Cổng thông tin điện tử

Thành phố Hải Phòng

Thời gian: 02/07/2022 13:34

Ứng phó với Bão số 1 CHABA: Tiếp tục giám sát chặt chẽ, thông tin dự báo chính xác kịp thời

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì cuộc Họp trực tuyến về phòng, chống cơn Bão số 1. Ảnh: Chinhphu.vn

(Haipphong.gov.vn) - Sáng 2/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành -  Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn chủ trì Hội nghị trực tuyến với 16 địa phương và các Bộ, ngành liên quan chỉ đạo công tác ứng phó Bão số 1, có tên quốc tế CHABA.

Dự và chủ trì tại điểm cầu thành phố Hải Phòng, có đồng chí Nguyễn Đức Thọ, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thành phố.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Thọ, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thành phố chủ trì tại điểm cầu Hải Phòng.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai, đây là cơn bão đầu mùa, tuy hiện cường độ bão đã có xu hướng giảm, nhưng diễn biến còn phức tạp, có thể đạt cấp cao nhất 11-12, giật cấp 15 trên biển. Để đối phó với bão, hiện nay các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hoà đã có công điện, văn bản chỉ đạo các Sở ngành, địa phương sẵn sàng các biện pháp ứng phó với bão. Đặc biệt đối với 04 tỉnh, thành phố Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định đã kêu gọi, hướng dẫn cho 655 tàu với 4.301 người thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Đã rà soát kế hoạch, phương án sơ tán di dời dân vùng có nguy cơ cao ảnh hưởng của bão, mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất, trong đó  05 tỉnh, thành phố gồm: Quảng Ninh, Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình sẵn sàng di dời lao động khu nuôi trồng thủy hải sản; thông báo, hướng dẫn đảm bảo an toàn cho khách du lịch và người dân trên các đảo, khu vực ven biển, cửa sông; kiểm tra, rà soát phương án bảo vệ các trọng điểm đê, kè, cống xung yếu,… Các tỉnh miền núi phía Bắc cũng sẵn sàng phương án di dời 52.794 người ở các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất đến nơi an toàn; triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông tại các vị trí xung yếu.

Kiểm tra công tác vận hành tại Trạm bơm Vĩnh Niệm.

Theo Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thành phố Hải Phòng, đến thời điểm này, tất cả các phương tiện tàu thuyền và lao động khai thác thủy sản trên biển đã được di chuyển vào nơi tránh trú an toàn. Dự kiến, khi bão đổ bộ vào, gió giật trên cấp 5, Hải Phòng sẽ cấm biển, dừng hoạt động của các phương tiện thô sơ qua cầu Tân Vũ – Lạch Huyện.

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Đức Thọ cho biết, thành phố đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tiếp tục tận dụng thuỷ triều, hạ thấp mực nước đệm trong hệ thống công trình thủy lợi; hệ thống thoát nước đô thị đề phòng mưa lớn và nước dâng do bão trong những ngày tới. Các địa phương cũng sẵn sàng chuẩn bị nơi ở an toàn, sơ tán người dân trong các khu chung cư cũ xuống cấp và khu vực có nguy cơ sạt lở cao như tại đồi Thiên Văn (quận Kiến An) nếu xảy ra sự cố.

Kết luận chỉ đạo Hội nghị, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đánh giá cao tinh thần của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai, các Bộ ngành và địa phương đã kịp thời triển khai các biện pháp nhằm ứng phó với bão. Tuy nhiên trước tình hình thiên tai khó lường, Phó Thủ tướng yêu cầu Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai không được chủ quan lơ là, tiếp tục giám sát chặt chẽ, thông tin dự báo chính xác kịp thời, dự báo sớm, dự báo từ xa để các địa phương chủ động triển khai công tác phòng, chống bão một cách hiệu quả, giảm thiểu tối đa thiệt hại.

Đối với các tỉnh, thành ven biển chủ động theo dõi diễn biến của bão, quản lý chặt chẽ các phương tiện ra khơi để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm, đặc biệt là các tàu thuyền hoạt động ở khu vực Vịnh Bắc Bộ; chủ động cấm biển tùy theo diễn biến thực tế tại địa phương. Đối với vùng đồng bằng và ven biển Bắc Bộ, kiểm tra hệ thống thoát nước, sẵn sàng tiêu úng bảo vệ sản xuất nông nghiệp, khu vực trũng thấp, khu đô thị và khu công nghiệp có nguy cơ ngập lụt. Đối với khu vực miền núi phía Bắc cần sẵn sàng phương án sơ tán dân tại các khu vực có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt sâu, lũ quét, sạt lở đất đến nơi an toàn…

Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Thọ kiểm tra công tác chuẩn bị phòng chống Bão số 1 tại Trạm bơm Ba Tổng.

Cũng trong sáng 2/7, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Thọ - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thành phố đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị phòng chống Bão số 1 tại Trạm bơm Ba Tổng, Trạm bơm Vĩnh Niệm và đê tả sông Lạch Tray. Tại các vị trí kiểm tra, công tác phòng chống bão số 1 đã được chuẩn bị kỹ càng; các trạm bơm, hệ thống thoát nước đều vận hành tốt, sẵn sàng khi mưa lớn, bão về.

Minh Hảo; Ảnh – Đàm Thanh

Cổng thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Nguyễn Ngọc Tú

 Địa chỉ: Số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

Liên hệ

Cơ quan thường trực: Trung tâm Thông tin - Tin học, Văn phòng UBND thành phố

 Địa chỉ: nhà Đ, số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

 Điện thoại: 0225.3821.055

 Fax: 0225.3747.352

 Email: congthongtindientu@haiphong.gov.vn

fb.com/www.haiphong.gov.vn