Cổng thông tin điện tử

Thành phố Hải Phòng

Thời gian: 22/03/2023 10:33

“Trận địa pháo phòng không 37 ly” - Công ty TNHH MTV đóng tàu Bạch Đằng được xếp hạng Di tích lịch sử cấp thành phố

(Haiphong.gov.vn) - Sáng 22/3, phường Hạ Lý, quận Hồng Bàng tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp thành phố “Trận địa pháo phòng không 37 ly” - Công ty TNHH MTV Đóng tàu Bạch Đằng. Tới dự có các đồng chí: Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố; Lê Ngọc Trữ, Bí thư Quận ủy Hồng Bàng; đại diện Sở Văn hóa và Thể thao cùng các đơn vị liên quan.


Lãnh đạo quận Hồng Bàng tặng hoa chúc mừng phường Hạ Lý và Công ty TNHH MTV Đóng tàu Bạch Đằng.


Các đại biểu dự Lễ đón nhận.

“Trận địa pháo phòng không 37 ly” nằm trong khuôn viên Công ty TNHH MTV Đóng tàu Bạch Đằng (phường Hạ Lý, quận Hồng Bàng). Trận địa pháo có tổng diện tích hơn 1.176 m2, kết cấu trận địa được xây dựng bao gồm: 3 Ụ pháo có diện tích 58 m2, 1 đài chỉ huy có diện tích 6 m2 và 1 nhà để pháo chứa 3 khẩu pháo; được bố trí xây dựng nằm ở khu vực Cầu tầu Công ty, ngay ngã ba sông Hạ Lý và sông Cấm.

Đây là một trong số hàng chục trận địa pháo được xây dựng từ những năm đầu Mỹ leo thang đánh phá Miền Bắc, hiện nay còn giữ lại. Từ năm 1967 đến cuối năm 1972 dưới sự chỉ huy trực tiếp của Bộ Tư lệnh Quân khu 3, Bộ Tư lệnh 350 lực lượng tự vệ phòng không Nhà máy đã bám trụ trận địa chiến đấu 227 trận, bắn rơi 7 máy bay phản lực hiện đại và phối hợp bắn rơi nhiều chiếc khác. Trận địa pháo được tôn tạo, sửa chữa lại từ sau những năm 1972 duy trì trên tổng diện tích 1.176 m2 và được bảo quản đến ngày nay.


Đồng chí Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố cùng lãnh đạo quận Hồng Bàng trao Bằng xếp hạng Di tích cấp thành phố và tặng hoa chúc mừng phường Hạ Lý, Công ty TNHH MTV Đóng tàu Bạch Đằng.


Các đại biểu tham quan Di tích lịch sử cấp thành phố “Trận địa pháo phòng không 37 ly”.


“Trận địa pháo phòng không 37 ly” được xếp hạng Di tích lịch sử cấp thành phố.

Với những giá trị lịch sử và di sản hiện còn được lưu giữ, “Trận địa pháo phòng không 37 ly”  - Công ty TNHH MTV đóng tàu Bạch Đằng (phường Hạ Lý, quận Hồng Bàng) được UBND thành phố Quyết định xếp hạng Di tích lịch sử cấp thành phố, góp phần lưu giữ, bảo tồn và giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ hôm nay và mai sau.

Hoàng Tùng

Các tin cũ hơn

Cổng thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Nguyễn Ngọc Tú

 Địa chỉ: Số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

Liên hệ

Cơ quan thường trực: Trung tâm Thông tin - Tin học, Văn phòng UBND thành phố

 Địa chỉ: nhà Đ, số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

 Điện thoại: 0225.3821.055

 Fax: 0225.3747.352

 Email: congthongtindientu@haiphong.gov.vn

fb.com/www.haiphong.gov.vn