Cổng thông tin điện tử

Thành phố Hải Phòng

Thời gian: 07/05/2020 11:05

Triển lãm nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 65 năm ngày Giải phóng Hải Phòng và 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

(Haiphong.gov.vn) - Sáng 7/5, Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức triển lãm một số hình ảnh, tư liệu “Hải Phòng 65 năm xây dựng và phát triển”, “Hồ Chí Minh - cuộc đời và sự nghiệp”; triển lãm mỹ thuật “Mùa xuân đất nước”; và triển lãm “Gốm phù điêu Hải Phòng”. Đây là hoạt động chào mừng kỷ niệm 65 năm ngày Giải phóng Hải Phòng (13/5/1955-13/5/2020) và 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020).

Triển lãm một số hình ảnh, tư liệu “Hải Phòng 65 năm xây dựng và phát triển”, “Hồ Chí Minh – cuộc đời và sự nghiệp” giới thiệu 337 ảnh và 12 bản trích, thống kê từ nguồn Thông tấn xã Việt Nam, Bảo tàng Hải Phòng, Bộ chỉ huy quân sự thành phố, Báo Hải Phòng, Trung tâm Triển lãm và Mỹ thuật. Trong đó, những hình ảnh, tư liệu “Hải Phòng 65 năm xây dựng và phát triển” đã tổng kết những thành tựu to lớn trong 65 năm sau Ngày Hải Phòng giải phóng của Đảng bộ, quân và dân thành phố trong các cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, lần lượt giải phóng thành phố năm 1955; kiên cường, bất khuất đứng dậy hàn gắn vết thương chiến tranh, khôi phục và phát triển thành phố trong thời kỳ đổi mới từ năm 1986 đến nay.

Triển lãm “Hồ Chí Minh - cuộc đời và sự nghiệp” không chỉ khắc ghi công lao trời biển của Chủ tịch Hồ Chí Minh với sự nghiệp cách mạng của toàn Đảng và nhân dân Hải Phòng nói riêng, cả nước nói chung mà còn góp phần giáo dục tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh tới cán bộ, đảng viên và nhân dân thành phố, đặc biệt là thế hệ trẻ để tiếp tục giữ vững và phát huy những thành tựu đã đạt được, quyết tâm xây dựng và phát triển Hải Phòng trở thành “thành phố Cảng xanh, văn minh, hiện đại”, xứng đáng với lòng tin yêu và mong mỏi của Người.


Với chủ đề “Mùa xuân đất nước” triển lãm tranh mỹ thuật giới thiệu 40 tác phẩm của 14 tác giả của thành phố Hải Phòng, đưa người xem đến một rừng hoa xuân tràn ngập sắc màu và giàu cảm xúc. Các tác phẩm không chỉ phong phú về nội dung, ý tưởng và phong cách thể hiện mà còn đa dạng trong sử dụng chất liệu như: sơn mài, acrylic, sơn dầu, màu nước, bột màu đã cho thấy tình yêu của các họa sĩ với quê hương đất nước, với thành phố Cảng, với cuộc sống bình dị hàng ngày của làng quê Việt. Với những góc nhìn gần gũi với cuộc sống, các tác phẩm đã thể hiện sinh động vẻ đẹp con người, cuộc sống sinh hoạt và thiên nhiên. Đến với triển lãm, người xem như được trở về tuổi thơ với những miền quê yên ả, những cánh đồng lúa ngút ngàn, những bãi bồi ven sông đầy nắng gió…

Triển lãm “Gốm phù điêu Hải Phòng” của Nghệ nhân Phạm Văn Tuyên (Đại Đức Thích Chánh Tịnh) giới thiệu đến người xem 117 mẫu bình gốm khác nhau, sử dụng các họa tiết hoa văn cổ hết sức tinh tế, được đắp nổi (phù điêu) toàn bộ trên màu men tam thái thể hiện sự trầm mặc của gốm sứ Lê, Mạc, sự quyền quý của hoa văn Lý, Trần. Đặc biệt  Nghệ nhân đã kỳ công chế tác tác phẩm rất đẹp và ấn tượng về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Mỗi chiếc bình toát lên sự độc đáo, có một dáng vẻ riêng, chỉ sản xuất độc bản và được ghi tên người chế tác, kích thước bình cao từ 42cm đến 85cm, đường kính từ 38cm đến 52cm. Nét đặc sắc của những sản phẩm này nằm ở cách chế tác, khắc khuôn âm bản, nặn đắp tinh xảo, công phu, được làm bằng tay, phủ men gio, nung củi - công thức truyền thống, thuần Việt nhưng kết hợp công nghệ hiện đại; và đã trở thành một phương pháp độc lập, một thương hiệu của riêng Nghệ nhân Phạm Văn Tuyên.

Triển lãm diễn ra từ ngày 7/5 đến hết ngày 20/5 tại phòng trưng bày triển lãm thuộc Trung tâm Thông tin, Triển lãm và Điện Ảnh, số 1 đường Nguyễn Đức Cảnh, quận Lê Chân.

Ths. Nguyễn Thị Thanh Thủy (Khoa TC-KT, Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội)

Cổng thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Phạm Hưng Hùng

 Địa chỉ: Số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

 Điện thoại: 080-31274

Liên hệ

Cơ quan thường trực: Trung tâm Thông tin - Tin học, Văn phòng UBND thành phố

 Địa chỉ: nhà Đ, số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

 Điện thoại: 0225.3821.055

 Fax: 0225.3747.352

 Email: congthongtindientu@haiphong.gov.vn