Tổ đại biểu số 4 HĐND thành phố giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri quận Lê Chân

(Haiphong.gov.vn) - Chiều 28/11, Tổ đại biểu số 4 HĐND thành phố do đồng chí Trần Thu Hương, Ủy viên Thành ủy, Bí thư Quận ủy Lê Chân làm Trưởng Đoàn đi giám sát giải quyết kiến nghị của cử tri về tình trạng xuống cấp của khu nhà tập thể; tình trạng lồng sắt, chuồng cọp không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy tại các khu chung cư thuộc sở hữu của Nhà nước trên địa bàn quận Lê Chân.

Tham gia Đoàn có các đại biểu HĐND thành phố: Vũ Thị Kim Liên, Ủy viên Thành ủy, Chủ tịch Hội LHPN thành phố; Đinh Quang Hổ, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố Hải Phòng và đại diện lãnh đạo các Sở, ngành liên quan.


Quang cảnh cuộc làm việc.

Tổ đại biểu HĐND thành phố đã đi khảo sát thực địa tình trạng xuống cấp của khu tập thể thuộc phường Lam Sơn; tình trạng lồng sắt, chuồng cọp không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy tại các khu chung cư thuộc sở hữu Nhà nước trên địa bàn phường An Dương, Lam Sơn, Hồ Nam.

Theo báo cáo, trên địa bàn quận Lê Chân hiện có 39 khu tập thể cao tầng thuộc sở hữu Nhà nước được xây dựng từ những năm 1960, đến nay đã xuống cấp, nhiều hộ tự ý cơi nới, xây buồng lồi ảnh hưởng lớn đến an toàn, mỹ quan của các tòa nhà chung cư. Trong số 39 chung cư nêu trên, 03 chung cư ở Hồ Nam đã thanh lý, 01 chung cư ở Lam Sơn đã được xây dựng lại. Như vậy cần cải tạo lại 35 chung cư cũ, với tổng số 1.573 căn hộ.


Đoàn khảo sát thực địa tình trạng xuống cấp của khu tập thể thuộc phường Lam Sơn.

Để đảm bảo đáp ứng được yêu cầu thực tế cấp thiết về nhà ở cho người dân, quận Lê Chân lựa chọn 2 địa điểm để xây dựng nhà ở xã hội, với tổng diện tích 10,50ha gồm: Khu nhà ở xã hội Agape và Dự án Khu nhà ở xã hội tại Khu đô thị cầu Rào 2, tại phường Vĩnh Niệm. Hiện 02 dự án này đang được quận Lê Chân đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu khởi công Dự án Khu nhà ở xã hội trong dịp 30/4 - 01/5/2024.


Lãnh đạo UBND quận Lê Chân báo cáo tại cuộc làm việc.

Về quá trình xử lý các vi phạm về chuồng cọp, lồng sắt không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy. Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, UBND quận Lê Chân đã chỉ đạo UBND các phường tập trung, khẩn trương phối hợp cùng Công ty TNHH MTV Quản lý và Kinh doanh nhà Hải Phòng và các đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra, rà soát các vi phạm về chuồng cọp, lồng sắt không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ; phát thông báo yêu cầu tự tháo dỡ; tổ chức lực lượng cưỡng chế tháo dỡ các vi phạm.

Tính đến 11h30’ ngày 27/11/2023, quận đã xử lý, tháo dỡ triệt để 240/500 chuồng cọp, lồng sắt, đạt 48%. Tuy nhiên, quá trình tháo dỡ, xử lý vi phạm cũng đặt ra một số vấn đề như: khu vực cần tháo dỡ liên quan đến công trình phụ của các hộ dân hoặc phá dỡ không bảo đảm an toàn... Lãnh đạo các phường kiến nghị thành phố quan tâm chỉ đạo sửa chữa các lô nhà xuống cấp; nâng cấp sửa chữa mặt tiền các khu chung cư tạo cảnh quan.

Thời gian tới, UBND quận tiếp tục chỉ đạo các phường và đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, đôn đốc các chủ sở hữu tự giác chấp hành tháo dỡ triệt để các vi phạm về chuồng cọp, lồng sắt bịt kín ban công không đảm bảo an toàn khi có sự cố cháy xảy ra nhất là tại các khu nhà tập thể, chung cư thuộc sở hữu Nhà nước trên địa bàn. Kiên quyết xử lý đối với các trường hợp vi phạm không chấp hành. Phấn đấu hoàn thành kế hoạch thành phố giao.


Đồng chí Trần Thu Hương, Bí thư Quận ủy Lê Chân phát biểu tại cuộc làm việc.

Qua nghe kiến nghị của các địa phương và khảo sát thực tế, Tổ đại biểu số 4 HĐND thành phố tiếp thu ý kiến để phản ánh tại Kỳ họp thứ 13 (kỳ họp thường lệ cuối năm 2023) HĐND thành phố khóa XVI, đáp ứng mong mỏi của cử tri và nhân dân. Đồng thời, đề nghị các phường rà soát các trường hợp vi phạm, nhưng không bảo đảm an toàn khi phá dỡ, báo cáo UBND quận và thành phố để có phương án xử lý cụ thể.

Hoàng Tùng

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

image advertisement

Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0
image advertisement
image advertisement

Cổng Thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Trần Huy Kiên

 
 

Liên hệ

  18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

  0225.3821.055 -   0225.3747.352

  congthongtindientu@haiphong.gov.vn

  fb.com/www.haiphong.gov.vn