Thừa cân, béo phì ở trẻ em - mối lo ngại thời đại

(Haiphong.gov.vn) - Gần đây Khoa Nội Tổng Hợp - Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng tiếp nhận một trường hợp Toan Ceton do đái tháo đường type 2 ở trẻ béo phì. 

Ngày 21/2, cháu D.T.A 15 tuổi, được gia đình đưa đến Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng trong tình trạng mệt, nôn nhiều và khó thở. Gia đình cho biết khoảng 1 tháng nay, cháu có tình trạng khát nước nhiều, tiểu nhiều, gầy sút 20 kg (từ 114 kg xuống 94kg, BMI: 29). Các bác sĩ Bệnh viện đã nhanh chóng thăm khám, tiến hành hồi sức, làm các xét nghiệm và kết luận cháu bị Toan Ceton do đái tháo đường type 2/Béo phì. Sau 8 ngày điều trị, hiện tại cháu D.T.A tỉnh táo, sức khỏe ổn định, đường máu được kiểm soát tốt. 

Trẻ có dấu hiệu rạn da.

Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng cảnh báo tình trạng thừa cân, béo phì đang gia tăng ở trẻ em và gây nhiều nguy cơ cho sức khỏe như: đái tháo đường, rối loạn mỡ máu, tăng huyết áp, dậy thì sớm, viêm tụy cấp, ngừng thở khi ngủ… Trẻ có chỉ số khối cơ thể BMI cao so với tuổi, giới cần được thăm khám sức khỏe định kì để phát hiện và điều trị kịp thời các bệnh lý trên. (bố mẹ tham khảo cách tính BMI và bảng đánh giá phía dưới) 

Gia đình nên cho trẻ có chế độ ăn uống lành mạnh, hạn chế đồ ngọt, thức ăn nhanh, thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để giảm nguy cơ bị thừa cân, béo phì và các biến chứng khác.

Các bác sĩ lưu ý khi thấy trẻ có các dấu hiệu như tăng cân nhanh, ăn nhiều, uống nước nhiều, tiểu nhiều, sút cân, các vệt da nâu đen ở vùng cổ, nách, bẹn, vết rạn da… gia đình nên sớm đưa trẻ đến Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.  

Vệt da nâu ở vùng cổ của trẻ.
Hồng Nhung
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

image advertisement

image advertisement

Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0
image advertisement
image advertisement

Cổng Thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Trần Huy Kiên

 
 

Liên hệ

  18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

  0225.3821.055 -   0225.3747.352

  congthongtindientu@haiphong.gov.vn

  fb.com/www.haiphong.gov.vn