Cổng thông tin điện tử

Thành phố Hải Phòng

Thời gian: 04/12/2020 14:30

Thường trực HĐND thành phố tiếp xúc cử tri nguyên lãnh đạo chủ chốt thành phố lấy ý kiến tham gia vào nội dung Kỳ họp thứ 16 HĐND thành phố khóa XV

(Haiphong.gov.vn) - Sáng 4/12, Thường trực HĐND thành phố tiếp xúc với các đồng chí nguyên là lãnh đạo chủ chốt của thành phố để lấy ý kiến tham gia vào nội dung Kỳ họp thứ 16 HĐND thành phố khóa XV, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố chủ trì cuộc tiếp xúc. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Cao Xuân Liên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

Tại cuộc tiếp xúc, cử tri là các đồng chí nguyên lãnh đạo chủ chốt thành phố được thông báo dự kiến nội dung Kỳ họp thứ 16 HĐND thành phố khóa XV, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Theo đó, kỳ họp dự kiến được tiến hành trong 2 ngày (21 - 22/12/2020).


Quang cảnh cuộc tiếp xúc


Cử tri là các đồng chí nguyên lãnh đạo chủ chốt thành phố đánh giá cao các báo cáo trình tại Kỳ họp được chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng, có tầm nhìn xa, chất lượng tốt, nhất là kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2020 - 2025) và cơ bản nhất trí với dự thảo báo cáo đã đánh giá khái quát, cô đọng, sát thực tiễn, đề ra các nhiệm vụ rất cụ thể, có tính khả thi cao.

Cử tri là các đồng chí nguyên lãnh đạo chủ chốt thành phố đánh giá, năm 2020 là năm đặc biệt với nhiều khó khăn, thách thức chưa từng có do bởi ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19; nhưng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết tâm, quyết liệt và sáng tạo của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố, thành phố vẫn là điểm sáng của cả nước, hoàn thành tốt mục tiêu kép là vừa phòng, chống dịch thành công, vừa phát triển kinh tế với nhiều chỉ tiêu đạt ở mức cao, nhiều dự án được khởi công, khánh thành. Trong điều kiện sản xuất kinh doanh, thu ngân sách còn khó khăn nhưng thành phố vẫn quan tâm đầu tư cho an sinh xã hội với mức năm nay cao hơn năm trước, qua đó thể hiện tính nhân văn, không để ai bỏ lại phía sau.


Đồng chí Nguyễn Văn Thuận, nguyên Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch HĐND thành phố phát biểu tại cuộc tiếp xúc


Nhìn chung cán bộ, đảng viên, nhân dân thành phố vui mừng, phấn khởi, ghi nhận và đánh giá cao kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của thành phố trong năm 2020.

Về các tồn tại, yếu kém, cử tri là các đồng chí nguyên lãnh đạo chủ chốt thành phố cũng nhất trí trong báo cáo thành phố đã chỉ ra, trong đó cũng nêu về một số vấn đề như: công tác GPMB còn chậm tiến độ ở một số dự án; quản lý nhà nước về quy hoạch, xây dựng, đất đai, môi trường ở một số nơi còn chưa tốt, chưa xử lý kịp thời; công tác CCHC, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh cho một số doanh nghiệp nhỏ và vừa cần được quan tâm hơn nữa...

Góp ý về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 và 5 năm 2021 - 2025, cử tri là các đồng chí nguyên lãnh đạo chủ chốt thành phố nhất trí cao với chủ đề năm 2021 của thành phố là “Đẩy mạnh chỉnh trang, hiện đại hóa đô thị - Xây đựng nông thôn mới kiểu mẫu”; nhất trí với các chỉ tiêu, mục tiêu, phương hướng và giải pháp thực hiện đã đề ra.


Đồng chí Trịnh Quang Sử, nguyên Chủ tịch UBND thành phố phát biểu tại cuộc tiếp xúc


Về phát triển đô thị, cử tri là các đồng chí nguyên lãnh đạo chủ chốt thành phố đánh giá, nhiệm kỳ qua, thành phố đã làm được nhiều việc có hiệu quả về chỉnh trang đô thị như: xây dựng được nhiều cầu vượt, nút giao thông, rải áp-phan đường, xây dựng nhiều công viên cây xanh, cải tạo đường trong các ngõ, phố... góp phần làm cho đô thị Hải Phòng ngày một thay da đổi  thịt, từng bước “sáng-  xanh - sạch - đẹp”. Năm 2021 và 5 năm tới, cử tri là các đồng chí nguyên lãnh đạo chủ chốt thành phố đề nghị cần tập trung xây dựng một số dự án như: Mở rộng đường Lạch Tray đến cầu Rào 1 vì hiện đường không có vỉa hè, hay xảy ra tình trạng ách tắc giao thông, là đường trục chính của thành phố nhưng hai bên đường lại lụp xụp, do đó, cần được mở rộng đường và chỉnh trang đô thị hai bên. Tiếp tục xây dựng kè hai bên các sông như: sông Tam Bạc, sông Thượng Lý, sông Cấm và sông Lạch Tray... để phát huy lợi thế địa lý của thành phố; để thực hiện được thì nhu cầu về vốn là rất lớn, do đó thành phố cần chọn một số sông làm trước, có phân kỳ đầu tư.

Bên canh đó, tập trung chỉ đạo hoàn thành dứt điểm đường Đông Khê 2; tiếp tục hoàn thành các hạng mục hạ tầng để chuyển khu Trung tâm hành chính - chính trị của thành phố sang khu đô thị Bắc sông Cấm; xây dựng tiếp các khu chung cư mới thay thế chung cư đã xuống cấp nguy hiểm; tiếp tục hoàn thiện các dự án dở dang như khu đô thị trên đường Lê Hồng Phong, đường 100m Lạch Tray - Hồ Đông vì những dự án này đã triển khai nhưng nhiều năm chưa hoàn thành.


Đồng chí Nguyễn Đình Bích, nguyên Phó Chủ tịch HĐND thành phố phát biểu tại cuộc tiếp xúc


Cử tri là các đồng chí nguyên lãnh đạo chủ chốt thành phố đề nghị thành phố cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng các dự án về giao thông (giao thông hướng nội và hướng ngoại) để kết nối hạ tầng giao thông tạo tiền đề cho phát triển kinh tế - xã hội; tiến hành xây dựng cầu Nguyễn Trãi nối khu công nghiệp VSIP; tiếp tục xây dựng tiếp các cầu tầu của Cảng nước sâu Lạch Huyện phục vụ nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hóa ngày càng lớn. Thành phố cần đề nghị với Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải xây dựng tuyến đường sắt cao tốc Hải Phòng - Hà Nội; xây dựng khu logistic đồng bộ, hiện đại phục vụ công nghiệp hóa, hiện đại hóa; tiếp tục xây dựng hạ tầng các khu, cụm công nghiệp đồng bộ, hiện đại để đón dòng đầu tư dịch chuyển về Hải Phòng; cần nghiên cứu kỹ về hiệu quả việc xây dựng một số cầu, đường chưa thật sự cấp bách; cần tăng cường phà lớn có tốc độ cao để ra đảo Cát Bà mới đáp ứng yêu cầu vận tải vào những ngày hè cao điểm.

Cử tri là các đồng chí nguyên lãnh đạo chủ chốt thành phố đề nghị thành phố cần có giải pháp tích cực để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ yêu cầu sản xuất kinh doanh nhất là trong thời đại công nghiệp 4.0; kiên quyết không chấp nhận những dự án có tiềm ẩn về ô nhiễm môi trường; đẩy nhanh tiến độ dự án thoát nước mưa, nước thải ở Vĩnh Niệm (quận Lê Chân); xử lý tốt khu bãi rác ở Đình Vũ (quận Hải An); tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; thành phố sớm có chủ trương xây dựng tượng đài chiến thắng Cát Bi; nên đăng cai tổ chức các sự kiện, hội nghị quốc tế; nghiên cứu quy hoạch không gian ngầm, biển, núi, dự án xây dựng cầu hoặc hầm nối từ Đình Vũ sang Vũ Yên...


Đồng chí Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lê Văn Thành phát biểu tại cuộc tiếp xúc


Phát biểu tại cuộc tiếp xúc, đồng chí Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lê Văn Thành trân trọng cảm ơn và tiếp thu những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm, sâu sắc, sát với tình hình hiện nay của các đồng chí nguyên lãnh đạo chủ chốt thành phố. Đồng chí dành thời gian phân tích, đánh giá sâu về những kết quả tích cực cũng như hạn chế trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ chính trị của thành phố thời gian qua; đồng thời giải trình một số vấn đề các đồng chí nguyên lãnh đạo chủ chốt của thành phố nêu tại cuộc tiếp xúc.

Đồng chí Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố khẳng định, những kết quả đạt được hiện nay của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân thành phố có sự đóng góp quý báu của các đồng chí nguyên lãnh đạo thành phố, đã thường xuyên quan tâm theo dõi, tham gia ý kiến quan trọng vào các hội nghị, chương trình lớn của thành phố. Đồng chí đề nghị UBND thành phố, các sở, ban, ngành chức năng tiếp thu ý kiến của các đồng chí nguyên lãnh đạo chủ chốt thành phố, tiếp tục chỉnh sửa, hoàn thiện các Đề án trước khi trình tại kỳ họp thứ 16 HĐND thành phố khóa XV.


Hoàng Tùng

Các tin cũ hơn

Cổng thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Phạm Hưng Hùng

 Địa chỉ: Số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

 Điện thoại: 080-31274

Liên hệ

Cơ quan thường trực: Trung tâm Thông tin - Tin học, Văn phòng UBND thành phố

 Địa chỉ: nhà Đ, số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

 Điện thoại: 0225.3821.055

 Fax: 0225.3747.352

 Email: congthongtindientu@haiphong.gov.vn