Cổng thông tin điện tử

Thành phố Hải Phòng

Thời gian: 01/12/2020 11:02

Việt Nam đạt được nhiều kết quả tích cực trong công tác điều trị HIV/AIDS

(Haiphong.gov.vn) - Sáng 1/12, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc kỷ niệm 30 năm phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam, mít tinh hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống AIDS, đón nhận Huân chương lao động Hạng Nhì cho Cục Phòng chống HIV/AIDS. Đồng chí Trương Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban quốc gia Phòng chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm chủ trì Hội nghị.

Tại điểm cầu thành phố Hải Phòng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam chủ trì; cùng dự có đại diện lãnh đạo các Sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan.

30 năm qua, công tác phòng, chống HIV/AIDS đạt được nhiều kết quả tích cực trong xây dựng hệ thống phòng chống HIV/AIDS qua các thời kỳ; đa dạng hoạt động truyền thông can thiệp, giảm hại, dự phòng lây nhiễm HIV; việc tư vấn, xét nghiệm HIV được mở rộng, đa dạng đối tượng; công tác điều trị HIV/AIDS liên tục được mở rộng, chất lượng điều trị được nâng cao; dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con đạt hiệu quả; cơ chế tài chính ngày càng được đổi mới, bền vững. Đến nay, số người nhiễm HIV, mắc AIDS, tử vong liên quan đến AIDS giảm 2/3 trong 15 năm qua, được UNAIDS đánh giá có tốc độ giảm HIV/AIDS nhanh nhất trong khu vực.

Trong thời gian tới, Việt Nam xác định mục tiêu đẩy mạnh các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS để giảm số người mới nhiễm HIV và tử vong liên quan AIDS, chấm dứt dịch AIDS tại Việt Nam vào năm 2030, giảm tối đa tác động của dịch HIV/AIDS đến sự phát triển kinh tế - xã hội.

Để đạt được mục tiêu đó, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu: lãnh đạo các cấp, các ngành, các địa phương không được chủ quan lơ là, tiếp tục quan tâm đầu tư, thực hiện phòng chống HIV/AIDS; tăng cường đầu tư, phân bổ ngân sách, lồng ghép vào các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương. Ngành Y tế tiếp tục phát huy mọi nguồn lực nâng cao chất lượng điều trị, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận các dịch vụ dự phòng chống HIV, làm tốt công tác truyền thông tránh kỳ thị với người có HIV. Các tổ chức chính trị xã hội cộng đồng tích cực cung cấp các dịch vụ cho các đối tượng có nhu cầu. Các cơ quan chính phủ nghiên cứu đề xuất chế độ, chính sách dành cho người thực hiện công tác phòng chống HIV/AIDS. Mong tiếp tục nhận được sự quan tâm của các tổ chức quốc tế, để Việt Nam hoàn thành mục tiêu kiểm soát thành công và chấm dứt đại dịch vào năm 2030.

Hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2020, UBND thành phố Hải Phòng tăng cường các hoạt động dự phòng lây nhiễm HIV, xét nghiệm phát hiện và điều trị sớm HIV/AIDS, bảo đảm việc tham gia bảo hiểm y tế của người nhiễm HIV, cung cấp các dịch vụ toàn diện về phòng chống HIV/AIDS cho người dân, đặc biệt những người dễ tổn thương, người có hành vi nguy cơ cao, người dân sống ở vùng sâu, vùng xa. Giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV và ảnh hưởng bởi HIV/AIDS, tăng cường sự hỗ trợ của gia đình, xã hội đối với người nhiễm HIV/AIDS và trách nhiệm của người nhiễm HIV/AIDS với gia đình, xã hội, tăng cường sự tham gia của cộng đồng trong hoạt động phòng, chống HIV/AIDS. Tiếp tục mở rộng độ bao phủ của các dịch vụ và nâng cao chất lượng của các dịch vụ dự phòng, xét nghiệm HIV, bảo hiểm y tế và điều trị HIV/AIDS đến người dân.

Tại Hội nghị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trao Huân chương lao động Hạng Nhì cho Cục Phòng chống HIV/AIDS và trao tặng nhiều khen thưởng cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống HIV/AIDS. 

V.H.N

Cổng thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Nguyễn Ngọc Tú

 Địa chỉ: Số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

Liên hệ

Cơ quan thường trực: Trung tâm Thông tin - Tin học, Văn phòng UBND thành phố

 Địa chỉ: nhà Đ, số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

 Điện thoại: 0225.3821.055

 Fax: 0225.3747.352

 Email: congthongtindientu@haiphong.gov.vn

Sơ đồ cổng - RSS