Lễ hội đảo Dấu - Đồ Sơn: lần đầu tiên tổ chức “Liên hoan diễn xướng hát văn và hát chầu văn mở rộng”

(Haiphong.gov.vn) - Lễ hội đảo Dấu gắn liền với tín ngưỡng tâm linh của người dân miền biển Đồ Sơn. Lễ hội gồm phần Lễ và phần Hội, với phần Lễ đặc trưng là tục rước đèn về đêm, tế lễ và thả thuyền giấy được tổ chức vào 23h30’ ngày 28/2 (tức ngày 9/2 Âm lịch).

Điểm mới trong Lễ hội năm nay là chương trình “Liên hoan diễn xướng hát văn và hát chầu văn Đồ Sơn mở rộng”, được tổ chức trong 2 ngày 27, 28/2 Dương lịch, tức ngày 8, mùng 9 tháng 2 Âm lịch.

Các đồng chí lãnh đạo quận tặng hoa các đoàn diễn.

Đây là lần đầu tiên quận Đồ Sơn tổ chức chương trình “Liên hoan diễn xướng hát văn và hát chầu văn Đồ Sơn mở rộng” nhằm sân khấu hóa loại hình nghệ thuật diễn xướng hát văn và hát chầu văn đã được người Việt bảo tồn, gìn giữ, lưu truyền qua bao thế hệ, dần trở thành nét đẹp văn hóa không thể thiếu tại nhiều đền, phủ đạo Mẫu nói riêng và trong đời sống xã hội đương đại nói chung.

Tiết mục tham gia biểu diễn.

Qua hoạt động này, sẽ góp phần mang lại cách nhìn đúng đắn nhất về những giá trị cốt lõi của văn hóa “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt”, được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây cũng là cơ hội để các nghệ nhân, thanh đồng, đạo quan, các đoàn diễn xướng gặp gỡ, học tập, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, giới thiệu với công chúng, du khách về Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại của người Việt.

Tiết mục tham gia biểu diễn.

Ban Tổ chức liên hoan cũng định hướng cho các nghệ nhân, thanh đồng trong quá trình biểu diễn không được phán truyền hoặc thực hiện các hành vi phản cảm, mê tín, dị đoan, đặc biệt là tung tiền để phát lộc cho khán giả; đồng thời phải giữ gìn được các bài bản hầu văn truyền thống mà ông cha ta đã dầy công sáng tạo.

Các đồng chí lãnh đạo quận Đồ Sơn dự chương trình.

Liên hoan thu hút các nghệ nhân, thanh đồng, đạo quan là hội viên các câu lạc bộ hát Văn tiêu biểu đến từ các tỉnh, thành phố như Hà Nội, Quảng Ninh, Thái Bình, Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Giang... Đây cũng là cơ hội giúp quận Đồ Sơn quảng bá các giá trị văn hóa du lịch tâm linh của đảo Hòn Dáu nói riêng, khu du lịch Đồ Sơn nói chung.

Hồng Nhung – Đàm Thanh

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

image advertisement

image advertisement

Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0
image advertisement
image advertisement

Cổng Thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Trần Huy Kiên

 
 

Liên hệ

  18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

  0225.3821.055 -   0225.3747.352

  congthongtindientu@haiphong.gov.vn

  fb.com/www.haiphong.gov.vn