Cổng thông tin điện tử

Thành phố Hải Phòng

Thời gian: 30/04/2021 20:15

Thông tin phòng chống dịch COVID-19 đến 19h ngày 30/4/2021

I. Thông tin phòng chống dịch COVID-19 thế giới:  

151.240.576 ca mắc, 3.182.092 ca tử vong, trên 219 quốc gia, lãnh thổ.

Danh sách 3 quốc gia có số ca mắc, tử vong nhiều nhất:

- Mỹ: 33.044.068 người mắc589.207 người tử vong.

- Ấn Độ: 18.762.976 người mắc; 208.330 người tử vong.

- Brazil: 14.592.886 người mắc; 401.417 người tử vong.

1.  Ngày 29/4, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra cảnh báo mạnh mẽ với các quốc gia châu Âu rằng việc nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 có thể kích hoạt một "cơn bão lớn" khiến số ca nhiễm gia tăng chóng mặt như trường hợp xảy ra tại Ấn Độ.

2. Ngày 29/4, Bộ Y tế Brazil cho biết trong 24 giờ qua nước này ghi nhận thêm 3.001 ca tử vong do COVID-19, nâng tổng số trường hợp tử vong từ đầu dịch bệnh đến nay lên 401.186 người, đứng thứ hai trên thế giới chỉ sau Mỹ.

3. Quyền Thủ tướng Hàn Quốc Hong Nam-ki ngày 30/4 cho biết Chính phủ nước này đã quyết định gia hạn áp dụng thêm 3 tuần các biện pháp giãn cách xã hội và lệnh cấm tụ tập trên 5 người nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan.

4.  Số ca mắc mới COVID-19 ở Thái Lan giảm ngày thứ hai liên tiếp, với 1.583 ca ghi nhận ngày 30/4, tổng số ca mắc ở nước này là 65.153 ca.

5.  Ấn Độ dự kiến ngày 1/5 bắt đầu mở rộng chương trình tiêm phòng COVID-19 đến những người từ 18-45 tuổi, tuy nhiên nhiều bang đã thông báo chưa thể triển khai nỗ lực này vì không có sẵn vaccine trong kho và phải ưu tiên tiêm liều thứ hai cho những người trên 45 tuổi.

II. Thông tin phòng chống dịch COVID-19 Việt Nam: 

- Bản tin 18h ngày 30/4, Việt Nam ghi nhận 14 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 10 ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại TP. Hồ Chí Minh (2), Tây Ninh (1), Sóc Trăng (2), Bà Rịa - Vũng Tàu (5) và 4 ca ghi nhận trong nước tại Hà Nam (2), Hà Nội (2).

- Việt Nam đã có 2.928 ca mắc COVID-19; điều trị khỏi 2.516 ca, tử vong 35 ca.  

- Việt Nam có tổng cộng 1.584 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/1 đến nay: 924 ca.

1.  Sáng 30/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp khẩn về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong bối cảnh tình hình dịch bệnh đang có diễn biến phức tạp.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng cảnh báo, một số cơ sở, địa phương và cá nhân thời gian qua thực hiện chưa thực sự nghiêm túc, chưa hiệu quả các chỉ đạo, quy định phòng, chống dịch; có nơi xuất hiện sự chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. Đặc biệt, việc tiếp nhận, cách ly, điều trị mầm bệnh do người nhập cảnh từ bên ngoài mang vào trong nước cũng chưa tốt; việc quản lý, theo dõi người cách ly y tế sau 14 ngày còn lỏng lẻo. Do đó, nguy cơ xuất hiện đợt bùng phát dịch tiếp theo ở Việt Nam là rất lớn và khó dự báo, nhất là sau khi đã xuất hiện một số ca lây nhiễm trong cộng đồng như những ngày vừa qua.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị các cơ quan chức năng xem xét biểu dương những cơ quan, đơn vị, địa phương, cá nhân làm tốt, thực hiện nghiêm túc và không để xảy ra sự cố; đồng thời kiểm điểm, xem xét xử lý nghiêm khắc các cơ quan, đơn vị, địa phương, cá nhân lơ là, chủ quan, mất cảnh giác và thực hiện không đúng các quy định, để xảy ra lây nhiễm dịch bệnh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tái khẳng định mục tiêu cao nhất trong phòng, chống dịch COVID-19 là bảo vệ an toàn sức khỏe cho người dân và thực hiện "mục tiêu kép", vừa phòng, chống dịch có hiệu quả nhưng cũng phải phát triển kinh tế-xã hội để tạo nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch cũng như ổn định tình hình chính trị, xã hội. Đặc biệt, phải làm tốt công tác kiểm soát dịch để tập trung bảo vệ thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Thủ tướng lưu ý các bộ, ngành, địa phương, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh và thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư, các Nghị quyết của Chính phủ, kết luận và chỉ đạo của Thủ tướng, các Phó Thủ tướng và Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19. Thủ tướng yêu cầu cả hệ thống chính trị, cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị xã hội, đặc biệt là người đứng đầu, căn cứ chức năng nhiệm vụ, quyền hạn cần vào cuộc tích cực hơn nữa trong thực hiện "mục tiêu kép", vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế-xã hội. Trong đó, cần cụ thể hóa trách nhiệm cá nhân trong công tác phòng, chống dịch.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi nhân dân cả nước tiếp tục đồng lòng cùng với Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, phát huy những kết quả đã đạt được, vì sức khỏe cộng đồng, mỗi cá nhân, vì lợi ích quốc gia dân tộc, tự giác thực hiện các quy định của chính quyền, cơ quan chức năng, làm tốt hơn nữa phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian tiếp theo.

2. Sáng 30/4, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại thành phố Đà Nẵng. Nhắc lại tinh thần "chống dịch như chống giặc" và kinh nghiệm từ các đợt chống dịch rất thành công trước đây, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Bộ Y tế, thành phố Đà Nẵng tập trung chống dịch với tinh thần cao nhất, kiểm soát chặt người nhập cư, xác định tinh thần lấy phòng là chính. Nếu phát hiện có ca nghi nhiễm phải thần tốc truy vết, lấy mẫu, khoanh vùng cách ly, dập dịch, sẵn sàng chủ động ứng phó mọi tình huống...

3.  Triển khai chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại cuộc làm việc về công tác phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long ngày 27/4, Viện Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh đã cử đoàn chuyên gia của Viện mang theo trang thiết bị, hoá chất đến Vĩnh Long thiết lập phòng xét nghiệm SARS-CoV-2 tại Vĩnh Long. Với sự hỗ trợ kỹ thuật của Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh, chiều 29/4, Sở Y tế Vĩnh Long đã triển khai vận hành hệ thống xét nghiệm SARS – CoV- 2 bằng phương pháp Realtime-PCR tại BVĐK Vĩnh Long, với công suất 400 mẫu/ngày.

3.  Ngay sau khi ghi nhận 2 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, huyện Phù Cừ (Hưng Yên) đã thực hiện phong tỏa toàn bộ thôn Hoàng Xá, xã Tiên Tiến; đồng thời giãn cách xã hội 2 thôn còn lại của xã này theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

4. Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã tiến hành lấy mẫu tất cả các chuyên gia Ấn Độ và một trường hợp là nhân viên làm việc tại Khách sạn Như Nguyệt 2 tại Yên Bái, để tiến hành làm xét nghiệm giải trình tự gene. Kết quả ngày 30/4 cho thấy: Tất cả các mẫu xét nghiệm của các chuyên gia Ấn Độ và nhân viên khách sạn thuộc biến thể B.1.167.2 hiện đang lưu hành và gây bệnh tại Ấn Độ.  

5. Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp Sự kiện Y tế công cộng Việt Nam đánh giá, ca F0 ở Hà Nam (BN 2899)  hiện có nguy cơ cao với cộng đồng bởi việc lây nhiễm rất nhanh.

Có thể có một số giả thiết về nguồn lây của ca bệnh này:

- Bệnh nhân lây nhiễm trong khu cách ly, sau đó về nhà mới phát bệnh.  

- Bệnh nhân có thể nhiễm bệnh từ nước ngoài nhưng thời gian ủ bệnh có thể 14 ngày hoặc dài hơn nên thời điểm lấy mẫu xét nghiệm lần 3 nếu vào ngày thứ 12-13 không phát hiện ra dương tính.

- Trong quá trình di chuyển trên các phương tiện hoặc gặp gỡ người khác nên lây nhiễm từ cộng đồng nhưng chưa xác định được.

Theo chuyên gia, vấn đề xác định nguồn lây rất quan trọng để định hướng truy vết và đánh giá quy mô dịch. Bộ Y tế sẽ tiến hành đánh giá và phân tích giải trình tự gen ca mắc này. Tuy nhiên, điều quan trọng lúc này là ưu tiên truy vết hết F0, F1, F2...  trong cộng đồng để tránh lây lan và tiếp đến phải khẳng định trường hợp này có bị lây nhiễm ở cộng đồng không để có biện pháp chống dịch phù hợp.

III.  Thông tin phòng chống dịch COVID-19 tại Hải Phòng:

- Tổng số ca mắc: 06 ca; số khỏi bệnh, xuất viện: 05 ca, 01 ca chuyển BV Nhiệt đới Trung ương theo dõi.

- Số ca nhiễm mới đến 18h ngày 30/4/2021: 0 ca

- Thực hiện cách ly y tế:

+ Số đang cách ly tập trung: 56 người

+ Số đang cách ly tại khách sạn: 430 người

+ Số đang cách ly tại nhà: 12 người

* Các hoạt động phòng chống dịch tại Hải Phòng:

1. Trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 đang có dấu hiệu bùng phát trở lại. Sáng 30/4, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam cùng lãnh đạo các ngành chức năng và địa phương liên quan kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi và Bến xe khách Vĩnh Niệm. Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam cho rằng, nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại rất cao, do đó đề nghị các đơn vị tuyệt đối không được chủ quan, tiếp tục rà soát quy trình, biện pháp phòng chống dịch đang áp dụng để phát hiện nguy cơ lấy nhiễm dịch bệnh; yêu cầu hành khách phải tuân thủ nghiêm ngặt quy tắc 5K, đo thân nhiệt, không để hành khách không đeo khẩu trang được vào nhà ga, lên máy bay… đồng thời tiến hành xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang.

2. Ngày 29/4, Sở Du lịch Hải Phòng ban hành văn bản số 321/SDL-QLCSLT&DVDL gửi các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn thành phố đề nghị khẩn trương, nghiêm túc đăng ký và tự đánh giá an toàn COVID-19 trong tình hình mới 

3. Thực hiện thông báo khẩn số 35 ngày 29/4/2021 của Bộ Y tế về việc tìm hành khách đi chuyến bay VJ3613 từ Nhật Bản hạ cánh sân bay Quốc tế Đà Nẵng lúc 16h20 ngày 07/4/2021, Hải Phòng đã khẩn trương truy vết phát hiện 04 trường hợp đi cùng chuyến bay (có địa chỉ tại 4 quận, huyện: Hải An, Kiến An, Dương Kinh, Kiến Thụy). Cả 04 trường hợp này đã được đưa đi cách ly tập trung tại Cơ sở 2 Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp. Đến 15h00 ngày 30/4/2021, kết quả xét nghiệm lần 1 của cả 04 trường hợp này cho kết quả Âm tính.

- Các địa phương đã thực hiện phun khử khuẩn các hộ gia đình của 04 trường hợp nói trên; điều tra, quản lý, giám sát chặt chẽ việc cách ly tại nhà cho 11 trường hợp tiếp xúc với 04 hành khách này.

- Sở Y tế Hải Phòng đã công văn 1781/SYT-NVY chỉ đạo y tế các địa phương phối hợp với cơ quan chức năng thông báo rộng rãi cho người dân để chủ động khai báo; khẩn trương tiến hành điều tra, xác minh nơi lưu trú của tất cả những người đi/đến/ở xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam từ ngày 22/4/2021 đến ngày 29/4/2021 để tổ chức cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú/cư trú trong vòng 14 ngày.

4. Ngày 30/4 tại 3 điểm tiêm vắc xin phòng COVID-19 đã tiêm cho 255 người. Đến hết ngày 29/4, tổng cộng cả đợt 1 và đợt 2, Hải Phòng đã tiêm phòng cho 5.019 người.

5. Duy trì hoạt động phòng chống dịch tại các địa phương, tại các cơ quan đơn vị... hoạt động truyền thông trên báo chí, phương tiện thông tin đại chúng, loa phát thanh, truyền thông tại cộng đồng về cài đặt Bluezone, Khai báo y tế bằng QR Code, sử dụng Bản đồ thông tin dịch tễ COVID-19 qua covidmaps.haiphong.gov.vn.

Tổ thông tin báo cáo P/C COVID-19 Sở Y tế Hải Phòng (tổng hợp)

Các tin cũ hơn

Cổng thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Nguyễn Ngọc Tú

 Địa chỉ: Số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

Liên hệ

Cơ quan thường trực: Trung tâm Thông tin - Tin học, Văn phòng UBND thành phố

 Địa chỉ: nhà Đ, số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

 Điện thoại: 0225.3821.055

 Fax: 0225.3747.352

 Email: congthongtindientu@haiphong.gov.vn

Sơ đồ cổng - RSS