đọc sách có tầm ảnh hưởng lớn trong việc nuôi dưỡng và phát triển một thế hệ trẻ Việt Nam văn minh, tiến bộ và thành công hơn.

Xuất phát từ bối cảnh các em thường có xu hướng tập trung đọc sách giáo khoa để phục vụ kết quả học tập tại trường và chưa dành thời gian tiếp xúc với các loại sách đa dạng, giàu kiến thức khác ngoài phạm vi nhà trường. Việc đầu tư cho một bộ sưu tập các loại sách sinh động, phong phú chủ đề, phù hợp với nhận thức, lứa tuổi tại thư viện công cộng sẽ thu hút sự quan tâm và rèn luyện kỹ năng đọc chủ động, giúp làm giàu kiến thức, phát triển tư duy và trí tuệ cảm xúc ở trẻ em – khi các em tự nguyện lựa chọn sách để đọc, đọc kỹ, đọc đầy đủ và đọc nhiều lần hơn.

Ông Oh TaeJoon, Tổng giám đốc Shinhan Finance chia sẻ: “Chúng tôi rất vinh dự khi trao tặng “Tủ sách của những ước mơ” cho các thư viện nhằm khơi dậy niềm đam mê đọc sách ở trẻ em, đồng thời lan tỏa thông điệp về tầm ảnh hưởng tích cực của sách đến sự phát triển ở trẻ”.

Ông Vũ Văn Tuấn – Giám đốc Thư viện TP. Hải Phòng cho biết: “Chúng tôi rất cảm kích trước sự quan tâm của Shinhan Finance đến nhu cầu đọc sách của trẻ em tại địa phương. Chúng tôi rất vinh dự được tiếp tục nâng cao chất lượng phục vụ các bạn đọc thiếu nhi với nguồn sách mới bổ ích này, giúp thế hệ trẻ tiếp tục yêu thích việc đọc sách và hình thành nhiều thói quen tốt trong học tập và phát triển bản thân”.

Ông Phạm Văn Triển – Phó Giám đốc Thư viện tỉnh Quảng Ninh chia sẻ: “Chúng tôi tin rằng với nguồn sách đa dạng và nội dung phong phú này sẽ góp phần giúp Thư viện tỉnh Quảng Ninh khuyến khích thói quen việc đọc sách, từng bước xây dựng và bồi đắp cho thế hệ trẻ tại địa phương những kỹ năng cần thiết để phát triển bản thân”.

Cũng nhân dịp này, Shinhan Finance vinh dự đón nhận Giấy khen từ Sở Văn hóa và Thể thao TP. Hải Phòng và Giấy khen từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ninh vì những đóng góp, ủng hộ cho ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch địa phương nói chung cũng như Thư viện TP. Hải Phòng và Thư viện tỉnh Quảng Ninh nói riêng.

Đồng thời, với mong muốn phục vụ tốt hơn các Khách hàng tại địa phương, Shinhan Finance mở rộng mạng lưới kinh doanh tại TP. Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh, đánh dấu sự phát triển kinh doanh tại khu vực miền Bắc. Điểm giới thiệu dịch vụ (S.I.P) của Shinhan Finance tọa lạc tại địa chỉ Tầng 7, Tòa nhà Bạch Đằng, 268 Trần Nguyên Hãn, Phường Niệm Nghĩa, Quận Lê Chân, TP. Hải Phòng và Tầng 2, Trung tâm thương mại Go! Hạ Long, Khu 5, Phường Hồng Hải, TP. Hạ Long, Tỉnh Quảng Ninh. (Tienphong.vn 26/11; Doanhnhansaigon.vn 25/11)

Y TẾ

Tăng giá dịch vụ bệnh viện công ngang khu vực tư, chất lượng phải tương ứng

Người dân kỳ vọng, nếu tăng giá dịch vụ y tế ở khu vực công thì chất lượng phục vụ cũng phải tăng lên, tương ứng với số tiền người bệnh phải chi trả.

Các bệnh viện công có thể thu tiền giường nằm 3 triệu đồng/ngày là mức giá được đề xuất trong Dự thảo Thông tư hướng dẫn xây dựng giá dịch vụ chăm sóc sức khỏe, khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu do cơ sở y tế công lập cung cấp. Dự thảo đang được Bộ Y tế xây dựng, xin ý kiến, dự kiến áp dụng từ ngày 1/1/2023.

Theo đó, giá giường nằm tại phòng điều trị theo yêu cầu (chưa bao gồm tiền thuốc, các dịch vụ kỹ thuật y tế) tối đa 3 triệu đồng/ngày với bệnh viện hạng đặc biệt, hạng một, mỗi phòng 1 giường. Cùng hạng bệnh viện này, nếu phòng có 2 giường giá 2,5 triệu đồng/giường; phòng 3 giường giá 1,5 triệu đồng/giường, phòng 4 giường giá 1,3 triệu đồng/giường.

"Căng quá" - anh Phùng Trung Nguyên (Hải Phòng), người nhà bệnh nhân tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, thốt lên khi nghe thông tin trên. Anh Nguyên cho biết, bố của anh đang sử dụng giường dịch vụ giá 1,5 triệu đồng/ngày.

"Không ai có thể mặc cả với bệnh tật, nếu chẳng may mắc thì phải nằm viện. Phòng bố tôi đang sử dụng có diện tích khá nhỏ, ngoài giờ thăm nom, chăm sóc thì tôi phải ra ngoài thuê phòng trọ để ngả lưng cho đỡ mệt, không thể vật vờ mãi ngoài ghế đá hay quán nước ngoài cổng viện.

Nếu giường tăng giá lên 2,5 triệu đồng thì phải là phòng tiêu chuẩn, có nơi cho gia đình sinh hoạt, cung cấp dịch vụ y tế 24/24, có người phục vụ, có ăn uống... tương đương như các bệnh viện tư" - anh Trung Nguyên nói.

Có người nhà đang sử dụng phòng dịch vụ tại Bệnh viện Bạch Mai, anh Nguyễn Đình Hoàng (Hà Nội) cho biết, bên trong bệnh viện hàng hàng lớp lớp người bệnh và thân nhân chen chúc; phòng thường có giường nằm ghép 3 người, thân nhân trải chiếu bên dưới la liệt.

Phòng dịch vụ giá 1 triệu đồng/giường không rộng rãi, phòng ốc khá cũ kỹ, nhà vệ sinh không có thiết bị chuyên dụng. Nếu tăng giá cần đi đôi với tăng chất lượng, ít nhất bằng các bệnh viện tư.

"Một số bệnh viện tư, giá phòng trung bình dao động từ 2-4 triệu, nhưng rộng rãi, sạch đẹp, thoáng mát và yên tĩnh. Hàng ngày có đội ngũ gồm 1 bác sĩ, 1-2 y tá thăm hỏi, khám định kỳ sáng chiều để điều chỉnh chế độ điều trị, ăn uống và có chế độ riêng theo tình hình sức khỏe.

Ngày 2 lần phòng được lau dọn, toàn bộ tòa nhà đều rất sạch. Thậm chí, có khuôn viên để đi bộ, có khu tập luyện thể lực, yoga... Như vậy, nếu giường ở bệnh viện công tăng giá ngang bệnh viện tư thì chất lượng phải tương ứng" - anh Hoàng bày tỏ.

Một chuyên gia kinh tế đánh giá, dự thảo đưa ra rất nhiều mức giá giường dịch vụ ở bệnh viện công, từ vài trăm nghìn đồng cho đến 3 triệu đồng/giường, đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng bệnh nhân.

Hiện nay, nhiều bệnh viện tư đã áp dụng giá phòng từ vài triệu đến 30 triệu đồng - còn gọi là phòng Tổng thống. Bệnh nhân điều trị ở đây có thể mời chuyên gia cao cấp từ các bệnh viện khác đến, các dịch vụ tương xứng. Chuyên gia này kỳ vọng khi có cơ chế, bệnh viện công có thể thực hiện dịch vụ y tế cao cấp như bệnh viện tư nhân, nhưng quan trọng nhất cần nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh. (Laodong.vn 26/11, Nhóm PV)

BÁO ĐỊA PHƯƠNG

Bảo đảm tính khả thi cao của các nghị quyết sau khi được HĐND thành phố thông qua

Chuẩn bị kỳ họp thứ 9, HĐND thành phố khoá 16, chiều 25/11, tại Trung tâm Hội nghị thành phố, Ban Văn hoá- Xã hội HĐND thành phố thẩm tra hồ sơ dự thảo nghị quyết đối với hai nội dung: Đặt tên đường, phố và công trình công cộng; Công trợ kinh phí tu bổ, tôn tạo di tích quốc gia trên địa bàn thành phố.

Dự hội nghị có đồng chí Bùi Đức Quang, Phó chủ tịch HĐND thành phố. Cùng dự có đại diện các sở, ngành, địa phương và các Hội Khoa học Lịch sử, Liên hiệp các Hội Khoa học-Kỹ thuật thành phố.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Bùi Đức Quang, Phó chủ tịch HĐND thành phố nhấn mạnh: Đối với dự thảo Nghị quyết đặt tên đường, phố và công trình công cộng, cơ quan soạn thảo cần tuân thủ các nguyên tắc, thứ tự ưu tiên, sắp xếp khoa học, để việc đặt tên đường, phố, công trình công cộng; đạt mục tiêu ổn định xã hội, tôn vinh những danh nhân có đóng góp đối với đất nước, thành phố.

Đối với Nghị quyết công trợ kinh phí tu bổ, tôn tạo di tích quốc gia trên địa bàn thành phố, đồng chí đề nghị Sở Văn hoá và Thể thao nghiên cứu kỹ những vướng mắc, khó khăn trong triển khai thực hiện Nghị quyết số 22/NQ-HĐND năm 2017 về công trợ kinh phí tu bổ, tôn tạo di tích cấp thành phố để bảo đảm tính khả thi trong thực hiện đối với di tích quốc gia.

Theo báo cáo Sở Văn hoá và Thể thao - cơ quan chủ trì soạn thảo, tại kỳ họp thứ 9, UBND thành phố trình HĐND thành phố xem xét, quyết định đặt tên đối với 27 đường, phố là tên danh nhân; 16 phố là tên ghép từ địa danh của địa phương có mối quan hệ đặc biệt; 11 phố và công trình công cộng là tên địa danh và 2 phố là danh từ có ý nghĩa tiêu biểu về chính trị, văn hoá, xã hội.

Đối với dự thảo Nghị quyết công trợ kinh phí tu bổ, tôn tạo di tích xếp hạng cấp quốc gia trên địa bàn thành phố, ngành đề xuất 3 cấp độ xuống cấp của di tích, với số kinh phí sự nghiệp thành phố công trợ gồm: Cấp độ 1 là xuống cấp rất nghiêm trọng, công trợ 2 tỷ đồng; cấp độ 2 là xuống cấp nghiêm trọng, công trợ 1 tỷ đồng và cấp độ 3 là công trình xuống cấp một số hạng mục di tích, công trợ 500 triệu đồng. Nguồn kinh phí công trợ bằng nguồn sự nghiệp của thành phố, cấp theo phân kỳ năm. (Baohaiphong.com.vn 25/11, Lê Oanh)

Đảng ủy Công an thành phố: Tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt quán triệt thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TW của Bộ Chính trị

Chiều 25/11, Đảng ủy Công an thành phố tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt quán triệt, tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16-3-2022 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới và Kế hoạch số 118-KH/ĐUCA ngày 25-5-2022 của Đảng ủy Công an Trung ương về việc thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TW.

Thiếu tướng Vũ Thanh Chương, Ủy viên BTV Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP chủ trì hội nghị. Cùng dự có Đại tá Phạm Viết Dũng, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó giám đốc CATP; Đại tá Bùi Trung Thành, Phó giám đốc CATP; Đại tá Lê Trung Sơn, Phó giám đốc CATP. Hội nghị được truyền trực tuyến đến điểm cầu Công an các quận, huyện.

 Tại hội nghị, Thiếu tướng Vũ Thanh Chương, Ủy viên BTV Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP quán triệt toàn văn Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16-3-2022 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới; nhấn mạnh đến ý nghĩa, vai trò, tầm quan trọng của việc thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TW trong lực lượng CATP.

Cũng tại hội nghị, Đại tá Phạm Viết Dũng, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó giám đốc CATP thay mặt Ban thường vụ Đảng ủy CATP triển khai Kế hoạch số 3950-KH/ĐUCA của Đảng ủy CATP về quán triệt, thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16-3-2022 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới và Kế hoạch số 118-KH/ĐUCA ngày 25-5-2022 của Đảng ủy Công an Trung ương.

Theo đó, Đảng ủy CATP tổ chức nghiên cứu, quán triệt sâu sắc Nghị quyết số 12-NQ/TW để các cấp ủy, tổ chức Đảng, đảng viên, CBCS trong lực lượng CATP. Hải Phòng nắm rõ quan điểm chỉ đạo, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp trong Nghị quyết; tạo sự chuyển biến tích cực, mạnh mẽ, với quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, hiệu quả trong triển khai thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TW...

Công an thành phố xác định những nội dung, nhiệm vụ lớn để Công an các đơn vị, địa phương thuộc CATP triển khai thực hiện, bảo đảm liên thông, đồng bộ. Quá trình thực hiện nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, bảo đảm huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và nhân dân; tăng cường sự phối hợp của các sở, ban, ngành trong XDLL Công an Hải Phòng thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Các cấp ủy, tổ chức Đảng, Công an các đơn vị, địa phương và người đứng đầu chủ động xây dựng kế hoạch hành động, đề ra các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, tính chất, đặc điểm của đơn vị theo lộ trình chung của cá lực lượng, phù hợp với tình hình kinh tế - xã hội, bảo đảm các nguồn lực của Nhà nước, của thành phố…

Kết luận hội nghị, Thiếu tướng Vũ Thanh Chương, Ủy viên BTV Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP đề nghị Bí thư cấp ủy, lãnh đạo các đơn vị làm tốt công tác quán triệt thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TW và Kế hoạch số 3950-KH/ĐUCA của Đảng ủy CATP nhằm tạo sự thống nhất trong nhận thức và hành động đến toàn thể cán bộ, đảng viên, CBCS, đồng thời căn cứ Nghị quyết số 12-NQ/TW, Kế hoạch số 3950-KH/ĐUCA để rà soát, đánh giá, triển khai các nhiệm vụ công tác cụ thể ở đơn vị, địa phương mình, trong đó cần chủ động tham mưu, tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ của cấp ủy, chính quyền địa phương, qua đó tổ chức thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 12-NQ/TW, đạt yêu cầu đề ra. (Anhp.vn 27/11, Thế Khoa)

Quận Lê Chân: Phát triển kinh tế - xã hội gắn với đảm bảo quốc phòng, an ninh

Sáng 25/11, quận ủy Lê Chân tổ chức Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 8 khóa XI về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Đồng chí Trần Thu Hương - Ủy viên Thành ủy, Bí thư Quận ủy Chủ trì Hội nghị.

Qua 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 8 (khóa XI) về “Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới", Quận ủy Lê Chân đã nghiêm túc chỉ đạo tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết ở các cấp; lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện đạt hiệu quả các nguyên tắc, quan điểm, mục tiêu, yêu cầu nhiệm vụ Nghị quyết đề ra.

Trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết, địa phương luôn coi trọng công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục, nâng cao ý thức, trách nhiệm về Tổ quốc của cán bộ, đảng viên và nhân dân; chủ động đấu tranh làm thất bại các âm mưu chống phá của các thế lực thù địch, giữ được môi trường hòa bình, ổn định, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Cùng với đó, Quận ủy đã lãnh đạo, chỉ đạo việc gắn kết chặt chẽ, hài hòa giữa phát triển kinh tế với văn hóa, xã hội, bảo vệ môi trường, đảm bảo an sinh xã hội, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân; chỉ đạo lực lượng vũ trang thường xuyên duy trì chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân trong khu vực phòng thủ.

Bên cạnh đó, địa phương luôn chú trọng xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc về quốc phòng an ninh; Công tác huấn luyện, diễn tập được quan tâm và đạt kết quả khá toàn diện; Chất lượng tổng hợp và sức mạnh chiến đấu của lực lượng vũ trang quận từng bước được nâng lên; Hiệu lực quản lý nhà nước về quốc phòng, an ninh được tăng cường; Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững.

Để tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết, thời gian tới, quận ủy Lê Chân xác định 7 nhóm nhiệm vụ và giải pháp thực hiện, trong đó tiếp tục chỉ đạo triển khai thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác quốc phòng, an ninh; tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo lực lượng vũ trang và các ban, ngành, đoàn thể, địa phương thực hiện Đề án Tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ quận và diễn tập chiến đấu phòng thủ phường nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Ngoài ra, Quận Lê Chân tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền về nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ; nâng cao nhận thức, ý thức cảnh giác cách mạng trước âm mưu, thủ đoạn “diễn biến hòa bình”; kiện toàn Ban Chỉ huy quân sự các phường; thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về quốc phòng;  xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh cả về tiềm lực, lực lượng và thế trận, nhất là xây dựng “thế trận lòng dân vững chắc” làm nền tảng cho thực hiện 2 nhiệm vụ chiến lược là xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa… (Anhp.vn 26/11, Thái Bình)

Đề xuất quy định rõ ràng, chặt chẽ về cơ sở pháp lý xe kinh doanh vận tải hành khách

Chiều 25/11, Sở Giao thông - Vận tải (GTVT) tổ chức họp về việc kiểm tra, xử lý tình trạng “xe dù, bến cóc”, xe trá hình tuyến cố định, “xe ghép, xe tiện chuyến” trên địa bàn thành phố. Trước đó, Sở GTVT nhận được phản ánh về tình trạng này, gây ảnh hưởng đến hoạt động của các bến xe, các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách tuyến cố định.

Hiện nay, Sở GTVT đang quản lý 467 xe khách tuyến cố định với hơn 200 tuyến, hoạt động tại 7 bến xe trên địa bàn thành phố. Ngoài ra, còn có 3.260 xe hợp đồng, 3.022 xe taxi, 45 xe du lịch, 85 xe buýt. Với số lượng xe này, Hải Phòng là địa phương đứng thứ 3 cả nước (sau thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội) về số lượng xe kinh doanh vận tải. Tuy nhiên, lượng xe nhiều, nhất là xe hợp đồng và xe khách tuyến cố định xảy ra tình trạng xe khách tuyến cố định bỏ bến với 135 nốt; một số doanh nghiệp có xe hợp đồng sử dụng như xe khách tuyến cố định.

Ngoài ra, còn có một số lượng lớn xe con mang tên cá nhân, nhưng sử dụng để chở người, có thu tiền, thường được gọi là “xe ghép khách, xe tiện chuyến”. Hoạt động của các xe hợp đồng, xe tiện chuyến ảnh hưởng đến vận tải hành khách tuyến cố định và các bến xe. Để tăng thêm doanh thu, một số doanh nghiệp xe khách tuyến cố định sau khi rời bến tổ chức đón trả khách ngay gần khu vực bến xe, tại các văn phòng đại diện; có xe chạy vòng vo đón khách, gây mất trật tự an toàn giao thông.

Tại cuộc họp, đại diện các quận, huyện, Hiệp hội vận tải Hải Phòng và Công an thành phố đều cho rằng, “xe dù, xe tiện chuyến” là những hoạt động vận tải thu tiền và trá hình như xe tuyến cố định, ảnh hưởng đến vận tải hành khách tuyến cố định, ảnh hưởng đến hoạt động của xe taxi và doanh nghiệp bến xe, gây mất trật tự an toàn giao thông. Do đó, thống nhất đề nghị các cơ quan chức năng cần tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý. Theo Thanh tra Sở GTVT, thời gian qua, lực lượng Thanh tra làm việc với các doanh nghiệp vận tải, doanh nghiệp bến xe, bước đầu chấn chỉnh hoạt động xe khách tại bến xe Thượng Lý và bến xe Vĩnh Niệm, tuy nhiên, đối với xe hợp đồng trá hình và xe ghép, xe tiện chuyến rất khó trong xử lý, do điều kiện về thiết bị kỹ thuật yếu kém, văn bản quy phạm pháp luật còn nhiều sơ hở…

Các cơ quan, đơn vị thống nhất đề xuất với Sở GTVT kiến nghị đến các cơ quan cấp trên cần phải có những quy định rõ ràng hơn nữa về các loại xe kinh doanh vận tải; tăng cường quản lý các văn phòng giao dịch của doanh nghiệp xe, bổ sung một số biển cấm dừng chung quanh các bến xe khách. (Baohaiphong.com.vn 25/11, Mai Lâm)

Kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa tăng 16,9%

Nhờ triển khai nhiều giải pháp tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp, trong tháng 10-2022, tổng kim ngạch hàng hóa xuất nhập khẩu làm thủ tục tại Cục Hải quan Hải Phòng đạt khoảng 10.349 triệu USD, tăng 16,9% so với cùng kỳ năm 2021.

Trong đó, kim ngạch xuất khẩu đạt  5.265,02 triệu USD, tăng 14,9% so với cùng kỳ năm 2021; kim ngạch nhập khẩu đạt 5.084,05 triệu USD, tăng 19,2% so với cùng kỳ năm 2021.

Xét theo từng mặt hàng cụ thể: kim ngạch nhập khẩu các mặt hàng linh kiện phụ tùng xe máy, xăng dầu, bia rượu, sắt thép, mỹ phẩm, máy móc thiết bị tăng so với cùng kỳ năm 2021.

Trong đó, mặt hàng linh kiện phụ tùng xe máy đạt 3,22 triệu USD tăng 121%; mặt hàng xăng dầu đạt 68,34 triệu USD tăng 88,846%; mặt hàng bia rượu đạt  2,18 triệu USD tăng 102,1%; mặt hàng sắt thép đạt  294,77 triệu USD tăng 9,5%; mặt hàng mỹ phẩm đạt 0,78 triệu USD tăng 74,4%; mặt hàng máy móc thiết bị đạt  2.051,07 triệu USD tăng 27,5%.

Riêng mặt hàng ô tô, linh kiện phụ tùng ô tô, xe máy, giảm so với cùng kỳ năm 2021. Cụ thể, mặt hàng ô tô đạt 109,81 triệu USD giảm 16,4%;  mặt hàng linh kiện phụ tùng ô tô đạt 26,73 triệu USD giảm 70,5%; xe máy đạt 1,40 triệu USD giảm 36,5%.

Kim ngạch nhập khẩu có thuế các mặt hàng linh kiện phụ tùng xe máy, xăng dầu, bia rượu, sắt thép, mỹ phẩm, máy móc thiết bị cũng có xu hướng tăng so với cùng kỳ năm 2021.

Ở chiều ngược lại, các mặt hàng ô tô, linh kiện phụ tùng ô tô, xe máy lại giảm: mặt hàng ô tô đạt 107,80 triệu USD giảm 15,39%; mặt hàng linh kiện phụ tùng ô tô đạt  9,92 triệu USD giảm 81,7%; xe máy đạt  1,40 triệu USD giảm 36,4%.

 Cũng theo thống kê của Cục Hải quan, tính đến hết ngày 31-10-2022, Cục Hải quan thành phố thu được 65.470,5 tỷ đồng, đạt 102,89% (vượt 1.840,5 tỷ đồng) chỉ tiêu Bộ Tài chính giao (63.630 tỷ đồng), đạt 83,9% chỉ tiêu Tổng cục Hải quan giao (78.000 tỷ đồng), tăng 11.152,98 tỷ đồng (tương ứng 20,53%) so với cùng kỳ năm 2021 (54.317,5 tỷ đồng).

Riêng khu vực Hải Phòng thu được 56.616,4 tỷ đồng, đạt 101,23% so với chỉ tiêu Bộ Tài chính giao (55.930 tỷ), đạt 83,8% chỉ tiêu Tổng cục Hải quan giao (67.600 tỷ đồng), đạt 85,78% chỉ tiêu UBND thành phố giao phấn đấu (66.000 tỷ đồng), tăng 9.360,75 tỷ đồng (tương ứng 19,81%) so với cùng kỳ năm 2021 (47.255,6 tỷ đồng). (Anhp.vn 27/11, Liêm Đoàn)

ĐIỂM TIN ĐÃ ĐƯA

Mở rộng cơ hội việc làm thông qua đánh giá cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia

Đánh giá, cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia để người lao động có thêm nhiều cơ hội trong quá trình tìm kiếm việc làm, thương lượng tiền lương, điều kiện lao động... Đây là nội dung trọng tâm tại hội thảo “Tham vấn sửa đổi, bổ sung Chương IV Luật Việc làm năm 2013 về đánh giá cấp chứng chỉ Kỹ năng nghề quốc gia”. Hội thảo được Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) phối hợp với Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) và Trường Cao đẳng du lịch Hải Phòng tổ chức ngày 24/11 tại Hải Phòng. (Doanhnghiepvn.vn 25/11, Anh Quang; Lao động xã hội 26/11, tr4)./.

 

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

image advertisement

image advertisement

Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0
image advertisement
image advertisement

Cổng Thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Trần Huy Kiên

 
 

Liên hệ

  18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

  0225.3821.055 -   0225.3747.352

  congthongtindientu@haiphong.gov.vn

  fb.com/www.haiphong.gov.vn