Cổng thông tin điện tử

Thành phố Hải Phòng

Thời gian: 06/09/2021 11:11

Từ ngày 8 - 24/9/2021, sẽ hoàn thành tiêm 500 nghìn liều vắc-xin Vero Cell phòng, chống dịch COVID-19

(Haiphong.gov.vn) - Sáng 6/9, tại Trung tâm Hội nghị thành phố, tập thể lãnh đạo UBND thành phố họp nghe báo cáo phương án tiếp nhận và tổ chức tiêm 500 nghìn liều vắc-xin Vero Cell phòng, chống dịch COVID-19. Đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố chủ trì cuộc họp. Cùng dự có các đồng chí: Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy; Phó Chủ tịch UBND thành phố; lãnh đạo các sở, ban, ngành, quận, huyện và các đơn vị liên quan.

Quang cảnh cuộc họp

Giám đốc  Sở Y tế Trần Anh Cường báo cáo tại cuộc họp

Theo kế hoạch, dự kiến trên địa bàn thành phố có tổng số 500.000 người sẽ được tiêm vắc xin Vero Cell, trong đó nhóm ưu tiên số 1 là lái xe, phụ xe đường dài; nhóm ưu tiên số 2 là công nhân, người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong khu, cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố; nhóm ưu tiên số 3 là người dân tự nguyện tiêm chủng vắc xin.

Vắc-xin Vero Cell do Công ty TNHH Viện Sản phẩm sinh học Bắc Kinh thuộc Tập đoàn Biotec Quốc gia Trung Quốc sản xuất (Sinopharm), được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp vào danh sách sử dụng khẩn cấp (EUL), ghi nhận hiệu quả bảo vệ 78,2% sau khi hoàn thành 2 mũi. Ngày 3/6/2021 vắc- xin Vero Cell được Bộ Y tế Việt Nam phê duyệt sử dụng khẩn cấp, trở thành vắc xin thứ 3 được phê duyệt sau vắc xin AstraZeneca Sputnik V. 

Thành phố sẽ triển khai đồng loạt tại các điểm tiêm cố định và lưu động, phấn đấu hoàn thành trong thời gian 10 - 15 ngày kể từ ngày bắt đầu triển khai tiêm mũi 1. Nhân lực tiêm chủng là cán bộ y tế tại các Bệnh viện, Trung tâm Y tế, Trạm Y tế tại các xã,phường, Trung tâm tiêm chủng, phòng tiêm… trên địa bàn đã được tập huấn về công tác tiêm chủng (dự kiến huy động 500 cán bộ y tế/ngày). Mỗi điểm tiêm chủng sẽ bố trí 1 nhóm cấp cứu. Các đơn vị, doanh nghiệp có đối tượng tham gia tiêm có trách nhiệm phối hợp với Ban tổ chức để điều phối người đến tiêm, khung thời gian, ổn định an ninh trật tự.

Đồng chí Đào Khánh Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy phát biểu tại cuộc họp

Ưu điểm của vắc xin là thời gian tiêm 2 mũi từ 2-4 tuần, cho nên có thể hoàn thành 2 mũi tiêm vắc xin trong thời gian rất ngắn để chủ động phòng chống dịch, điều này rất quan trọng đối với địa phương có tình hình dịch bệnh khá ổn định như tại thành phố Hải Phòng hiện nay. Vắc xin Vero Cell được đóng từ 1-2 liều/ lọ cho nên có thể giảm được sự hao phí vắc xin, tận dụng tối đa số vắc xin được sử dụng. Vắc-xin Vero Cell là vắc xin được sản xuất theo công nghệ bất hoạt duy nhất hiện nay được WHO cấp phép, đây là công nghệ giúp cho vắc xin có thể bảo quản trong nhiệt độ 2-8 độ C trong thời gian dài, hạn sử dụng 2 năm, trong khi các vắc xin khác hạn sử dụng là từ 6-7 tháng. Về phản ứng sau tiêm, trong giai đoạn vừa qua, khi triển khai tiêm cho trên 6.000 liều vắc xin tại thành phố, chưa ghi nhận trường hợp phản ứng nặng sau tiêm; có ghi nhận phản ứng thông thường sau tiêm như sưng đau tại chỗ tiêm, đau mỏi người, tuy nhiên những triệu chứng này sẽ hết trong 1 ngày, không để lại biến chứng gì.

Dự kiến từ ngày 8/9 đến ngày 15/9, vắc xin sẽ được chuyển liên tục từ thành phố Hồ Chí Minh về sân bay Nội Bài, sau đó chuyển về thành phố Hải Phòng với tổng số lượng 500.000 liều.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng kết luận tại cuộc họp

Sau khi nghe báo cáo của lãnh đạo sở, ngành, quận, huyện; ý kiến phát biểu của các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy; các đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố; Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng nhấn mạnh: Quan điểm của Chính phủ: “vắc-xin tốt nhất là vắc-xin được tiêm sớm nhất”, thực tế thành phố đã tiêm 6.000 liều vắc-xin Vero Cell vào tháng 5/2021 tại khu công nghiệp An Dương đến nay đạt kết quả tốt. Sở Y tế phối hợp với quận, huyện, Ban Quản lý khu kinh tế và các đơn vị liên quan bắt đầu tiêm vắc-xin Vero Cell trong khoảng 10 - 15 ngày (từ ngày 8/9 đến ngày 24/9/202).

Chủ tịch UBND thành phố giao Chủ tịch UBND quận, huyện, Ban Quản lý khu công nghiệp rà soát doanh sách đối tượng đăng ký tiêm vắc-xin Vero Cell gửi về Sở Y tế vào sáng ngày 7/9/2021. Ngành Y tế phối hợp với UBND các quận, huyện, các Khu kinh tế thực hiện giãn cánh, đảm bảo tuyệt đối an toàn, bảo quản, vận chuyển vắc-xin an toàn. Công an thành phố, Ban Chỉ huy quân sự thành phố đảm bảo an ninh trật  tự trước, trong và sau khi tiêm vắc -xin.

Nguyễn Hải 

Cổng thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Nguyễn Ngọc Tú

 Địa chỉ: Số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

Liên hệ

Cơ quan thường trực: Trung tâm Thông tin - Tin học, Văn phòng UBND thành phố

 Địa chỉ: nhà Đ, số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

 Điện thoại: 0225.3821.055

 Fax: 0225.3747.352

 Email: congthongtindientu@haiphong.gov.vn

Sơ đồ cổng - RSS