Thảo luận triển khai công nghệ xác định Ký tự miễn dịch giúp phát hiện sớm ở bệnh nhân ung thư Việt Nam

(Haiphong.gov.vn) - Chiều 15/4, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp Hải Phòng làm việc với Đoàn công tác của Viện Nghiên cứu Y Sinh thành phố Hồ Chí Minh về việc triển khai xác định ký tự (dấu ấn) miễn dịch (immunosignature) ở bệnh nhân ung thư Việt Nam. 

Tiến sĩ Bác sĩ  Đỗ Mạnh Thắng, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp phát biểu.

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp và các đơn vị liên quan nghe giới thiệu về công nghệ Ký tự miễn dịch ứng dụng trong phát hiện sớm ung thư, từ đó xác định hiệu quả và thảo luận quy trình ứng dụng công nghệ trong hoạt động thực tiễn.

Tiến sĩ Nguyễn Hữu Huân, Giám đốc Viện Nghiên cứu Y Sinh phát biểu.

Tiến sĩ Nguyễn Hữu Huân, Giám đốc Viện Nghiên cứu Y Sinh cho biết, Viện đã triển khai công nghệ Ký tự miễn dịch để nghiên cứu và ứng dụng trong phát hiện sớm ung thư. Khi cơ thể bắt đầu xuất hiện tế bào ung thư, mặc dù ở số lượng rất ít, hệ miễn dịch đã có thể nhận biết được và sẽ hình thành các kháng thể đặc hiệu cho các epitope lạ trên bề mặt tế bào ung thư. Với trên 400.000 các peptide khác nhau được phủ lên microarray thì có thể phát hiện được các kháng thể đặc hiệu cho các epitope lạ trên bề mặt tế bào ung thư kể cả ở giai đoạn rất sớm, ưu tiên 5 nhóm ung thư hàng đầu ở Việt Nam là phổi, dạ dày, gan, vú, đại tràng. 

Đây là nghiên cứu mới ứng dụng vào Việt Nam, có ý nghĩa rất lớn trong việc sàng lọc ung thư trong cộng đồng. Kết quả nghiên cứu thành công sẽ giúp người bệnh chẩn đoán ung thư sớm, giảm tải gánh nặng trong điều trị cho bệnh nhân.

Lãnh đạo Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp tặng quà Đoàn công tác.

Công nghệ Ký tự miễn dịch (Immunosignature – KTMD) được phát triển bởi nhóm nghiên cứu thuộc Viện nghiên cứu Biodesign, Đại học Arizona, Hoa Kỳ. Nguyên tắc của công nghệ này là phủ 400.000 peptide, có chiều dài khoảng 17 amino acid (AA) được tổng hợp có trình tự khác nhau một cách ngẫu nhiên lên một vi bản microarray. Sau đó phủ lên vi bản mẫu thử và huyết thanh bệnh nhân, trong huyết thanh bệnh nhân có các kháng thể đặc hiệu một số peptides trong tổng số 400.000 peptide gắn lên microarray. Sau khi rửa sạch huyết thanh bệnh nhân rồi phủ kháng thể đặc hiệu IgG người đánh dấu huỳnh quang lên microarray. Những nơi nào trên microarray có kháng thể đặc hiệu peptide thì sẽ bị kháng thể IgG người đánh dấu huỳnh quang gắn vào. Cuối cùng, sau khi rửa sạch kháng thể đánh dấu huỳnh quang thừa, microarray sẽ được scan bằng một thiết bị scanner huỳnh quang phân giải cao. Tín hiệu scan được sẽ hình thành một hình ảnh phát huỳnh quang đặc trưng của microarray đối với từng nhóm mẫu huyết thanh lấy từ một nhóm bệnh nhân có cùng loại bệnh. Các hình ảnh đặc trưng này được gọi là Ký tự miễn dịch. Các hình ảnh này sẽ được phân tích bằng phần mềm chuyên dụng và so sánh với cơ sở dữ liệu lớn đã dược lưu trữ để có thể lý giải được tình trạng bệnh lý của người bệnh hay bệnh nhân mắc bệnh mới lạ.

Hồng Nhung
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

image advertisement

image advertisement

Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0
image advertisement
image advertisement

Cổng Thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Trần Huy Kiên

 
 

Liên hệ

  18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

  0225.3821.055 -   0225.3747.352

  congthongtindientu@haiphong.gov.vn

  fb.com/www.haiphong.gov.vn