Cổng thông tin điện tử

Thành phố Hải Phòng

Thời gian: 08/02/2021 19:14

Thông tin phòng chống dịch COVID-19 đến 19h ngày 8/2/2021

I. Thông tin phòng chống dịch COVID-19 thế giới:

106.745.466 ca mắc, 2.328.606 ca tử vong, trên 219 quốc gia, lãnh thổ.

Danh sách 3 quốc gia có số ca mắc, tử vong nhiều nhất:

- Hoa Kỳ: 27.611.403 người mắc; 474.933 người tử vong.

- Ấn Độ: 10.838.843 người mắc; 155.114 người tử vong.

- Brazil: 9.524.640 người mắc; 231.561 người tử vong.

 

1. Một nghiên cứu mới được công bố của CDC Hoa Kỳ cho biết, các ca nhiễm biến thể virus SARS-CoV-2 được phát hiện lần đầu ở Anh, đang khiến số ca nhiễm ở Mỹ tăng gấp đôi cứ sau chu kỳ 10 ngày. Điều này khiến làm tăng số ca mắc bệnh và tử vong ở Mỹ.

2. Ngày 7/2, Đức thông báo một ổ dịch đã bùng phát tại một viện dưỡng lão và hưu trí ở thị trấn Belm thuộc huyện Osnabrück, bang Niedersachsen khi phát hiện biến thể của virus SARS-CoV-2 xuất hiện ở Anh trong mẫu xét nghiệm của 14 người ở cơ sở này. Điểm đáng lưu ý là tất cả người cao tuổi ở đó đều đã được tiêm vaccine phòng COVID-19 của hãng dược Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) bào chế, với mũi thứ hai được tiêm vào ngày 25/1 vừa qua. Vấn đề được phát hiện trong một đợt xét nghiệm nhanh hàng ngày (2/2). Biểu hiện bệnh ở thể nhẹ hoặc hầu như không có triệu chứng, một phần có thể do tác động tích cực từ việc đã được tiêm chủng. Tuy nhiên, việc nhiễm bệnh cho thấy ngay cả những người được tiêm chủng vẫn mắc COVID-19 và vẫn có thể lây bệnh cho người khác.

3. Hãng tin Bloomberg (Mỹ) cho biết nhiều nước đang “xếp hàng” để được nhận Sputnik V. Đặc biệt, sau khi một nghiên cứu được đăng trên tạp chí y học uy tín The Lancet ngày 2/2 cho thấy Sputnik V có có hiệu quả phòng ngừa COVID-19 lên tới gần 92%.

 

2. Thông tin phòng chống dịch COVID-19 Việt Nam

- Việt Nam đã có 2.050 ca mắc COVID-19, đang điều trị 540 ca, tử vong 35 ca.

- Có 1.160 ca lây nhiễm trong nước, ca mắc mới từ ngày 27/1 đến 6h 8/2: 467 ca, tại 12 tỉnh thành phố.

Bản tin 18h ngày 8/2 của BCĐ Quốc gia cho biết có 45 ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng, tại TP Hồ Chí Minh (25 ca), Hải Dương (12). Quảng Ninh (3), Hà Nội (3), Gia Lai (2).

 

1. Chiều 8/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu: các tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh, Gia Lai tiếp tục duy trì các phương án đã thực hiện. Thủ tướng cũng đồng ý đề xuất giãn cách xã hội một số nơi có dịch ở Hà Nội, 7 quận, huyện có dịch bệnh trên địa bàn TP.HCM. Thủ tướng nhấn mạnh Chủ tịch UBND TP.HCM, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng và các thành phố lớn được áp dụng những biện pháp mạnh tay để phòng tránh lây lan dịch bệnh.

2. Nhận định tình hình dịch COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng dịch bệnh COVID-19 có nguy cơ lây nhiễm phức tạp, những ngày tới có thể có thêm các ca mắc COVID-19. Ổ dịch sân bay Tân Sơn Nhất không liên quan đến Vân Đồn và Chí Linh, chủng virus SARS-CoV-2 tại HCM không phải chủng mới. Nhưng HCM phải khoanh vùng nhanh tất cả các địa bàn có người mắc, lấy mẫu triệt để trên diện rộng đến các trường hợp liên quan đến ca bệnh, sau đó thu hẹp lại khoảng cách phong tỏa. Để thực hiện xét nghiệm nhanh, Bộ trưởng đề nghị các trường hợp F1 phải xét nghiệm đơn, còn cộng đồng thì tiến hành xét nghiệm gộp mẫu, nên lấy mẫu gộp theo gia đình, nếu mẫu nào dương tính thì đưa toàn bộ gia đình đó đi cách ly và lấy mẫu lần 2. Như vậy mới đẩy nhanh được tốc độ xét nghiệm và tầm soát.

 

III.  Thông tin phòng chống dịch COVID-19 tại Hải Phòng:

 

- Số ca mắc: 01 ca (đã chuyển Hải Dương theo dõi); Số ca nhiễm mới: 0 ca;

- Số ca nghi ngờ: 583 ca; số ca đã loại trừ 582 ca (đã XN âm tính);

- Trong ngày có 515 mẫu cho kết quả xét nghiệm âm tính; còn 1027 mẫu đang làm xét nghiệm;

- Tổng số cách ly y tế: 3.317 người; tại Khu cách ly tập trung: 2.944 người; tại khách sạn: 373 người; Cách ly tại nhà: 12.670 người.

 

* Các hoạt động phòng chống dịch tại Hải Phòng:

1. Chiều 8/2, đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố chủ trì Hội nghị trực tuyến Ban Thường vụ Thành ủy với Ban Thường vụ các quận ủy, huyện ủy về công tác phòng, chống dịch COVID-19. 

Sau khi nghe báo cáo và ý kiến các đại biểu, Đồng chí Bí thư Thành ủy đề nghị toàn hệ thống chính trị thành phố cần triển khai tốt các nhiệm vụ, giải pháp mà Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo trong cuộc họp trực tuyến chiều 8/2. Đồng chí yêu cầu: Tiếp tục duy trì các chốt giáp ranh tại cửa ngõ thành phố để kiểm soát, ngăn chặn người đến từ vùng dịch vào thành phố, giảm lực lượng thành viên từ chiều 30 Tết đến ngày 1 Tết, đến mùng 2 Tết sẽ hoạt động lại bình thường; tiếp tục duy trì hoạt động của Tổ phản ứng nhanh, thực hiện nghiêm chế độ ứng trực thông tin báo cáo về công tác phòng chống dịch, nhất là đợt nghỉ Tết Nguyên đán; tiếp tục duy trì hoạt động đến hết ngày 29 Tết các chốt tại các thôn, tổ dân phố; các địa phương vẫn phải duy trì nắm bắt tình hình để động viên người dân chấp hành quy định về phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, các ngành, địa phương phải tăng cường kiểm soát tại đường biển, đường bộ, ngăn chặn nhập cảnh trái phép vào địa bàn thành phố; kiểm soát chặt chẽ đường hàng không, yêu cầu khai báo y tế đối với khách về từ vùng dịch.

Đồng chí Bí thư Thành ủy đề nghị phải tiếp tục tổ chức truy vết, xét nghiệm trên diện rộng, thực hiện cách ly tập trung theo quy định; khẩn trương mua sắm trang thiết bị y tế cần thiết để đảm bảo cho nhiệm vụ phòng, chống dịch; sớm thanh toán kinh phí cho các thành viên Tổ kiểm soát phòng, chống dịch và phải chi trả trước Tết Nguyên đán; ngành Y tế cho tiến hành khử khuẩn toàn thành phố trước đêm Giao thừa; trong Tết Nguyên đán, các ngành, địa phương thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động với những người dân đang cách ly tập trung.

Đồng chí Bí thư Thành ủy thống nhất với ý kiến trong ngày 9/2, Sở Y tế sẽ tháo dỡ phong tỏa Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng và Bệnh viện Trẻ em. Trong dịp Tết Nguyên đán, Sở Y tế phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao có hướng dẫn điều chỉnh hoạt động một số hoạt động tín ngưỡng đi đôi với biện pháp phòng, chống dịch. Cùng với thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, các địa phương cần chăm lo chu đáo cho nhân dân đón Tết, thực hiện đầy đủ các chế độ đối với gia đình chính sách, người có công...; thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, đảm bảo mọi người, mọi nhà có điều kiện đón Tết an toàn, vui vẻ.

2. Các quận huyện, xã phường tiếp tục điều tra, cách ly y tế các trường hợp tiếp xúc với người bệnh (F1, F2), các ca bệnh nghi ngờ, người về từ vùng dịch, hoặc có đi qua địa điểm theo các Thông báo của Bộ Y tế.

3. Duy trì hoạt động phòng chống dịch tại các địa phương, tại các cơ quan đơn vị... hoạt động truyền thông trên báo chí, phương tiện thông tin đại chúng, loa phát thanh, truyền thông tại cộng đồng, khai báo y tế, cài đặt Bluezone..../

Tổ thông tin báo cáo P/C COVID-19 Sở Y tế Hải Phòng (tổng hợp)

Cổng thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Nguyễn Ngọc Tú

 Địa chỉ: Số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

Liên hệ

Cơ quan thường trực: Trung tâm Thông tin - Tin học, Văn phòng UBND thành phố

 Địa chỉ: nhà Đ, số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

 Điện thoại: 0225.3821.055

 Fax: 0225.3747.352

 Email: congthongtindientu@haiphong.gov.vn

Sơ đồ cổng - RSS