Vở cải lương “Ngàn năm Đại Việt” hướng tới kỷ niệm 60 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển

(Haiphong.gov.vn) - Chiều 12/8, tại Nhà hát lớn thành phố, Hội đồng Nghệ thuật thành phố thẩm định vở diễn “Ngàn năm Đại Việt” do Đoàn Cải lương Hải Phòng chủ trì thực hiện. Vở diễn thuộc Đề án Sân khấu truyền hình Hải Phòng.

Đường Hồ Chí Minh trên biển là tên gọi của tuyến đường vận tải quân sự do Hải quân nhân dân Việt Nam và Quân giải phóng miền Nam Việt Nam thực hiện bí mật trên Biển Đông, được thành lập ngày 23/10/1961, để vận chuyển vũ khí từ miền Bắc vào chi viện cho Quân Giải phóng miền Nam. Trong kháng chiến chống Mỹ, đường Hồ Chí Minh là con đường thể hiện ý chí quyết chiến, quyết thắng, lòng dũng cảm và khí phách một dân tộc anh hùng; một “huyền thoại có thật”, một “kỳ tích” của dân tộc ta. Đó không chỉ là phương thức chi viện mới hết sức quan trọng, trực tiếp cho các chiến trường ven biển miền Nam, mà còn là một sáng tạo chiến lược của Đảng về chiến tranh nhân dân trong thời đại Hồ Chí Minh, đã góp phần to lớn làm nên Đại thắng mùa Xuân năm 1975. Những con tầu không số đầu tiên xuất phát tại bến K15, Đồ Sơn, Hải Phòng.

Vở diễn “Ngàn năm Đại Việt” có nội dung về những chiến sĩ đoàn tàu không số với tinh thần “vì miền Nam ruột thịt” đã xác định quyết tâm, âm thầm hy sinh tình cảm gia đình và bản thân, biết rằng ra đi làm cảm tử, vẫn chấp nhận gian nguy, đương đầu với khó khăn thử thách. Mỗi chuyến đi là một cuộc đấu trí căng thẳng, quyết liệt với kẻ thù, với thiên nhiên, sóng gió.

Vở diễn được thực hiện bởi ekip: tác giả nhà viết kịch Lê Quý Hiền, chuyển thể cải lương Hoài Việt, đạo diễn NSND Hoàng Quỳnh Mai, âm nhạc NSND Hoàng Anh Tú, biên đạo múa NSƯT Văn Dũng... cùng các nghệ sĩ, diễn viên Đoàn Cải lương Hải Phòng và một số đoàn nghệ thuật trên địa bàn thành phố.

Tại buổi thẩm định, Hội đồng Nghệ thuật thành phố đã đóng góp ý kiến để ekip hoàn thiện vở diễn trước khi lên sóng truyền hình trực tiếp phục vụ khán giả vào tối ngày 14/8, nhân kỷ niệm 60 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển.

Hồng Nhung – Cổng thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

image advertisement

image advertisement

Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0
image advertisement
image advertisement

Cổng Thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Trần Huy Kiên

 
 

Liên hệ

  18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

  0225.3821.055 -   0225.3747.352

  congthongtindientu@haiphong.gov.vn

  fb.com/www.haiphong.gov.vn