Thứ trưởng Bộ Ngoại giao - Đặng Minh Khôi thăm và làm việc tại Hải Phòng

Quang cảnh buổi làm việc.

(Haiphong.gov.vn) - Sáng 18/12, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Anh Quân tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao - Đặng Minh Khôi, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài làm Trưởng đoàn thăm và làm việc tại Hải Phòng về công tác đối ngoại, đặc biệt là quan hệ hợp tác giữa thành phố Hải Phòng và Liên bang Nga. Cùng tham dự làm việc có đại diện lãnh đạo các Sở, ngành và đơn vị liên quan.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Minh Khôi phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Đặng Minh Khôi cho biết, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài hiện nay không ngừng phát triển cả về lượng và chất, với khoảng 5,3 triệu người tại hơn 110 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong số đó Hải Phòng có khoảng trên 30.000 bà con kiều bào; có hơn 500.000 người có trình độ đại học trở lên, nhiều người là kỹ sư, chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kinh tế, tài chính và một số đã tham gia vào hệ thống chính trị của các nước. Công tác về người Việt Nam ở nước ngoài hiện đã và đang bước vào giai đoạn mới, được triển khai mạnh mẽ, toàn diện trên tất cả các mặt. Nhiều chính sách thông thoáng bảo đảm lợi ích thiết thực của người Việt Nam ở nước ngoài như những sửa đổi có tính đột phá trong quy định về các vấn đề quốc tịch, miễn thị thực, cư trú, mua và sở hữu nhà ở trong nước... đã tạo sự phấn khởi, tin tưởng trong cộng đồng ở tất cả các địa bàn và tăng thêm gắn bó của kiều bào với đất nước.

Phó Chủ tịch Thường trực Lê Anh Quân cho biết, thời gian qua công tác người Việt Nam ở nước ngoài của thành phố đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực Lê Anh Quân bày tỏ vui mừng và hoan nghênh Đoàn công tác đến thăm và làm việc tại thành phố Hải Phòng. Đồng thời cho biết, thời gian qua công tác người Việt Nam ở nước ngoài của thành phố đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, kiều bào Hải Phòng ở nước ngoài đã từng bước tin tưởng vào đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và của thành phố và ngày càng có nhiều hoạt động hướng về quê hương đất nước, tích cực tham gia các hoạt động đầu tư, kinh doanh, nhân đạo từ thiện và làm cầu nối cho thành phố với các nước sở tại. Trên địa bàn thành phố hiện có 1 doanh nghiệp vốn FDI và 17 doanh nghiệp thành lập theo Luật doanh nghiệp liên quan đến kiều bào người Hải Phòng ở nước ngoài, thu hút hàng trăm lao động tại địa phương. Lượng kiều hối gửi thông qua hệ thống ngân hàng của thành phố trong những năm trở lại đây đều tăng cao hơn năm trước, đã góp phần quan trọng trong việc xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội của thành phố và nâng cao đời sống của thân nhân kiều bào.

Thông tin về tình hình quan hệ hợp tác giữa thành phố Hải Phòng với Liên bang Nga, lãnh đạo Sở Ngoại vụ thành phố cho biết, Hải Phòng vẫn duy trì quan hệ hợp tác với Liên bang Nga thông qua các chuyến trao đổi đoàn chính quyền; Hải Phòng hiện có 3 dự án có vốn đầu tư trực tiếp của Liên bang Nga với tổng số vốn gần 1 triệu USD; ngoài ra, thành phố còn hợp tác với Liên bang Nga ở nhiều lĩnh vực như: Giáo dục đào tạo, Văn hóa, Du lịch... Thời gian tới, để đẩy mạnh quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện, thành phố Hải Phòng mong muốn nhận được hỗ trợ trong việc giới thiệu thông tin, quảng bá hình ảnh về thành phố với các địa phương, đối tác của Liên bang Nga… Thành phố cũng mong muốn Đoàn công tác định hướng để thành phố triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài một cách hiệu quả, kết nối với các cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài để hỗ trợ kiều bào Hải Phòng tham gia các hoạt động dành cho người Việt Nam ở nước ngoài…

Minh Hảo

 

 

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

image advertisement

image advertisement

Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0
image advertisement
image advertisement

Cổng Thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Trần Huy Kiên

 
 

Liên hệ

  18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

  0225.3821.055 -   0225.3747.352

  congthongtindientu@haiphong.gov.vn

  fb.com/www.haiphong.gov.vn