Cổng thông tin điện tử

Thành phố Hải Phòng

Thời gian: 13/10/2020 03:54

Thủ tướng Chính phủ tiếp xúc cử tri chuẩn bị kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV

(Haiphong.gov.vn) - Sáng 13/10, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ và Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng tiếp xúc cử tri chuẩn bị kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV tại Câu lạc bộ Bạch Đằng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri Câu lạc bộ Bạch Đằng


Tại cuộc tiếp xúc, cử tri được thông báo các nội dung chính về kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV và hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố giữa kỳ 2 họp. Theo đó, Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV khai mạc vào ngày 20/10/2020, dự kiến bế mạc vào ngày 17/11/2020, kì họp thực hiện theo 2 đợt: Đợt 1: Họp trực tuyến qua cầu truyền hình từ Nhà Quốc hội đến 63 Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (từ ngày 20/10 đến ngày 27/10/2020). Đợt 2: Họp tập trung tại Nhà Quốc hội (từ ngày 2/11 đến ngày 17/11/2020).


Đây là kỳ họp thứ 2 Quốc hội tiếp tục đổi mới thực hiện họp trực tuyến. Là kỳ họp cuối năm trước thềm Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và chuẩn bị kết thúc nhiệm kỳ, tại kỳ họp lần này Quốc hội sẽ xem xét, thảo luận, quyết định nhiều vấn đề quan trọng như: Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2020; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách Trung ương năm 2021 trong điều kiện vừa phòng, chống dịch COVID-19, vừa đảm bảo thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; Kế hoạch tài chính 5 năm, kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025; Quyết định ngày bầu cử toàn quốc đối với cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026; Xem xét, thông qua 6 dự án luật, 1 nghị quyết và cho ý kiến 6 dự án luật khác để xem xét thông qua ở kỳ họp sau nhằm tiếp tục thể chế hóa chủ trương, đường lối của Đảng, quy định của Hiến pháp 2013; xem xét, quyết định một số vấn đề quan trọng khác (nếu có)...

Về hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố từ sau kỳ họp thứ 9 đến nay, ngay sau kỳ họp thứ 9 kết thúc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng đã tiếp xúc cử tri tại các quận, huyện trên địa bàn thành phố để báo cáo kết quả kỳ họp và hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội tại kỳ họp thứ 9. Để chuẩn bị tham gia kỳ họp thứ 10, Đoàn đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến các cấp, các ngành góp ý vào các dự án Luật được thông qua và cho ý kiến lần đầu tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV. Tổ chức 7 hội nghị tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 10 tại các quận, huyện trên địa bàn thành phố. Đoàn tiếp tục tổ chức tốt việc tiếp công dân và chuyển đơn thư của 150 lượt công dân đến khiếu nại, tố cáo đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết theo quy định. Đoàn đã tổ chức các hoạt động an sinh xã hội nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ, tết, như: thăm, tặng quà một số hộ gia đình chính sách, người có công với cách mạng, nạn nhân chất độc da cam...

Cử tri Câu lạc bộ Bạch Đằng nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc

Phát biểu tại cuộc tiếp xúc, cử tri Câu lạc bộ Bạch Đằng bày tỏ rất phấn khởi, khi đất nước đã khống chế, đẩy lùi và kiểm soát được dịch bệnh COVID-19, đồng thời kinh tế - xã hội tiếp tục có bước phát triển với GDP 9 tháng năm 2020 đạt 2,12%, tuy thấp so với mấy năm trước, song lại xếp thứ 2 khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong mùa đại dịch. Đây là kết quả rất đáng tự hào, tự tin của nhân dân ta. 

Về Đoàn ĐBQH thành phố Hải Phòng, cử tri rất phấn khởi, Đoàn đã có nhiều hoạt động rất rõ nét và hiệu quả: tham gia góp nhiều ý kiến ấn tượng trên các lĩnh vực tại nghị trường; làm tốt chức năng giám sát của Quốc hội tại địa phương, góp phần tích cực nâng cao chất lượng của Quốc hội khóa XIV và kết quả phát triển kinh tế - xã hội của Hải Phòng trong việc thực hiện Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị.

Cử tri cũng đặt một số câu hỏi đối với Thủ tướng như: Đến nay, đại dịch COVID-19 đã được kiểm soát, đã bị đẩy lùi, kinh tế - xã hội đã lấy lại được đà tăng trưởng, Thủ tướng và Chính phủ đã dự kiến và có những biện pháp gì để đại dịch COVID-19 không bùng phát trở lại? Thời gian đầu phòng, chống đại dịch COVID-19 Thủ tướng có nói: Phải chống cả loại vi rút “trì trệ”. Nay loại vi rút “trì trệ” đã bị đẩy lùi chưa?

Cử tri Câu lạc bộ Bạch Đằng đề nghị Quốc hội xem xét ban hành Nghị quyết chuyên đề về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù nhằm phát triển, phát huy thế mạnh, lợi thế của Hải Phòng; về chính quyền đô thị tại thành phố Hải Phòng (như đã áp dụng cho thành phố Hồ Chí Minh - Hà Nội - Đà Nẵng). Đề nghị Chính phủ sớm phê duyệt quy hoạch Hải Phòng thời  kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó cho phép Hải Phòng hình thành một số quận mới và thành phố Thủy Nguyên - Trung tâm Đô thị Bắc Sông Cấm (như thành phố Hồ Chí Minh đang làm, lấy ý kiến thành lập thành phố Thủ Đức trực thuộc thành phố Hồ Chí Minh). Ưu tiên tăng vốn đầu tư công xây dựng kết cấu hạ tầng phát triển thành phố. Sớm quyết định xây dựng bến cảng nước sâu số 3, số 4, tuyến đường sắt Hải Phòng - Hà Nội - Lào Cai theo chuẩn khổ mới (cao tốc) để rút nhanh hàng hóa qua cảng, phục vụ người dân đi lại thuận lợi, chống tắc nghẽn, tăng hiệu quả về kinh tế - xã hội.

Cử tri cũng đề nghị Quốc hội, Chính phủ tiếp tục tăng cường các giải pháp, biện pháp mạnh mẽ, kiên quyết để quản lý tốt hơn nữa về văn hóa xã hội, đặc biệt về đạo đức xã hội; có những giải pháp, biện pháp để quản lý chặt chẽ hơn nữa “người nước ngoài” trên lãnh thổ Việt Nam; đề nghị Thủ tướng giao cho Thanh tra Chính phủ và Bộ Y tế thực hiện việc rà soát, thậm chí thanh tra tất cả các dự án lớn trong lĩnh vực xã hội hóa đầu tư vào y tế từ nhiều năm nay để làm sáng rõ vấn đề, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; tiếp tục quan tâm đến giáo dục đào tạo bằng những chính sách cụ thể hơn...

Cử tri cũng nêu nhiều vấn đề liên quan bảo đảm trật tự an toàn xã hội, bảo đảm an ninh chính trị, an ninh – quốc phòng, để đất nước vững bước phát triển nhanh và bền vững.

Phát biểu tại cuộc tiếp xúc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thông tin đến cử tri Câu lạc bộ Bạch Đằng một số thành tựu nổi bật của đất nước trong năm 2020 trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 trên thế giới còn nhiều diễn biến phức tạp. Đến nay dịch bệnh trong nước đã được kiểm soát tốt, điều đó thể hiện tinh thần quyết tâm của toàn đảng, toàn dân trong công tác phòng, chống dịch. Tuy nhiên, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là với tình hình hiện tại, mà vẫn phải tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, không để dịch bệnh lây nhiễm.

Thủ tướng đánh giá, thành phố Hải Phòng đang được thay da đổi thịt hàng ngày, có nhiều công trình, hạ tầng giao thông, đô thị phát triển mạnh mẽ; giáo dục - đào tạo, du lịch, dịch vụ, công tác an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới được quan tâm..., qua đó đã tạo không khí vui mừng, phấn khởi trong nhân dân. Hải Phòng là một trong những địa phương kiểm soát tốt được dịch bệnh và tiếp tục duy trì đà tăng trưởng, có bước phát triển mạnh mẽ. Thủ tướng bày tỏ vui mừng trước sự phát triển của thành phố Hải Phòng trong nhiệm kỳ vừa qua, ấn tượng với không khí háo hức của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố trước thềm diễn ra Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVI. Những kết quả đó, có sự đóng góp của các cụ, các bác hưu trí nói chung và Câu lạc bộ Bạch Đằng nói riêng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng dành nhiều thời gian để trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri Câu lạc bộ Bạch Đằng như về: những biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong thời gian tới; những cơ chế cho thành phố Hải Phòng; những vấn đề liên quan đến giáo dục, khuyến học, y tế... Đồng thời ghi nhận đầy đủ các ý kiến đóng góp tâm huyết, chân thành của cử tri Câu lạc bộ Bạch Đằng và sẽ chỉ đạo các Bộ, ngành tiếp thu và sẽ xử lý nghiêm nếu có vi phạm.

Thủ tướng chúc cử tri Câu lạc bộ Bạch Đằng sức khỏe, tiếp tục có nhiều ý kiến đóng góp cho sự phát triển của thành phố nói riêng và cả nước nói chung.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao quà lưu niệm tặng Câu lạc bộ Bạch Đằng

Thực hiện: Hoàng Tùng

Ảnh: Trung Đức

Cổng thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Nguyễn Ngọc Tú

 Địa chỉ: Số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

Liên hệ

Cơ quan thường trực: Trung tâm Thông tin - Tin học, Văn phòng UBND thành phố

 Địa chỉ: nhà Đ, số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

 Điện thoại: 0225.3821.055

 Fax: 0225.3747.352

 Email: congthongtindientu@haiphong.gov.vn

Sơ đồ cổng - RSS