Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng: Phát triển các kỹ thuật mới, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho Nhân dân trong và ngoài thành phố

(Haiphong.gov.vn) - Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng được đưa vào sử dụng từ năm 1977 với quy mô ban đầu 200 giường bệnh để phục vụ khám, chữa bệnh cho 280.000 trẻ em Hải Phòng. Sau gần 50 năm xây dựng và trưởng thành, đến nay Bệnh viện đã phát triển với quy mô 600 giường bệnh kế hoạch/1.003 giường thực kê, thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho hơn 800.000 trẻ em Hải Phòng và chưa kể các tỉnh lân cận như: Quảng Ninh, Hải Dương, Thái Bình và dân di biến động. 

Đoàn công tác do đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Tiến Châu thăm và làm việc tại Bệnh viện Trẻ em.

Đến năm 2024, số giường bệnh chỉ tiêu là 600 giường bệnh nhưng thực tế số giường bệnh thực hiện luôn đạt 700 - 800 giường điều trị nội trú với công suất sử dụng luôn trên 110%. Những năm gần đây, được sự quan tâm của thành phố, Bệnh viện đã xây dựng và đưa vào sử dụng khu nhà 6 tầng, sửa chữa các khoa phòng khang trang nâng tổng số giường thực kê từ 829 giường bệnh năm 2019 lên hơn 1.000 giường bệnh thực kê năm 2023. Số người bệnh điều trị nội trú cũng không ngừng tăng từ 36.102 lượt bệnh nhân vào năm 2020 đến hơn 40.173 lượt bệnh nhân vào năm 2023.

Bênh viện là chuyên khoa Nhi hạng I thành phố, số lượng trẻ em đến Bệnh viện tăng hàng năm với số lượt khám luôn đạt gần 200.000 lượt/năm và trong đó nhiều trẻ từ các tỉnh lân cận chiếm trên 15%.

Đơn nguyên Tự kỷ - Tâm bệnh.

Do nhu cầu ngày càng cao đi cùng với việc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, Bệnh viện Trẻ em đã đề ra chiến lược, xác định mục tiêu phát triển đặc biệt trong việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Năm 2019, Bệnh viện thành lập khu Điều trị Ban ngày, nhằm đa dạng hóa mô hình khám ngoại trú của Bệnh viện. Năm 2021, Bệnh viện đã đưa vào hoạt động Đơn nguyên Điều trị Quốc tế đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người dân. Năm 2023, Bệnh viện thành lập Đơn nguyên tự kỷ - Tâm bệnh với cơ sở vật chất hiện đại và đội ngũ bác sỹ giỏi chuyên môn giúp phát hiện và can thiệp sớm tích cực cho trẻ tự kỷ là một rối loạn phát triển thần kinh với đặc trưng là tương tác và giao tiếp xã hội kém, sự phát triển trí tuệ không đều, thậm chí chậm phát triển, bệnh tự kỷ với kết quả can thiệp sớm là tiền đề thành công của giáo dục hòa nhập cho trẻ sau này. Bên cạnh đó, Bệnh viện xây dựng mới khu nhà 3 tầng dành riêng cho bệnh nhân Bệnh nhiệt đới với 76 giường bệnh, cơ sở khang trang, sạch sẽ và đầy đủ tiện nghi đáp ứng điều trị các bệnh truyền nhiễm, dịch bệnh của trẻ em.

Bệnh viện xanh, sạch, đẹp, thân thiện.

Cùng với đó, Bệnh viện luôn chú trọng và liên tục cải tạo, chỉnh trang cơ sở vật chất, khuôn viên Bệnh viện như sân vườn, giao thông, bãi đỗ xe; đặc biệt tạo khu vui chơi, không gian thoáng mát, thân thiện phục vụ cho đối tượng bệnh nhi điều trị nội trú tại các khoa phòng trong toàn bệnh viện. 

Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng là bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Nhi Trung ương, công tác phát triển kỹ thuật được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Bệnh viện. Bệnh viện đã thực hiện nhiều kỹ thuật theo Thông tư số 43/2013/TT-BYT về Quy định chi tiết phân tuyến chuyên môn kỹ thuật đối với hệ thống cơ sở khám bệnh, chữa bệnh với 3.568 kỹ thuật, trong đó có hơn 365 kỹ thuật vượt tuyến theo (chiếm tỷ lệ trên 10% )

Từ năm 2019 đến nay, các kỹ thuật mới không ngừng được tiếp tục phát triển như: Lọc máu liên tục, Can thiệp tim mạch, các kỹ thuật phẫu thuật nội soi: Phẫu thuật nội soi u nang ống mật chủ, phẫu thuật bóc ổ cặn màng phổi, phẫu thuật nâng xương ức, phẫu thuật nội soi lồng ngực, nội soi túi sa niệu quản, nội soi không hậu môn và các kỹ thuật phẫu thuật nối mạch máu vi phẫu, rút thanh nâng ngực, các kỹ thuật xét nghiệm như Real time PCR, sinh hóa miễn dịch tự động... Bên cạnh nhu cầu ngày càng cao và mong muốn được điều trị bằng phương pháp nội soi của người bệnh, Bệnh viện đã không ngừng phát triển để đáp ứng kịp theo nhu cầu điều trị các chỉ định can thiệp bằng kỹ thuật nội soi chiếm phần lớn trong tổng số phẫu thuật hàng ngày.

Năm 2024, Bệnh viện sẽ triển khai kỹ thuật ECMO (kỹ thuật tim phổi nhân tạo), vi phẫu mạch máu, can thiệp mạch với những trường hợp bệnh nhân xuất huyết não, dị dạng mạch, chấn thương mạch máu... từ đó đáp ứng nhu cầu ngày điều trị chuyên sâu của người bệnh. 

Cán bộ, y bác sĩ Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Theo Báo cáo Tổng kết công tác khám chữa bệnh của Sở Y tế Hải Phòng năm 2023, Bệnh viện là một trong những đơn vị bảo đảm chi thu nhập cho viên chức, người lao động ổn định và cao nhất ngành Y tế thành phố, góp phần nâng cao đời sống cho người lao động. Nhiều năm liền, tập thể Bệnh viện đạt danh hiệu là “Tập thể lao động xuất sắc” và được Bộ Y tế, UBND thành phố tặng “Bằng khen”, Sở Y tế tặng Giấy khen. Năm 2023, PGS.TS. Thầy thuốc ưu tú Bùi Văn Chiến - Bí thư Đảng uỷ - Giám đốc Bệnh viện là 01 trong 02 cá nhân của thành phố Hải Phòng được nhận Bằng khen của Ban Tuyên Giáo Trung ương do “Đã có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Đồng chí Lê Tiến Châu - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đoàn Đại biểu Quốc hội Hải Phòng đánh giá cao những hy sinh, cống hiến của cán bộ, y bác sĩ Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng.

Nhân Kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024), chiều 26/2, đồng chí Lê Tiến Châu - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đoàn Đại biểu Quốc hội Hải Phòng cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành thành phố đến thăm và chúc mừng cán bộ, y bác sĩ Bệnh viện. Đồng chí ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao quá trình xây dựng, phát triển của Bệnh viện với những kết quả và thành tựu nổi bật, góp phần quan trọng cùng ngành Y tế thành phố trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe Nhân dân thành phố. Đồng chí Bí thư Thành ủy tin tưởng trong thời gian tới, Bệnh viện sẽ tiếp tục nỗ lực, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, phát triển theo các định hướng đã đề ra và đạt được nhiều thành tựu mới, cùng ngành Y tế phấn đấu đưa Hải Phòng trở thành trung tâm y tế vùng duyên hải Bắc Bộ.

Hồng Nhung – Đàm Thanh
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

image advertisement

image advertisement

Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0
image advertisement
image advertisement

Cổng Thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Trần Huy Kiên

 
 

Liên hệ

  18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

  0225.3821.055 -   0225.3747.352

  congthongtindientu@haiphong.gov.vn

  fb.com/www.haiphong.gov.vn