Thực hiện đồng bộ cả 3 trụ cột gồm khai thác, bảo tồn và nuôi trồng gắn với chế biến thủy sản

(Haiphong.gov.vn) - Sáng 10/6, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị trực tuyến với 28 tỉnh/thành phố ven biển bàn về giải pháp nâng cao hiệu quả khai thác, chế biến, tiêu thụ thuỷ sản năm 2021. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu Hải Phòng có lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, cùng Chi Cục trưởng Chi cục Thuỷ sản, Giám đốc Ban Quản lý Cảng cá, Bến cá, đại diện Hiệp hội, Doanh nghiệp và ngư dân tiêu biểu.

Các đại biểu tham dự Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Hải Phòng.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nêu rõ thời gian tới, ngành Nông nghiệp sẽ tiếp tục giảm khai thác thủy sản ở vùng biển ven bờ, vùng lộng, tăng nuôi trồng thủy sản, nhất là nuôi biển. Cùng với đó, tập trung vào các khâu bảo quản, chế biến, giảm tỷ lệ thất thoát sau thu hoạch để nâng chất lượng thủy sản và gia tăng giá trị.

Theo báo cáo đánh giá, năm 2020 trước tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19, Bộ NN&PTNT, Tổng cục Thuỷ sản đã bám sát tình hình sản xuất thuỷ sản của các địa phương, kịp thời chỉ đạo tăng cường kiểm soát tàu cá tại Cảng, đảm bảo công tác phòng chống dịch và không để ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất. Nhờ đó, các chỉ tiêu về tăng trưởng, tốc độ tăng giá trị sản xuất thuỷ sản và tổng sản lượng thuỷ sản năm 2020 của cả nước vẫn tăng so với năm 2019.

Cụ thể, tổng sản lượng khai thác thuỷ sản đạt 3,85 triệu tấn, tăng 2,06% so với năm 2019; tốc độ tăng giá trị sản xuất thuỷ sản tăng 3,05%; kim ngạch xuất khẩu sản phẩm khai thác tăng 3,12%; nhận thức của ngư dân về việc tuân thủ các quy định của pháp luật về khai thác, bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản ngày càng được nâng cao. Ngành thuỷ sản tiếp tục chủ động, thích ứng với thị trường, tăng cường xúc tiến thương mại, duy trì phát triển thị trường truyền thống, tìm kiếm mở rộng thị trường mới, xây dựng vị trí các sản phẩm thuỷ sản của Việt Nam, đặc biệt là chú trọng thị trường tiêu thụ trong nước… Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được thì hiện nay thực tế khai thác, chế biến, tiêu thụ thuỷ sản của cả nước vẫn bộc lộ những khó khăn, tồn tại nhất định.

Để đạt được mục tiêu năm 2021, tổng sản lượng thuỷ sản đạt khoảng 8,5 triệu tấn, tăng 1,1% so với năm 2020; kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 8,6 tỷ USD, tăng 2,6%; phấn đấu đến năm 2030 tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất thuỷ sản đạt 3,0 đến 4,0%/năm; tổng sản lượng thuỷ sản sản xuất trong nước đạt 9,8 triệu tấn; kim gạch xuất khẩu đạt 14 đến 16 tỷ USD; giải quyết việc làm cho 3,5 triệu lao động…, tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, chia sẻ, bàn và đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả khai thác, chế biến, tiêu thụ thuỷ sản.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh, muốn khai thác hải sản bền vững, nếu không làm tốt bảo tồn sẽ không có nguồn lợi, đảm bảo bền vững giá trị gia tăng và phục vụ xuất khẩu. Để đạt mục tiêu Chiến lược phát triển ngành thủy sản đến 2030 và tầm nhìn 2045 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Thứ trưởng cho biết ngành Nông nghiệp phải thực hiện đồng bộ cả 3 trụ cột gồm khai thác, bảo tồn và nuôi trồng gắn với chế biến. Vì vậy, nhằm đáp ứng theo yêu cầu thị trường xuất khẩu, ngành phải đẩy nhanh ứng dụng khoa học công nghệ về giống, nuôi trồng, thú y phòng bệnh và bảo quản sau thu hoạch. Bên cạnh đó, cơ cấu lại các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu thủy sản theo mô hình kinh tế tuần hoàn, theo chuỗi và nâng cao giá trị. Đối với các địa phương cần triển khai nghiêm túc, hiệu quả chiến lược phát triển thuỷ sản của từng tỉnh/thành, tập trung nguồn lực đầu tư xây dựng, nâng cấp, duy tu sửa chữa các cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá theo quy định…

Tại Hải Phòng, những năm gần đây sản lượng khai thác, nuôi trồng thuỷ sản luôn tăng. Tính riêng năm 2020, sản lượng khai thác đạt 109.600 tấn, tăng 10,09% so với năm 2019; 5 tháng đầu năm 2021 đạt trên 47.514 tấn. Sản lượng nuôi trồng thuỷ sản năm 2020 đạt 71.708 tấn, tăng 3,76%; 5 tháng đầu năm 2021 đạt 30.552,3 tấn, tăng 1,23% so với cùng kỳ 2020.

Trên địa bàn thành phố hiện có 50 cơ sở chế biến thuỷ sản thuộc diện cấp giấy chứng nhận ATTP; 74 kho lạnh chuyên bảo quản nông sản, thuỷ sản, công suất từ 10 đến 5.700 tấn. Hoạt động xuất, nhập khẩu các sản phẩm thuỷ sản trên địa bàn thành phố cơ bản diễn ra bình thường tuy quy trình, thủ tục có mất nhiều thời gian hơn do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Trâm Bầu

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

image advertisement

image advertisement

Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0
image advertisement
image advertisement

Cổng Thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Trần Huy Kiên

 
 

Liên hệ

  18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

  0225.3821.055 -   0225.3747.352

  congthongtindientu@haiphong.gov.vn

  fb.com/www.haiphong.gov.vn