Cổng thông tin điện tử

Thành phố Hải Phòng

Thời gian: 13/04/2022 14:38

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam làm việc với BHXH thành phố Hải Phòng

(Haiphong.gov.vn) - Sáng 13/4, đồng chí Nguyễn Thế Mạnh, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam làm việc với BHXH thành phố Hải Phòng về kết quả nhiệm vụ công tác quý I/2022; nhiệm vụ trong thời gian tới. Dự cuộc làm việc có đại diện lãnh đạo các đơn vị nghiệp vụ BHXH Việt Nam.


Quang cảnh cuộc làm việc


Theo báo cáo, quý I/2022, BHXH thành phố đã bám sátsự chỉ đạo, điều hành của BHXH Việt Nam, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố; phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành và các cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN); triển khai nhiều giải pháp nhằm hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Tham mưu với UBND thành phố giao chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BHTN giai đoạn 2022 - 2025. Phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tham mưu để HĐND xem xét quyết định hỗ trợ nguồn ngân sách thành phố để mua thẻ BHYT cho người thoát nghèo, thoát cận nghèo, hỗ trợ thêm mức đóng đối với người thuộc hộ nghèo, cận nghèo tham gia BHXH tự nguyện. Phối hợp với Sở Y tế rà soát, kiểm tra và thông báo danh sách các cơ sở khám chữa bệnh (KCB) BHYT đủ điều kiện KCB ban đầu; chấn chỉnh, hướng dẫn các cơ sở KCB BHYT sử dụng hiệu quả nguồn kinh phí KCB BHYT được giao.


Bà Nguyễn Thị Lộc, Quyền Giám đốc BHXH thành phố báo cáo tại cuộc làm việc


Trong quý I/2022, số thu BHXH, BHYT, BHTN được 2.768.545 triệu đồng, đạt 22,4% so với kế hoạch BHXH Việt Nam giao. Tổng số nợ BHXH, BHYT, BHTN tính đến ngày 31/3/2022 là 772.830 triệu đồng (tương đương 6,3%), giảm 0,78% so với tỷ lệ nợ cùng kỳ năm 2021. BHXH thành phố đã giải quyết 82.957 hồ sơ hưởng các chế độ BHXH, BHTN (tăng 2 lần so với cùng kỳ năm trước), chủ yếu là do số hồ sơ đề nghị giải quyết các chế độ ốm đau do Covid-19 (quý I/2021: 42.614 hồ sơ; quý I/2022: 82.957 hồ sơ, trong đó có 43.473 hồ sơ ốm đau do Covid-19).


Các đại biểu tại cuộc làm việc


BHXH thành phố thường xuyên tuyên truyền, khuyến khích người dân, đơn vị thực hiện giao dịch điện tử, dịch vụ công trong thời gian diễn ra dịch bệnh Covid-19. Trong quý I/2022, đã có 49.041/78.910  hồ sơ được nộp qua giao dịch điện tử, dịch vụ công trực tuyến và dịch vụ bưu chính công ích, đạt 62% tổng số hồ sơ tiếp nhận, tăng 3% so với cùng kỳ năm trước; có 55.233/72.857 hồ sơ trả qua dịch vụ bưu chính công ích, đạt 75% số hồ sơ phải trả, tăng 5% so với cùng kỳ năm trước.


Đại diện lãnh đạo các phòng, đơn vị của BHXH thành phố báo cáo bổ sung tại cuộc làm việc


Bên cạnh hoạt động chuyên môn, BHXH thành phố cũng thực hiện tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn, đã phát động tinh thần tương thân, tương ái tới toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động cùng chung tay đóng góp, tổ chức thăm hỏi và trao tặng 89 suất quà đối với bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt khó khăn phải ở lại bệnh viện điều trị trong dịp Tết Nguyên đán. Tổng trị giá các suất quà (tiền mặt và hiện vật) là hơn 100 triệu đồng. Đặc biệt, trong tháng 3/2022, BHXH thành phố đã phối hợp với Vietcombank tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn 3 huyện: An Dương, Kiến Thụy, Vĩnh Bảo với số lượng 170 sổ BHXH và 420 thẻ BHYT.


Đoàn công tác của BHXH Việt Nam phát biểu tại cuộc làm việc


Tại cuộc làm việc, BHH thành phố kiến nghị với BHXH Việt Nam sớm ban hành quyết định thay thế Quyết định số 1599/QĐ-BHXH ngày 28/10/2016 về ban hành quy định hoạt động đại lý thu BHXH, BHYT đến nay không còn phù hợp. Tập huấn, hướng dẫn về quy trình, thủ tục để chuyển hồ sơ sang cơ quan công an khởi tố hình sự đối với tội trốn đóng và chậm đóng BHXH, BHTN, BHYT của doanh nghiệp. Có ý kiến với Bộ Y tế sớm giải quyết dứt điểm việc thanh toán vật tư y tế theo hình thức chỉ định thầu; sớm sửa đổi Thông tư số 56/2017/TT-BYT ngày 26/01/2022 cho phù hợp với thực tiễn và các quy định tại Luật BHXH, Luật An toàn, vệ sinh lao động, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch Covid-19.


Đồng chí Nguyễn Thế Mạnh, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam phát biểu kết luận cuộc làm việc


Qua nghe báo cáo và ý kiến của các đại biểu, phát biểu tại cuộc làm việc, đồng chí Nguyễn Thế Mạnh, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam ghi nhận những kết quả đạt được của BHXH thành phố Hải Phòng đạt được trong thời gian qua. BHXH thành phố đã tham mưu kip thời với Thành ủy, HĐND, UBND thành phố trong việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN; chủ động phối hợp với các sở, ban ngành liên quan để triển khai thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn thành phố; chỉ đạo các đơn vị trực thuộc xây dựng chương trình, kế hoạch nhiệm vụ trọng tâm, tổ chức thực hiện ngay từ những ngày đầu năm 2022.

Đồng chí Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cũng chỉ ra một số tồn tại, hạn chế và đề nghị BHXH thành phố cần có những giải pháp để khắc phục, phải có kế hoạch để chủ động ứng phó với tình hình mới, nhất là sau dịch bệnh Covid-19; một số vướng mắc về chính sách cần chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan để giải quyết. Đồng chí nhấn mạnh, BHXH thành phố phải luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành mọi hoạt động của cơ quan; chỉ đạo cán bộ viên chức chấp hành nghiêm túc kỷ luật, kỷ cương hành chính và nội quy, quy chế tại cơ quan. Tiếp tục bám sát các chỉ đạo của ngành để chủ động tham mưu cho thành phố; đẩy mạnh chuyển đổi số, đi đầu trong cải cách hành chính, chú ý đến việc liên thông với các sở, ngành của thành phố; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT, các hoạt động của BHXH thành phố...

Hoàng Tùng

Các tin cũ hơn

Cổng thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Nguyễn Ngọc Tú

 Địa chỉ: Số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

Liên hệ

Cơ quan thường trực: Trung tâm Thông tin - Tin học, Văn phòng UBND thành phố

 Địa chỉ: nhà Đ, số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

 Điện thoại: 0225.3821.055

 Fax: 0225.3747.352

 Email: congthongtindientu@haiphong.gov.vn

Sơ đồ cổng - RSS